So sức mạnh 2 "kỳ phùng địch thủ" tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga - Mỹ

TGVN. Trên trang Svobodnaia Pressa, mới đây, chuyên gia Nga Vladimir Tuchkov đã có bài phân tích về 2 tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat và Minuteman-III - “kỳ phùng địch thủ” của Nga và Mỹ. 
TIN LIÊN QUAN
so suc manh 2 ky phung dich thu ten lua dan dao lien luc dia cua nga my Điểm mặt những loại tên lửa không đối đất 'chất' nhất hành tinh
so suc manh 2 ky phung dich thu ten lua dan dao lien luc dia cua nga my Nga đưa hệ thống tên lửa phòng không Sosna mới nhất vào hoạt động
so suc manh 2 ky phung dich thu ten lua dan dao lien luc dia cua nga my
Tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat Nga trong một cuộc tập trận. (Nguồn: Sputnik)

Chiến lược của Nga và Mỹ về tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) bố trí trên đất liền rất khác nhau. Đối với Nga, ICBM bố trí trên đất liền là lực lượng tấn công chủ yếu, là thành tố chính của bộ ba hạt nhân.

Từ thập niên 1960, hơn một chục kiểu tên lửa, cả phóng từ hầm phóng (silo) và cả cơ động, đã được phát triển. Các thiết bị phóng được lắp cả trên khung gầm xe bánh lốp (Temp, Topol, Yars) lẫn trên các đoàn tàu hỏa (Molodets).

ICBM mạnh nhất được đưa vào trang bị cho Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga là RS-20 V Voevoda (định danh NATO là SS-18 Satan) do Phòng Thiết kế Yuzhnoye thiết kế - chế tạo và được đưa vào trang bị năm 1988.

Đây là tên lửa nhiên liệu lỏng hai tầng, có công suất lớn nhất trong tất cả các ICBM đang có trên thế giới với trọng lượng phóng trên 211 tấn, trọng lượng các khối chiến đấu nặng 8 tấn. Tầm phóng tùy thuộc vào kết cấu tên lửa - và có thể lên tới 16.000km. Tổng công suất của một đầu đạn nhiệt hạch có thể lên tới 8 Mt - nếu đó là đầu đạn đơn công suất 8 Mt, hoặc 10 đầu đạn phân tách gắn hệ thống lái dẫn riêng biệt công suất 100 Kt mỗi đầu đạn.

Còn với Mỹ, cấu phần chủ yếu của sức mạnh răn đe là tên lửa đạn đạo phóng từ biển, bố trí trên các tàu ngầm hạt nhân chiến lược. Các các lửa nhiên liệu rắn Minuteman-III đã được bố trí trong hầm phóng từ những năm 70 thế kỷ trước; hiện nay, có khoảng 450 ICBM Minuteman-III đang trực chiến.

Định kỳ, chúng được “trẻ hóa” từng phần bằng cách thay thế một số cơ cấu điện tử mới. Nhiên liệu rắn hết hạn sử dụng của tên lửa đã được thay hai lần và các đầu đạn được thay một lần. Nhờ các giải pháp hiện đại hóa, số tên lửa ICBM này có thể sử dụng đến năm 2030. Mặc dù chúng đã khá lạc hậu, nhưng với số lượng lớn - vượt quá khả năng đánh chặn của hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ Moscow và Vùng trung tâm là A-135 Amur.

Khả năng phòng thủ của Minuteman-III khiêm tốn hơn Voevoda nhiều, nguyên do một phần là trọng lượng đầu đạn của một tên lửa Minuteman- III chỉ là 1.100kg, nhỏ gấp 8 lần so trọng lượng đầu đầu đạn của Voevoda.

Tuy nhiên, các hệ thống phòng thủ tên lửa không dậm chân tại chỗ, Mỹ đang hoàn thiện các tổ hợp tên lửa đánh chặn. Một trong số đó là tên lửa đánh chặn ba tầng bố trí trên đất liền GBI (Ground-Based Interceptor) - những tên lửa đánh chặn nằm trong thành phần hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia Mỹ (NMD).

so suc manh 2 ky phung dich thu ten lua dan dao lien luc dia cua nga my
Thử nghiệm Minuteman-III tại Marshall Islands (Nguồn: reddit.com)

Đầu đạn tên lửa của GBI đánh chặn theo nguyên lý động học EKV (Exoatmospheric Kill Vehicle), rất hiệu quả dù cực kỳ đắt đỏ. Hiện tại Mỹ mới chỉ có trong trang bị 48 “tên lửa đánh chặn vũ trụ” loại này (44 quả bố trí ở Alaska và 4 quả ở California), đến giữa thập niên tới, dự định sẽ nâng tổng số lên 78 quả. Số lượng này vẫn quá ít, không đủ để đánh chặn thành công một cuộc tấn công ồ ạt.

Mỹ đã đạt được những thành tựu rất đáng kể trong lĩnh vực đánh chặn tên lửa đạn đạo Aegis và tổ hợp đánh chặn tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD. Hiện nay, các hệ thống này mới chỉ có khả năng đánh chặn các tên lửa tầm trung không được trang bị các phương tiện chọc thủng hệ thống phòng thủ tên lửa, và vẫn đang được tiếp tục phát triển.

Từ thực tế đó, ICBM Voevoda hiện đang đủ khả năng vượt qua được NMD của Mỹ, nhưng khả năng đó sẽ không được duy trì được mãi. Sẽ đến lúc nó phải được thay thế bằng một loại tên lửa khác tiên tiến hơn. Voevoda đã bước qua tuổi 40, và để thay thế Voevoda, Sarmat đã được Phòng thiết kế Miass mang tên Makeev - vốn rất nổi tiếng với các tên lửa trang bị cho tàu ngầm chiến lược, có rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế tên lửa nhiên liệu lỏng - phát triển. Không hiện đại hóa Voevoda mà chế tạo hoàn toàn mới, Sarmat có các khả năng tác chiến vượt xa Voevoda.

Với trọng lượng phóng nhỏ hơn (208 tấn so với 211 tấn), nhưng Sarmatmang đầu có trọng lượng lớn hơn đáng kể (10 tấn so với 8 tấn). Tên lửa Sarmat có khả năng đưa đầu đạn 10 tấn vượt khoảng cách 18.000km. Chưa hết, nó có khả năng thực hiện chức năng “tấn công quỹ đạo”, với tốc độ chỉ thấp hơn tốc độ vũ trụ một ít và có thể tấn công lãnh thổ Mỹ (tất cả các ICBM của lực lượng kiềm chế hạt nhân Nga đều hướng đến khu vực này) không chỉ qua Bắc Cực, mà còn có thể bay qua Nam Cực - hướng mà Mỹ không có các hệ thống phòng thủ tên lửa để đánh chặn.

Cả tên lửa và các đầu đạn phân tách có thể tự dẫn (có thể 10 đầu đạn với tổng công suất 8 Mt) đều được trang bị các phương tiện chọc thủng hệ thống phòng thủ tên lửa. Cũng giống như ở Voevoda, các mục tiêu giả bay quanh tên lửa và các đầu đạn. Các khoảng bay chủ động ngắn giúp nâng cao khả năng bảo vệ và khó bị đánh chặn.

Sau khi tiến hành các thử nghiệm từng phần, mỗi ICBM Sarmat sẽ được lắp ba đầu đạn chiến đấu Avangard. Lúc này không cần các mục tiêu giả nghi binh, bởi vì các phương tiện đánh chặn hiện có và sẽ có đều không có khả năng đánh chặn chúng. Các Avangard bay đến mục tiêu với tốc độ siêu thanh và liên tục cơ động.

so suc manh 2 ky phung dich thu ten lua dan dao lien luc dia cua nga my Điểm danh vũ khí Nga có thể tiêu huỷ toàn bộ khu vực rộng bằng nước Pháp

TGVN. Hãng Sina của Trung Quốc đăng bài viết cho rằng, tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Sarmat của Nga có thể mang tới ...

so suc manh 2 ky phung dich thu ten lua dan dao lien luc dia cua nga my Nga: Hạm đội Baltic tập trận phóng tên lửa Iskander, trực thăng Mi-24 và chiến đấu cơ Su-30 yểm trợ

TGVN. Ngày 25/8, Hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin, Hạm đội Baltic của nước này đã giả định bắn tên lửa chiến thuật Iskander ...

so suc manh 2 ky phung dich thu ten lua dan dao lien luc dia cua nga my Mỹ thử tên lửa: Bắt đầu cuộc chơi mới

TGVN. Mỹ phóng thử tên lửa ngay sau khi Hiệp ước INF bị "khai tử". Nga và Trung Quốc phản ứng mạnh. Báo TG&VN bình ...

(theo svpressa.ru)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Thủ tướng Ấn Độ hứa cấp vaccine Covid-19 cho cả thế giới

Thủ tướng Ấn Độ hứa cấp vaccine Covid-19 cho cả thế giới

Ngoài ra, ông Modi cũng cam kết, Ấn Độ sẽ giúp tất cả các nước nâng cao năng lực bảo quản trữ lạnh vaccine Covid-19.
Hungary bất ngờ bị tấn công mạng quy mô lớn từ châu Á

Hungary bất ngờ bị tấn công mạng quy mô lớn từ châu Á

Ngày 24/9 các thể chế tài chính và cơ sở hạ tầng viễn thông của Hungary đã phải hứng chịu một vụ tấn công mạng lớn từ các máy chủ ...
Bầu cử Mỹ: Đặt bẫy đối thủ, ông Trump bị 'gậy ông đập lưng ông'

Bầu cử Mỹ: Đặt bẫy đối thủ, ông Trump bị 'gậy ông đập lưng ông'

Ông Trump đã đặt một cái bẫy cho chính ông bằng cách không ngừng tấn công tuổi tác và sự nhạy bén về tinh thần của ông Biden.
Mỹ trừng phạt hãng chip lớn nhất Trung Quốc SMIC

Mỹ trừng phạt hãng chip lớn nhất Trung Quốc SMIC

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành lệnh hạn chế xuất khẩu với SMIC, nhà sản xuất chip bán dẫn lớn nhất Trung Quốc.
Tổng thống Trump chính thức đề cử Thẩm phán Tòa án Tối cao, ông Biden nói gì?

Tổng thống Trump chính thức đề cử Thẩm phán Tòa án Tối cao, ông Biden nói gì?

Thẩm phán tòa phúc thẩm theo đường lối bảo thủ Amy Coney Barrett được bổ nhiệm vào vị trí Thẩm phán Tối cao Mỹ.
Trung thu ấm áp tại Khu nhà cứu trợ cộng đồng tại Nhật Bản

Trung thu ấm áp tại Khu nhà cứu trợ cộng đồng tại Nhật Bản

Ngoài chương trình Trung thu lần này, Đại sứ quán Việt Nam, Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản còn tổ nhiều hoạt động tại khu nhà cứu trợ ...
Truyền thông Indonesia đánh giá cao Việt Nam trong kiểm soát dịch Covid-19, duy trì tăng trưởng kinh tế

Truyền thông Indonesia đánh giá cao Việt Nam trong kiểm soát dịch Covid-19, duy trì tăng trưởng kinh tế

Truyền thông Indonesia liên tục ca ngợi sự thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 và kinh tế tăng trưởng ấn tượng.
Mỹ: Phiên điều trần của TikTok diễn ra trước khi lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump có hiệu lực

Mỹ: Phiên điều trần của TikTok diễn ra trước khi lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump có hiệu lực

Thẩm phán liên bang sẽ quyết định tại phiên điều trần sáng ngày 27/9 rằng, liệu Chính phủ Mỹ có thẩm quyền cấm ứng dụng chia sẻ video TikTok hay ...
Chuyện nghề Youtuber: Nổi tiếng và hái ra tiền là có thật?

Chuyện nghề Youtuber: Nổi tiếng và hái ra tiền là có thật?

Cùng với sự phổ biến của Youtube, nghề Youtuber không còn xa lạ ở Việt Nam và đang trở thành công việc thịnh hành.
Những điều ít biết về George Washington - Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ

Những điều ít biết về George Washington - Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ

George Washington không chỉ là Tổng thống đầu tiên của Mỹ, ông còn là nhà chăn nuôi la (con lai giữa ngựa và lừa) đầu tiên của nước này.
Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.
Bầu cử Mỹ: Đặt bẫy đối thủ, ông Trump bị 'gậy ông đập lưng ông'

Bầu cử Mỹ: Đặt bẫy đối thủ, ông Trump bị 'gậy ông đập lưng ông'

Ông Trump đã đặt một cái bẫy cho chính ông bằng cách không ngừng tấn công tuổi tác và sự nhạy bén về tinh thần của ông Biden.
Truyền thông Indonesia đánh giá cao Việt Nam trong kiểm soát dịch Covid-19, duy trì tăng trưởng kinh tế

Truyền thông Indonesia đánh giá cao Việt Nam trong kiểm soát dịch Covid-19, duy trì tăng trưởng kinh tế

Truyền thông Indonesia liên tục ca ngợi sự thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 và kinh tế tăng trưởng ấn tượng.

Xử lý bài toán căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng, Nhật Bản chọn 'im hơi lặng tiếng'?

Sau nhiều năm cảnh báo các nước về mối nguy từ Bắc Kinh, Tokyo hiện đang áp dụng một chính sách “im hơi lặng tiếng”.
Báo Australia đi tìm lời giải cho thành tích hai lần liên tiếp đánh bại dịch Covid-19 của Việt Nam

Báo Australia đi tìm lời giải cho thành tích hai lần liên tiếp đánh bại dịch Covid-19 của Việt Nam 1

Theo trang ABC News, Việt Nam lại thành công trong việc dập tắt ‘làn sóng Covid-19 thứ hai’ và là nền kinh tế duy nhất tăng trưởng dương trong năm 2020 tại khu vực.
Phiên bản di động