Sau xét nghiệm những người cùng bay với 'BN17', Quảng Ninh họp khẩn từ mờ sáng về diễn biến Covid-19

08/03/2020 09:50

TGVN. Rạng sáng ngày 8/3, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức họp khẩn cấp bàn phương án đối phó với dịch Covid-19 trong tình hình mới. Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng chống dịch Covid-19, chủ trì cuộc họp.

TIN LIÊN QUAN
sau xet nghiem nhung nguoi cung bay voi bn17 quang ninh hop khan tu mo sang ve dien bien covid 19 Cập nhật 14h ngày 7/3: Mỹ có thêm 2 ca tử vong do Covid-19, Trung Quốc lưu hành bộ xét nghiệm chẩn đoán nhanh SARS-CoV-2
sau xet nghiem nhung nguoi cung bay voi bn17 quang ninh hop khan tu mo sang ve dien bien covid 19 Khan hiếm nguồn cung, Hàn Quốc lấy khẩu trang từ trường học phân phối lại cho người dân
sau xet nghiem nhung nguoi cung bay voi bn17 quang ninh hop khan tu mo sang ve dien bien covid 19
Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo tại cuộc họp. (Nguồn: Báo Quảng Ninh)

Theo đó, ngay khi có thông tin liên quan đến bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17 (BN17) xuất hiện tại Hà Nội, sáng ngày 7/3, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Ninh đã họp trực tuyến với các địa phương triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trước những diễn biến mới.

Bước đầu tỉnh xác định được 52 trường hợp đã đến Quảng Ninh, bao gồm 46 người nước ngoài, 4 người Việt và 2 người Anh gốc Việt từng đi cùng chuyến bay mang số hiệu VN0054 có bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17. Trong đó, có 39 người nước ngoài đã rời khỏi thành phố Hạ Long trước ngày 7/3.

Trong ngày 7/3, cơ quan chức năng của tỉnh này đã đưa 4 người Việt và 2 người Anh gốc Việt vào cơ sở cách ly để xét nghiệm sàng lọc Covid-19 tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC) bằng kỹ thuật Realtime-PCR; kết quả đều âm tính.

Đối với 7 người nước ngoài còn ở lại trên địa bàn TP Hạ Long, có một cặp vợ chồng người Anh đang nghỉ tại khách sạn Wyndham ngay lập tức được đưa đi cách ly y tế và xét nghiệm sàng lọc Covid-19. Kết quả bước đầu xác định người vợ có "dấu hiệu" dương tính, chồng âm tính.

Năm du khách còn lại đang có hành trình thăm vịnh Hạ Long cũng đã được di chuyển lên bờ và tổ chức cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệp sàng lọc, kết quả bước đầu xác định có thêm 3 trường hợp đi cùng chuyến bay với bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17 có "dấu hiệu" dương tính với Covid-19.

Như vậy đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh phát hiện 4 trường hợp đầu tiên có dấu hiệu dương tính với bệnh Covid-19, tất cả đều là người nước ngoài đi cùng chuyến bay với nữ bệnh nhân nhiễm bệnh của Việt Nam.

Rạng sáng 8/3, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh đã báo cáo sơ bộ với Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia và tiến hành cuộc họp khẩn cấp để nhận định, đánh giá đúng tình hình và triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với tình hình mới.

Theo đó, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục rà soát xác định đầy đủ, chính xác hành trình di chuyển của 52 người nêu trên, đặc biệt là hành trình của 4 người nước ngoài có dấu hiệu dương tính với Covid-19 để xác định triệt để những địa điểm có thể nảy sinh yếu tố rủi ro và những trường hợp tiếp xúc gần có nguy cơ cao để có giải pháp khống chế, khoanh vùng, bao vây cách ly nghiêm ngặt bằng các biện pháp y tế.

Để có điều kiện tiếp tục khám, xét nghiệm khẳng định kết quả, cũng như bảo hộ công dân nước ngoài, theo chỉ đạo của cơ quan chức năng Trung ương, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện quy trình nghiêm ngặt đưa 9 người nước ngoài, trong đó có là 4 người nước ngoài bước đầu có dấu hiệu dương tính với Covid-19 về Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương.

Bắt đầu từ ngày 8/3, tất cả người dân TP Hạ Long sẽ thực hiện khai báo y tế, khám sức khỏe ban đầu để lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe một cách có hệ thống. Tạm dừng ngay việc đến trường đối với học sinh, sinh viên từ bậc THPT trở lên đến hết ngày 15/3.

Ban Chỉ đạo kêu gọi mọi người dân thành phố Hạ Long và trên địa bàn toàn tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với bản thân, gia đình, cộng đồng xã hội trong việc tự phòng, tránh dịch bệnh nhưng không nên quá hoang mang, lo lắng.

sau xet nghiem nhung nguoi cung bay voi bn17 quang ninh hop khan tu mo sang ve dien bien covid 19

 

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng âm tính với Covid-19

TGVN. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng vừa có xét nghiệm âm tính với Covid-19. Ông ngồi cùng khoang hạng thương gia với bệnh nhân N.H. N. ...

sau xet nghiem nhung nguoi cung bay voi bn17 quang ninh hop khan tu mo sang ve dien bien covid 19

 

Đại sứ quán Việt Nam tại Italy thông tin tình hình dịch Covid-19 đến 18h ngày 6/3

TGVN. Tính đến 18h ngày 6/3, theo Worldometers, Italy ghi nhận có 4636 trường hợp bị nhiễm virus Sars-Cov-2 (tăng 778 ca so với ngày 05/03), ...

sau xet nghiem nhung nguoi cung bay voi bn17 quang ninh hop khan tu mo sang ve dien bien covid 19

 

Mỹ sẽ kiểm dịch các đồng tiền USD lưu hành ở châu Á do lo ngại lây nhiễm Covid-19

TGVN. Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hiện đang tăng cường các biện pháp kiểm soát các đồng tiền vào Mỹ. Theo đó, các đồng ...

Thu Hiền

(theo PLVN)