Thái Lan: Số ca nhiễm virus corona tiếp tục tăng dù tuyên bố 'kiểm soát 100% tình hình"

28/01/2020 13:27

TGVN. Thái Lan xác nhận thêm 6 trường hợp nhiễm virus corona mới có nguồn gốc từ Vũ Hán, Trung Quốc dù trước đó, Chính phủ Thái Lan đã đưa ra những đảm bảo rằng quốc gia Đông Nam Á này có thể hoàn toàn kiềm chế sự bùng phát của dịch bệnh này.

TIN LIÊN QUAN
thai lan so ca nhiem virus corona tiep tuc tang du tuyen bo kiem soat 100 tinh hinh Dịch viêm phổi do virus corona: Những nước nào đã đóng cửa biên giới với Trung Quốc?
thai lan so ca nhiem virus corona tiep tuc tang du tuyen bo kiem soat 100 tinh hinh WHO sửa lỗi, thừa nhận mức độ nguy hiểm toàn cầu của virus corona
thai lan so ca nhiem virus corona tiep tuc tang du tuyen bo kiem soat 100 tinh hinh
Tổng số ca nhiễm bệnh viêm phổi do virus corona ở Thái Lan đến ngày 28/1 là 14 người. (Nguồn: Nikkei)

Quan chức y tế Thái Lan ngày 28/1 cho biết nước này đã ghi nhận thêm 6 trường hợp nhiễm virus corona mới có nguồn gốc từ Vũ Hán, Trung Quốc, nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên 14 người. 

Theo ông Tanarak Plipat, Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát Dịch bệnh Thái Lan, 5 trong số 6 trường hợp nhiễm mới này trong độ tuổi 6 đến 70, đến từ tỉnh Hồ Bắc và đều là thành viên trong một gia đình. Còn bệnh nhân thứ 6 đến từ thành phố Trùng Khánh ở phía Tây Nam Trung Quốc.

Trước đó, phát biểu trên truyền hình hôm 27/1, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha khẳng định Chính phủ đã kiểm soát 100% tình hình, nói rằng những biện pháp phòng ngừa của Thái Lan phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế và việc soi chiếu thân nhiệt để sàng lọc hành khách quốc tế có hiệu quả.

Theo Thủ tướng Prayut, trong số 8 trường hợp nhiễm virus corona mới được ghi nhận ở Thái Lan, 5 người đã bình phục và được xuất viện và những bệnh nhân còn lại đang được theo dõi y tế chặt chẽ. Bộ Y tế nước này đã nâng mức độ khẩn cấp y tế lên mức cao nhất là cấp 3 nhằm đảm bảo tất cả các cộng đồng trên toàn quốc cũng như các bệnh viện và sân bay có thể đối phó với tính khốc liệt của dịch bệnh.

Những biện pháp phòng ngừa khác cũng đã được áp dụng tại tất cả 5 sân bay lớn ở Thái Lan, cũng như những kênh khác như biên giới, bến cảng và cầu tàu, nhằm tăng cường giám sát và soi chiếu thân nhiệt của hành khách đến từ Vũ Hán và những khu vực có nguy cơ cao khác ở Trung Quốc.

Thủ tướng Prayut nhấn mạnh sự cần thiết phải cung cấp thông tin về dịch bệnh, không được che giấu, đồng thời nói rằng các hệ thống khám chữa bệnh và y tế của Thái Lan được trang bị tốt để giám sát và ngăn chặn sự bùng phát của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Trong khi đó, Phó Thư ký thường trực phụ trách ngoại giao Tana Weskosith khẳng định sau cuộc họp của Trung tâm phản ứng nhanh rằng nhà chức trách Thái Lan đã chuẩn bị cho trường hợp cần thiết phải sơ tán và hỗ trợ người Thái sinh sống ở Vũ Hán bất kỳ khi nào Chính phủ Trung Quốc cho phép. Theo ông Tana, Chính phủ Trung Quốc hiện chưa cho phép bất kỳ nước nào cử các đội y tế khẩn cấp tới Vũ Hán.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Trung Quốc, đã có ít nhất 106 người tử vong và hơn 4.500 người nhiễm loại virus corona.
thai lan so ca nhiem virus corona tiep tuc tang du tuyen bo kiem soat 100 tinh hinh

 

Cập nhật đại dịch do virus corona ở Trung Quốc: Hơn 100 người tử vong, 4.000 trường hợp nhiễm

TGVN. Dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (2019-nCoV) gây ra tại Trung Quốc đang diễn biến ngày càng nghiêm trọng và lan ...

thai lan so ca nhiem virus corona tiep tuc tang du tuyen bo kiem soat 100 tinh hinh

 

Dịch bệnh viêm phổi do virus corona: Xác nhận trường hợp đầu tiên ở Đức

TGVN. Cơ quan Y tế bang Bayern của Đức đêm 27/1 đã xác nhận trường hợp bệnh nhân đầu tiên ở Đức nhiễm virus corona tại ...

thai lan so ca nhiem virus corona tiep tuc tang du tuyen bo kiem soat 100 tinh hinh

 

Mỹ sẵn sàng 'trợ giúp cần thiết' Trung Quốc đối phó với dịch viêm phổi do virus corona

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/1 tuyên bố, Washington đang liên lạc chặt chẽ với Trung Quốc về vấn đề bùng phát dịch bệnh ...

 

Mai Khanh

(theo Reuters)