Scotland đã sẵn sàng 'ly hôn' Vương quốc Anh?

Nguyệt Ánh
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Theo Tạp chí The Economist của Anh, dù hiện nay đa số người dân Scotland ủng hộ vùng lãnh thổ này độc lập khỏi Vương quốc Anh, song Scotland vẫn chưa có cơ chế, công cụ để thực hiện.
Scotland đã sẵn sàng 'ly hôn' Vương quốc Anh?
Chặng đường để Scotland tách ra khỏi Vương quốc Liên hiệp Anh sẽ còn gập ghềnh và nhiều thách thức. (Nguồn: Financial Times)

Nước Anh trước nguy cơ tan rã

Ngày 28/1, khi Thủ tướng Anh Boris Johnson đáp máy bay đến Scotland để cố gắng thuyết phục người dân xứ này về giá trị của Vương quốc Liên hiệp Anh, mảnh đất dưới chân ông dường như đã sẵn sàng tách ra.

Nhiều người theo chủ nghĩa hợp nhất cho rằng Vương quốc Anh chắc chắn sẽ tan rã. Brexit đã khiến mối quan hệ giữa 4 vùng ngày càng thêm lỏng lẻo.

Số người Anh nghĩ rằng Scotland sẽ giành được độc lập trong 10 năm nữa nhiều gấp đôi số người cho rằng đất nước sẽ vẫn gắn kết. Chưa đến một nửa số người Anh nói rằng họ sẽ buồn nếu Scotland tách ra.

Tin liên quan
Tỉ lệ người Scotland ủng hộ rời Vương quốc Anh tăng mạnh Tỉ lệ người Scotland ủng hộ rời Vương quốc Anh tăng mạnh

Đảng Dân tộc Scotland (SNP) dự kiến sẽ giành đa số trong cuộc bầu cử Quốc hội Scotland vào tháng 5 tới, và đảng này sẽ tận dụng cuộc bầu cử đó để tìm kiếm một cuộc trưng cầu ý dân lần hai về độc lập. Trong cuộc trưng cầu ý dân đầu tiên năm 2014, người dân Scotland đã bỏ phiếu ở lại Vương quốc Anh, nhưng hiện nay đa số bày tỏ muốn độc lập.

Bà Nicola Sturgeon, lãnh đạo SNP, có tỷ lệ ủng hộ cao, trong khi ông Boris Johnson không có được điều đó.

Brexit đang tàn phá ngành đánh bắt cá của Scotland. Người Scotland hiểu rằng độc lập sẽ khiến họ nghèo hơn, nhưng giống như Brexit, đó là chiến thắng của lý tưởng lập hiến trước lợi ích kinh tế.

Cơ hội mong manh cho Scotland

Tuy nhiên, đối với những người theo chủ nghĩa dân tộc Scotland, Vương quốc Anh dường như rất mạnh mẽ. Dù người Scotland ủng hộ độc lập, cơ chế phá vỡ Vương quốc Anh vẫn nằm ngoài tầm với.

Hôm 24/1, ông Michael Russell, Bộ trưởng chịu trách nhiệm về lập hiến của SNP, đã trình bày với các thành viên thiếu kiên nhẫn của mình một kế hoạch mới để thúc đẩy một cuộc trưng cầu ý dân. Cơ hội thành công của kế hoạch này rất mong manh.

Lý do chính là Hiến pháp Anh. Luật pháp Anh không có điều khoản nào tương đương với Điều 50 của Liên minh châu Âu (EU), điều khoản mà bất kỳ quốc gia nào có thể kích hoạt để tách ra độc lập. Đúng hơn, Đạo luật Scotland, đạo luật giúp thành lập Quốc hội Scotland, quy định lập pháp thuộc thẩm quyền của Westminster (Quốc hội Anh).

Chính phủ của ông David Cameron từng cấp phép cho cuộc trưng cầu ý dân năm 2014 bằng một chỉ thị theo Mục 30, theo đó cho phép Quốc hội Scotland thông qua điều luật thông thường thuộc thẩm quyền của Westminster.

Thủ tướng đương nhiệm Johnson tuyên bố ông sẽ không đưa ra một chỉ thị như vậy và khoảng thời gian chờ đợi giữa 2 cuộc trưng cầu ý dân ở Anh về châu Âu năm 1975 và 2016 là “một điều tốt” - hàm ý rằng sẽ không có cuộc trưng cầu ý dân tại Scotland cho đến năm 2055.

Tuy nhiên, chính phủ vẫn lo lắng về sự ủng hộ độc lập và đang vạch ra một chiến lược để củng cố Liên hiệp. Trong chuyến thăm Scotland, ông Johnson đã ca ngợi vai trò của Whitehall (chính phủ Anh) và Quân đội Anh trong việc cung cấp vaccine Covid-19 cho Scotland.

Ông không phải đối mặt với áp lực trong nội bộ đảng cầm quyền phải tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân như người tiền nhiệm Cameron đã làm về vấn đề châu Âu. Rạn nứt kéo dài về vấn đề độc lập ở Scotland sẽ cho phép những người Bảo thủ lấy được phiếu bầu của những người Scotland ủng hộ thống nhất.

Nhiều người theo chủ nghĩa dân tộc biết điều này. Những lo ngại của phe dân tộc chủ nghĩa rằng độc lập có thể tuột khỏi tay họ nếu Thủ tướng Johnson giữ vững lập trường của tổ chức “Tất cả dưới một khẩu hiệu” (All Under One Banner) - một hội nhóm đã tổ chức các cuộc tuần hành đòi độc lập.

Scotland đã sẵn sàng 'ly hôn' Vương quốc Anh?
Việc Scotland độc lập đã giành được sự ủng hộ từ nhiều người dân. (Nguồn: Sohu)

Tại cuộc họp trực tuyến hôm 22/1, một số diễn giả đã kêu gọi đình công và biểu tình bên ngoài trụ sở của SNP, trong khi những người khác cáo buộc ban lãnh đạo đảng này ngày càng chấp nhận việc phân quyền.

Ông Angus MacNeil, Nghị sĩ SNP của khu vực Western Isles, cho rằng Thủ tướng Johnson sẽ không đời nào đồng ý trưng cầu ý dân lúc này và nói rằng SNP nên tận dụng cuộc bầu cử tháng 5 này như một cuộc bỏ phiếu về độc lập.

Bà Joanna Cherry, người có khả năng kế nhiệm bà Sturgeon, lập luận rằng Ireland đã giành được độc lập sau khi các nghị sĩ đảng Sinn Fein giành được thế đa số ở Ireland, nghĩa là không cần trưng cầu ý dân.

Một số nhà hoạt động thấy tiền lệ trong cách Kosovo và Litva tách ra.

Dấu mốc lịch sử

Câu chuyện trên khiến nhóm của bà Sturgeon khó chịu. Bà khẳng định bất kỳ cuộc trưng cầu ý dân nào cũng phải vượt qua vấn đề pháp lý. Nếu không, đó sẽ là một ngõ cụt, bởi EU, mục tiêu mà Scotland tìm cách gia nhập khi độc lập, sẽ bác bỏ kết quả đó.

Scotland cũng sẽ phải mặc cả với chính phủ Anh về ngư trường và lương hưu trong các cuộc đàm phán “ly hôn” kéo dài. Bế tắc sau cuộc trưng cầu ý dân bất hợp pháp của vùng Catalonia (Tây Ban Nha) năm 2017 là một lời cảnh báo.

Nếu SNP giành chiến thắng vào tháng 5 tới, đảng này sẽ một lần nữa yêu cầu Thủ tướng Johnson ra chỉ thị theo Mục 30. Và nếu ông Johnson từ chối, Quốc hội Scotland sẽ thông qua một dự luật trưng cầu ý dân và thách thức chính phủ đưa vụ việc ra Tòa án tối cao.

Tin liên quan
Thời điểm chín muồi cho “Scoxit”? Thời điểm chín muồi cho “Scoxit”?

Chính phủ Anh cho rằng dù kết quả bầu cử thế nào, Quốc hội Scotland cũng không có quyền tổ chức trưng cầu ý dân và nếu Tòa án tối cao (có vẻ) sẽ ra phán quyết có lợi cho chính phủ Scotland, Quốc hội Anh có thể nhanh chóng thay đổi luật để bác bỏ cuộc bỏ phiếu này.

Ngoài ra, London có thể gọi những người theo chủ nghĩa dân tộc là trò lừa bịp và thách thức bà Sturgeon tổ chức cuộc trưng cầu ý dân “bất hợp pháp” mà bà đã cố gắng tránh.

Ông Douglas Ross, lãnh đạo của đảng Bảo thủ tại Scotland, cho biết sẽ tẩy chay bất kỳ cuộc thăm dò “không chính thức” nào.

Stephen Tierney, Giáo sư lý thuyết lập hiến tại Đại học Edinburgh, lưu ý rằng sự chia rẽ lập hiến của Scotland có nguy cơ trở nên sâu sắc hơn nếu Whitehall và chính phủ Scotland không thể thống nhất các quy tắc giải quyết những chia rẽ đó.

Dù khó có thể nói là không thể tránh khỏi, nhưng sự tan rã của Vương quốc Anh sẽ là một dấu mốc lịch sử. Kể từ khi SNP ra đời vào năm 1934, hơn 100 vùng/quốc gia đã giành được độc lập. Hầu hết các nước này đều được sinh ra từ chiến tranh, phi thực dân hóa hoặc kinh tế sụp đổ.

Tách ra từ một nền dân chủ thịnh vượng trong thời bình là một vấn đề khác. Bà Nicola McEwen, Giáo sư về chính trị lãnh thổ tại Đại học Edinburgh, nhận xét: “Có rất nhiều ví dụ về các phong trào dân tộc chủ nghĩa ở các nước dân chủ tiên tiến, nhưng không có phong trào nào trong số này dẫn đến độc lập”.

TIN LIÊN QUAN
Thủ hiến Scotland kêu gọi tái trưng cầu ý dân về Brexit
Scotland muốn là thành viên đầy đủ của EU
Anh: Tỷ lệ người Scotland ủng hộ độc lập giảm mạnh
Scotland chính thức đề nghị Anh chấp thuận trưng cầu dân ý
Thủ tướng Anh bác đề nghị của Scotland về trưng cầu ý dân độc lập lần 2
(theo The Economist)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Đá bù vòng 3 V-League 2021: Cầu thủ có thân nhiệt trên 37,5 độ C không được thi đấu

Đá bù vòng 3 V-League 2021: Cầu thủ có thân nhiệt trên 37,5 độ C không được thi đấu

VPF ban hành hướng dẫn nghi thức và công tác tổ chức trận đấu trong thời gian dịch Covid-19 tại các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2021.
Bế mạc Hội nghị Trung ương 2, khóa XIII: Nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước có số phiếu tập trung cao

Bế mạc Hội nghị Trung ương 2, khóa XIII: Nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước có số phiếu tập trung cao

Sáng 9/3, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 2, khóa XIII.
Chuyên gia Nga xóa tan quan niệm sai lầm về kháng thể đối với virus SARS-CoV-2

Chuyên gia Nga xóa tan quan niệm sai lầm về kháng thể đối với virus SARS-CoV-2

Mức độ bảo vệ của cơ thể chống lại virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 không chỉ được xác định bởi các kháng thể.
Cập nhật Covid-19 ngày 9/3: Mỹ có tin vui; Canada chọn Ngày Tưởng niệm người tử vong do Covid-19; Diễn biến xấu tại Italy

Cập nhật Covid-19 ngày 9/3: Mỹ có tin vui; Canada chọn Ngày Tưởng niệm người tử vong do Covid-19; Diễn biến xấu tại Italy

Theo Worldometers, đến nay, toàn cầu có hơn 117,7 triệu ca nhiễm Covid-19, hơn 2,61 triệu ca tử vong và xấp xỉ 93,4 triệu bệnh nhân bình phục.
Việt Nam coi trọng hợp tác quốc tế và khu vực trong phòng ngừa tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia

Việt Nam coi trọng hợp tác quốc tế và khu vực trong phòng ngừa tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu tại Hội nghị Cấp cao của Liên hợp quốc về Phòng ngừa tội phạm và Tư pháp hình sự.
WhatsApp sẽ ngừng hoạt động trên một số điện thoại thông minh?

WhatsApp sẽ ngừng hoạt động trên một số điện thoại thông minh?

Ứng dụng nhắn tin WhatsApp sẽ ngừng hoạt động trên điện thoại thông minh iPhone thuộc hệ điều hành từ iOS 9 trở xuống.
Bảng xếp hạng các đội vòng 1/8 Champions League: Buồn cho Barca; Bayern Munich là ứng viên nặng ký nhất

Bảng xếp hạng các đội vòng 1/8 Champions League: Buồn cho Barca; Bayern Munich là ứng viên nặng ký nhất

Thất bại 1-4 trước PSG trong trận lượt đi vòng 1/8 Champions League 2020/2021 khiến Barca tụt hạng và đứng trước nguy cơ lớn bị loại.
Lựa chọn và chuẩn bị thực đơn chiêu đãi

Lựa chọn và chuẩn bị thực đơn chiêu đãi

Thực đơn chiêu đãi là kênh để nước chủ nhà giới thiệu ẩm thực của mình một cách tinh tế, mặt khác thể hiện sự tôn trọng, chu đáo đối ...
Cắt giảm sản lượng dầu, các nền kinh tế Vùng Vịnh có cơ hội giảm bớt sức ép tài chính

Cắt giảm sản lượng dầu, các nền kinh tế Vùng Vịnh có cơ hội giảm bớt sức ép tài chính

GCC đang đứng trước cơ hội giảm bớt sức ép tài chính sau khi OPEC và OPEC+ nhất trí cắt giảm sản lượng dầu trong tháng 4 tới.
Mỹ-Venezuela: Quan chức Nhà Trắng thừa nhận trừng phạt thất bại, chính quyền ông Biden có động thái mới

Mỹ-Venezuela: Quan chức Nhà Trắng thừa nhận trừng phạt thất bại, chính quyền ông Biden có động thái mới

Một quan chức trong chính phủ Mỹ gần đây thừa nhận, các biện biện pháp trừng phạt đơn phương lên Venezuela không có tác dụng.
Cập nhật Covid-19 ngày 9/3: Mỹ có tin vui; Canada chọn Ngày Tưởng niệm người tử vong do Covid-19; Diễn biến xấu tại Italy

Cập nhật Covid-19 ngày 9/3: Mỹ có tin vui; Canada chọn Ngày Tưởng niệm người tử vong do Covid-19; Diễn biến xấu tại Italy

Theo Worldometers, đến nay, toàn cầu có hơn 117,7 triệu ca nhiễm Covid-19, hơn 2,61 triệu ca tử vong và xấp xỉ 93,4 triệu bệnh nhân bình phục.
Mỹ-Venezuela: Quan chức Nhà Trắng thừa nhận trừng phạt thất bại, chính quyền ông Biden có động thái mới

Mỹ-Venezuela: Quan chức Nhà Trắng thừa nhận trừng phạt thất bại, chính quyền ông Biden có động thái mới

Một quan chức trong chính phủ Mỹ gần đây thừa nhận, các biện biện pháp trừng phạt đơn phương lên Venezuela không có tác dụng.
Tổng thống Biden ra lệnh ngừng mọi cuộc không kích bằng UAV ngoài vùng chiến sự có quân Mỹ

Tổng thống Biden ra lệnh ngừng mọi cuộc không kích bằng UAV ngoài vùng chiến sự có quân Mỹ

Tổng thống Joe Biden đã cho đình chỉ các cuộc không kích bằng máy bay không người lái bên ngoài các vùng chiến sự có lực lượng Mỹ tham gia.
Ireland chuẩn bị mở lại phái bộ ngoại giao tại Iran

Ireland chuẩn bị mở lại phái bộ ngoại giao tại Iran

Ngoại trưởng Iran và người đồng cấp Ireland đã thảo luận về các thỏa thuận liên quan đến việc mở lại Đại sứ quán của Ireland tại Tehran.
Bị Facebook 'đắc tội', Nga quyết không để yên, lập tức soạn thảo đề xuất tăng cường chủ quyền, các mạng xã hội vào 'tầm ngắm'

Bị Facebook 'đắc tội', Nga quyết không để yên, lập tức soạn thảo đề xuất tăng cường chủ quyền, các mạng xã hội vào 'tầm ngắm'

Hạ viện Nga ủng hộ đề xuất tăng cường bảo vệ chủ quyền trên không gian mạng, ngăn các mạng xã hội như Facebook cấm đăng bài của truyền thông Nga.
Tuyên bố 'rất thất vọng', Ủy ban Olympic Quốc tế tiếp tục duy trì trừng phạt Belarus

Tuyên bố 'rất thất vọng', Ủy ban Olympic Quốc tế tiếp tục duy trì trừng phạt Belarus

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cho biết, họ vẫn duy trì các biện pháp trừng phạt hiện nay đối với các nhà lãnh đạo thể thao Belarus.
Thấy gì qua gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD của Mỹ?

Thấy gì qua gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD của Mỹ?

Gói cứu trợ 1.900 tỷ USD được kỳ vọng có thể khắc phục hệ quả về sinh mạng và kinh tế của Mỹ sau đại dịch Covid-19, song sự thực có đơn giản như vậy?
Có gì sau Hướng dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia Tạm thời của Mỹ?

Có gì sau Hướng dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia Tạm thời của Mỹ?

Thể hiện tầm nhìn của Tổng thống Joe Biden, Hướng dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia Tạm thời đã vạch ra đường hướng để đưa Mỹ 'trở lại' trường quốc tế.
Ba thông điệp từ cuộc không kích bất ngờ của Mỹ tại Syria

Ba thông điệp từ cuộc không kích bất ngờ của Mỹ tại Syria

Chính quyền Tổng thống Joe Biden muốn nhắn gửi ba thông điệp tới nước Mỹ, đồng minh và đối thủ qua hành động quân sự táo bạo vừa qua tại Syria.
Xung đột biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: Tưởng dễ, hóa khó

Xung đột biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: Tưởng dễ, hóa khó

Căng thẳng Ấn Độ-Trung Quốc có thể tạm thời hạ nhiệt, song quan hệ New Delhi-Bắc Kinh còn nhiều thách thức khó giải quyết một sớm một chiều. TG&VN bình luận.
Mỹ và 'sự trở lại' với G7: Hồi sinh thời thân ái

Mỹ và 'sự trở lại' với G7: Hồi sinh thời thân ái

Ông Biden tỏ ra coi trọng G7 để chứng tỏ khác biệt với người tiền nhiệm và để chứng minh là nghĩ thật làm thật với chủ trương đưa 'Nước Mỹ trở lại'.
Thái Lan hậu bỏ phiếu bất tín nhiệm: Sóng gió còn đó

Thái Lan hậu bỏ phiếu bất tín nhiệm: Sóng gió còn đó

Nội các Thái Lan đã vượt qua các cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, song sóng gió với chính quyền Thủ tướng Prayut Chan-o-cha vẫn còn ở phía trước.
Mùa Đông thảm họa ở Texas và bài học đắt giá từ những lỗ hổng tồn đọng

Mùa Đông thảm họa ở Texas và bài học đắt giá từ những lỗ hổng tồn đọng

Người dân tại Texas tuần qua trải qua thảm họa trong thảm họa khi vừa phải hứng chịu một mùa Đông giá rét bất thường, vừa phải chịu cảnh mất điện, nước.
Cuộc đảo chính duy nhất tại Mỹ bị lãng quên trong lịch sử

Cuộc đảo chính duy nhất tại Mỹ bị lãng quên trong lịch sử

Sự việc năm 1898 là cuộc đảo chính thành công duy nhất trong lịch sử Mỹ, nhưng cũng là ‘vết nhơ’ đáng quên bởi những câu chuyện đằng sau đó.
Thách thức mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc giải quyết kho vũ khí hạt nhân ở châu Á

Thách thức mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc giải quyết kho vũ khí hạt nhân ở châu Á

Châu Á có tới 5 trên 9 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, và đây được xem là kho 'thuốc nổ' mà Tổng thống Mỹ Joe Biden cần giải quyết.
Trắc nghiệm về vaccine Covid-19

Trắc nghiệm về vaccine Covid-19

Mời bạn tham gia bài trắc nghiệm về vaccine Covid-19.
Tiêm chủng vaccine Covid-19 tại New York: Tìm kiếm sự công bằng

Tiêm chủng vaccine Covid-19 tại New York: Tìm kiếm sự công bằng

Thành phố và bang New York đang đối mặt nhiều thách thức trong triển khai một chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 công bằng và toàn diện hơn.
Italy và giấc mộng Vành đai và Con đường phiên bản Địa Trung Hải

Italy và giấc mộng Vành đai và Con đường phiên bản Địa Trung Hải

Học tập từ sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, Italy đang muốn định vị bản thân thành một trung tâm thương mại ở Nam Âu và hơn thế nữa.
Phiên bản di động