Các lực lượng Afghanistan phòng thủ chủ động, đề phòng Taliban, NATO lo ngại

20/03/2020 07:48

TGVN. Ngày 19/3, Afghanistan đã ra lệnh cho các lực lượng nước này chuyển sang "trạng thái phòng thủ chủ động", trong bối cảnh Taliban tiếp tục thực hiện những hành động tấn công bất chấp thỏa thuận hòa bình với Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
cac luc luong afghanistan phong thu chu dong de phong taliban nato lo ngai Tổng thống Afghanistan ký sắc lệnh thả 1.500 tù nhân, Taliban không hài lòng
cac luc luong afghanistan phong thu chu dong de phong taliban nato lo ngai Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết ủng hộ thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Taliban
cac luc luong afghanistan phong thu chu dong de phong taliban nato lo ngai
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Asadullah Kalid. (Nguồn: Twitter)

Phát biểu trên truyền hình, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Asadullah Kalid cho hay: "Taliban vẫn tiến hành các hoạt động bạo lực ở mức cao, bất chấp thỏa thuận hòa bình. Trạng thái phòng thủ chủ động sẽ giảm bớt các hạn chế đối với Lực lượng An ninh và Quốc phòng Afghanistan (ANDSF và cho phép họ triển khai các hoạt động chống lại những âm mưu tấn công của Taliban nhằm vào ANDSF”.

Ngoài ra, ông Kalid cũng đề xuất lệnh ngừng bắn hoàn toàn với Taliban nhằm hỗ trợ các nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh Covid-19.

Hiện nay, Afghanistan đã ghi nhận 22 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, song mới chỉ có khoảng 300 người được xét nghiệm trong tổng số 35 triệu dân của quốc gia giáp giới với Iran - tâm dịch ở khu vực Trung Đông.

Trong khi đó, cùng ngày, hãng Thông tấn United Press International (UPI) dẫn tuyên bố của Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg kêu gọi các nhà lãnh đạo Afghanistan giải quyết bất đồng và nỗ lực thiết lập nền hòa bình ở quốc gia Nam Á này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Stoltenberg nói: “Chúng tôi lo ngại về những bất ổn chính trị ở Afghanistan. Tôi đã ở Kabul vài tuần trước khi thỏa thuận giữa Taliban và Mỹ được ký kết. Để đảm bảo thỏa thuận được thực hiện, chúng tôi cần Chính phủ Afghanistan thống nhất và đây có thể là một phần của tiến trình đàm phán chính trị vì sự bế tắc vẫn tồn tại ở Afghanistan sau cuộc bầu cử tổng thống”.

Theo ông Stoltenberg, NATO kêu gọi tất cả các lực lượng chính trị ở Afghanistan tìm kiếm giải pháp toàn diện và đảm bảo các bên liên quan có thể thực hiện thỏa thuận với Taliban.

Trả lời câu hỏi về việc liệu NATO có rời khỏi Afghanistan hay không, ông Stoltenberg cho biết, thời điểm hiện nay chưa phải là lúc NATO rút lui, mà thay vào đó là kế hoạch thu hẹp sự hiện diện. Cùng với tiến trình cắt giảm quân số Mỹ ở Afghanistan, các đồng minh NATO cũng đang rút bớt lực lượng của họ khỏi quốc gia Nam Á này.

cac luc luong afghanistan phong thu chu dong de phong taliban nato lo ngai

Lầu Năm Góc đánh giá thấp các cuộc tấn công mới của Taliban

TGVN. Ngày 4/3, Lầu Năm Góc đã đánh giá thấp tính nghiêm trọng của cuộc tấn công mới do nhóm phiến quân Taliban thực hiện ...

cac luc luong afghanistan phong thu chu dong de phong taliban nato lo ngai

Tổng thống Trump mới tuyên bố 'có cuộc thảo luận tốt đẹp' với thủ lĩnh Taliban, Mỹ đã không kích trả đũa

TGVN. Ngày 4/3, Người phát ngôn Lực lượng Mỹ tại Afghanistan Sonny Leggett cho biết quân đội nước này đã lần đầu tiên mở cuộc không ...

cac luc luong afghanistan phong thu chu dong de phong taliban nato lo ngai

Afghanistan không cam kết phóng thích 5.000 tù nhân Taliban

TGVN. Ngày 1/3, Tổng thống Afghanistan, ông Ashraf Ghani khẳng định, chính quyền nước này không đưa ra bất cứ cam kết nào về việc phóng ...

Chu An

(theo AFP, Reuters, UPI)