Khi tham dự một bữa tiệc, thường có rất nhiều loại đĩa ăn. Cần nhận biết được các loại và chức năng khác nhau của đĩa ăn để tránh bối rối. (Nguồn: Mamikos) |
Dưới đây là 6 loại đĩa ăn được sử dụng phổ biến và chức năng của chúng.
Đĩa ăn tối
Đĩa ăn tối là loại đĩa dùng cho các món chính. Đĩa ăn tối trung bình có đường kính 28 cm hoặc 41 cm.
Đây là đĩa được sử dụng nhiều nhất trong toàn bộ bữa ăn và thường được đưa ra sau món salad, là đĩa nằm ngay phía trên bộ đỡ. Nhiều người chọn sử dụng cùng một đĩa cho cả bữa trưa và bữa tối.
Đĩa ăn tráng miệng
Đĩa ăn tráng miệng thường được dùng trong các bữa tiệc trang trọng và thông thường. Người thợ thủ công còn gọi đây là đĩa ăn trưa.
Chức năng của loại đĩa này khá đa dạng. Nó có thể dùng để ăn nhẹ, khai vị và tráng miệng. Chúng cũng thường được sử dụng trong các bữa tiệc, đám cưới, và những dịp khác.
Loại đĩa này có đường kính chỉ khoảng 18 cm.
Đĩa BnB
BnB là viết tắt của bánh mì và bơ, nên loại đĩa này dùng để đặt bánh mì và bơ. Đĩa BnB còn được gọi là đĩa quý hoặc đĩa phụ, vì nó thường được đặt bên cạnh nĩa.
Đĩa BnB có hình dáng tương tự đĩa ăn tối nhưng có kích thước nhỏ, đường kính khoảng 15 cm.
Đĩa/bát súp
Đĩa súp có hình dạng khác với các loại đĩa khác. Dùng để đựng thức ăn nhiều nước như canh, mặt trên của đĩa có hình vòm như cái bát.
Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa các loại đĩa súp cho bữa ăn chính thức và bữa ăn thông thường. Đối với những bữa tối trang trọng, đĩa súp thường có chiều cao thấp hơn.
Đĩa/bát sa lát
Loại đĩa này chuyên dụng để phục vụ các món salad, có hình tròn với hai loại kích thước khác nhau, 20 và 22 cm.
Đĩa khai vị
Đĩa khai có kích thước khá đa dạng, thường có đường kính từ 17 cm, có đầu cong nhưng không có vết lõm, gần giống với đĩa BnB và chỉ lớn hơn một chút.
Loại đĩa này có thể dùng để phục vụ món khai vị như phô mai hoặc hoa quả.