Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam:

Tại sao là Việt Nam?

Phương Hằng
Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio cho rằng, xét cả ở bình diện song phương và đa phương, việc Nhật Bản mời Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng lần này có nhiều ý nghĩa quan trọng.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio
Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio

Việt Nam là một trong 8 quốc gia được mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng tại Nhật Bản lần này, vì sao lại là Việt Nam, ở cấp độ cả đa phương và song phương, thưa Đại sứ?

Lý do Nhật Bản mời Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng lần này là do Việt Nam là đối tác quan trọng và cần thiết trong việc thực hiện mục tiêu Khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở (FOIP) của Nhật Bản, đồng thời Việt Nam có khả năng và quyết tâm đóng góp tích cực cho tiến trình giải quyết các vấn đề trọng tâm của cộng đồng quốc tế dự kiến được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh G7 lần này tại Hiroshima.

Trong các nước thành viên ASEAN, chỉ có Indonesia, nước Chủ tịch ASEAN 2023 và Việt Nam được mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng lần này. Các quốc gia không phải là nước Chủ tịch của một diễn đàn hoặc cơ chế hợp tác trong khu vực và trên thế giới được mời tham dự Hội nghị ngoài Việt Nam ra chỉ có Brazil, Hàn Quốc và Australia. Dựa trên ý nghĩa đó, tôi cho rằng các bạn đã phần nào hiểu được việc Nhật Bản vô cùng coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Thêm vào đó, Nhật Bản và Việt Nam đã nhất trí đưa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước hiện nay lên một tầm cao mới trong năm nay tại cuộc hội đàm trực tuyến cấp cao vào tháng Hai vừa qua giữa Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Việc Việt Nam được mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 lần này là dấu mốc quan trọng để nâng cấp quan hệ đối tác giữa hai nước lên một tầm cao mới, đồng thời tạo động lực thúc đẩy cho tiến trình này.

Đại sứ đánh giá như thế nào về nỗ lực và quyết tâm của Việt Nam trong việc giải quyết những “bài toán” mang tên toàn cầu?

Xin được nhắc lại rằng việc Nhật Bản mời Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng diễn ra tại Hiroshima lần này là minh chứng cho việc Việt Nam là đối tác quan trọng và cần thiết trong tiến trình thực hiện mục tiêu FOIP của Nhật Bản, đồng thời cho thấy sự coi trọng và đánh giá cao của Nhật Bản đối với việc Việt Nam thể hiện mong muốn đóng góp một cách xây dựng và tích cực cho tiến trình giải quyết các vấn đề mà cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt.

Tại Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Hiroshima lần này, vấn đề biến đổi khí hậu dự đoán sẽ trở thành chủ đề thảo luận sôi nổi, được đưa ra như một trong những vấn đề trọng tâm cần có sự đồng lòng chung tay giải quyết của cộng động quốc tế. Tôi hy vọng rằng Việt Nam – quốc gia thể hiện cam kết chính trị mạnh mẽ liên quan đến lĩnh vực này thông qua việc Chính phủ Việt Nam đề ra nhiệm vụ hoàn thành mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050… sẽ đóng góp tích cực vào quá trình thảo luận về vấn đề này trong khuôn khổ Hội nghị.

Việt Nam có khả năng và quyết tâm đóng góp tích cực cho tiến trình giải quyết các vấn đề trọng tâm của cộng đồng quốc tế dự kiến được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh G7 lần này.

Có thể khẳng định hợp tác kinh tế Việt Nam-Nhật Bản là một điển hình thành công cho những nỗ lực hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam, Đại sứ đánh giá như thế nào về nỗ lực này?

Với việc đưa nền kinh tế của mình hội nhập vào kinh tế quốc tế, Việt Nam ngày càng mở rộng xuất khẩu, tích cực thu hút đầu tư nước ngoài, và ký kết nhiều hiệp định liên kết kinh tế, đặc biệt là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) với nội dung chú trọng về khía cạnh tiếp cận thị trường và nguyên tắc dựa trên chủ trương thực hiện phát triển kinh tế.

Phản ánh những nỗ lực đó của Việt Nam, kể từ khi CPTPP có hiệu lực vào cuối năm 2018, kim ngạch thương mại giữa Nhật Bản và Việt Nam đã tăng lên đáng kể, với kim ngạch xuất khẩu sang Nhật Bản đạt 11,3 tỷ USD, nhập khẩu đạt 12 tỷ USD trong nửa đầu năm 2022 (nửa năm 2018, cả nhập khẩu và xuất khẩu hai nước đều đạt 8,8 tỷ USD). Bên cạnh đó, đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam đã mở rộng đáng kể về tổng vốn đầu tư lũy kế mặc dù vốn đầu tư mỗi năm có giảm đi do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cứ như vậy, việc tích cực tham gia vào hệ thống thương mại đa phương tự do và công bằng dựa trên luật lệ, đẩy mạnh hội nhập kinh tế với cộng đồng quốc tế thông qua việc ký kết các hiệp định đối tác kinh tế sẽ giúp Việt Nam nâng cao sự hiện diện trong chuỗi giá trị toàn cầu. Việc cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư đáp ứng nhiều tiêu chuẩn quốc tế, mở rộng giao thương và mở rộng thu hút đầu tư nước ngoài… cũng sẽ góp phần to lớn vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong tương lai.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Việt Nam và các đại biểu Nhật Bản tham dự “Diễn đàn kinh tế  Việt Nam - Nhật Bản 2023: Cùng kiến tạo đổi mới nhằm xây dựng nền kinh tế phát triển bền vững” tại Hà Nội, ngày 15/2/2023.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Việt Nam và các đại biểu Nhật Bản tham dự “Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Nhật Bản 2023: Cùng kiến tạo đổi mới nhằm xây dựng nền kinh tế phát triển bền vững” tại Hà Nội, ngày 15/2/2023.

Đại sứ đánh giá thế nào về tiềm năng của Việt Nam trong việc chuyển đổi sang năng lượng xanh, năng lượng sạch, kinh tế xanh và kinh tế số?

Hiện tại, vấn đề biến đổi khí hậu là một trong những vấn đề quan trọng đối với thế giới. Việt Nam cũng phải đối mặt với vấn đề này, trong khi nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng ổn định trong những năm gần đây thì thảm họa được cho là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu vẫn xảy ra hàng năm. Trước tinh hình đó, tại COP26, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã công bố một mục tiêu đầy tham vọng là đạt đạt mức phát thải bằng 0 vào năm 2050, và để đạt được mục tiêu này, Việt Nam đang nỗ lực thúc đẩy chuyển đổi xanh như một chính sách quan trọng của Chính phủ thúc đẩy sự phát triển của năng lượng xanh, năng lượng sạch và kinh tế xanh.

Chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam tập trung vào chuyển đổi năng lượng như sinh khối, hydro, amoniac và CCUS, thông qua “Sáng kiến Công đồng phát thải ròng bằng 0 châu Á” (AZEC) phù hợp với tình hình thực tế của nền kinh tế Việt Nam, đồng thời Nhật Bản sẽ hợp tác với các nước đối tác để tiến hành hỗ trợ quá trình khử cacbon bằng năng lượng tái tạo… thông qua “Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng” (JETP).

Việt Nam là đối tác quan trọng và cần thiết trong việc thực hiện mục tiêu Khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở (FOIP) của Nhật Bản.

Về chuyển đổi số, tôi được biết nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã đạt được thành công trong lĩnh vực IT nhờ tận dụng được nhiều thế mạnh của mình như nguồn nhân lực khoa học và toán học ưu tú, trẻ tuổi; đội ngũ kỹ sư công nghệ thông tin dồi dào cũng như tư duy kinh doanh tích cực… Ví dụ như chuyển đổi số trong ngành chế tạo – lĩnh vực mà Nhật Bản có thế mạnh với sự kết hợp giữa phần mềm do các kỹ sư công nghệ thông tin Việt Nam phát triển có thế mạnh là một hình thức hợp tác mới giữa Nhật Bản và Việt Nam đang được quan tâm.

Trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Thượng đỉnh G7 mở rộng và làm việc tại Nhật Bản

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Thượng đỉnh G7 mở rộng và làm việc tại Nhật Bản

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham ...

Đại sứ Mỹ Marc Knapper: G7 tin tưởng, đánh giá cao vị thế của Việt Nam

Đại sứ Mỹ Marc Knapper: G7 tin tưởng, đánh giá cao vị thế của Việt Nam

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper khẳng định, việc lãnh đạo Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng ...

Đề nghị JETRO hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam

Đề nghị JETRO hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam

Thủ tướng đề nghị JETRO tiếp tục phối hợp các cơ quan Việt Nam triển khai các hoạt động quảng bá hình ảnh, môi trường ...

Việt Nam đặc biệt coi trọng các nhà đầu tư Nhật Bản

Việt Nam đặc biệt coi trọng các nhà đầu tư Nhật Bản

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, Việt Nam kiên định với chính sách thu hút đầu tư nước ngoài ngoài chất lượng cao, đáp ...

Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản lớn nhất trong năm sẽ diễn ra tại Tokyo vào đầu tháng 6

Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản lớn nhất trong năm sẽ diễn ra tại Tokyo vào đầu tháng 6

Ngày 15/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức họp báo công bố Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản lớn ...

Đọc thêm

Thủ tướng Ấn Độ có thể thăm Nhật Bản trong năm nay

Thủ tướng Ấn Độ có thể thăm Nhật Bản trong năm nay

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Italy.
Dạo chơi vườn văn Mỹ [Kỳ 11]

Dạo chơi vườn văn Mỹ [Kỳ 11]

Jack London (1876-1916) là nhà văn vô sản Mỹ đầu tiên. Ông sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo ở thành phố San Francisco, bang California.
Dự kiến sự kiện quốc tế nổi bật tuần từ ngày 17/6-23/6

Dự kiến sự kiện quốc tế nổi bật tuần từ ngày 17/6-23/6

Lãnh đạo EU họp tại Bỉ, Thủ tướng Trung Quốc thăm Malaysia, Đức đón Tổng thống Argentina... là những sự kiện quốc tế nổi bật trong tuần.
Bê bối sữa trộn chất tẩy rửa, Nhật Bản tăng cường giám sát trong lĩnh vực nông nghiệp

Bê bối sữa trộn chất tẩy rửa, Nhật Bản tăng cường giám sát trong lĩnh vực nông nghiệp

Hiệp hội Nông nghiệp tỉnh Oita (Nhật Bản) cho biết đã buộc phải tiêu hủy hơn 70 tấn sữa tươi nguyên liệu do chất tẩy rửa bị trộn lẫn vào ...
Giá xăng dầu hôm nay 16/6: Dần khởi sắc

Giá xăng dầu hôm nay 16/6: Dần khởi sắc

Giá xăng dầu hôm nay 16/6, tuần này giá dầu bật tăng xấp xỉ 3% ngay từ phiên giao dịch đầu tiên, được hỗ trợ bởi kỳ vọng nhu cầu ...
Phương Tây đã có giải pháp tiêu tài sản Nga, tính cách hợp pháp buộc Moscow phải ‘trả giá’

Phương Tây đã có giải pháp tiêu tài sản Nga, tính cách hợp pháp buộc Moscow phải ‘trả giá’

Phương Tây tính cách hợp pháp buộc Moscow phải ‘trả giá’, quyết dùng tài sản Nga cho Ukraine vay bằng cách này...
Rực rỡ sắc màu Việt Nam tại Hội chợ Thương mại - Ẩm thực ASEAN 2024 ở Stockholm, Thụy Điển

Rực rỡ sắc màu Việt Nam tại Hội chợ Thương mại - Ẩm thực ASEAN 2024 ở Stockholm, Thụy Điển

Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển đã tham gia Hội chợ Thương mại - Ẩm thực ASEAN 2024 tại Stockholm. Sự kiện do Ủy ban ASEAN (ACS) chủ trì tổ chức.
Tiếp cận điểm sáng và điểm nóng khu vực Trung Đông - châu Phi

Tiếp cận điểm sáng và điểm nóng khu vực Trung Đông - châu Phi

Tọa đàm với chủ đề “Tiếp cận Trung Đông - châu Phi: Điểm sáng và Điểm nóng” do thanh niên ngoại giao tổ chức...
Học viện Ngoại giao phối hợp bồi dưỡng kỹ năng, kiến thức cho cán bộ, chiến sĩ của Bộ Công an làm công tác hội nhập quốc tế

Học viện Ngoại giao phối hợp bồi dưỡng kỹ năng, kiến thức cho cán bộ, chiến sĩ của Bộ Công an làm công tác hội nhập quốc tế

Cục Đối ngoại, Bộ Công an mong muốn hai bên sẽ tiếp tục hợp tác tổ chức các chương trình, các khóa đào tạo bồi dưỡng trong thời gian tới.
Việt Nam lần đầu tiên ứng cử vào vị trí thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển

Việt Nam lần đầu tiên ứng cử vào vị trí thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển

PGS.TS. Nguyễn Thị Lan Anh, Viện trưởng Viện Biển Đông, Học viện Ngoại giao ứng cử vào vị trí thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển nhiệm kỳ 2026-2035.
Việt Nam cam kết ủng hộ các mục tiêu, định hướng hợp tác của UNCTAD

Việt Nam cam kết ủng hộ các mục tiêu, định hướng hợp tác của UNCTAD

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Diễn đàn Lãnh đạo toàn cầu nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập UNCTAD.
Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Minh Vũ: Việt Nam hướng tới trở thành địa chỉ giải quyết tranh chấp khu vực và quốc tế

Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Minh Vũ: Việt Nam hướng tới trở thành địa chỉ giải quyết tranh chấp khu vực và quốc tế

Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Minh Vũ đánh giá cao những đóng góp suốt 125 năm của PCA với cơ chế giải quyết tranh chấp thông qua biện pháp hòa bình.
Thông tin liên quan đến công dân Việt Nam mất tích tại Pháp

Thông tin liên quan đến công dân Việt Nam mất tích tại Pháp

Cảnh sát Pháp phát hiện một thi thể tại căn hộ ngoại ô thành phố Paris. Sau khi xác minh, các cơ quan chức năng Pháp xác định đây là công dân Việt Nam.
Bộ Ngoại giao thông tin về vụ du học sinh Việt mất tích và qua đời tại Pháp

Bộ Ngoại giao thông tin về vụ du học sinh Việt mất tích và qua đời tại Pháp

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đã thông tin về vụ việc một nữ du học sinh của Việt Nam mất tích và qua đời sau đó tại Pháp.
Lãnh đạo Uỷ ban Nhà nước về NVNONN trực tiếp thăm hỏi, động viên bà con trong vụ cháy tại Ba Lan

Lãnh đạo Uỷ ban Nhà nước về NVNONN trực tiếp thăm hỏi, động viên bà con trong vụ cháy tại Ba Lan

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về NVNONN Nguyễn Mạnh Đông đã trực tiếp đến thăm hỏi, chỉa sẻ, động viên đại diện bà con bị ảnh hưởng trong vụ cháy tại Ba Lan
Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan hỗ trợ bà con người Việt bị ảnh hưởng bởi vụ cháy Trung tâm thương mại làm lại giấy tờ

Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan hỗ trợ bà con người Việt bị ảnh hưởng bởi vụ cháy Trung tâm thương mại làm lại giấy tờ

Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan bắt đầu tiếp nhận, giải quyết cấp lại các loại giấy tờ tuỳ thân cho bà con người Việt bị ảnh hưởng bởi vụ cháy...
Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan: Hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bà con cấp đổi các giấy tờ

Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan: Hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bà con cấp đổi các giấy tờ

Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan và các cơ quan trong nước sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ tối đa bà con trong khả năng cho phép... Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan ...
Vụ cháy trung tâm thương mại tại Ba Lan: Đại sứ Hà Hoàng Hải làm việc với lãnh đạo hội đoàn người Việt Nam

Vụ cháy trung tâm thương mại tại Ba Lan: Đại sứ Hà Hoàng Hải làm việc với lãnh đạo hội đoàn người Việt Nam

Đại sứ Hà Hoàng Hải cam kết sẽ đồng hành với với các hội đoàn để hỗ trợ bà con vượt qua giai đoạn khó khăn.
Tìm hiểu các nguyên tắc trong việc lựa chọn thực đơn chiêu đãi đối ngoại

Tìm hiểu các nguyên tắc trong việc lựa chọn thực đơn chiêu đãi đối ngoại

Chiều 22/3, đã diễn ra sinh hoạt chuyên đề với chủ đề 'Các nguyên tắc trong việc lựa chọn thực đơn chiêu đãi đối ngoại'.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Là một quốc gia Đông Nam Á, Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng nước này có 86% dân số theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Là quốc gia Đông Nam Á nên Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng 86% dân số nước này theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Khi gặp một người Hà Lan bất kì, thật khó để nhận xét về địa vị hay khả năng tài chính của họ thông qua vẻ bề ngoài...
Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Cùng khám phá đôi nét về văn hóa giao tiếp và con người Bỉ để hiểu rõ hơn về đất nước được coi là 'trái tim châu Âu' qua bài viết dưới đây!
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Trong tháng 12 có 12 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Romania, Lào, UAE, Thái Lan, Phần Lan, Burkina Faso, Kenya, Bhutan, Niger, Qatar...
Phiên bản di động