Tâm sự của thanh niên làm công tác Đoàn tại Nga: Nhiệt huyết đã 'ngấm vào máu'

TRỌNG VŨ
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Giữa khó khăn của dịch Covid-19, nhóm từ thiện “Vòng tay Việt - Nga” trực thuộc Ban Cán sự Đoàn tại Nga đã sáng tạo thành lập lên nhóm sinh viên tình nguyện với hơn 150 thanh niên cùng dạy học trực tuyến cả tiếng Việt và các môn học khác của Nga miễn phí cho con em cộng đồng người Việt.

Đây chỉ là một trong số những hoạt động ý nghĩa của cán bộ, đoàn viên thanh niên người Việt tại Nga trong thời gian qua. Nhân Tháng Thanh niên và hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Báo TG&VN đã có cuộc trò chuyện với anh Nguyễn Xuân Hoàn, Phó Bí thư thường trực Ban Cán sự Đoàn tại Nga, để tìm hiểu sâu hơn về phong trào Đoàn ngoài nước...

Anh Nguyễn Xuân Hoàn và các đoàn viên, thành niên Việt Nam tại Nga (Ảnh: NVCC)
Anh Nguyễn Xuân Hoàn và các đoàn viên, thanh niên Việt Nam tại Nga (Ảnh: NVCC)

Hoạt động Đoàn ở nước ngoài sẽ có nhiều khó khăn hơn trong nước, đặc biệt là trong hoàn cảnh dịch bệnh Covid-19 hoành hành suốt hơn một năm qua cho đến nay, phải không anh?

Diễn biến dịch Covid-19 đã là đảo lộn gần như mọi hoạt động Đoàn. Thậm chí trong năm vừa qua, chúng tôi đã phải ra đến năm thông báo hoãn tất cả hoạt động tập trung đông người và tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng dịch kết hợp các biện pháp chống dịch trong nước và nước sở tại. Mục tiêu quan trọng nhất là đảm bảo an toàn sức khỏe cho Đoàn viên thanh niên, hạn chế tối đa trường hợp bị nhiễm bệnh.

Cùng với đó, chúng tôi cũng vận động sinh viên toàn Nga tham gia mạng lưới phòng chống Covid-19 do Đại sứ quán Việt Nam phát động, cũng như nhanh chóng trao đổi thông tin, giúp đỡ và tư vấn các trường hợp sinh viên và bà con trong cộng đồng không may mắc bệnh.

Tuy nhiên, nhiệm vụ trọng tâm vẫn phải duy trì đó là giáo dục chính trị, tư tưởng cho Đoàn viên thanh niên. Ban Cán sự Đoàn chuyển sang hình thức khác là tăng cường tuyên truyền qua các kênh online như gửi email, đăng bài trên trang Facebook với các nội dung chính như công tác phòng chống dịch trong nước và tại Nga, các hoạt động Đoàn trong nước và tại Nga, tuyên truyền về các sự kiện lớn và các thành tựu phát triển của đất nước…

Chúng tôi cũng khuyến khích sinh viên tham gia các cuộc thi online do Trung ương Đoàn tổ chức và Ban Cán sự Đoàn tổ chức, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ đông đảo các bạn.

Được biết thời gian qua các Đoàn viên, thành niên người Việt tại Nga đã tham gia phong trào tình nguyện mạnh mẽ để hỗ trợ cộng đồng cũng như hướng về quê hương. Anh có thể chia sẻ cụ thể hơn về những hoạt động này?

Năm vừa qua, cộng đồng người Việt bên Nga hứng chịu trận đại dịch khủng khiếp, nhưng trong nước không những phải chống dịch lại còn phải trả qua đợt thiên tai, bão lụt kinh hoàng. Những thông tin này luôn được chúng tôi cập nhật thường xuyên tới các Đoàn viên để có những việc làm có ích chia sẻ cùng cộng đồng và đồng bào trong nước.

Ngay từ khi bùng phát dịch ở Nga, hưởng ứng kêu gọi từ Đại sứ quán Việt Nam, khối đoàn viên thanh niên đã nhanh chóng tham gia tất cả các nhóm tình nguyện, trong đó nhóm Y tế gồm các sinh viên, nghiên cứu sinh, bác sĩ đang học tập tại Nga tư vấn, hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân Covid-19. Sinh viên giỏi tiếng Nga tham gia phiên dịch online giúp bà con nằm viện trao đổi với bác sĩ, phòng khám và tham gia công tác truyền thông, tổng hợp thông tin...

Đặc biệt, nhóm từ thiện “Vòng tay Việt - Nga” trực thuộc Ban Cán sự Đoàn đã sáng tạo thành lập nhóm sinh viên tình nguyện hơn 150 bạn dạy học trực tuyến cả tiếng Việt và các môn học khác của Nga miễn phí cho con em cộng đồng, vừa giúp các em không quên kiến thức vừa học thêm Tiếng Việt. Việc này đã nhận được phản hồi rất thích cực từ các phụ huynh, bà con cũng như khen ngợi từ Đại sứ quán.

Mặt khác, hưởng ứng phát động từ Đại sứ quán, chúng tôi đã phát động quyên góp được hơn 300.000 Rúp (khoảng 100 triệu đồng) để đóng góp vào quỹ phòng chống Covid-19 giúp đỡ những trường hợp, gia đình người Việt có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch.

Đặc biệt, thế hệ trẻ Việt Nam sang học tập bên Nga rất đồng cảm với những mất mát của đồng bào miền Trung. Ngay khi có thông tin về thiệt hại bão lụt, chúng tôi đã xin phép Đảng ủy Đại sứ quán phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung hai đợt được hơn 800.000 Rúp (khoảng hơn 250 triệu) và ngay lập tức gửi về qua đầu mối Trung ương Đoàn để kịp chuyến xe đầu tiên vào hỗ trợ miền Trung.

Anh Nguyễn Xuân Hoàn và các đoàn viên, thành niên Việt Nam tại Nga (Ảnh: NVCC)
Anh Nguyễn Xuân Hoàn. (Ảnh: NVCC)

Đang là nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Đại học Nghiên cứu Công nghệ Quốc gia MISiS, việc học tập và nghiên cứu chắc hẳn khá bận rộn, vậy đâu là động lực khiến anh tham gia công tác Đoàn nhiệt tình như vậy?

Đúng là công việc học tập nghiên cứu ở Nga khá là vất vả. Việc phải hoàn thành đủ 12 môn học và trả thi, cũng như báo cáo nghiên cứu định kỳ hằng năm với bộ môn, nhà trường, viết báo đăng bài... tốn rất nhiều thời gian.

Tuy nhiên, động lực khiến tôi tham gia nhiệt tình vào công tác Đoàn tại đây xuất phát từ niềm yêu thích các hoạt động tập thể, phong trào của Đoàn ngay từ khi còn là sinh viên.

Tôi luôn xác định tham gia công tác Đoàn cũng là điều kiện để bản thân được rèn luyện, học tập cả về tư tưởng chính trị, lòng yêu nước và kỹ năng mềm. Qua mỗi sự kiện lại giúp tôi hoàn thiện hơn bản thân, rồi từ đó lại truyền lại các kinh nghiệm, kỹ năng, ngọn lửa nhiệt huyết cho thế hệ sau tiếp bước.

May mắn là tôi luôn nhận được sự ủng hộ, chỉ bảo và đồng hành của Trung ương Đoàn, Đảng ủy, Đại sứ quán, Phòng công tác Lưu học sinh, Hội người Việt tại Nga. Nhiều khi hay nói vui là chúng tôi có kiềng ba chân nâng đỡ cho Đoàn hoạt động nên thấy vững tâm hơn.

Hơn nữa, các bạn Đoàn viên thanh niên rất đoàn kết, hăng hái, nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào và các thầy cô người Nga luôn ủng hộ, giúp đỡ tôi.

Điều cuối cùng là Đoàn đến với tôi cũng là cái duyên. Càng tham gia nhiều, càng thấy thích thú và yêu mến Đoàn. Có thể nói, công tác này đã ngấm vào máu rồi!

Nguyễn Xuân Hoàn sinh năm 1991 tại Bắc Ninh. Hiện tại, anh đang chuẩn bị bảo vệ Luận án Tiến sĩ tại Đại học Nghiên cứu Công nghệ Quốc gia MISiS - trường đại học trọng điểm của nước Nga chuyên về công nghệ vật liệu, vật liệu mới, công nghệ nano, compozit... và nằm trong top 500 trường đại học tốt nhất thế giới.

Với cương vị là Phó Bí thư thường trực Ban Cán sự Đoàn tại Nga, anh có suy nghĩ và nguyện vọng gì để có thể xây dựng phong trào Đoàn mạnh mẽ hơn, cũng như đóng góp cho sự phát triển của đất nước?

Có thể nói, phong trào Đoàn những năm gần đây và hiện nay tại Nga đạt được nhiều thành tích rực rỡ nhất kể từ ngày thành lập cách đây 20 năm. Để đạt được những thành tích như vậy là công sức rất lớn của cả một tập thể, nhiều thế hệ sinh viên.

Với kinh nghiệm và chứng kiến sự đổi thay của cộng đồng sinh viên tại Nga trong 10 năm qua, tôi nghĩ rằng, để xây dựng phòng trào Đoàn mạnh mẽ hơn nữa thì các cán bộ Đoàn phải là những người nhiệt huyết nhất, tâm huyết nhất.

Cùng với đó, trong công tác Đoàn, không chỉ liên tục đổi mới nội dung, hình thức, mà còn mở rộng ra cả với bạn bè quốc tế và các bạn Nga. Bất kỳ hoạt động nào cũng phải khéo léo lồng ghép được công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho Đoàn viên, tình yêu quê hương, đất nước, hướng về Tổ quốc. Và một điều không thể quên là luôn tranh thủ được sự ủng hộ, giúp đỡ từ Trung ương Đoàn, Đại sứ quán và các tổ chức cộng đồng Người Việt tại Nga.

Về cá nhân, chuyên ngành nghiên cứu hiện tôi đang theo đuổi là công nghệ vật liệu, cụ thể là công nghệ nhiệt luyện kim loại.

Tôi hy vọng sau khi hoàn thành chương trình học và nhận bằng Tiến sĩ, tôi sẽ trở về nước và mang những kiến thức mình học góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.

TIN LIÊN QUAN
Công dân Việt Nam tại Nga được trao giải thưởng danh giá của thành phố Saint Petersburg
Để công tác Đoàn Thanh niên trở thành hành trang quý báu đối với mỗi cán bộ ngoại giao
Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nhật gửi tình thương đến đồng bào miền Trung
Thanh niên ngoại giao cân bằng cuộc sống với công việc như thế nào?
Thanh niên Việt kiều tại Pháp ủng hộ nạn nhân chất độc da cam dioxin Việt Nam
TRỌNG VŨ
(thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Thượng đỉnh về Khí hậu

Toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Thượng đỉnh về Khí hậu

Baoquocte.vn. Báo TG&VN trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Thượng đỉnh về Khí hậu do Tổng thống Hoa Kỳ ...
Việt Nam góp phần thúc đẩy cam kết toàn cầu trong ứng phó với biến đổi khí hậu

Việt Nam góp phần thúc đẩy cam kết toàn cầu trong ứng phó với biến đổi khí hậu

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có bài phát biểu quan trọng khẳng định, Việt Nam cam kết hành động quyết liệt để ứng phó toàn diện với biến đổi ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Indonesia, định hướng quan hệ Đối tác Chiến lược thời gian tới

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Indonesia, định hướng quan hệ Đối tác Chiến lược thời gian tới

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính là lãnh đạo ASEAN đầu tiên được Tổng thống Joko Widodo đón tiếp nhân Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN.
Lịch âm 24/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 24/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên  24/4/2021

Lịch âm 24/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 24/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 24/4/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 24/4. Âm lịch hôm nay 24/4. Xem âm lịch hôm nay ngày 24/4/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 24 tháng 4 năm 2021 hôm nay.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 7 ngày 24/4/2021: Kim Ngưu vui vẻ trong ngày, Bọ Cạp nên chú ý hình tượng cá nhân

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 7 ngày 24/4/2021: Kim Ngưu vui vẻ trong ngày, Bọ Cạp nên chú ý hình tượng cá nhân

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 24/4 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Indonesia, Nhật Bản nhất trí nỗ lực ngăn chặn bạo lực tại Myanmar, ủng hộ vai trò quan trọng của ASEAN

Indonesia, Nhật Bản nhất trí nỗ lực ngăn chặn bạo lực tại Myanmar, ủng hộ vai trò quan trọng của ASEAN

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi và người đồng cấp Nhật Bản Motegi Toshimitsu thống nhất cần thúc đẩy nỗ lực chấm dứt bạo lực tại Myanmar.
Khủng hoảng ngoại giao: Nga trục xuất 5 nhà ngoại giao và triệu Đại sứ Ba Lan, các nước Baltic trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga

Khủng hoảng ngoại giao: Nga trục xuất 5 nhà ngoại giao và triệu Đại sứ Ba Lan, các nước Baltic trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga

Baoquocte.vn. Nga xác nhận tiến hành trục xuất 5 nhà ngoại giao Ba Lan trong khi Lithuania, Latvia và Estonia yêu cầu 4 nhà ngoại giao Nga về nước.
Nga rút quân ở biên giới Ukraine, EU nói gì?

Nga rút quân ở biên giới Ukraine, EU nói gì?

Baoquocte.vn. Một phát ngôn EC cho biết, cơ quan này sẽ giám sát chặt chẽ kế hoạch rút binh sĩ của Nga được bố trí gần đây ở biên giới Ukraine ...
Việt Nam ủng hộ Campuchia ứng phó phòng, chống dịch Covid-19

Việt Nam ủng hộ Campuchia ứng phó phòng, chống dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Huy Tăng trao tặng Đại sứ Campuchia tại Việt Nam 300.000USD để chống dịch Covid-19.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp song phương Tổng thống Indonesia

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp song phương Tổng thống Indonesia

Baoquocte.vn. Chiều 23/4, trước thềm Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp song phương với Tổng thống Indonesia.
Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Baoquocte.vn. Căng thẳng gia tăng trong quan hệ Nga-Ukraine đặt ra câu hỏi liệu kịch bản cũ của Crimea có trở lại? Chủ ý và ý đồ của các bên là gì? TG&VN phân tích.
Cuộc đấu mới ‘Ai thắng ai’: Liên thủ đấu liên minh

Cuộc đấu mới ‘Ai thắng ai’: Liên thủ đấu liên minh

Baoquocte.vn. Một bên là liên minh Mỹ-đồng minh, bên kia là Trung Quốc-Nga. Cuộc đấu quốc tế mới lại đặt ra câu hỏi muôn thủa ‘Ai thắng ai?’. Phân tích của báo TG&VN.
Triều Tiên phóng tên lửa và phản ứng của Mỹ: Bên cách cũ, phía tính mới

Triều Tiên phóng tên lửa và phản ứng của Mỹ: Bên cách cũ, phía tính mới

Baoquocte.vn. Phản ứng của Mỹ trước động thái mới của phía Triều Tiên bộc lộ những chủ ý chính sách mới của chính quyền Biden đối với điểm nóng này. TG&VN phân tích
Giải mã 8 trọng tâm đối ngoại của Mỹ. Nửa định hướng, nửa ưu tiên

Giải mã 8 trọng tâm đối ngoại của Mỹ. Nửa định hướng, nửa ưu tiên

Baoquocte.vn. Tuyên cáo định hướng của cặp Biden/Blinken hé lộ điều gì về ưu tiên đối ngoại của Mỹ hiện nay? Sách lược ‘ngoài yên’ để ‘trong ấm’ của chính quyền ông Biden.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Baoquocte.vn. Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Baoquocte.vn. Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Địa chính trị tác động đến cách tiếp cận vaccine Covid-19 của khu vực châu Á

Địa chính trị tác động đến cách tiếp cận vaccine Covid-19 của khu vực châu Á

Baoquocte.vn. Bài viết đăng trên tờ East Asia Forum cho rằng cách tiếp cận vaccine Covid-19 của châu Á khác biệt so với các nước Bắc bán cầu vì lý do địa chính trị.
Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc: Viễn cảnh 'Trân Châu Cảng trong không gian' liệu có thành hiện thực?

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc: Viễn cảnh 'Trân Châu Cảng trong không gian' liệu có thành hiện thực?

Baoquocte.vn. Nếu một cuộc chiến tranh không gian giữa Trung Quốc và Mỹ nổ ra ngày hôm nay, chưa chắc Washington sẽ giành chiến thắng.
Đằng sau 'màn kịch' của Pháp trong chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Đằng sau 'màn kịch' của Pháp trong chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Pháp đã có từ lâu, song gần đây đã bộc lộ rõ nét hơn.
Từng gắn bó khăng khít, quan hệ Nga-Czech đứng trước nguy cơ tan vỡ

Từng gắn bó khăng khít, quan hệ Nga-Czech đứng trước nguy cơ tan vỡ

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Czech đang đứng bên bờ tan vỡ sau khi các chính trị gia Czech đoàn kết chống Nga, kêu gọi các đồng minh làm điều tương tự.
Vaccine Covid-19 của Trung Quốc sẽ sớm phổ biến toàn cầu?

Vaccine Covid-19 của Trung Quốc sẽ sớm phổ biến toàn cầu?

Baoquocte.vn. Đại dịch Covid-19 là cơ hội, song cũng đặt ra nhiều thách thức với Trung Quốc trong hành trình trở thành nhà cung cấp vaccine Covid-19 hàng đầu thế giới.
Ngoại giao khí hậu - khi Mỹ và Trung Quốc cùng 'so găng'

Ngoại giao khí hậu - khi Mỹ và Trung Quốc cùng 'so găng'

Baoquocte.vn. Tờ Financial Times (Anh) mới đây đăng bài viết về ngoại giao khí hậu như một mặt trận cạnh tranh mới giữa Trung Quốc và Mỹ.
Phiên bản di động