Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam:

Tại sao là Việt Nam?

Phương Hằng
Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio cho rằng, xét cả ở bình diện song phương và đa phương, việc Nhật Bản mời Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng lần này có nhiều ý nghĩa quan trọng.
Theo dõi TGVN trên
Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio
Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio

Việt Nam là một trong 8 quốc gia được mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng tại Nhật Bản lần này, vì sao lại là Việt Nam, ở cấp độ cả đa phương và song phương, thưa Đại sứ?

Lý do Nhật Bản mời Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng lần này là do Việt Nam là đối tác quan trọng và cần thiết trong việc thực hiện mục tiêu Khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở (FOIP) của Nhật Bản, đồng thời Việt Nam có khả năng và quyết tâm đóng góp tích cực cho tiến trình giải quyết các vấn đề trọng tâm của cộng đồng quốc tế dự kiến được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh G7 lần này tại Hiroshima.

Trong các nước thành viên ASEAN, chỉ có Indonesia, nước Chủ tịch ASEAN 2023 và Việt Nam được mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng lần này. Các quốc gia không phải là nước Chủ tịch của một diễn đàn hoặc cơ chế hợp tác trong khu vực và trên thế giới được mời tham dự Hội nghị ngoài Việt Nam ra chỉ có Brazil, Hàn Quốc và Australia. Dựa trên ý nghĩa đó, tôi cho rằng các bạn đã phần nào hiểu được việc Nhật Bản vô cùng coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Thêm vào đó, Nhật Bản và Việt Nam đã nhất trí đưa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước hiện nay lên một tầm cao mới trong năm nay tại cuộc hội đàm trực tuyến cấp cao vào tháng Hai vừa qua giữa Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Việc Việt Nam được mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 lần này là dấu mốc quan trọng để nâng cấp quan hệ đối tác giữa hai nước lên một tầm cao mới, đồng thời tạo động lực thúc đẩy cho tiến trình này.

Đại sứ đánh giá như thế nào về nỗ lực và quyết tâm của Việt Nam trong việc giải quyết những “bài toán” mang tên toàn cầu?

Xin được nhắc lại rằng việc Nhật Bản mời Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng diễn ra tại Hiroshima lần này là minh chứng cho việc Việt Nam là đối tác quan trọng và cần thiết trong tiến trình thực hiện mục tiêu FOIP của Nhật Bản, đồng thời cho thấy sự coi trọng và đánh giá cao của Nhật Bản đối với việc Việt Nam thể hiện mong muốn đóng góp một cách xây dựng và tích cực cho tiến trình giải quyết các vấn đề mà cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt.

Tại Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Hiroshima lần này, vấn đề biến đổi khí hậu dự đoán sẽ trở thành chủ đề thảo luận sôi nổi, được đưa ra như một trong những vấn đề trọng tâm cần có sự đồng lòng chung tay giải quyết của cộng động quốc tế. Tôi hy vọng rằng Việt Nam – quốc gia thể hiện cam kết chính trị mạnh mẽ liên quan đến lĩnh vực này thông qua việc Chính phủ Việt Nam đề ra nhiệm vụ hoàn thành mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050… sẽ đóng góp tích cực vào quá trình thảo luận về vấn đề này trong khuôn khổ Hội nghị.

Việt Nam có khả năng và quyết tâm đóng góp tích cực cho tiến trình giải quyết các vấn đề trọng tâm của cộng đồng quốc tế dự kiến được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh G7 lần này.

Có thể khẳng định hợp tác kinh tế Việt Nam-Nhật Bản là một điển hình thành công cho những nỗ lực hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam, Đại sứ đánh giá như thế nào về nỗ lực này?

Với việc đưa nền kinh tế của mình hội nhập vào kinh tế quốc tế, Việt Nam ngày càng mở rộng xuất khẩu, tích cực thu hút đầu tư nước ngoài, và ký kết nhiều hiệp định liên kết kinh tế, đặc biệt là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) với nội dung chú trọng về khía cạnh tiếp cận thị trường và nguyên tắc dựa trên chủ trương thực hiện phát triển kinh tế.

Phản ánh những nỗ lực đó của Việt Nam, kể từ khi CPTPP có hiệu lực vào cuối năm 2018, kim ngạch thương mại giữa Nhật Bản và Việt Nam đã tăng lên đáng kể, với kim ngạch xuất khẩu sang Nhật Bản đạt 11,3 tỷ USD, nhập khẩu đạt 12 tỷ USD trong nửa đầu năm 2022 (nửa năm 2018, cả nhập khẩu và xuất khẩu hai nước đều đạt 8,8 tỷ USD). Bên cạnh đó, đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam đã mở rộng đáng kể về tổng vốn đầu tư lũy kế mặc dù vốn đầu tư mỗi năm có giảm đi do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cứ như vậy, việc tích cực tham gia vào hệ thống thương mại đa phương tự do và công bằng dựa trên luật lệ, đẩy mạnh hội nhập kinh tế với cộng đồng quốc tế thông qua việc ký kết các hiệp định đối tác kinh tế sẽ giúp Việt Nam nâng cao sự hiện diện trong chuỗi giá trị toàn cầu. Việc cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư đáp ứng nhiều tiêu chuẩn quốc tế, mở rộng giao thương và mở rộng thu hút đầu tư nước ngoài… cũng sẽ góp phần to lớn vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong tương lai.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Việt Nam và các đại biểu Nhật Bản tham dự “Diễn đàn kinh tế  Việt Nam - Nhật Bản 2023: Cùng kiến tạo đổi mới nhằm xây dựng nền kinh tế phát triển bền vững” tại Hà Nội, ngày 15/2/2023.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Việt Nam và các đại biểu Nhật Bản tham dự “Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Nhật Bản 2023: Cùng kiến tạo đổi mới nhằm xây dựng nền kinh tế phát triển bền vững” tại Hà Nội, ngày 15/2/2023.

Đại sứ đánh giá thế nào về tiềm năng của Việt Nam trong việc chuyển đổi sang năng lượng xanh, năng lượng sạch, kinh tế xanh và kinh tế số?

Hiện tại, vấn đề biến đổi khí hậu là một trong những vấn đề quan trọng đối với thế giới. Việt Nam cũng phải đối mặt với vấn đề này, trong khi nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng ổn định trong những năm gần đây thì thảm họa được cho là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu vẫn xảy ra hàng năm. Trước tinh hình đó, tại COP26, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã công bố một mục tiêu đầy tham vọng là đạt đạt mức phát thải bằng 0 vào năm 2050, và để đạt được mục tiêu này, Việt Nam đang nỗ lực thúc đẩy chuyển đổi xanh như một chính sách quan trọng của Chính phủ thúc đẩy sự phát triển của năng lượng xanh, năng lượng sạch và kinh tế xanh.

Chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam tập trung vào chuyển đổi năng lượng như sinh khối, hydro, amoniac và CCUS, thông qua “Sáng kiến Công đồng phát thải ròng bằng 0 châu Á” (AZEC) phù hợp với tình hình thực tế của nền kinh tế Việt Nam, đồng thời Nhật Bản sẽ hợp tác với các nước đối tác để tiến hành hỗ trợ quá trình khử cacbon bằng năng lượng tái tạo… thông qua “Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng” (JETP).

Việt Nam là đối tác quan trọng và cần thiết trong việc thực hiện mục tiêu Khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở (FOIP) của Nhật Bản.

Về chuyển đổi số, tôi được biết nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã đạt được thành công trong lĩnh vực IT nhờ tận dụng được nhiều thế mạnh của mình như nguồn nhân lực khoa học và toán học ưu tú, trẻ tuổi; đội ngũ kỹ sư công nghệ thông tin dồi dào cũng như tư duy kinh doanh tích cực… Ví dụ như chuyển đổi số trong ngành chế tạo – lĩnh vực mà Nhật Bản có thế mạnh với sự kết hợp giữa phần mềm do các kỹ sư công nghệ thông tin Việt Nam phát triển có thế mạnh là một hình thức hợp tác mới giữa Nhật Bản và Việt Nam đang được quan tâm.

Trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Thượng đỉnh G7 mở rộng và làm việc tại Nhật Bản

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Thượng đỉnh G7 mở rộng và làm việc tại Nhật Bản

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham ...

Đại sứ Mỹ Marc Knapper: G7 tin tưởng, đánh giá cao vị thế của Việt Nam

Đại sứ Mỹ Marc Knapper: G7 tin tưởng, đánh giá cao vị thế của Việt Nam

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper khẳng định, việc lãnh đạo Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng ...

Đề nghị JETRO hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam

Đề nghị JETRO hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam

Thủ tướng đề nghị JETRO tiếp tục phối hợp các cơ quan Việt Nam triển khai các hoạt động quảng bá hình ảnh, môi trường ...

Việt Nam đặc biệt coi trọng các nhà đầu tư Nhật Bản

Việt Nam đặc biệt coi trọng các nhà đầu tư Nhật Bản

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, Việt Nam kiên định với chính sách thu hút đầu tư nước ngoài ngoài chất lượng cao, đáp ...

Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản lớn nhất trong năm sẽ diễn ra tại Tokyo vào đầu tháng 6

Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản lớn nhất trong năm sẽ diễn ra tại Tokyo vào đầu tháng 6

Ngày 15/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức họp báo công bố Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản lớn ...

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 10/6/2023: Xử Nữ có cơ hội tỏa sáng

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 10/6/2023: Xử Nữ có cơ hội tỏa sáng

Tử vi hôm nay 10/6/2023 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tử vi hôm nay 10/6, xem tử vi 12 con giáp thứ Bảy ngày 10/6/2023: Tuổi Thân xuất sắc duy trì tài chính

Tử vi hôm nay 10/6, xem tử vi 12 con giáp thứ Bảy ngày 10/6/2023: Tuổi Thân xuất sắc duy trì tài chính

Tử vi 10/6 - tử vi 12 con giáp hôm nay 10/6/2023 của - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Điện mừng Thủ tướng Cộng hoà Bulgaria

Điện mừng Thủ tướng Cộng hoà Bulgaria

Nhân dịp ông Nikolay Denkov được bầu làm Thủ tướng Cộng hoà Bulgaria, ngày 9/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi điện chúc mừng.
Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai tiếp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ Marxist

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai tiếp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ Marxist

Tiếp Đoàn đại biểu Đảng CPI-M, Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai bày tỏ vui mừng về quan hệ Việt Nam-Ấn Độ tiếp tục phát triển tốt đẹp.
Kỷ niệm 50 năm thành lập MIA và 35 năm triển khai hoạt động tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích

Kỷ niệm 50 năm thành lập MIA và 35 năm triển khai hoạt động tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích

Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập (1973-2023) và 35 năm triển khai hoạt động hỗn hợp tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh (MIA) (1982-2023).
Giá vàng hôm nay 10/6/2023: Giá vàng bật tăng, thị trường 'phấn chấn', Trung Quốc tiếp tục tích lũy

Giá vàng hôm nay 10/6/2023: Giá vàng bật tăng, thị trường 'phấn chấn', Trung Quốc tiếp tục tích lũy

Giá vàng hôm nay 10/6/2023 tiếp đà tăng nhờ sự suy yếu của đồng USD và số liệu tiêu cực từ nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Việt Nam đề cao tăng cường hệ thống an sinh xã hội tại Hội nghị Lao động quốc tế lần thứ 111

Việt Nam đề cao tăng cường hệ thống an sinh xã hội tại Hội nghị Lao động quốc tế lần thứ 111

Tại Hội nghị Lao động quốc tế, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai nêu bật những thành tựu quan trọng của Việt Nam về bảo đảm an sinh xã hội thời kỳ hậu Covid-19.
Việt Nam-EU triển khai Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện

Việt Nam-EU triển khai Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện

Phiên họp nằm trong khuôn khổ Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-EU về triển khai Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam-EU (PCA).
Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc trao quyết định phân công, điều động và bổ nhiệm cho 6 cán bộ lãnh đạo cấp Vụ

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc trao quyết định phân công, điều động và bổ nhiệm cho 6 cán bộ lãnh đạo cấp Vụ

Ngày 8/6, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã trao quyết định phân công, điều động và bổ nhiệm 6 lãnh đạo cấp Vụ.
Bộ Ngoại giao trao Giấy chấp nhận Tổng lãnh sự mới của Hungary

Bộ Ngoại giao trao Giấy chấp nhận Tổng lãnh sự mới của Hungary

Ngày 7/6, Cục trưởng Cục Lãnh sự Doãn Hoàng Minh đã trao Giấy chấp nhận lãnh sự cho Tổng lãnh sự mới của Hungary tại TP. Hồ Chí Minh.
Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của công nghệ biển trong hỗ trợ phát triển bền vững và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu

Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của công nghệ biển trong hỗ trợ phát triển bền vững và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu

Hội nghị lần thứ 23 của Tiến trình tham vấn không chính thức về các vấn đề đại dương và luật biển đã được tổ chức tại trụ sở Liên hợp quốc.
EU-ASEAN tăng cường tận dụng các kênh hợp tác trên tinh thần cùng có lợi

EU-ASEAN tăng cường tận dụng các kênh hợp tác trên tinh thần cùng có lợi

Các nước ASEAN đều bày tỏ coi trọng hợp tác với EU, nhấn mạnh EU là đối tác quan trọng của ASEAN, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại.
Hành trình sơ tán an toàn công dân mang hai quốc tịch Việt Nam-Australia ở Sudan

Hành trình sơ tán an toàn công dân mang hai quốc tịch Việt Nam-Australia ở Sudan

Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Sudan sơ tán thành công một công dân hai quốc tịch đang làm ăn buôn bán tại Sudan gặp nạn do xung đột.
Việt Nam tiếp tục trao đổi với Philippines để sớm đưa số công dân còn lại về nước an toàn

Việt Nam tiếp tục trao đổi với Philippines để sớm đưa số công dân còn lại về nước an toàn

Chiều 1/6, ông Nguyễn Đức Thắng, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao đã thông tin về một số vấn đề bảo hộ công dân.
60 công dân Việt Nam được lực lượng chức năng Philippines giải cứu đã về nước

60 công dân Việt Nam được lực lượng chức năng Philippines giải cứu đã về nước

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, có 437 công dân Việt Nam được đưa ra khỏi cơ sở đánh bạc.
Cập nhật thông tin về vụ tai nạn giao thông có nạn nhân người Việt tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc

Cập nhật thông tin về vụ tai nạn giao thông có nạn nhân người Việt tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc

Cơ quan chức năng Trung Quốc thông báo có thêm 2 nạn nhân mang giấy tờ Việt Nam tử vong trong vụ tai nạn giao thông tại thành phố Tịnh Tây.
Bộ Ngoại giao thông tin về vụ tai nạn giao thông khiến 11 người thiệt mạng, nghi có công dân Việt Nam

Bộ Ngoại giao thông tin về vụ tai nạn giao thông khiến 11 người thiệt mạng, nghi có công dân Việt Nam

Bộ Ngoại giao thông tin về vụ tai nạn giao thông khiến 11 người thiệt mạng, có 9 người mang giấy tờ tuỳ thân Việt Nam.
Bộ Ngoại giao thông tin về việc Philippines giải cứu hơn 1.000 người, trong đó có công dân Việt Nam

Bộ Ngoại giao thông tin về việc Philippines giải cứu hơn 1.000 người, trong đó có công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines hiện đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại để lên phương án hỗ trợ công dân.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Là một quốc gia Đông Nam Á, Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng nước này có 86% dân số theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Là quốc gia Đông Nam Á nên Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng 86% dân số nước này theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Khi gặp một người Hà Lan bất kì, thật khó để nhận xét về địa vị hay khả năng tài chính của họ thông qua vẻ bề ngoài...
Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Cùng khám phá đôi nét về văn hóa giao tiếp và con người Bỉ để hiểu rõ hơn về đất nước được coi là 'trái tim châu Âu' qua bài viết dưới đây!
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Trong tháng 12 có 12 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Romania, Lào, UAE, Thái Lan, Phần Lan, Burkina Faso, Kenya, Bhutan, Niger, Qatar...
Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Gồm hơn 7.100 hòn đảo lớn nhỏ muôn màu sắc, Philippines có nề văn hóa vô cùng đặc sắc. Cùng tìm hiểu những nét đặc trưng trong văn hóa tại đây.
Phiên bản di động