Nên chọn ngũ cốc cho bữa sáng lành mạnh. (Nguồn: BBC) |
Bốn sai lầm dễ mắc trong bữa sáng
Bỏ bữa
Bỏ hẳn bữa ăn đầu tiên trong ngày sẽ làm tổn thương dạ dày, do buổi sáng axit dạ dày tiết ra rất mạnh, ăn sáng có thể trung hòa một phần axit dạ dày, từ đó bảo vệ niêm mạc dạ dày tốt hơn.
Ngoài ra, các học giả Nhật Bản đã chỉ ra một mối nguy hiểm khác của việc bỏ bữa sáng.
Một nghiên cứu trên 20.000 bệnh nhân tiểu đường loại 2 ở Nhật Bản cho thấy, những bệnh nhân bỏ bữa sáng có nhiều khả năng mắc các bệnh về tim mạch như tăng huyết áp và xơ vữa động mạch.
Một nghiên cứu khác được công bố trên JACC, tạp chí của Đại học Tim mạch Mỹ, đã theo dõi 6.550 người Mỹ từ 40-75 tuổi trong gần 20 năm và nhận thấy so với những người ăn sáng hàng ngày, những người không ăn sáng có nguy cơ tử vong do tim mạch tăng khoảng 87% và nguy cơ tử vong nói chung tăng khoảng 19%.
Cho rằng bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới, các nhà nghiên cứu chỉ ra: "Ăn sáng không chỉ là biện pháp quan trọng để tăng cường sức khỏe tim mạch mà còn là cách đơn giản và khả thi để ngăn ngừa bệnh tim mạch, giảm tỷ lệ tử vong".
TS. Zhao Jiaxin từ khoa Thần kinh, Bệnh viện Nhân dân tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc), cũng cho biết, so với những người ăn bữa sáng giàu năng lượng, những người chọn bữa sáng nghèo dinh dưỡng có tỷ lệ mắc bệnh xơ cứng động mạch cao hơn, trong khi những người thường xuyên bỏ bữa sáng có tỷ lệ mắc bệnh xơ cứng động mạch cao nhất.
Các phát hiện chỉ ra rằng, bỏ bữa sáng là một yếu tố nguy cơ liên quan độc lập với chứng xơ vữa động mạch.
Zhao Chaochen, phó bác sĩ khoa phẫu thuật gan mật thuộc Bệnh viện liên kết số 1 của Đại học Y Quảng Châu (Trung Quốc), cho biết mối quan hệ giữa việc bỏ bữa sáng và ung thư túi mật có thể tóm tắt theo 4 bước: bỏ bữa sáng gây hình thành sỏi mật, dẫn đến nguy cơ viêm túi mật rồi ung thư túi mật.
Thông thường sau một giấc ngủ đêm dài, mật trong túi mật đã được dự trữ qua đêm và độ bão hòa cholesterol cao. Nếu bỏ bữa sáng, mật sẽ trở nên quá bão hòa với cholesterol, có thể dẫn đến hình thành sỏi và cuối cùng là ung thư túi mật.
Ăn quá nhanh
Du Songming, tổng thư ký Hiệp hội Dinh dưỡng Trung Quốc, lưu ý thời gian bữa ăn nên kéo dài từ 20-30 phút để bảo cơ thể có thể tiêu hóa và hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng trong thức ăn.
Nghiên cứu cho thấy ăn quá nhanh làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về dạ dày và béo phì.
Ăn quá muộn
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dịch tễ học quốc tế cho thấy, những người ăn sáng sau 9h có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 tăng 59% so với những người ăn sáng trước 8h.
Điều này là do bỏ bữa sáng/ăn sáng muộn có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát lượng đường trong máu, lipid máu và nồng độ insulin.
Bữa sáng không đa dạng
Việc thường xuyên lựa chọn cùng một loại thực phẩm, như chỉ ăn cháo và dưa chua, trong bữa sáng tuy đơn giản, dễ thực hiện nhưng có thể dẫn đến hàm lượng dinh dưỡng không đủ.
Nên đa dạng hóa bữa ăn, bao gồm gồm nhiều phần thức ăn nhỏ, cả dày và mỏng, thịt và rau, nhiều màu sắc, để kích thích khẩu vị và đảm bảo dinh dưỡng.
Nên tránh ăn gì vào bữa sáng?
Sữa và trứng
Mặc dù sữa và trứng rất giàu protein và canxi, theo Xia Xiaona từ Khoa Dinh dưỡng lâm sàng của Bệnh viện Nhi Nam Kinh (Trung Quốc), chỉ dựa vào hai loại thực phẩm này không phải là một bữa sáng cân bằng.
Một bữa sáng lành mạnh nên bao gồm nhiều loại thực phẩm như ngũ cốc, rau và trái cây, đặc biệt là ngũ cốc.
Đồ chiên
Huang Ying, chuyên gia về lão khoa tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Quốc tỉnh Giang Tô, chỉ ra rằng, các món chiên không thích hợp cho bữa sáng, đặc biệt với người già.
Những thực phẩm này thường chứa nhiều chất béo, có thể gây khó khăn cho hệ tiêu hóa của người già, dễ dẫn đến chứng khó tiêu và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường mật, tuyến tụy.
Cà phê và bánh mì
Sự kết hợp cà phê với bánh mì khá phổ biến hiện nay nhưng dễ làm mất cân bằng dinh dưỡng, thiếu vitamin, chất xơ và protein. Caffeine có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi.
Việc kết hợp bữa sáng kéo dài như thế này có thể dẫn đến lượng canxi không đủ, gây các vấn đề như giảm mật độ xương.
Cháo và bánh hấp
Cháo và bánh bao hấp đều là những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, dễ dẫn đến lượng đường trong máu tăng nhanh và tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường.
Nên thay cháo trắng bằng cháo ngũ cốc, thay bánh hấp bằng đậu phụ, kết hợp với trứng luộc chín để bảo đảm lượng dinh dưỡng cân bằng hơn.
(theo Ngôi sao)