Singapore đưa văn hóa bán hàng rong vào danh sách di sản UNESCO

31/03/2019 07:51

Ba cơ quan gồm Ủy ban Di sản Quốc gia (NHB), Cơ quan Môi trường Quốc gia (NEA) và Liên đoàn các Hiệp hội Thương gia (FMAS) của Singapore đã trình đề cử lên Liên hợp quốc về vấn đề này.

TIN LIÊN QUAN
singapore dua van hoa ban hang rong vao danh sach di san unesco Giai điệu của người "nhập cư"
singapore dua van hoa ban hang rong vao danh sach di san unesco Chiếc đòn gánh trong văn hóa Việt Nam

Bên cạnh đề cử chính thức, nước này còn gửi lên các bức thư và video thể hiện sự ủng hộ của cộng đồng.

singapore dua van hoa ban hang rong vao danh sach di san unesco
Đông đảo thực khách đến trung tâm ẩm thực Lau Pa Sat ở Singapore. (Nguồn: VCG)

Văn hóa bán hàng rong đã phổ biến ở Singapore trong hơn 200 năm. Giống như bán hàng rong tại Việt Nam, người bán hàng thường tự di chuyển bằng những phương tiện của họ, cung cấp cho người dân những bữa ăn nhanh với giá cả phải chăng. Tới năm 1960, chính phủ Singapore quyết định tập hợp những người bán hàng rong trên phố vào các trung tâm để đảm bảo vệ sinh và phù hợp hơn. Đến hiện tại, văn hóa bán hàng rong đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người Singapore.

singapore dua van hoa ban hang rong vao danh sach di san unesco
Món ăn đặc trưng của Singapore, Char Koay Teow. (Nguồn: VCG)

Các trung tâm hàng rong nằm trong danh sách “nhất định phải đến” dành cho du khách khi đến thăm Singapore. Các trung tâm này cũng được người dân coi là linh hồn của Singapore. Đó là nơi hòa quyện các nền văn hóa, hội tụ những món ăn đặc sắc. Đến đây, du khách có thể thấy người Malaysia bán trái cây địa phương, người Trung Quốc bán bánh bơ và các loại hạt. Ẩm thực đặc trưng của Ấn Độ hay khu vực Malaysia và nhiều món ăn quốc tế cũng có mặt.

Thống kê cho thấy, hơn 80% người dân Singapore đến các trung tâm hàng rong ít nhất một lần một tuần. Điều đó đã khiến cho "phòng ăn cộng đồng" này trở thành nơi tụ tập và gắn kết người dân nước này.

Hiện tại, hơn 850.000 người cam kết hỗ trợ cho đề cử đưa văn hóa bán hàng rong vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO. Cũng có hơn 31.000 tin nhắn ủng hộ đề cử đã được đăng ký bằng nhiều cách khác nhau. 

Các tài liệu đề cử của Singapore được trình sẽ có sẵn để xem trên trang web của UNESCO và các trang web của ban tổ chức vào tháng 7/2019. Người Singapore được khuyến khích tiếp tục thể hiện sự ủng hộ của họ cho đến khi kết quả cuối cùng được công bố vào cuối năm 2020.

singapore dua van hoa ban hang rong vao danh sach di san unesco Khám phá di sản UNESCO "Chế độ ăn vùng Địa Trung Hải"

Lần đầu tiên "Chế độ ăn của vùng Địa Trung Hải" - một di sản văn hóa UNESCO sẽ được giới thiệu tại Việt Nam vào ngày ...

singapore dua van hoa ban hang rong vao danh sach di san unesco Di sản thiên nhiên thế giới có thể biến mất bởi tác động của biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu đang tác động mạnh mẽ đến một số di sản thiên nhiên quý giá nhất thế giới.

singapore dua van hoa ban hang rong vao danh sach di san unesco Không để di sản ngủ quên

Trên thế giới mới có hơn 100 địa điểm được UNESCO trao danh hiệu công viên địa chất toàn cầu (CVĐCTC). Ở Đông Nam Á, ...

Linh An

(theo CGTN)