Đằng sau phản ứng thận trọng của Ấn Độ về thỏa thuận hòa bình Mỹ-Taliban

01/03/2020 11:21

TGVN. Đại sứ Ấn Độ tại Qatar P Kumaran chứng kiến lễ ký thỏa thuận lịch sử ngày 29/2 tại Doha, đây là lần đầu tiên Ấn Độ chính thức tham dự một sự kiện liên quan đến Taliban. Trước đó, Bí thư Đối ngoại Ấn Độ Harsh Vardhan Shringla lần đầu tiên công du Afghanistan.

TIN LIÊN QUAN
dang sau phan ung than trong cua an do ve thoa thuan hoa binh my taliban EU: Thỏa thuận Mỹ-Taliban là cơ hội hướng tới hòa bình 'không nên bị bỏ lỡ'
dang sau phan ung than trong cua an do ve thoa thuan hoa binh my taliban Mỹ 'không do dự hủy bỏ' thỏa thuận hòa bình nếu Taliban không tuân thủ cam kết
dang sau phan ung than trong cua an do ve thoa thuan hoa binh my taliban
Bí thư Đối ngoại Ấn Độ Harsh Vardhan Shringla và Quyền Ngoại trưởng Afghanistan Mohammad Haroon Chakhansuri tại thủ đô Kabul ngày 28/2, 1 ngày trước lễ ký thỏa thuận hòa bình Mỹ - Taliban. (Nguồn: Twitter Bộ Ngoại giao Afghanistan)

Trong một phản ứng thận trọng đối với thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Taliban, Ấn Độ ngày 29/2 khẳng định chính sách nhất quán của nước này là ủng hộ tất cả các cơ hội có thể mang lại hòa bình, an ninh và ổn định ở Afghanistan và đảm bảo chấm dứt các hoạt động khủng bố.

Hãng PTI dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Raveesh Kumar cho biết, Ấn Độ sẽ tiếp tục dành mọi sự hỗ trợ cho Afghanistan với tư cách là một nước láng giềng tiếp giáp. Tuyên bố này rõ ràng ám chỉ vùng Kashmir do Pakistan kiểm soát thuộc về Ấn Độ.

Ông Raveesh Kumar nói: "Chính sách nhất quán của Ấn Độ là ủng hộ tất cả các cơ hội có thể mang lại hòa bình, an ninh và ổn định ở Afghanistan; chấm dứt bạo lực, cắt đứt quan hệ với khủng bố quốc tế và dẫn đến một giải pháp chính trị lâu dài thông qua một tiến trình do Afghanistan đứng đầu, làm chủ và kiểm soát.

Là nước láng giềng tiếp giáp, Ấn Độ sẽ tiếp tục dành mọi sự hỗ trợ cho Chính phủ và nhân dân Afghanistan trong việc hiện thực hóa khát vọng về một tương lai hòa bình, dân chủ và thịnh vượng, nơi lợi ích của tất cả các cộng đồng trong xã hội Afghanistan được bảo vệ".

Trên thực tế, Ấn Độ đã theo dõi sát sao các diễn biến liên quan đến thỏa thuận Mỹ-Taliban, đặc biệt là do nhóm phiến quân có liên kết chặt chẽ với Pakistan - quốc gia được xem là "kẻ thù truyền kiếp" của Ấn Độ.

Theo ông Tilak Devasher, cựu thành viên RAW (Cơ quan Tình báo Đối ngoại của Ấn Độ), "lợi ích của Ấn Độ là đảm bảo các khoản đầu tư ở Afghanistan trong 2 thập kỷ qua và an ninh của các nhà ngoại giao, nhân viên và phái đoàn. Ngoài ra, chúng tôi cảnh giác với những không gian không được kiểm soát ở nước này, vốn có thể trở thành địa bàn cho các tổ chức khủng bố hoạt động.

Đặc biệt, chúng tôi quan ngại về khả năng Pakistan có thể sử dụng không gian như thế để thúc đẩy cơ sở hạ tầng khủng bố chống lại Ấn Độ, các tổ chức như LeT và JeM từ Pakistan".

dang sau phan ung than trong cua an do ve thoa thuan hoa binh my taliban

 

Mỹ ký cam kết hòa bình với Taliban: “Thỏa thuận thập kỷ” là đây?

Qatar đã mời Ấn Độ chứng kiến lễ ký thỏa thuận hòa bình Afghanistan giữa Mỹ và Taliban vào ngày 29/2 tại Doha. Thư mời đã được chính phủ Quatar gửi tới phía Ấn Độ và Đại sứ Ấn Độ tại Qatar P Kumaran là một trong số các nhà ngoại giao tham dự buổi lễ ký kết thỏa thuận lịch sử trên.

Sự hiện diện của Đại sứ Kumaran tại lễ ký đánh dấu sự chính thức tham gia một sự kiện liên quan đến Taliban của Ấn Độ. Mặc dù thực tế New Delhi đã là một bên liên quan chính ở Afghanistan với việc chi khoảng 2 tỷ USD cho công cuộc tái thiết đất nước bị chiến tranh tàn phá này. Ấn Độ cũng đã cử hai nhà ngoại giao về hưu "không chính thức" tham dự hội nghị về tiến trình hòa bình Afghanistan tại thủ đô Moscow, Nga vào tháng 11/2018.

Đáng chú ý, trước đó 1 ngày, Bí thư Đối ngoại Ấn Độ Harsh Vardhan Shringla đã đến thủ đô Kabul, gặp một loạt lãnh đạo cấp cao của Afghanistan và truyền tải thông điệp về sự ủng hộ của Ấn Độ đối với một Afghanistan hòa bình và ổn định. Đây là chuyến công du Afghanistan đầu tiên của ông Shringla trên cương vị Bí thư Đối ngoại.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Ấn Độ từ ngày 24-25/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng nước chủ nhà Narendra Modi cũng đã thảo luận về thỏa thuận hòa bình trên.

dang sau phan ung than trong cua an do ve thoa thuan hoa binh my taliban

 

Tổng thống Mỹ thăm Ấn Độ: Câu chuyện cũ, cam kết mới

TGVN. Ông Donald Trump tái khẳng định thông điệp về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương qua cam kết mới với ông Narendra Modi trong ...

dang sau phan ung than trong cua an do ve thoa thuan hoa binh my taliban Tổng thư ký LHQ tin thỏa thuận Mỹ - Taliban là giải pháp chính trị lâu dài ở Afghanistan

TGVN. Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 29/2 đã hoan nghênh thỏa thuận vừa được ký kết giữa Mỹ và Taliban ...

dang sau phan ung than trong cua an do ve thoa thuan hoa binh my taliban Mỹ - Taliban chuẩn bị ký thỏa thuận hòa bình, Tổng thống Trump hối thúc Afghanistan ‘nắm bắt cơ hội’

TGVN. Ngày 28/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hối thúc người dân Afghanistan nắm bắt cơ hội để có một tương lai mới. Kêu ...

Hồng Phúc

(theo PTI, Times of India)