'Sống chậm' như kỳ nhông... 7 năm không thèm di chuyển

06/02/2020 09:56

TGVN. Một con kỳ nhông sống trong hang đá bí ẩn hầu như không bao giờ làm bất cứ điều gì trong cuộc đời mình.

TIN LIÊN QUAN
song cham nhu chu ky nhong 7 nam khong di chuyen Bất ngờ phát hiện đầu cá mập 330 triệu năm trong hang động
song cham nhu chu ky nhong 7 nam khong di chuyen Indonesia: Tìm thấy tác phẩm nghệ thuật tượng hình lâu đời nhất thế giới
song cham nhu chu ky nhong 7 nam khong di chuyen
Con kỳ nhông đã trải qua 7 năm "bất di bất dịch". (Nguồn: LADbible)

Một nghiên cứu dài hạn về hệ thống hang động dưới nước ở Bosnia và Herzegovina đã được công bố trên tạp chí động vật học, hé lộ về đời sống phi thường của loài kỳ nhông nhỏ bé khi chúng cực kỳ hiếm dịch chuyển và có một cá thể đã không hề chuyển động trong suốt 2.569 ngày.

"Các cá thể kỳ nhông được quan sát thường ở không gian mở và kể cả khi chỉ ở vị trí cách nhau vài mét, chúng vẫn không cho thấy có bất cứ dấu hiệu nào về hành vi nhóm.

Trong những hang động này, chúng có thể lặn xuống nước để lẩn trốn và dường như việc này không phải là vấn đề với loài động vật lưỡng cư, thế nhưng thiếu kẻ săn mồi khiến việc ẩn nấp trở nên vô nghĩa.

Mặt khác, việc hạn chế chuyển động cũng đã củng cố những suy đoán trước đây rằng, động vật này thường được liên kết với các vị trí nhất định mà chúng biết rõ.

song cham nhu chu ky nhong 7 nam khong di chuyen
Thiếu kẻ săn mồi khiến việc ẩn nấp trở nên vô nghĩa. (Nguồn: LADbible)

Trong 37 lần tái chiếm mở rộng lãnh thổ, chỉ có 10 đại diện kỳ nhông di chuyển hơn 10 mét, 3 đại diện chuyển động hơn 20 mét trong vòng 100 ngày. Riêng một cá thể đã được tìm thấy giữ nguyên tại một địa điểm trong suốt 2.569 ngày", một phần của bài nghiên cứu viết.

Cho dù cách sống này nghe có vẻ như thiên đường hoặc địa ngục, tùy theo từng người nhận định, nhưng thực tế, con người không thể sống như thế. Chỉ động vật lưỡng cư có khả năng chống đói cao và không ăn thịt mới làm được điều đó.

Ngoài ra, chúng còn phải kìm chế thôi thúc sinh sản. Điều đó đồng nghĩa với việc loài kỳ nhông này chỉ giao phối trung bình 12,5 năm một lần.

"Chúng ta chỉ có thể suy đoán rằng, nguồn cung cấp thức ăn của loài động vật này khá hiếm (nó phải chống đói), sinh sản lẻ tẻ (con cái sinh sản trung bình 12,5 năm một lần) và sống trong 1 thế kỷ sử dụng năng lượng rất thận trọng và hạn chế chuyển động ở mức tối thiểu", nghiên cứu kết luận.

song cham nhu chu ky nhong 7 nam khong di chuyen Phát hiện 'dấu ấn phù thủy' bí ẩn trong hang động 60.000 năm tuổi

Nhờ một kỹ thuật quét 3D mới được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Sheffield Hallam (Anh), những “dấu ấn phù ...

song cham nhu chu ky nhong 7 nam khong di chuyen 13 răng cá mập thời tiền sử được tìm thấy trong hang động Mexico

TGVN. Theo một báo cáo, các thợ lặn đã phát hiện 13 chiếc răng cá mập cổ đại trong một hố chìm khổng lồ giữa ...

song cham nhu chu ky nhong 7 nam khong di chuyen Những phát hiện thú vị về giấc ngủ của loài cá

Cá không có mi mắt và chúng không cần nhắm mắt dù sống ở dưới nước. Câu hỏi đặt ra là cá có ngủ không ...

Anh Nguyễn

(theo Dân trí/LADbible)