Sinh viên Ngoại giao và dự án điều phối thủy điện sông Mekong

18/01/2017 15:13

Với dự án "The Fellowship Ladder - Bậc thang Hữu nghị”, ba sinh viên Học viện Ngoại giao đã xuất sắc giành giải Nhất Cuộc thi Sáng kiến trẻ về Quản trị và Phát triển Khu vực Mekong - Lan Thương (YICMG).

TIN LIÊN QUAN
sinh vien ngoai giao va du an dieu phoi thuy dien song mekong ELITE 3 giành chiến thắng trong đêm Chung kết DAV E-Talent Open 2016
sinh vien ngoai giao va du an dieu phoi thuy dien song mekong Việt Nam tích cực xây dựng và thực hiện luật quốc tế

“Bậc thang hữu nghị” là dự án xây dựng hệ thống điều phối hoạt động các đập thuỷ điện trên sông Mekong - Lan Thương để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của lũ lụt và hạn hán cũng như những tác động của biến đổi khí hậu trong khu vực. Dự án nhận được sự đánh giá cao từ hội đồng giám khảo quốc tế.

sinh vien ngoai giao va du an dieu phoi thuy dien song mekong
Ba sinh viên dự án "Bậc thang hữu nghị" nhận giải Nhất. (Ảnh: NH)

Vòng chung kết của cuộc thi kéo dài 5 ngày tại thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc từ ngày 12-16/1, với 16 đội đến từ 6 quốc gia: Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Myanmar, Campuchia và Việt Nam. Trong đó, có đến 4 dự án được lựa chọn đến từ Việt Nam và Học viện Ngoại giao (Việt Nam) đã được vinh danh trong đêm trao giải chung kết.

sinh vien ngoai giao va du an dieu phoi thuy dien song mekong
Nhóm "Bậc thang hữu nghị" trong buổi giới thiệu dự án trước khi bước vào buổi diễn thuyết chung kết. (Ảnh: NH)

Nguyễn Sỹ Hùng, trưởng nhóm sinh viên Khoa Kinh tế Quốc tế (Học viện Ngoại giao): “Dự án này không chỉ đơn thuần là điều phối nước mà còn đem lại lợi ích cho tất cả các bên: giảm thiểu những tác động tiêu cực do việc xây dựng thủy điện ở thượng nguồn gây ra, và phân phối nguồn nước hiệu quả cho phát triển kinh tế ở hạ nguồn. Hơn nữa, dự án còn có thể nâng cao hiệu quả kinh tế nông nghiệp, thuỷ sản…”.

sinh vien ngoai giao va du an dieu phoi thuy dien song mekong
Sinh viên Việt Nam tại chung kết cuộc thi. (Ảnh: NH)

Dự kiến vào tháng 8 tới đây, nhóm sẽ được tiếp tục mời tham dự khoá huấn luyện ngắn hạn tại Yushu, Tây Tạng - khu vực thượng nguồn của sông Mekong, để tiếp tục phát triển dự án chi tiết hơn nữa nhằm đưa dự án thành hiện thực với sự hướng dẫn của các chuyên gia đầu ngành nghiên cứu sông Mekong.

sinh vien ngoai giao va du an dieu phoi thuy dien song mekong
Đoàn sinh viên các nước tham dự cuộc thi. (Ảnh: NH)

Cuộc thi Sáng kiến trẻ về Quản trị và Phát triển Khu vực Mekong - Lan Thương (YICMG) là cuộc thi được tổ chức ra cho sinh viên các nước tiểu vùng sông Mekong (bao gồm Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan, Myanmar, Campuchia và Lào) nhằm nâng cao ý thức của giới trẻ về việc bảo vệ môi trường và phát triển khu vực này. Đây cũng được coi là cầu nối giao lưu giữa các bạn trẻ trong khu vực, giúp trao đổi văn hóa cũng như học tập kiến thức khoa học từ bạn bè quốc tế.

Năm nay, cuộc thi được tổ chức từ ngày 12-16/1 tại Nam Ninh, Trung Quốc. Lấy cảm hứng từ con sông lớn đem lại nguồn lợi về nhiều mặt cho con người, cuộc thi được tổ chức ra để sinh viên các nước có thể xây dựng nên các dự án trẻ nhằm phát triển và bảo vệ khu vực giao lưu rất nhiều nét văn hóa đặc trưng này. Những dự án xuất sắc nhất từ các nước sẽ được chọn để dự vòng chung kết.

Tại đây, các sinh viên sẽ có cơ hội được thuyết trình về dự án của mình, tham gia nghiên cứu thực địa ở thượng nguồn sông Mekong và làm việc nhóm với các bạn sinh viên láng giềng để nghĩ ra phương án cải thiện các dự án.

Đại diện được lựa chọn cho Việt Nam là sinh viên hai trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (USSH) và Học viện Ngoại giao.

sinh vien ngoai giao va du an dieu phoi thuy dien song mekong Bế giảng khóa bồi dưỡng phương pháp và kỹ năng công tác đối ngoại

​Chiều 16/12, tại Học viện Ngoại Giao (Hà Nội) đã diễn ra Lễ Bế giảng khóa “Bồi dưỡng phương pháp và kỹ năng công tác ...

sinh vien ngoai giao va du an dieu phoi thuy dien song mekong Thông báo bảo vệ luận án tiến sĩ

Học viện Ngoại giao tổ chức Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Học viện cho nghiên cứu sinh Nguyễn Khánh Nguyên Sơn ...

sinh vien ngoai giao va du an dieu phoi thuy dien song mekong Hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ 8 kết thúc tốt đẹp

Chiều ngày 15/11, tại Nha Trang, Hội thảo quốc tế lần thứ 8 về Biển Đông với chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì an ...

Nguyễn Hùng