Sẽ thống nhất mã QR trên các ứng dụng phòng chống Covid-19 từ 1/11

Vân Chi
Theo ông Đỗ Công Anh, Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông), bắt đầu từ ngày 1/11, việc thống nhất mã QR trên các ứng dụng (app) liên quan chống dịch sẽ được triển khai trên cả nước.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Ngày 29/10, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội thảo tuyên truyền Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” và Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn cho biết, Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 4800/QĐ-BYT được ban hành hết sức kịp thời, phù hợp với tình hình phòng chống dịch bệnh và phục hồi phát triển kinh tế xã hội hiện nay.

Nghị quyết 128 được người dân, doanh nghiệp, các tầng lớp xã hội đồng tình ủng hộ; tạo ra bước ngoặt trong tư duy, cách thức mới trong phòng, chống dịch; chính sách chống dịch sẽ quy về một mối, thống nhất trong toàn quốc.

Hiện nay, Chính phủ đang chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP trong tình hình mới. Đây là những quy định tạm thời để chuẩn bị cho 2 chiến lược là Chiến lược thích ứng an toàn mới với đại dịch Covid-19 và Chiến lược phục hồi và phát triển kinh tế. Cả 2 chiến lược này đều đang được xây dựng.

Sẽ thống nhất mã QR trên các ứng dụng phòng chống Covid-19 từ 1/11
Hội thảo tuyên truyền Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ, ngày 29/10. (Nguồn: VGP News)

Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn khẳng định: “Đây là hội nghị đầu tiên Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức, thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác truyền thông chủ động đi trước. Hội thảo nhằm trao đổi cặn kẽ những vướng mắc, những nội dung quan trọng cần được truyền thông tốt hơn và để các cơ quan báo chí có kiến nghị, đóng góp với Bộ Y tế trong thực tế truyền thông phòng, chống dịch”.

Sẽ sớm thống nhất mã QR trên các ứng dụng

Giải đáp thắc mắc về việc người dân gặp nhiều khó khăn khi quét mã QR vì mã QR của mỗi người trong mỗi ứng dụng chống dịch khác nhau, ông Đỗ Công Anh, Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, đơn vị này và Bộ Công an đã thống nhất việc triển khai mã QR trên các app chống dịch hiện nay.

Ông Đỗ Công Anh khẳng định: "Ngay đầu tuần sau (1/11), việc thống nhất mã QR trên các app liên quan chống dịch sẽ được triển khai trên cả nước".

Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn cũng cho biết, Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông đang gấp rút triển khai để đảm bảo các dữ liệu trên các app này sẽ như nhau. Đặc biệt, hành khách đi đường hàng không từ nay sẽ không phải khai bản cam kết viết giấy mà sẽ quét mã QR trên ứng dụng PC-Covid quốc gia.

Về vấn đề hộ chiếu vaccine, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Văn Tuyên, Chính phủ đã giao cho Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai. Vừa qua, theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, Việt Nam đã công nhận hộ chiếu vaccine của 72 quốc gia và vùng lãnh thổ.

"Chúng ta gọi là hộ chiếu vaccine nhưng bản chất đó là giấy chứng nhận đã tiêm đủ số liều vaccine theo quy định", Thứ trưởng Đỗ Văn Tuyên lưu ý và cho biết, Bộ Y tế đã ban hành giấy chứng nhận tiêm đủ 2 mũi vaccine, cả tiếng Việt và tiếng Anh, chuyển cho Bộ Ngoại giao và một số đại sứ quán ở Hà Nội.

Tin liên quan
Việt Nam tạm thời công nhận hộ chiếu vaccine của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ nào? Việt Nam tạm thời công nhận hộ chiếu vaccine của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ nào?

Trong thời gian tới, chứng nhận tiêm đủ 2 mũi vaccine sẽ được cập nhật và tích hợp vào một ứng dụng chung để người dân có thể thuận tiện đưa ra khi di chuyển.

Đối với trường hợp người nước ngoài đã tiêm đủ liều vaccine theo quy định, Thứ trưởng Đỗ Văn Tuyên cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ chịu trách nhiệm hướng dẫn những đối tượng này cập nhật vào hệ thống, "để làm sao người nước ngoài vào Việt Nam cũng giống như người Việt Nam đi đến đâu cũng có thể quét được mã QR".

Nghiên cứu lập đoàn kiểm tra liên ngành việc chấp hành Nghị quyết 128/NQ-CP

Một trong những vấn đề được quan tâm nhất trong triển khai Nghị quyết 128 và Quyết định 4800 là vừa bảo đảm thống nhất, thông suốt trên toàn quốc, không “cát cứ”, không chia cắt, tránh mỗi nơi làm một kiểu, vừa đồng thời phát huy được tính chủ động, sáng tạo của các địa phương.

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thông tin, tại cuộc họp sáng 29/10, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã giao Văn phòng Chính phủ tham mưu đề xuất lập Đoàn kiểm tra liên ngành việc chấp hành và thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP tại các địa phương để triển khai.

Việt Nam đã cấp phép 2 loại vaccine để tiêm cho trẻ em

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, trước tình hình diễn biến của dịch, tình hình dịch tại các địa phương hiện nay cơ bản được kiểm soát.

Tính đến ngày 29/10, Việt Nam đã tiếp cận được hơn 107 triệu liều vaccine phòng Covid-19, đã tiêm được hơn 78 triệu liều. Gần 40% người dân trên 18 tuổi đã tiêm đủ 2 liều vaccine.

Việc triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 tại nước ta dựa trên cơ sở hướng dẫn chuyên môn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), của các đơn vị sản xuất vaccine đối với từng loại vaccine khác nhau.

Giai đoạn đầu, Việt NAm triển khai tiêm vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên, trong đó ưu tiên đối tượng trên 50 tuổi vì đây là đối tượng có nhiều bệnh nền đi kèm, nếu mắc thì tình trạng bệnh sẽ nặng hơn các đối tượng khác.

Sau thời gian tổ chức tiêm, theo hướng dẫn của các nhà sản xuất vaccine khác nhau và Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế, đến nay, cần phải mở rộng đối tượng tiêm để bao phủ độ tuổi tiêm vaccine phòng bệnh trên cả nước.

Về việc triển khai tiêm vaccine cho trẻ em, trước mắt, Việt Nam sẽ tiêm cho trẻ 16-17 tuổi và ưu tiên khu vực có nguy cơ cao. Hiện mới có 2 loại vaccine phòng Covid-19 được cấp phép có thể tiêm cho trẻ em là Pfizer và Moderna của Mỹ. Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương cập nhật số liệu để báo cáo.

Liên quan thông tin học sinh phải tiêm vaccine mới được đi học, đại diện Bộ Y tế cho biết các khu vực xanh, học sinh vẫn đi học bình thường, việc học trực tiếp hay trực tuyến sẽ do địa phương quyết định, phù hợp với điều kiện thực tế.

Ngoại giao vaccine: Bài học huy động sức mạnh tổng hợp

Ngoại giao vaccine: Bài học huy động sức mạnh tổng hợp

Số lượng vaccine phòng Covid-19 về Việt Nam tăng nhanh sau thời gian tập trung vận động cao độ đã giúp đất nước đẩy mạnh ...

Thủ tướng: Công nhận 'hộ chiếu vaccine' là đặc biệt cần thiết

Thủ tướng: Công nhận 'hộ chiếu vaccine' là đặc biệt cần thiết

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc công ...

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Newcastle lập thành tích 95 năm có 1 trước Man Utd

Newcastle lập thành tích 95 năm có 1 trước Man Utd

Vượt qua Man Utd theo kịch bản không tưởng tại vòng 29, Newcastle đạt thành tích hiếm thấy trước Quỷ đỏ ở đấu trường số 1 nước Anh.
Tổng thống Trump hé lộ thông tin chính thức cho vị trí 'ghế nóng' tân Chủ tịch Fed

Tổng thống Trump hé lộ thông tin chính thức cho vị trí 'ghế nóng' tân Chủ tịch Fed

Tổng thống Donald Trump đã chính thức đề cử ông Kevin Warsh làm Chủ tịch tiếp theo của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
Xác định đối thủ của Atletico Madrid ở chung kết cúp nhà vua

Xác định đối thủ của Atletico Madrid ở chung kết cúp nhà vua

Vượt qua Athletic Bilbao, Real Sociedad giành vé vào chung kết cúp nhà vua Tây Ban Nha và sẽ gặp Atletico Madrid ở trận tranh chức vô địch.
Mỹ nói gì về thông tin đang mưu tính hành động nhắm vào Tổng thống lâm thời Venezuela?

Mỹ nói gì về thông tin đang mưu tính hành động nhắm vào Tổng thống lâm thời Venezuela?

Bộ Tư pháp Mỹ đã bác bỏ thông tin về việc chuẩn bị một bản cáo trạng hình sự bí mật chống lại Tổng thống lâm thời của Venezuela Delcy ...
Man Utd nhận bàn thua chưa từng thấy trong lịch sử Ngoại hạng Anh

Man Utd nhận bàn thua chưa từng thấy trong lịch sử Ngoại hạng Anh

Man Utd lần đầu tiên nhận thất bại tại Ngoại hạng Anh vì bàn thua ở phút 90 do một cầu thủ vào sân thay người ghi, trong trận ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 5/3: Đồng USD bất ngờ quay đầu giảm vì nguyên nhân này

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 5/3: Đồng USD bất ngờ quay đầu giảm vì nguyên nhân này

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 5/3 cho thấy đà giảm của đồng USD khi xung đột tại Trung Đông có khả năng chấm dứt sớm.
Giáo dục Việt Nam: Đột phá và kỳ vọng

Giáo dục Việt Nam: Đột phá và kỳ vọng

Năm 2025 đánh dấu giai đoạn bản lề với nhiều đột phá về thể chế, chính sách và chất lượng giáo dục, bảo đảm quyền học tập của mọi người dân.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026: Giữ ổn định phương thức, tăng cường đánh giá năng lực và vận dụng thực tiễn

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026: Giữ ổn định phương thức, tăng cường đánh giá năng lực và vận dụng thực tiễn

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tiếp tục được xây dựng theo định hướng đánh giá năng lực, phẩm chất người học,vận dụng kiến thức để giải quyết vấn đề thực tiễn.
Học viện Ngoại giao công bố phương thức tuyển sinh năm 2026

Học viện Ngoại giao công bố phương thức tuyển sinh năm 2026

Năm 2026, Học viện Ngoại giao (DAV) vẫn xét tuyển học bạ, nhưng chỉ áp dụng với thí sinh đạt tối thiểu 22 điểm thi tốt nghiệp...
Liên quan tới tỷ phú Jeffrey Epstein, cựu Chủ tịch Đại học Harvard buộc phải rời bục giảng

Liên quan tới tỷ phú Jeffrey Epstein, cựu Chủ tịch Đại học Harvard buộc phải rời bục giảng

Đại học Harvard vừa xác nhận cựu Chủ tịch Lawrence H. Summers sẽ chính thức rời bục giảng, khép lại một hành trình đầy thăng trầm tại ngôi trường danh giá này.
Điểm mới trong phương án tuyển sinh 2026 của Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh

Điểm mới trong phương án tuyển sinh 2026 của Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh

Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh đã công bố phương án tuyển sinh năm 2026 với nhiều điểm mới, nhấn mạnh vào việc xét tuyển tổng hợp.
Giáo dục trong kỷ nguyên số: Nuôi dưỡng khả năng sáng tạo và trách nhiệm xã hội

Giáo dục trong kỷ nguyên số: Nuôi dưỡng khả năng sáng tạo và trách nhiệm xã hội

Giáo dục cần vượt qua giới hạn của thành tích và bằng cấp, hướng tới nuôi dưỡng khả năng sáng tạo và trách nhiệm xã hội của mỗi cá nhân.
Du lịch Đền Hùng đừng bỏ qua khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp tại Lynn Times Thanh Thủy

Du lịch Đền Hùng đừng bỏ qua khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp tại Lynn Times Thanh Thủy

Đền Hùng, tọa lạc trên núi Nghĩa Lĩnh, không chỉ là quần thể di tích lịch sử đặc biệt quan trọng mà còn là biểu tượng thiêng liêng của tinh thần 'uống nước nhớ nguồn'.
Thưởng thức cà phê trứng Tonkin Coffee gần Chợ Bến Thành

Thưởng thức cà phê trứng Tonkin Coffee gần Chợ Bến Thành

Chỉ vài phút đi bộ từ Chợ Bến Thành, bạn sẽ tìm thấy Tonkin Coffee - một quán cà phê trứng ngon đáng thưởng thức khi khám phá khu vực trung tâm. Đây là điểm ...
Mong lễ hội mỗi ngày một văn minh

Mong lễ hội mỗi ngày một văn minh

Lễ hội đầu năm nay cho thấy nhiều chuyển động tích cực, hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, với sự tham gia của cộng đồng và ứng dụng công nghệ.
Những lợi ích sức khỏe khi ngừng ăn 3 tiếng trước giấc ngủ buổi tối

Những lợi ích sức khỏe khi ngừng ăn 3 tiếng trước giấc ngủ buổi tối

Nếu bữa ăn cuối diễn ra 3 tiếng trước khi ngủ, cơ thể tiết ít insulin hơn, buồn ngủ sớm và ngủ ngon hơn, đốt cháy mỡ thừa, phục hồi cơ bắp.
Những tính năng vừa mắt trên VNeID phiên bản 2.2.6 mới nhất

Những tính năng vừa mắt trên VNeID phiên bản 2.2.6 mới nhất

VNeID phiên bản 2.2.6 đã được cập nhật thêm một số tính năng mới. Mời độc giả tham khảo bài viết dưới đây.
Phát động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Phát động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương và Đảng ủy Quốc hội phát động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về cuộc bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND.
Giáo sư Thạch Nguyễn và hành trình kết nối tim mạch Việt Nam với y học thế giới

Giáo sư Thạch Nguyễn và hành trình kết nối tim mạch Việt Nam với y học thế giới

Là một bác sĩ tim mạch can thiệp người Mỹ gốc Việt được cộng đồng y khoa quốc tế ghi nhận, Giáo sư Thạch Nguyễn không chỉ để lại dấu ấn qua các công trình ...
Hà Nội: Bảo đảm công tác y tế trong những ngày diễn ra bầu cử Quốc hội và HĐND

Hà Nội: Bảo đảm công tác y tế trong những ngày diễn ra bầu cử Quốc hội và HĐND

Sở Y tế Hà Nội bảo đảm công tác y tế phục vụ bầu cử diễn ra an toàn, đúng quy định; đồng thời bảo vệ, chăm sóc tốt nhất sức khỏe các đại biểu...
Nhóm người nào có nguy cơ đột quỵ cao?

Nhóm người nào có nguy cơ đột quỵ cao?

Một vài thay đổi trong lối sống có thể giảm mối hiểm họa đột quỵ, đặc biệt ở những người có nguy cơ cao như mắc tiểu đường, rung nhĩ, huyết áp cao, mỡ máu ...
Điều tra cáo buộc tổ chức mafia thâu tóm dịch vụ trong bệnh viện ở Italy

Điều tra cáo buộc tổ chức mafia thâu tóm dịch vụ trong bệnh viện ở Italy

Cảnh sát Italy đã bắt giữ bốn người bị nghi đến việc một nhánh của tổ chức mafia Camorra đã xâm nhập, thao túng hoạt động tại bệnh viện San Giovanni Bosco.
Ghép tạng Việt Nam ghi dấu ấn trên bản đồ y học thế giới

Ghép tạng Việt Nam ghi dấu ấn trên bản đồ y học thế giới

Năm 2025, Việt Nam thực hiện khoảng 1.368 ca ghép tạng - mức cao nhất từ trước tới nay, đưa Việt Nam trở thành quốc gia dẫn đầu Đông Nam Á về số lượng ca ...
Bản lĩnh thầy thuốc trong thời đại số

Bản lĩnh thầy thuốc trong thời đại số

Người thầy thuốc giữ được niềm tin đồng nghĩa với việc giữ được bản lĩnh và một trái tim luôn đặt người bệnh ở vị trí trung tâm.
Phiên bản di động