Taliban: Chính phủ Afghanistan bắt đầu phóng thích tù nhân vào cuối tháng 3

26/03/2020 07:23

TGVN. Ngày 25/3, Lực lượng Hồi giáo Taliban cho biết, Chính phủ Afghanistan sẽ bắt đầu tiến hành một đợt phóng thích tù nhân vào cuối tháng 3.

TIN LIÊN QUAN
taliban chinh phu afghanistan bat dau phong thich tu nhan vao cuoi thang 3 Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ thăm Afghanistan, cứu vãn thỏa thuận với Taliban?
taliban chinh phu afghanistan bat dau phong thich tu nhan vao cuoi thang 3 Afghanistan - Taliban lần đầu tiên thảo luận về trao đổi tù nhân
taliban chinh phu afghanistan bat dau phong thich tu nhan vao cuoi thang 3
Người phát ngôn của Taliban Suhail Shaheen. (Nguồn: Avapress)

Trên mạng xã hội Twitter, người phát ngônTaliban Suhail Shaheen cho hay: “Hội nghị đã quyết định hoạt động phóng thích tù binh sẽ thực sự bắt đầu vào cuối tháng 3”, ám chỉ hội nghị trực tuyến giữa các quan chức Chính phủ Afghanistan với các thủ lĩnh của lực lượng này .

Theo ông Shaheen, hội nghị trên cũng có sự tham dự của các quan chức Mỹ và Qatar cùng với các thành viên của Tổ chức Chữ thập Đỏ Quốc tế. Taliban sẽ điều một nhóm công tác tới trung tâm giam giữ Bagram - nơi giam giữ các tù binh của lực lượng này.

Trong khi đó, một quan chức của Chính phủ Afghanistan cũng xác nhận, tiến trình này sẽ được khởi động “trong vòng 1 tuần”.

Hiện chưa rõ về số lượng tù nhân sẽ được phóng thích. Mặc dù Taliban yêu cầu phóng thích 5.000 tù binh như một điều kiện tiên quyết để tiến hành các cuộc đàm phán, song Tổng thống Ashraf Ghani khẳng định, Chính phủ Afghanistan bước đầu sẽ chỉ thả 1.500 người.

taliban chinh phu afghanistan bat dau phong thich tu nhan vao cuoi thang 3

 

Ngoại trưởng Mỹ nêu lý do cắt giảm viện trợ cho Afghanistan

TGVN. Ngày 23/3, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết, Mỹ đã cắt giảm 1 tỷ USD viện trợ cho Afghanistan và sẵn sàng cắt khoản ...

taliban chinh phu afghanistan bat dau phong thich tu nhan vao cuoi thang 3

 

Các lực lượng Afghanistan phòng thủ chủ động, đề phòng Taliban, NATO lo ngại

TGVN. Ngày 19/3, Afghanistan đã ra lệnh cho các lực lượng nước này chuyển sang "trạng thái phòng thủ chủ động", trong bối cảnh Taliban tiếp ...

taliban chinh phu afghanistan bat dau phong thich tu nhan vao cuoi thang 3

 

Tổng thống Afghanistan ký sắc lệnh thả 1.500 tù nhân, Taliban không hài lòng

TGVN. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani ngày 11/3 đã ký sắc lệnh thả 1.500 tù nhân Taliban như một động thái để khởi động đàm ...

Thế Việt

(theo Reuters)