Tổng thống Trump mới tuyên bố 'có cuộc thảo luận tốt đẹp' với thủ lĩnh Taliban, Mỹ đã không kích trả đũa

04/03/2020 17:10

TGVN. Ngày 4/3, Người phát ngôn Lực lượng Mỹ tại Afghanistan Sonny Leggett cho biết quân đội nước này đã lần đầu tiên mở cuộc không kích vào các tay súng Taliban trong 11 ngày qua.

TIN LIÊN QUAN
tong thong trump moi tuyen bo co cuoc thao luan tot dep voi thu linh taliban my da khong kich tra dua Afghanistan không cam kết phóng thích 5.000 tù nhân Taliban
tong thong trump moi tuyen bo co cuoc thao luan tot dep voi thu linh taliban my da khong kich tra dua Đằng sau phản ứng thận trọng của Ấn Độ về thỏa thuận hòa bình Mỹ-Taliban
tong thong trump moi tuyen bo co cuoc thao luan tot dep voi thu linh taliban my da khong kich tra dua
Tổng thống Trump tuyên bố có cuộc thảo luận tốt đẹp với thủ lĩnh Taliban. (Nguồn: AP)

Cuộc không kích nhằm đáp trả một vụ tấn công do phiến quân tiến hành nhằm vào các lực lượng Afghanistan ở tỉnh Helmand, miền Nam quốc gia Tây Nam Á này.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Sonny Leggett nêu rõ: "Mỹ đã tiến hành một cuộc không kích vào ngày 4/3 nhằm vào các chiến binh Taliban ở Nahr-e-Saraj, Helmand, những kẻ đang tích cực tấn công một chốt kiểm soát của Lực lượng An ninh và Quốc phòng Afghanistan (ANDSF). Đây là một cuộc tấn công mang tính phòng thủ nhằm đập tan một cuộc tấn công"

Cùng ngày, giới chức Afghanistan cho biết, phiến quân Taliban đã tấn công ít nhất 3 tiền đồn tại huyện Imam Sahib của tỉnh miền Bắc Kunduz khiến 10 binh sĩ và 4 cảnh sát thiệt mạng. Trong khi đó, phiến quân cũng tấn công cảnh sát tại tỉnh miền Trung Uruzgan, giết hại 6 cảnh sát và khiến 7 người bị thương.

Trước đó, ngày 2/3, Taliban tuyên bố sẽ nối lại các chiến dịch tấn công nhằm vào các lực lượng an ninh Afghanistan, chấm dứt lệnh ngừng bắn tạm thời có hiệu lực từ ngày 22/2.

Các vụ tấn công xảy ra sau khi Tổng thống Trump bất ngờ thông báo ông có cuộc thảo luận với thủ lĩnh chính trị Mullah Baradar của Taliban: "Mối quan hệ giữa tôi và ông ấy rất tốt đẹp. Chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện kéo dài trong ngày hôm nay và bạn biết đấy, họ muốn chấm dứt bạo lực". Trước đó cùng ngày, người phát ngôn lực lượng Taliban cũng cho biết cuộc điện đàm kéo dài 35 phút, song không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Ngày 29/2, Taliban và Mỹ đã ký kết thỏa thuận, theo đó, các vòng đàm phán nội bộ Afghanistan dự kiến  bắt đầu từ ngày 10/3. Thỏa thuận bao gồm một cam kết  Taliban phải trả tự do cho tối đa 1.000 tù nhân và Chính phủ Afghanistan trả tự do cho khoảng 5.000 phiến quân.

Trong khi phía phiến quân coi đây là điều kiện tiên quyết để tiến hành đàm phán, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani lại từ chối trao đổi tù binh trước khi các vòng đàm phán bắt đầu. Mâu này đã phủ bóng đen lên triển vọng đàm phán trở nên mù mịt. Quyết định chấm dứt lệnh ngừng bắn càng làm tình hình trở nên phức tạp.

tong thong trump moi tuyen bo co cuoc thao luan tot dep voi thu linh taliban my da khong kich tra dua

 

Mỹ ký cam kết hòa bình với Taliban: “Thỏa thuận thập kỷ” là đây?

TGVN. Liệu thỏa thuận hòa bình mới ký kết giữa Mỹ và Taliban có thể thực sự chấm dứt hiện diện của Mỹ trong cuộc chiến ...

tong thong trump moi tuyen bo co cuoc thao luan tot dep voi thu linh taliban my da khong kich tra dua

 

EU: Thỏa thuận Mỹ-Taliban là cơ hội hướng tới hòa bình 'không nên bị bỏ lỡ'

TGVN. Nhận xét về thỏa thuận hòa bình Mỹ-Taliban vừa ký kết, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh ...

tong thong trump moi tuyen bo co cuoc thao luan tot dep voi thu linh taliban my da khong kich tra dua

 

Mỹ 'không do dự hủy bỏ' thỏa thuận hòa bình nếu Taliban không tuân thủ cam kết

TGVN. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 29/2 cho biết, Mỹ "sẽ không do dự hủy bỏ" thỏa thuận hòa bình lịch sử được ...

Thế Việt

(theo AFP)