Sự khéo léo và thế khó của Nhật Bản trong vòng xoáy cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung

Bùi Tài Kiên
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Phản ứng của Nhật Bản trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung trên 3 phương diện: chính trị - ngoại giao, kinh tế và quốc phòng - an ninh là một trong những vấn đề được đặc biệt quan tâm.
TIN LIÊN QUAN
su kheo leo va the kho cua nhat ban trong vong xoay canh tranh chien luoc my trung Mỹ - Trung Quốc có thể và chưa thể dùng vũ khí gì?
su kheo leo va the kho cua nhat ban trong vong xoay canh tranh chien luoc my trung Xung khắc Mỹ - Trung Quốc: Chiến tuyến mới
su kheo leo va the kho cua nhat ban trong vong xoay canh tranh chien luoc my trung
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp BRICS bên lề Thượng đỉnh G20 tại Osaka tháng 6/2009. (Ảnh: Shealah Craighead)

Là quốc gia nằm tại "tiền tuyến" của cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung, Nhật Bản ở vị thế khó xử khi vừa là đồng minh quân sự thân cận của Washington, vừa có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Bắc Kinh.

Theo quan sát của giới nghiên cứu, Nhật Bản đã phản ứng tương đối linh hoạt, vừa củng cố quan hệ chính trị và an ninh với Mỹ, trong khi duy trì quan hệ kinh tế với Trung Quốc. Chính sách của Nhật Bản phụ thuộc vào 3 nhân tố chính, bao gồm: quan hệ đồng minh Nhật - Mỹ; tranh chấp với Trung Quốc tại Biển Hoa Đông và lo ngại hành động của Trung Quốc tại Biển Đông; và sự gia tăng phụ thuộc của Nhật vào chuỗi cung ứng và thị trường của Trung Quốc.

Cân bằng về ngoại giao

Không khó để nhận ra, Nhật Bản luôn quan tâm đặc biệt đến những chuyển biến mới trong quan hệ Mỹ - Trung. Xứ sở sakura đã thể hiện chính sách ngoại giao khéo léo và mềm dẻo khi không chọn ngả về bên nào, từng bước củng cố quan hệ với từng nước.

Một mặt, Nhật Bản đã chủ động gia tăng can dự, củng cố quan hệ đồng minh với Mỹ, tìm cách giữ chân Mỹ ở khu vực. Trong các tuyên bố về chính sách ngoại giao, các Ngoại trưởng Nhật Bản đều đặt việc thúc đẩy quan hệ đồng minh Nhật - Mỹ là một trụ cột trong chính sách đối ngoại. Sách xanh Ngoại giao của Nhật Bản cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh Nhật - Mỹ.

Ngoài ra, trên bình diện song phương, qua các cuộc gặp thượng đỉnh, lãnh đạo hai nước đều nhấn mạnh và đề cao quan hệ đồng minh. Sau khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ vào tháng 1/2017, Thủ tướng Abe Shinzo đã có chuyến thăm chính thức Washington vào tháng 2/2017, bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác và thúc đẩy quan hệ đồng minh giữa hai nước.

Trong bối cảnh Trung Quốc có những động thái tại Biển Đông và Biển Hoa Đông, Nhật Bản càng coi trọng hơn quan hệ đồng minh với Mỹ, xem đó là “hòn đá tảng” trong chính sách an ninh, quốc phòng. Trao đổi an ninh, quốc phòng giữa Nhật Bản và Mỹ ngày càng dày đặc với 37 lần liên lạc từ tháng 7/2017 đến tháng 6/2018, cả qua điện thoại lẫn gặp mặt trực tiếp giữa lãnh đạo và cấp Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Ngoại giao giữa hai nước.

Hơn nữa, hai bên cũng thường xuyên tổ chức các cuộc tập huấn nâng cao năng lực và tác chiến song phương hằng năm, Nhật Bản cũng thường xuyên đặt mua các máy bay chiến đấu và công nghệ quốc phòng của Mỹ nhằm nâng cao năng lực phòng thủ, đồng thời cam kết tham gia song hành cùng Mỹ trong các hoạt động bảo đảm tự do hàng hải.

Tin liên quan
su kheo leo va the kho cua nhat ban trong vong xoay canh tranh chien luoc my trung Quan hệ Mỹ - Trung Quốc: Chiến tranh lạnh mới?

Mặt khác, Nhật Bản còn cố gắng ổn định lại quan hệ với Trung Quốc, áp dụng chính sách ngoại giao mềm dẻo. Không muốn “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở” bị nhìn nhận là một chiến lược nhằm kiềm chế Trung Quốc, Tokyo đã thay từ “Chiến lược” bằng “Tầm nhìn” để tránh khiêu khích với Bắc Kinh.

Còn trong bài phát biểu tân nhiệm, Ngoại trưởng Motegi (trước là Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản) đã không hề đề cập “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương” là một trụ cột trong chính sách ngoại giao của mình như người tiền nhiệm Taro Kono.

Không chỉ vậy, Tokyo cũng đã điều chỉnh thái độ với Sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh, thay vì phản đối hoàn toàn thì chỉ đòi hỏi các dự án cần đáp ứng những yêu cầu, điều kiện nhất định về minh bạch, bền vững tài chính.

Bên cạnh đó, Nhật Bản hy vọng bình thường hóa quan hệ qua chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Tokyo dự kiến vào tháng 4 năm nay và sau đó đã bị hoãn lại do đại dịch Covid-19.

Trước đó, vào lễ kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa hồi tháng 10/2019, Thủ tướng Abe Shinzo đã gửi video chúc mừng tới Đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo, bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ giữa hai nước vì nhiều lý do.

Thứ nhất, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu hàng đầu của Nhật Bản. Thứ hai, Trung Quốc cũng là nhân tố góp phần giải quyết vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên. Thứ ba, ổn định quan hệ với Trung Quốc có thể giúp hạ nhiệt căng thẳng ở Biển Hoa Đông, trong đó Nhật Bản nhấn mạnh: “Nếu vấn đề Biển Hoa Đông không ổn định thì không có sự cải thiện thực chất trong quan hệ hai bên”.

Thực dụng về kinh tế

Có thể thấy, Nhật Bản đã cố gắng duy trì quan điểm trung lập trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, duy trì trật tự thương mại tự do hiện hành có lợi cho Nhật Bản.

Mặc dù là đồng minh của Mỹ về an ninh và chia sẻ lo ngại về việc Trung Quốc cưỡng ép chuyển giao công nghệ và sở hữu trí tuệ, giống như chính sách ngoại giao linh hoạt, Nhật Bản cũng không chọn bên trong quan hệ kinh tế, cố gắng tránh chỉ trích Trung Quốc, không muốn bị lôi kéo vào cuộc chiến thương mại giữa hai siêu cường.

Cả Thủ tướng và Ngoại trưởng Nhật Bản đều thể hiện quan điểm thương chiến Mỹ - Trung nên được giải quyết qua đàm phán theo cơ chế của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đồng thời bày tỏ mong muốn Washington và Bắc Kinh tiến hành đàm phán dựa vào luật lệ để phát triển kinh tế thế giới.

Trong thương mại với Trung Quốc, Nhật Bản đang ngày càng phụ thuộc vào việc xuất khẩu cũng như chuỗi cung ứng toàn cầu của thị trường đông dân nhất thế giới này.

Trên khía cạnh đầu tư, đầu tư của Trung Quốc vào Nhật Bản vẫn ở mức thấp, chỉ dao động từ khoảng 1 tới gần 2 tỷ USD từ năm 2017-2019. Nhưng ở chiều ngược lại, đầu tư của Nhật Bản vào Trung Quốc khá lớn, khi năm 2017, 2018 và nửa năm đầu 2019 ghi nhận mức đầu tư lần lượt là 12,417; 11,999 và 14,371 tỷ USD.

su kheo leo va the kho cua nhat ban trong vong xoay canh tranh chien luoc my trung
Nhật Bản duy trì quan điểm rằng, tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cần được giải quyết thông qua đàm phán theo cơ chế của WTO. (Nguồn: Reuters)

Trong khi đó, Mỹ vẫn là đối tác thương mại và đầu tư lớn của Nhật Bản. Trong khoảng thời gian năm 2018-9/2019, Nhật Bản hầu như đều đạt thặng dư thương mại với Mỹ, nhưng lại thâm hụt thương mại với Trung Quốc.

Về mặt đầu tư, đầu tư của Mỹ vào Nhật chiếm 38,8% tổng số đầu tư của Nhật trong năm 2019 và 22,8% trong năm 2018. Còn đầu tư của Trung Quốc vào Nhật Bản (tính cả Đài Loan (3,1%) và Hong Kong (5,1%)) chỉ chiếm 13,8% trong năm 2019.

Về hiệp định thương mại Mỹ - Nhật, Tokyo đã chấp nhận mở cửa thị trường đối với mặt hàng nông sản của Washington, trao cho nông sản Mỹ quyền tiếp cận thị trường thông qua việc giảm 7 tỷ USD thuế đối với một số mặt hàng, đổi lại, nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ giảm thuế đối với một số mặt hàng công nghiệp của Nhật nhập khẩu vào nước này.

Thế khó xử của Nhật Bản

Có thể thấy, mặc dù cố gắng ứng xử khéo léo ở vị thế đặc biệt giữa hai cường quốc, Nhật Bản luôn phải đối phó với thế lưỡng nan.

Thứ nhất, việc duy trì quan hệ đồng minh Nhật - Mỹ trong bối cảnh Washington ngày càng trở nên “thực dụng” dưới chính quyền của Tổng thống Trump đang ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Theo Hiệp định đồng minh, Mỹ là "chiếc ô hạt nhân" bảo vệ cho Nhật Bản và là đối tác an ninh - quốc phòng hàng đầu của Tokyo. Trong Sách trắng quốc phòng, trong các tuyên bố về trụ cột ngoại giao cũng như trong các cuộc gặp song phương và đa phương, lãnh đạo và quan chức cấp cao hai nước đều nhấn mạnh tới củng cố và duy trì quan hệ đồng minh. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Trump cũng tìm cách buộc Nhật Bản phải chia sẻ gánh nặng trong liên minh bằng việc đòi hỏi Nhật tăng thêm 4 lần chi phí cho quân đội Mỹ đồn trú tại nước này.

Tin liên quan
su kheo leo va the kho cua nhat ban trong vong xoay canh tranh chien luoc my trung Tránh trở thành “con tốt” trong căng thẳng thương mại, sinh viên Trung Quốc chọn Hong Kong du học

Thứ hai, kinh tế Nhật Bản ngày càng có sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng và thị trường của Trung Quốc với rủi ro ngày càng lớn. Nhật Bản đã tìm cách đa dạng hóa quan hệ kinh tế thông qua các hiệp định như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTTP), hay Hiệp định Thương mại tự do Nhật - EU và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). Tuy nhiên, thị trường tiêu thụ và chuỗi sản xuất của Trung Quốc là không thể thiếu đối với sự phát triển kinh tế của Nhật.

Thứ ba, mặc dù muốn bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc, tranh chấp đảo Senkaku/Điếu Ngư, cùng những hành động bành trướng và cố gắng thay đổi nguyên trạng của Trung Quốc tại Biển Đông và Biển Hoa Đông vẫn là những thách thức an ninh hiện hữu.

Nhật Bản là một nước được hưởng lợi và phụ thuộc rất nhiều vào tự do hàng hải và trật tự quốc tế hiện hành. Việc duy trì tự do tuyến đường thông thương hàng hải tại Biển Đông và Biển Hoa Đông là rất quan trọng đối với Tokyo. Tuy nhiên, chính sách bành trướng của Trung Quốc ở hai vùng biển này khiến cho các nỗ lực ổn định quan hệ của chính quyền Thủ tướng Abe Shinzo trở nên khó khăn hơn.

Nhìn chung, Nhật Bản đã cố gắng ứng xử khéo léo để hạn chế tối đa tác động bất lợi từ cạnh tranh Mỹ - Trung, đặc biệt là trong lĩnh vực chiến lược và kinh tế. Thông qua việc tìm cách thúc đẩy bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc, trong khi từng bước gia tăng sức mạnh răn đe thông qua củng cố, tăng cường quan hệ đồng minh với Mỹ, Nhật Bản đã phần nào thể hiện sự mềm dẻo trong sách lược cũng như vai trò duy trì ổn định, an ninh ngày càng lớn ở khu vực.

su kheo leo va the kho cua nhat ban trong vong xoay canh tranh chien luoc my trung Thương chiến Mỹ - Trung Quốc gây khó cho ứng phó dịch Covid-19

TGVN. Hợp tác toàn cầu quá yếu ớt hiện nay đang làm đại dịch Covid-19 thêm trầm trọng. Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - ...

su kheo leo va the kho cua nhat ban trong vong xoay canh tranh chien luoc my trung Mặt trận thương mại “giảm tiếng súng”, cạnh tranh Mỹ - Trung chuyển sang quân sự

TGVN. Tờ Đông phương của Hong Kong (Trung Quốc) cho rằng, trái ngược với tình trạng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung bắt đầu ...

su kheo leo va the kho cua nhat ban trong vong xoay canh tranh chien luoc my trung Giải quyết tranh cãi thương mại, các nghị sĩ Hàn Quốc sắp thăm Nhật Bản

TGVN. Ngày 29/7, các quan chức Hàn Quốc thông báo, một phái đoàn nghị sĩ Hàn Quốc sẽ thăm Nhật Bản trong tuần này, trong ...

Bùi Tài Kiên
(Học viện Ngoại giao)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Xem nhiều

Đọc thêm

Tìm thấy hài cốt cá voi cổ đại siêu hiếm ở Thái Lan

Tìm thấy hài cốt cá voi cổ đại siêu hiếm ở Thái Lan

Các nhà khoa học hy vọng, bộ hài cốt được bảo quản gần như hoàn hảo sẽ giúp hiểu sâu hơn về các loài cá voi.
Thuyết âm mưu đang làm lung lay danh vị 'anh hùng' của các y bác sĩ chống dịch Covid-19 ở Italy

Thuyết âm mưu đang làm lung lay danh vị 'anh hùng' của các y bác sĩ chống dịch Covid-19 ở Italy

Sợ hãi và tức giận trước đại dịch Covid-19, những người dân Italy hoài nghi đang buộc tội các bác sĩ nước này làm quá về tình trạng khẩn cấp ...
Giá vàng hôm nay 29/11: Liên tục xuyên 'thủng đáy', những ngày đen tối của vàng đã kết thúc?

Giá vàng hôm nay 29/11: Liên tục xuyên 'thủng đáy', những ngày đen tối của vàng đã kết thúc?

Giá vàng đã bước sang tuần thứ ba liên tiếp giảm và đang neo ở mức thấp nhất trong 4 tháng qua.
'Cơ hội vàng' cho Việt Nam chinh phục thị trường thực phẩm Halal

'Cơ hội vàng' cho Việt Nam chinh phục thị trường thực phẩm Halal

Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có nhiều cơ hội thâm nhập sâu vào thị trường Halal toàn cầu.
Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 bất ngờ không tìm được ngôi vị cao nhất

Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 bất ngờ không tìm được ngôi vị cao nhất

Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 bất ngờ không chọn người kế nhiệm, chỉ trao giải Á khôi 2 cho Ngô Thị Mỹ Hải và Á khôi 1 ...
Tổng thống Trump tố gian lận, cho rằng 1 triệu phiếu bầu ở Pennsylvania 'từ trên trời rơi xuống'

Tổng thống Trump tố gian lận, cho rằng 1 triệu phiếu bầu ở Pennsylvania 'từ trên trời rơi xuống'

Tổng thống Trump tiếp tục cho rằng, ông sẽ thắng đậm ở bang chiến trường Pennsylvania nếu không có gian lận bầu cử.
Mỹ triển khai lực lượng đặc biệt tham gia tập trận chung với Estonia

Mỹ triển khai lực lượng đặc biệt tham gia tập trận chung với Estonia

Ngày 28/11, Mỹ đã triển khai 1 đơn vị đặc biệt để tham gia cuộc tập trận chung với EDF và Kaitseliit.
Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (29/11): Bắc Bộ mưa vài nơi, trời trở rét; các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ mưa vừa đến mưa to

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (29/11): Bắc Bộ mưa vài nơi, trời trở rét; các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ mưa vừa đến mưa to

Dự báo thời tiết hôm nay Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ.
Hà Giang khai mạc lễ hội hoa Tam giác mạch lần thứ 6

Hà Giang khai mạc lễ hội hoa Tam giác mạch lần thứ 6

Tối 28/11, lễ hội hoa tam giác mạch lần thứ 6 đã được khai mạc tại thành phố Hà Giang với sự góp mặt của hàng nghìn du khách và ...
Nigeria: Tấn công đẫm máu ở miền Bắc, ít nhất 40 người thiệt mạng

Nigeria: Tấn công đẫm máu ở miền Bắc, ít nhất 40 người thiệt mạng

Ít nhất 40 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công của các phần tử vũ trang nhằm vào một trang trại ở Đông Bắc Nigeria.
Tổng thống Trump tố gian lận, cho rằng 1 triệu phiếu bầu ở Pennsylvania 'từ trên trời rơi xuống'

Tổng thống Trump tố gian lận, cho rằng 1 triệu phiếu bầu ở Pennsylvania 'từ trên trời rơi xuống'

Tổng thống Trump tiếp tục cho rằng, ông sẽ thắng đậm ở bang chiến trường Pennsylvania nếu không có gian lận bầu cử.
Mỹ triển khai lực lượng đặc biệt tham gia tập trận chung với Estonia

Mỹ triển khai lực lượng đặc biệt tham gia tập trận chung với Estonia

Ngày 28/11, Mỹ đã triển khai 1 đơn vị đặc biệt để tham gia cuộc tập trận chung với EDF và Kaitseliit.
Nigeria: Tấn công đẫm máu ở miền Bắc, ít nhất 40 người thiệt mạng

Nigeria: Tấn công đẫm máu ở miền Bắc, ít nhất 40 người thiệt mạng

Ít nhất 40 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công của các phần tử vũ trang nhằm vào một trang trại ở Đông Bắc Nigeria.
Thổ Nhĩ Kỳ lên án vụ sát hại nhà khoa học Iran, kêu gọi đưa kẻ liên quan ra công lý

Thổ Nhĩ Kỳ lên án vụ sát hại nhà khoa học Iran, kêu gọi đưa kẻ liên quan ra công lý

Thổ Nhĩ Kỳ lên án vụ ám sát tàn ác nhằm vào nhà khoa học về hạt nhân hàng đầu của Iran, hối thúc các bên hành động kiềm chế.
Giúp ông Biden thắng Arizona, vợ ông John McCain được xem xét làm đại sứ Mỹ

Giúp ông Biden thắng Arizona, vợ ông John McCain được xem xét làm đại sứ Mỹ

Bà Cindy McCain, vợ của Thượng nghị sĩ quá cố John McCain, dường như được ông Biden cân nhắc cho vị trí đại sứ Mỹ tại Anh.
Vụ sát hại nhà khoa học Iran: Đại sứ quán Israel trong tình trạng báo động, Đức kêu gọi kiềm chế

Vụ sát hại nhà khoa học Iran: Đại sứ quán Israel trong tình trạng báo động, Đức kêu gọi kiềm chế

Iran cáo buộc Israel gây ra vụ sát hại nhà khoa học hạt nhân Fakhrizadeh trong khi có nguồn tin cơ quan tình báo Mỹ cũng cho hay Israel đứng sau vụ việc này.
Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Quyết định phê duyệt quá trình chuyển giao quyền lực cho đội ngũ ông Joe Biden của GSA có ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020?
Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Tình hình Ethiopia đang ngày càng trở nên căng thẳng và khả năng về một cuộc nội chiến đẫm máu giữa chính phủ và vùng Tigray ngày một rõ hơn.
Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Nếu vaccine mRNA có thể chấm dứt đại dịch Covid-19 và khôi phục cuộc sống bình thường, chúng cũng có thể mở ra kỷ nguyên mới cho sự phát triển vaccine.
Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Chính sách nhằm đưa Thổ Nhĩ Kỳ vĩ đại trở lại khiến quốc gia này đối mặt với nhiều vấn đề, kể cả việc kết thêm một số kẻ thù...
Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper được cho là có nhiều bất đồng với Tổng thống Trump. Đó cũng là nguyên nhân khiến ông bị đột ngột sa thải.
Cách mạng Tháng Mười Nga - cuộc cách mạng vĩ đại nhất của nhân loại

Cách mạng Tháng Mười Nga - cuộc cách mạng vĩ đại nhất của nhân loại

Cách mạng Tháng Mười Nga - Sự kiện lịch sử vĩ đại của thế kỷ XX. Đây là cuộc cách mạng vĩ đại nhất của nhân loại trong thế kỷ XX.
Thuyết âm mưu đang làm lung lay danh vị 'anh hùng' của các y bác sĩ chống dịch Covid-19 ở Italy

Thuyết âm mưu đang làm lung lay danh vị 'anh hùng' của các y bác sĩ chống dịch Covid-19 ở Italy

Sợ hãi và tức giận trước đại dịch Covid-19, những người dân Italy hoài nghi đang buộc tội các bác sĩ nước này làm quá về tình trạng khẩn cấp y tế.
Cái nhìn mới mẻ của EU về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Cái nhìn mới mẻ của EU về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Các chiến lược mới của Đức và Hà Lan có thể là sự khởi đầu cho lập trường chung của Liên minh châu Âu (EU) về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Bầu cử Mỹ 2020: Antony Blinken - người được ông Biden đề cử vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ là ai?

Bầu cử Mỹ 2020: Antony Blinken - người được ông Biden đề cử vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ là ai?

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề cử ông Antony Blinken vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ. Vậy ông Antony Blinken là ai?
Thấy 'Bóng dáng Obama' trong quyết tâm đưa nước Mỹ 'sang trang' của ông Joe Biden?

Thấy 'Bóng dáng Obama' trong quyết tâm đưa nước Mỹ 'sang trang' của ông Joe Biden?

Ông Joe Biden đang nỗ lực từ những viên gạch đầu tiên như xây dựng nội các với mong muốn đưa nước Mỹ "sang trang mới".
'Việt Nam là quốc gia thành công kinh tế duy nhất ở Đông Nam Á thời Covid-19'

'Việt Nam là quốc gia thành công kinh tế duy nhất ở Đông Nam Á thời Covid-19'

Thế giới đang hứng chịu sự tàn phá kinh tế do Covid-19, nhưng Việt Nam đang trở thành câu chuyện thành công về kinh tế duy nhất ở Đông Nam Á.
Ông Biden có thể cứu vãn Hiệp ước Bầu trời Mở?

Ông Biden có thể cứu vãn Hiệp ước Bầu trời Mở?

Theo các chuyên gia, ông Biden nhiều khả năng sẽ không quay lại chủ đề Hiệp ước Bầu trời Mở.
Phiên bản di động