Nguyên tắc pháp quyền trong quan hệ quốc tế châu Á

Theo dõi TGVN trên
Đó là nội dung mà Thẩm phán Toà án Quốc tế về Luật Biển Paik Jin Hyun, Chủ tịch Hiệp hội Luật quốc tế châu Á, trình bày tại Hội thảo “Luật quốc tế và một châu Á năng động” diễn ra tại Hà Nội vừa qua. Báo TG&VN trích đăng bài phát biểu này.
TIN LIÊN QUAN
nguyen tac phap quyen trong quan he quoc te chau a ASEAN – câu chuyện thành công và tiêu biểu trong quan hệ quốc tế
nguyen tac phap quyen trong quan he quoc te chau a Internet trong quan hệ quốc tế: Lục địa thứ sáu?

Yếu tố cần thiết

Khái niệm pháp quyền (rule of law) được phát triển chủ yếu trong bối cảnh của từng quốc gia. Bởi vậy, nguyên tắc pháp quyền có thể thay đổi bởi mỗi nhà nước khác nhau. Tuy nhiên, có một số chức năng phổ biến và đặc trưng trong khái niệm này. Ví dụ, nguyên tắc pháp quyền được xây dựng để kiểm soát quyền lực không giới hạn của những người có quyền hạn trong cộng đồng. Nguyên tắc pháp quyền không cho phép bất cứ thứ quyền lực độc đoán nào. Nó đòi hỏi sự đối xử bình đẳng theo pháp luật và tất cả các hoạt động của nhà nước phải được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Một chức năng quan trọng khác là nguyên tắc pháp quyền bao hàm sự tồn tại của quy phạm luật. Về mặt này, nguyên tắc pháp quyền thường được phân biệt với pháp trị. Nguyên tắc pháp quyền là quy tắc chung do nhà nước ban hành. Mặt khác, nguyên tắc pháp quyền đề ra các quy tắc dựa trên các giá trị cơ bản và các nguyên tắc đó không cần ban hành vẫn có thể được áp dụng.

nguyen tac phap quyen trong quan he quoc te chau a
Thẩm phán Toà án Quốc tế về Luật Biển Paik Jin Hyun, Chủ tịch Hiệp hội Luật quốc tế châu Á. (Nguồn: Seoul Forum)

Rõ ràng, quan niệm này của nguyên tắc pháp quyền có thể không đối chiếu trực tiếp được đến quan hệ quốc tế giữa các quốc gia, bởi về bản chất và cấu trúc, một cộng đồng quốc tế có sự khác biệt cơ bản so với một cộng đồng quốc gia. Tuy nhiên, tôi tin rằng quan niệm về nguyên tắc pháp quyền vẫn thích hợp trong quan hệ quốc tế. Mặc dù trong hệ thống quốc tế hiện đại không tồn tại cấp thẩm quyền nào đứng trên nhà nước, mỗi nước đều có chủ quyền với quyền tự chủ và quyền tự do hoạt động. Tuy nhiên, nếu như một quốc gia nào đó không tuân thủ pháp luật, khó có thể kỳ vọng rằng các quy định chung sẽ được áp dụng và chắc chắn sẽ dẫn đến sự bất ổn, xung đột, hỗn loạn và xâm chiếm như chúng ta từng thấy trong lịch sử nhân loại.

Do đó, rõ ràng là cần thiết phải có nguyên tắc pháp quyền trong quan hệ quốc tế. Đó là lý do vì sao Tuyên bố về những nguyên tắc của luật quốc tế điều chỉnh quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa các quốc gia nhấn mạnh việc thúc đẩy nguyên tắc pháp quyền giữa các quốc gia. Đó cũng là lý do vì sao Liên hợp quốc nhiều lần nhấn mạnh rằng nguyên tắc pháp quyền ở cấp quốc gia và quốc tế là điều cần thiết để duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, đồng thời tôn trọng quyền con người.

Tăng cường nguyên tắc pháp quyền tại châu Á

Để đề ra được nguyên tắc pháp quyền trong quan hệ quốc tế, cần có ba yếu tố. Thứ nhất, cần xây dựng hệ thống các quy phạm pháp luật tốt. Thứ hai, muốn luật pháp phát triển tốt thì cần các cơ quan, tổ chức để triển khai, áp dụng và thi hành luật đó một cách công bằng và bình đẳng. Cuối cùng và không kém phần quan trọng là thái độ tích cực của các thành viên trong cộng đồng đối với các nguyên tắc pháp luật.

Với yêu cầu thứ nhất, tôi nghĩ rằng luật pháp quốc tế đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong vài thập kỷ qua. Luật pháp quốc tế hiện đại bao trùm hầu như mọi khía cạnh của quan hệ quốc tế. Hơn nữa, trong khi luật pháp quốc tế có nguồn gốc thống trị từ các nước châu Âu, thì quá trình xây dựng luật quốc tế ngày nay ngày càng trở nên dân chủ.

Một bước phát triển quan trọng mà tôi muốn đề cập đến ở đây là sự xuất hiện của quy phạm mệnh lệnh chung (jus cogens), những quy phạm này có sự bắt buộc vượt trội hơn so với luật pháp quốc tế thông thường. Sự gia tăng của các quy phạm jus cogens phản ánh nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm kiềm chế những  hành vi vượt quá chủ quyền.

nguyen tac phap quyen trong quan he quoc te chau a
Các diễn giả trình bày trong phiên mở đầu hội thảo.

Về thể chế, tôi phải thừa nhận rằng châu Á là một khu vực mà hệ thống pháp luật quốc tế là tương đối yếu so với các hệ thống pháp luật quốc gia. Tuy nhiên, ngay cả trong lĩnh vực yếu thế này, chúng ta vẫn có một số tiến bộ đáng chú ý. Vô số các tổ chức và cơ quan quốc tế đã được thành lập trong vài thập kỷ qua nhằm bảo đảm việc thực hiện các chuẩn mực pháp lý quốc tế. Bên cạnh đó, hệ thống giải quyết tranh chấp cũng đã được tăng cường, đặc biệt là sự xuất hiện của cơ số tòa án quốc tế trong hai thập kỷ qua. Ngoài ra, chúng tôi cũng chứng kiến sự tiến bộ của việc tuân thủ và thực thi pháp luật trong các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt phải kể đến lĩnh vực quyền con người, bảo vệ môi trường và kiểm soát vũ khí.

Cuối cùng là thái độ của các thành viên trong cộng đồng, mà cụ thể là các quốc gia với nguyên tắc pháp quyền. Điều đó không có nghĩa là việc đánh giá thái độ của các quốc gia là dễ dàng. Tuy nhiên, sẽ thật sai lầm khi đánh giá thái độ đó chỉ đơn giản bằng cách xem xét xem liệu một quốc gia có sẵn sàng đệ trình những tranh chấp của mình lên tòa trọng tài hoặc tòa án quốc tế hay chưa? Hoặc một quốc gia có sẵn sàng tuân thủ các phán quyết của các tổ chức hoặc cơ quan quốc tế hay không?

Ví dụ, nếu chúng ta chỉ tập trung vào số lượng các quốc gia chấp nhận phán quyết theo quy chế Toà án Công lý Quốc tế (ICJ) hoặc số vụ tranh chấp được đệ trình lên Toà án hoặc cơ quan tài phán quốc tế, thì chúng ta sẽ không có những đánh giá tích cực. Tuy nhiên, quan trọng hơn những con số này là liệu một quốc gia có công nhận và tôn trọng luật pháp quốc tế trong mọi hành động cũng như trong quan hệ với các quốc gia khác hay không. Tôi không lạc quan lắm về vấn đề này. Theo tôi, hiện nay các quốc gia cần cân nhắc về mặt pháp lý nhiều hơn trước khi đưa ra các quyết định liên quan tới mối quan hệ của họ với các quốc gia khác. Các quốc gia chấp nhận thực thi luật pháp quốc tế bởi vì nó phù hợp với hành vi của họ.

Nhìn chung, tôi tin rằng nguyên tắc pháp quyền luôn tồn tại trong quan hệ quốc tế, dẫu chưa chiếm ưu thế. Chắc chắn, nguyên tắc pháp quyền trong quan hệ quốc tế cần phải được tăng cường hơn nữa. Hiệp hội Luật quốc tế châu Á có vai trò quan trọng trong vấn đề này.

Xã hội của chúng ta là một trung tâm của các hoạt động nhằm thúc đẩy nghiên cứu, giáo dục và thực thi luật pháp quốc tế. Bởi vậy, chúng ta cần đóng góp vào sự phát triển của hệ thống pháp luật quốc tế, cả về các điều luật và cơ chế nhằm nâng cao nhận thức và sự tôn trọng luật pháp quốc tế ở châu Á.

Điều đó cũng sẽ góp phần làm cho hệ thống pháp luật quốc tế thực sự phổ quát và dân chủ thông qua việc nuôi dưỡng và khuyến khích quan điểm, tiếng nói của châu Á trong luật pháp quốc tế. Với những nỗ lực này, tôi hy vọng cộng đồng quốc tế có thể tiến một bước gần hơn tới sự hoạt động hiệu quả nguyên tắc pháp quyền.

Diễn ra trong hai ngày 14-15/6, thu hút hơn 100 đại biểu trong nước và quốc tế, gồm các quan chức, luật sư và học giả, Hội thảo “Luật quốc tế và một châu Á năng động” do Hiệp hội Luật Quốc tế châu Á (AsianSIL), Học viện Ngoại giao và Vụ Luật pháp và Điều ước quốc tế (Bộ Ngoại giao) phối hợp tổ chức. Các chuyên gia đánh giá, đây là một cơ hội tốt để giới luật gia Việt Nam và nước ngoài trao đổi ý tưởng, học tập lẫn nhau, rút ngắn sự khác biệt về trình độ phát triển trong khu vực và đặc biệt là làm sâu sắc thêm quyết tâm để đương đầu với bất cứ tình huống pháp lý nào. Hội thảo gồm 12 phiên với hơn 50 bài tham luận về các lĩnh vực khác nhau của luật pháp quốc tế, từ giải quyết tranh chấp thương mại, luật kinh tế quốc tế, tư pháp quốc tế đến các chủ đề như quyền con người, luật biển, giải quyết tranh chấp giữa các quốc gia và luật môi trường quốc tế.
nguyen tac phap quyen trong quan he quoc te chau a Nâng cao năng lực đội ngũ công chức, viên chức về pháp luật quốc tế

Đề án nâng cao năng lực cho đội ngũ công chức, viên chức các bộ, ngành, địa phương về pháp luật quốc tế và giải ...

nguyen tac phap quyen trong quan he quoc te chau a Châu Á: Hiểu sâu luật quốc tế để đối phó với các thách thức

Sáng nay (14/6), tại Hà Nội đã khai mạc hội thảo “Luật quốc tế và một châu Á năng động” do Hiệp hội Luật Quốc ...

nguyen tac phap quyen trong quan he quoc te chau a Việt Nam tham dự Phiên thảo luận của Ủy ban Pháp lý, Đại hội đồng LHQ Khóa 70

Trong hai ngày 15 và 16/10/2015, Ủy ban Pháp lý (Ủy ban 6) thuộc Đại hội đồng LHQ khóa 70 đã thảo luận về đề ...

Trang Trần
(lược dịch)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 19/1: Tuổi Dần may mắn trong công việc, tuổi Mùi tình duyên thăng hoa

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 19/1: Tuổi Dần may mắn trong công việc, tuổi Mùi tình duyên thăng hoa

Tử vi hôm nay 19/1/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Lịch âm 19/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 19/1/2021 - Lịch vạn niên 19/1/2021

Lịch âm 19/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 19/1/2021 - Lịch vạn niên 19/1/2021

Lịch âm 19/1. Âm lịch hôm nay 19/1. Xem âm lịch hôm nay ngày 19/1/2021 chính xác nhất. Lịch vạn viên ngày 19 tháng 1 năm 2021 hôm nay.
Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 3 ngày 19/1/2021: Ma Kết tiền bạc xuống dốc, Song Tử nhiều niềm vui trong tình cảm

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 3 ngày 19/1/2021: Ma Kết tiền bạc xuống dốc, Song Tử nhiều niềm vui trong tình cảm

Tử vi hôm nay 19/1 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Đại sứ quán Việt Nam tại Iran thăm lãnh sự 2 công dân Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ

Đại sứ quán Việt Nam tại Iran thăm lãnh sự 2 công dân Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ

Đại sứ quán Việt Nam tại Iran đã thăm lãnh sự 2 công dân Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ. Hiện 2 người sức khỏe ổn ...
Mitsubishi Việt Nam triệu hồi hơn 9.000 xe Mitsubishi Xpander và Outlander vì lỗi bơm xăng

Mitsubishi Việt Nam triệu hồi hơn 9.000 xe Mitsubishi Xpander và Outlander vì lỗi bơm xăng

Mitsubishi Việt Nam tiến hành triệu hồi để thay thế với bơm xăng mới cho xe Mitsubishi Xpander và Outlander miễn phí tại các nhà phân phối ủy quyền.
Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd: Chốt thỏa thuận Nuno Mendes; Cứu vãn sự nghiệp, Jesse Lingard rời sân Old Trafford

Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd: Chốt thỏa thuận Nuno Mendes; Cứu vãn sự nghiệp, Jesse Lingard rời sân Old Trafford

Man Utd tuyển thêm hậu vệ, mua cầu thủ 18 tuổi từ Sporting CP, 'người thừa' của Quỷ đỏ, Lingard sẽ là sự bổ sung giá trị cho Sheffield Utd.
Lễ khai mạc đợt khảo sát chính thức đánh giá ngoài 5 Chương trình  đào tạo tại Học viện Ngoại giao

Lễ khai mạc đợt khảo sát chính thức đánh giá ngoài 5 Chương trình đào tạo tại Học viện Ngoại giao

Chiều 18/1, Học viện Ngoại giao tổ chức Lễ khai mạc đợt khảo sát chính thức đánh giá ngoài đối với 5 Chương trình đào tạo tại Học viện Ngoại ...
Tin thế giới 18/1: Châu Âu dậy sóng vì Nga; Ông Trump tung 'đòn cuối', Trung Quốc khó chịu; Nhà Trắng cố vớt vát hình tượng Tổng thống

Tin thế giới 18/1: Châu Âu dậy sóng vì Nga; Ông Trump tung 'đòn cuối', Trung Quốc khó chịu; Nhà Trắng cố vớt vát hình tượng Tổng thống

Hậu bầu cử Mỹ 2020, vụ đầu độc chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny, quan hệ Mỹ-Trung Quốc, Mỹ-Iran... là một số tin thế giới nổi bật.
Nhật Bản quyết tâm tổ chức Thế vận hội, cam kết đi đầu trong các nỗ lực số hóa

Nhật Bản quyết tâm tổ chức Thế vận hội, cam kết đi đầu trong các nỗ lực số hóa

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide ngày 18/1 cam kết sớm kiểm soát Covid-19 ở nước này và quyết tâm tổ chức Thế vận hội Tokyo vào mùa Hè.
Công tác cán bộ Đại hội Đảng lần thứ XIII: Khâu then chốt trong nhiệm vụ then chốt

Công tác cán bộ Đại hội Đảng lần thứ XIII: Khâu then chốt trong nhiệm vụ then chốt

Chiều 18/1, tại Hà Nội, đã diễn ra cuộc họp thông báo về Đại hội Đảng lần thứ XIII tới Đoàn Ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại ...
Lễ khai mạc đợt khảo sát chính thức đánh giá ngoài 5 Chương trình  đào tạo tại Học viện Ngoại giao

Lễ khai mạc đợt khảo sát chính thức đánh giá ngoài 5 Chương trình đào tạo tại Học viện Ngoại giao

Chiều 18/1, Học viện Ngoại giao tổ chức Lễ khai mạc đợt khảo sát chính thức đánh giá ngoài đối với 5 Chương trình đào tạo tại Học viện Ngoại giao.
Việt Nam-Trung Quốc: Kế thừa truyền thống, hướng tới tương lai

Việt Nam-Trung Quốc: Kế thừa truyền thống, hướng tới tương lai

Ngày 18/1/1950, Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, mở ra trang sử mới cho mối quan hệ láng giềng hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc.
Tổng Thư ký Dato Lim Jock Hoi đề cao vai trò lãnh đạo và sự kiên trì của Việt Nam dẫn dắt ASEAN

Tổng Thư ký Dato Lim Jock Hoi đề cao vai trò lãnh đạo và sự kiên trì của Việt Nam dẫn dắt ASEAN

Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi chúc mừng Việt Nam đã đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2020.
Bác sĩ Pháp đánh giá cao hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Bác sĩ Pháp đánh giá cao hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Bác sĩ Thomas Mourez của Đại sứ quán Pháp, đánh giá cao tính hiệu quả trong công tác phòng chống Covid-19 của Việt Nam.
Ấn Độ trao hàng cứu trợ người dân miền Trung bị lũ lụt

Ấn Độ trao hàng cứu trợ người dân miền Trung bị lũ lụt

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng tiếp nhận tượng trưng số hàng cứu trợ của Chính phủ Ấn Độ tặng nạn nhân lũ lụt miền Trung thời gian vừa qua.
Việt Nam-Pháp: Hợp tác để ứng phó với thách thức y tế, trong đó có đại dịch Covid-19

Việt Nam-Pháp: Hợp tác để ứng phó với thách thức y tế, trong đó có đại dịch Covid-19

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng dự và phát biểu tại Tọa đàm 'Hợp tác để ứng phó với thách thức y tế' do Bộ Ngoại giao cùng với Đại sứ quán Pháp đồng ...
Đại sứ quán Việt Nam tại Iran thăm lãnh sự 2 công dân Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ

Đại sứ quán Việt Nam tại Iran thăm lãnh sự 2 công dân Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ

Đại sứ quán Việt Nam tại Iran đã thăm lãnh sự 2 công dân Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ. Hiện 2 người sức khỏe ổn định.
Bộ Ngoại giao thông tin về việc đưa công dân về nước trước Tết Tân Sửu

Bộ Ngoại giao thông tin về việc đưa công dân về nước trước Tết Tân Sửu

Theo Người phát ngôn, việc đưa công dân về nước phải phù hợp với tình hình dịch bệnh diễn ra trên thế giới, ở trong nước và năng lực cách ly trong nước.
Bộ Ngoại giao sẵn sàng bảo hộ công dân Việt trên tàu Hàn Quốc ở Iran

Bộ Ngoại giao sẵn sàng bảo hộ công dân Việt trên tàu Hàn Quốc ở Iran

Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện đang theo sát tình hình người Việt tại Myanmar, Iran và Hàn Quốc, sẵn sàng bảo hộ công dân khi cần thiết.
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào mở link đăng ký cho công dân có nguyện vọng về nước dịp Tết

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào mở link đăng ký cho công dân có nguyện vọng về nước dịp Tết

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào ra thông báo hướng dẫn công dân Việt Nam tiếp tục đăng ký xuất cảnh Lào về nước trong dịp Tết Nguyên đán.
Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

Các cơ quan chức năng phối hợp tổ chức chuyến bay đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân không về nước bằng đường bộ

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân không về nước bằng đường bộ

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.
Trong bữa tiệc, bạn đã biết cách dùng nước hoa quả?

Trong bữa tiệc, bạn đã biết cách dùng nước hoa quả?

Ngoài rượu, trà, cafe, nước khoáng... tại các bữa tiệc, người ta còn sử dụng nước hoa quả như chanh, cam, dứa, xoài, dừa...
Những món ăn gì không nên dùng trong tiệc chiêu đãi?

Những món ăn gì không nên dùng trong tiệc chiêu đãi?

Trong tiệc chiêu đãi, cần chú ý không nên đưa một số món ăn vào thực đơn, nhất là trong chiêu đãi khách châu Âu.
Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 2)

Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 2)

Tiếp tục chuyên mục Thường thức Ngoại giao kỳ trước, TG&VN giới thiệu 3 loại thư tín ngoại giao thường dùng.
Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 1)

Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 1)

Bảy loại thư tín ngoại giao thường dùng trong giao dịch giữa các Cơ quan đại diện với Bộ Ngoại giao hay một cơ quan chính quyền nước sở tại là những loại nào?
Sự giống và khác nhau về hình thức thư tín ngoại giao giữa các quốc gia?

Sự giống và khác nhau về hình thức thư tín ngoại giao giữa các quốc gia?

TGVN. Thư tín ngoại giao có một số nguyên tắc chung do tập quán quốc tế quy định và được tôn trọng trong hoạt động ngoại giao.
Những lưu ý về xưng hô trong hoạt động giao tiếp đối ngoại

Những lưu ý về xưng hô trong hoạt động giao tiếp đối ngoại

Việc gọi tên một người tưởng chừng đơn giản, nhưng trong thực tế giao tiếp đối ngoại lại là một việc đòi hỏi rất cẩn trọng.
‘Chất’ của cán bộ nữ ngoại giao hiện đại

‘Chất’ của cán bộ nữ ngoại giao hiện đại

Bài toán đang đặt ra với các cán bộ nữ ngoại giao hiện đại là cần có phong thái làm sao để vừa phù hợp với chuyên môn nhưng vẫn 'chất'.
'Mr. No' đã trở thành huyền thoại ngoại giao thế giới như thế nào?

'Mr. No' đã trở thành huyền thoại ngoại giao thế giới như thế nào?

Andrei Andreyevich Gromyko - một chính trị gia và nhà ngoại giao Liên Xô, từng giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao và Chủ tịch Đoàn chủ tịch Xô viết Tối cao Liên Xô
Indonesia-Việt Nam: Quan hệ Đối tác chiến lược có nền tảng vững chắc với triển vọng xán lạn

Indonesia-Việt Nam: Quan hệ Đối tác chiến lược có nền tảng vững chắc với triển vọng xán lạn

Bước sang tuổi 65, quan hệ ngoại giao giữa Indonesia-Việt Nam đang đi đúng hướng.
Việt Nam-Indonesia: Tình hữu nghị ‘muôn thu vững bền’

Việt Nam-Indonesia: Tình hữu nghị ‘muôn thu vững bền’

Việt Nam-Indonesia thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 30/12/1955. Indonesia là nước đầu tiên ở Đông Nam Á mà Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.
Báo Mexico: Việt Nam là hình mẫu kiểm soát dịch bệnh với nguồn lực hạn chế

Báo Mexico: Việt Nam là hình mẫu kiểm soát dịch bệnh với nguồn lực hạn chế

Đại sứ Việt Nam tại Mexico trả lời phỏng vấn báo Tái thiết về vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với những thắng lợi mà Việt Nam đạt được.
Muôn màu ngoại giao thời Covid-19: Dự tiệc qua Zoom hay chuyện cả đại sứ quán bị... cách ly

Muôn màu ngoại giao thời Covid-19: Dự tiệc qua Zoom hay chuyện cả đại sứ quán bị... cách ly

Những buổi tiệc Giáng sinh và Đêm Giao thừa, từng là ‘địa bàn hoạt động’ ưa thích của các nhà ngoại giao, nay trở thành hoài niệm do ảnh hưởng của Covid-19.
Phiên bản di động