Tác giả trẻ gốc Việt giành giải thưởng TS Eliot

17/01/2018 15:20

Sau khi thắng giải Felix Dennis năm ngoái, mới đây Ocean Vương tiếp tục giành giải TS Eliot - một giải thưởng văn chương quan trọng bậc nhất của Anh.

TIN LIÊN QUAN
ta c gia tre go c vie t da nh gia i thuo ng ts eliot Nhà thơ Việt Nam thứ hai nhận Giải thưởng Cikada của Thụy Điển
ta c gia tre go c vie t da nh gia i thuo ng ts eliot Nhà văn Mỹ George Saunders đoạt giải văn học Man Booker 2017

Giải thưởng TS Eliot năm nay vừa được công bố; đây là một trong những giải thưởng văn chương quan trọng nhất của Anh, được ví với Pulitzer của Mỹ. Ocean Vương - tác giả 29 tuổi, người gốc Việt đang sống tại Mỹ - được tôn vinh với tập thơ đầu tay Night sky with exit wounds.

ta c gia tre go c vie t da nh gia i thuo ng ts eliot
Tác giả Ocean Vương. (Nguồn: Tom Hines.)

Trước khi công bố Ocean Vương là người chiến thắng tại buổi lễ ở Wallace Collection, London vào tối 15/1, chủ tịch hội đồng xét giải Bill Herbert đã gọi Night sky with exit wounds là một tập thơ đầu tay đảm bảo chắc chắn cho sự xuất hiện của một giọng nói đáng kể.

“Có một sức mạnh đáng kinh ngạc trong câu chuyện của tập thơ này”, Herbert nói. Theo chủ tịch hội đồng xét giải, cuốn sách chứa đựng bí mật tâm hồn của những người nhập cư, những khác biệt giữa các thế hệ, quan hệ với quá khứ, cha ông, nguồn cội… Cuốn sách cũng đưa ra những quan điểm tuyệt vời về thế giới.

Các giám khảo là Herbert, James Lasdun, Helen Mort đã chọn Ocean Vương là người chiến thắng trong số 10 ứng viên.

Để kỷ niệm 25 năm giải thưởng TS Eliot, Ocean Vương nhận được tặng thưởng 25.000 Bảng Anh (khoảng 777 triệu đồng); giải thưởng này tăng đáng kể so với năm ngoái (20.000 Bảng Anh).

Ocean Vương cũng là nhà thơ đầu tiên được giới thiệu vào kho lưu trữ giải thưởng của TS Eliot mới, được thành lập nhằm bảo lưu tiếng nói của người chiến thắng cho hậu thế.

Trước khi giành giải TS Eliot danh giá, tập thơ đầu tay của Ocean Vương đã dành một số giải thưởng quan trọng như giải Felix Dennis, được báo chí Mỹ ca ngợi, và là một trong những tập thơ bán chạy ở Mỹ.

ta c gia tre go c vie t da nh gia i thuo ng ts eliot
Hai phiên bản của Night sky with exit wounds. (Nguồn: PR, Copper Canyon Press)

Ocean Vương sinh tại miền Nam, sang Mỹ khi hai tuổi, sống cùng mẹ và dì. Hai yếu tố trong cuộc đời Vương - tình dục và sự vắng mặt của người đàn ông – trở đi trở lại trong các tác phẩm của cậu, với một số bài thơ gợi tới thần thoại Hy Lạp khi khám phá vai trò của người cha và người con trai.

Hiện tại, Ocean Vương sống ở bang Massachusetts, làm việc tại Đại học Massachusetts.

Giải thưởng TS Eliot mang tên nhà văn Thomas Stearn Eliot - nhà thơ, nhà viết kịch, nhà phê bình văn học Anh gốc Mỹ đoạt giải Nobel Văn học năm 1948. Giải thưởng được sáng lập bởi Hiệp hội Sách thơ vào năm 1993 và đang được điều hành bởi Quỹ TS Eliot. 

ta c gia tre go c vie t da nh gia i thuo ng ts eliot Nhà văn Mỹ Paul Beatty đoạt giải Man Booker 2016

Cuốn tiểu thuyết “The Sellout” của nhà văn Mỹ Paul Beatty, câu chuyện chua cay và châm biếm về chủng tộc và giai cấp ở ...

ta c gia tre go c vie t da nh gia i thuo ng ts eliot Những tác phẩm văn học xuất sắc nhất 2014

Hội Nhà văn Việt Nam vừa trao giải thưởng văn học năm 2014 cho những tác giả có tác phẩm xuất sắc của làng văn ...

ta c gia tre go c vie t da nh gia i thuo ng ts eliot Giải Femina năm 2014: Vinh danh “Tắm trăng”

Ngày 03/11, Ban giám khảo giải thưởng Văn học Femina đã vinh danh nữ văn sĩ người Haiti, bà Yanick Lahens với tác phẩm “Bain ...

(theo Zing.vn)