Singapore ‘nín thở’ chờ kết quả xét nghiệm hàng chục ca nghi nhiễm virus corona

28/01/2020 13:52

TGVN. Tính đến sáng 28/1, số ca mắc virus corona chủng mới tại Singapore đã lên tới 5 người và hiện còn 57 trường hợp nghi nhiễm đang chờ kết quả xét nghiệm.

TIN LIÊN QUAN
Thái Lan: Số ca nhiễm virus corona tiếp tục tăng dù tuyên bố 'kiểm soát 100% tình hình"
Bệnh nhân nhiễm virus corona điều trị ở Việt Nam được chữa khỏi
Nữ bệnh nhân Trung Quốc 56 tuổi đang được điều trị cách ly tại Trung tâm Quốc gia về Bệnh Truyền nhiễm. 

Bộ Y tế Singapore cho biết bệnh nhân mới nhất là một công dân Trung Quốc, 56 tuổi, tới Singapore từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 18/1. Nữ bệnh nhân hiện đang được điều trị cách ly tại Trung tâm Quốc gia về Bệnh Truyền nhiễm. 

Đảo quốc Sư tử đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh viêm phổi do virus corona lan rộng. Tất cả cán bộ, nhân viên trong các lĩnh vực giáo dục mầm non, tiểu học, y tế, chăm sóc người già đi du lịch tới Trung Quốc trong kỳ nghỉ Tết vừa qua được yêu cầu nghỉ phép 14 ngày để theo dõi.

Hiện Bộ Giáo dục Singapore đã yêu cầu sinh viên tại một số các khu ký túc xá thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS), Đại học Công nghệ Nam Dương (NTU), Đại học Quản lý Singapore (SMU) sơ tán để thiết lập các khu cách ly với sức chứa cho khoảng 1.000 trường hợp nghi nhiễm.

Đối với các cấp học tiểu học, phổ thông, Bộ Giáo dục Singapore đề nghị các học sinh và phụ huynh khai báo về kế hoạch đi nghỉ của gia đình trong kỳ nghỉ Tết, đồng thời yêu cầu học sinh đi du lịch hoặc về thăm nhà ở Trung Quốc phải nghỉ học 14 ngày để theo dõi. Theo thống kê, quy định mới này sẽ ảnh hưởng tới khoảng 800 học sinh.

Dù được Bộ Y tế khuyến cáo rằng những trường hợp đang có bệnh, sức khỏe yếu mới cần phải đeo khẩu trang y tế phòng ngừa, nhưng các loại khẩu trang, kể cả y tế hay chống bụi mịn, và các loại dung dịch khử trùng tay mang theo người đều đang trong tình trạng "cháy hàng" tại hầu hết các siêu thị, cửa hàng ở Singapore.

Trong khi đó, tại Philippines, nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới, chính quyền nước này cho biết đã tạm thời ngừng cấp thị thực du lịch cho các công dân Trung Quốc.

Tại Triều Tiên, truyền thông liên tục đưa tin về tình trạng bùng phát virus ở Trung Quốc và các quốc gia khác, cũng như công bố các bước phòng ngừa của Bình Nhưỡng, mặc dù nước này  chưa xác nhận bất kỳ trường hợp nhiễm bệnh nào. Các nhà chức trách Triều Tiên đã tăng cường kiểm tra tại biên giới, cảng và sân bay, đồng thời theo dõi chặt chẽ những người gần đây đã đi du lịch nước ngoài để đảm bảo những người này được cách ly khi nghi ngờ mắc bệnh.

Tại Hàn Quốc, Tổng thống Moon Jae-in và các trợ lý của ông tại Phủ Tổng thống trong tuần này sẽ tập trung mọi nỗ lực để đối phó với sự bùng phát của virus corona. Hôm 27/1, Hàn Quốc đã xác nhận trường hợp thứ 4 nhiễm virus corona, một tuần sau khi phát hiện bệnh nhân đầu tiên mắc căn bệnh chết người này. Hiện cơ quan y tế đang theo dõi 15 trường hợp nghi nhiễm virus.

Dịch viêm phổi do virus corona: Những nước nào đã đóng cửa biên giới với Trung Quốc?

TGVN. Một số quốc gia đã quyết định đóng cửa biên giới với Trung Quốc nhằm phòng ngừa dịch bệnh viêm phổi lạ do virus corona ...

Cập nhật đại dịch do virus corona ở Trung Quốc: Hơn 100 người tử vong, 4.000 trường hợp nhiễm

TGVN. Dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (2019-nCoV) gây ra tại Trung Quốc đang diễn biến ngày càng nghiêm trọng và lan ...

Dịch bệnh viêm phổi do virus corona: Xác nhận trường hợp đầu tiên ở Đức

TGVN. Cơ quan Y tế bang Bayern của Đức đêm 27/1 đã xác nhận trường hợp bệnh nhân đầu tiên ở Đức nhiễm virus corona tại ...

Mai Khanh

(tổng hợp)