Việt Nam tích cực xây dựng và thực hiện luật quốc tế

30/12/2016 07:44

Chiều 29/12, tại Hà Nội, Hội Luật quốc tế Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Việt Nam 2016 – năm luật quốc tế”.

TIN LIÊN QUAN
viet nam tich cuc xay dung va thuc hien luat quoc te Chính thức thành lập Hội Luật quốc tế Việt Nam
viet nam tich cuc xay dung va thuc hien luat quoc te Khai mạc Hội thảo quốc tế Biển Đông tại Nha Trang

Tham dự Tọa đàm có các chuyên gia, cán bộ quản lý trong lĩnh vực luật pháp quốc tế như nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, ông Ngô Đức Mạnh – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, Đại sứ Nguyễn Bá Sơn – nguyên Vụ trưởng Vụ Luật pháp và Điều ước quốc tế (Bộ Ngoại giao), PGS.TS Nguyễn Vũ Tùng – Giám đốc Học viện Ngoại giao…; các thành viên của Hội Luật quốc tế Việt Nam cùng nhiều sinh viên của Học viện Ngoại giao, Đại học Luật Hà Nội và Khoa Luật (Đại học Quốc gia Hà Nội).

viet nam tich cuc xay dung va thuc hien luat quoc te
Các đại biểu tham gia phiên thứ 2 của Tọa đàm. (Ảnh: Quang Chinh/TGVN)

Năm 2016, khi tình hình quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp, luật quốc tế ngày càng đóng vai trò quan trọng, thể hiện trên nhiều khía cạnh như chính trị, an ninh, biên giới, lãnh thổ, môi trường… Trong bối cảnh đó, Tọa đàm “Việt Nam 2016 – năm của luật quốc tế” được tổ chức nhằm điểm lại các sự kiện pháp lý quốc tế nổi bật trong năm qua, những thành tựu về luật quốc tế của Việt Nam, cũng như thảo luận phương hướng hành động của Hội Luật quốc tế Việt Nam trong thời gian tới.

Tọa đàm được chia làm 3 phiên. Trong phiên đầu tiên, các đại biểu tập trung thảo luận lịch sử phát triển của luật quốc tế cũng như vai trò của luật quốc tế trong quan hệ giữa các quốc gia. Các chuyên gia đều có chung nhận định rằng, trong giai đoạn hiện nay, luật quốc tế góp phần quan trọng đối với việc gìn giữ hòa bình, an ninh quốc tế, tạo không gian cho sự phát triển.

Tại phiên thứ hai, các đại biểu đã điểm lại những sự kiện pháp luật quốc tế nổi bật như việc các nước ký kết Công ước Paris về chống biến đổi khí hậu, Công ước về đa dạng sinh học, vụ kiện Philippines – Trung Quốc ở Biển Đông… Đặc biệt, trong năm qua, Việt Nam đã tham gia tích cực trong việc xây dựng các quy tắc, quy phạm luật quốc tế cũng như thực hiện có trách nhiệm các cam kết quốc tế.

Là khách mời trong phiên thứ ba của Tọa đàm, PGS.TS Đại sứ Việt Nam tại Kuwait Nguyễn Hồng Thao đã chia sẻ về quá trình ứng cử vào Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC) của Liên hợp quốc, những công việc và trách nhiệm của ông trong thời gian tới, đồng thời truyền đạt những kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực luật pháp quốc tế cho các sinh viên.

viet nam tich cuc xay dung va thuc hien luat quoc te Nguyên tắc pháp quyền trong quan hệ quốc tế châu Á

Đó là nội dung mà Thẩm phán Toà án Quốc tế về Luật Biển Paik Jin Hyun, Chủ tịch Hiệp hội Luật quốc tế châu ...

viet nam tich cuc xay dung va thuc hien luat quoc te Nâng cao năng lực đội ngũ công chức, viên chức về pháp luật quốc tế

Đề án nâng cao năng lực cho đội ngũ công chức, viên chức các bộ, ngành, địa phương về pháp luật quốc tế và giải ...

viet nam tich cuc xay dung va thuc hien luat quoc te Châu Á: Hiểu sâu luật quốc tế để đối phó với các thách thức

Sáng nay (14/6), tại Hà Nội đã khai mạc hội thảo “Luật quốc tế và một châu Á năng động” do Hiệp hội Luật Quốc ...

Quang Chinh