Tại sao Mỹ dừng chương trình phát triển vũ khí siêu âm?  

14/02/2020 10:49

TGVN. Trả lời phỏng vấn của Sputnik, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chính trị-quân sự thuộc Đại học Quốc gia Quan hệ Quốc tế Moskva ( MGIMO), Tiến sĩ khoa học lịch sử Alexey Podberezkin bình luận về quyết định của Mỹ khép lại dự án "Vũ khí siêu âm tấn công thông thường" (HCSW) của nước này. .

TIN LIÊN QUAN
tai sao my dung chuong trinh phat trien vu khi sieu am Virus corona cũng có thể tác động đến tiến độ cung cấp S-400 của Nga cho Trung Quốc  
tai sao my dung chuong trinh phat trien vu khi sieu am Phát hiện loài 'khủng long thần chết' anh em họ của T. rex ở Canada
tai sao my dung chuong trinh phat trien vu khi sieu am
Ảnh minh họa. (Nguồn: Sputnik)

Dự án HCSW (Hypersonic Conventional Strike Weapon) - "Chương trình Vũ khí siêu âm tấn công thông thường" sẽ dừng lại. Người phát ngôn Không quân Mỹ Ann Stefanek cho biết quyết định này không liên quan đến bất kỳ vấn đề kỹ thuật nào, mà là do những hạn chế về ngân sách.

Lãnh đạo Không quân đã quyết định dành tất cả kinh phí cho chương trình ARRW (Air-Launched Rapid Response)- "Vũ khí phản ứng nhanh phóng từ trên không trung", là sự phát triển hệ thống với thiết kế thiết bị bay độc đáo. Kết quả đầu tiên của dự án ARRW dự kiến được công bố ​​vào năm 2022.

Tổng thống Donald Trump đề nghị Quốc hội phân bổ 3,2 tỷ USD trong năm 2021 cho việc chế tạo nguyên mẫu vũ khí siêu thanh.

Theo Tiến sĩ khoa học lịch sử Alexey Podberezkin, "tất nhiên, Mỹ đóng chương trình này vì lý do tiết kiệm. Với ngân sách 750 tỷ USD, vấn đề kinh tế có tầm quan trọng thứ ba đối với họ. Rõ ràng là họ cân nhắc đắn đo về «hiệu quảchi phí».

Mỹ phát triển vũ khí siêu âm những phiên bản khác nhau như đầu đạn cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hay tên lửa hạm “không đối đất», cho tên lửa đạn đạo... Họ chỉ đóng lại một trong những chương trình phát triển vũ khí siêu thanh, nhưng vẫn giữ lại những dự án khác, mà tất nhiên sẽ tiếp tục phát triển", Alexey Padbyarozkin nói.

«Siêu thanh là một trong những ưu tiên cao nhất trong việc phát triển vũ khí và chỉ có Nga và Mỹ mới có thể thực hiện thành công. Chúng ta có thể nói đây là một trong những lĩnh vực chính trong tương lai. Người Mỹ không thể từ bỏ. Và đối với công chúng và đối thủ tiềm năng, họ sẽ nói rằng một số hướng nào đó sẽ bị thu hẹp lại", - chuyên gia quân sự này cho biết. 

tai sao my dung chuong trinh phat trien vu khi sieu am

 

National Interest xướng danh 5 loại vũ khí Liên Xô đáng gờm nhất

TGVN. Tạp chí Mỹ National Interest đã xướng danh 5 loại vũ khí đáng gờm nhất do Liên Xô (cũ) thiết kế và sản xuất.

tai sao my dung chuong trinh phat trien vu khi sieu am

 

Chuyên gia nhận định về thiệt hại của Apple vì virus corona

TGVN. Chủng mới của virus corona (nCoV) tưởng chừng như không liên quan gì đến một hãng công nghệ như Apple, nhưng trên thực tế, ...

tai sao my dung chuong trinh phat trien vu khi sieu am

 

Lầu Năm Góc thừa nhận Mỹ tụt hậu về vũ khí siêu thanh  

TGVN. Mỹ vốn chiếm thế thượng phong, độc tôn trên thế giới về phát triển vũ khí siêu thanh, nhưng nhiều dự án chế tạo ...

QT.

(theo Sputnik)