Tâm tình cán bộ ngoại giao trẻ xa xứ

Minh Vương
Những chàng trai, cô gái trẻ, mới “chân ướt chân ráo” vào nghề nghĩ gì khi đón Tết xa quê?
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Nguyễn Hoàng Yến (ngoài cùng bên phải) và đại diện Tổng lãnh sụ quán Việt Nam tại Sihanoukville tiếp đón đoàn Quân cảng Ream tới chúc Tết Nhâm Dần. (Ảnh: NVCC)
Nguyễn Hoàng Yến (ngoài cùng bên phải) và đại diện Tổng lãnh sụ quán Việt Nam tại Sihanoukville tiếp đón đoàn Quân cảng Ream tới chúc Tết Nhâm Dần. (Ảnh: NVCC)

Chuyện Tết xứ người

Mới chỉ “chân ướt chân ráo” vào ngành Ngoại giao chưa đầy hai năm, song chàng trai trẻ Nguyễn Hải Long đã lên đường nhận nhiệm vụ mới và sẽ đón mùa Xuân đầu tiên tại Iran.

Long chia sẻ: “Tết Nguyên đán 2023 là năm đầu tiên tôi đón Tết một mình xa quê. Lúc này tôi mới thấu hiểu được nỗi nhớ gia đình, người thân, bạn bè và quê hương của những người con xa xứ.

Dẫu vậy, tôi cũng có phần may mắn khi được công tác tại tập thể Cơ quan đại diện đoàn kết, quan tâm, luôn đùm bọc lẫn nhau.

Những ngày giáp Tết, thủ trưởng Cơ quan đại diện và các anh chị đồng nghiệp thường xuyên thăm hỏi, động viên và chia sẻ với tôi những món ăn quê hương. Tôi cảm thấy vô cùng ấm áp.

Mọi người dự định sẽ quây quần, cùng nấu bánh chưng và đón giao thừa với sự tham gia của một số kiều bào tại Iran”.

Chia sẻ về truyền thống đón Năm mới ở đất nước Trung Đông, Long cho biết tại Iran, người dân vẫn giữ truyền thống đón Năm mới theo lịch Ba Tư (Vào ngày 21 hoặc 22/3 hàng năm theo lịch Dương) và ngày lễ này có tên gọi Nowruz (Now là mới, ruz là ngày).

Tương tự như Việt Nam, vào những ngày này, người Iran thường dọn dẹp nhà cửa, thăm hỏi họ hàng, người thân và tụ họp ăn uống. Trong thời gian nghỉ Tết dài khoảng hai tuần, họ thường đi du lịch tại các danh lam thắng cảnh ở phía Bắc (Gilan, Mazandaran, Tabriz).

Với Nguyễn Hoàng Yến, trong gần một năm công tác tại Sihanoukville, đây là cái Tết thứ hai của nữ cán bộ trẻ này trên đất Campuchia.

Cô chia sẻ: “Chỉ còn hai tuần nữa thôi là mình sẽ tròn một năm công tác tại Sihanoukville, Campuchia. Năm ngoái, mình sang nhận nhiệm vụ tại sở tại trước Tết, do đó mình cũng đã ít nhiều được cảm nhận không khí trước Tết ở mảnh đất Sihanoukville này”.

Yến nói, chẳng nơi đâu không khí Tết bằng ở quê nhà. Dù Campuchia gần với Việt Nam, song người Campuchia lại sử dụng hệ thống lịch Khmer. Do đó, họ không tổ chức nhiều hoạt động để chào đón Tết Dương lịch và lại càng không đón Tết Âm lịch như Việt Nam hay Trung Quốc. Phải đến dịp Tết của người Campuchia vào tháng Ba/tháng Tư là “Tết Té nước” hay Chol Chnam Thmay, Yến mới cảm nhận rõ hơn bầu không khí rộn ràng, tươi vui thường thấy mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Theo Nguyễn Hoàng Yến, Campuchia có cộng đồng người Việt lớn nhưng tại Sihanoukville, cộng đồng người Việt lại không đông như Phnom Penh hay Siem Reap. Vì thế, bà con người Việt đều mong chờ vào “Tết Cộng đồng”. Đây là một buổi tiệc tất niên mà Tổng Lãnh sự quán tổ chức để cho kiều bào, bà con gốc Việt được tham dự, hồi tưởng lại kỷ niệm về Tết xa xưa, thời còn sinh sống và làm việc ở Việt Nam, cũng như để cho thế hệ con cháu của họ, những người sinh ra và lớn lên tại nước sở tại, được biết đến và được hưởng một cái Tết gần giống như Tết được tổ chức ở tại Việt Nam. Đồng thời, Tổng Lãnh sự cũng tổ chức một buổi tất niên là “Tết đối ngoại”. Đây cũng là dịp để giới thiệu cho chính quyền, quan chức nước sở tại về phong tục tập quán, nét văn hóa rất đẹp của người Việt. Năm nào, lãnh đạo cơ quan, chính quyền địa phương cũng đều háo hức chờ đến ngày này.

Yến cho biết thêm: “Năm ngoái, khi vừa sang, mình đã tiếp rất nhiều đoàn khách của địa phương và đoàn khách nào cũng mong chờ đến dịp Tết cộng đồng để được đến dự cùng Tổng Lãnh sự quán. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, do tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp và quy định phòng chống dịch, việc tổ chức Tết cộng đồng gặp nhiều hạn chế. Vì vậy, năm nay Tổng Lãnh sự quán hy vọng, với tình hình bệnh Covid-19 được kiểm soát chặt chẽ tại Campuchia và việc mở cửa, giao lưu giữa hai nước đang diễn ra thuận lợi, nhiều hoạt động ý nghĩa, Tổng Lãnh sự quán mong đón nhận nhiều cơ quan, ban ngành sở tại cùng đến tham dự tiệc Tất niên của cơ quan vào thời gian tới”.

Cán bộ trẻ Nguyễn Hải Long. (Ảnh: NVCC)
Cán bộ trẻ Nguyễn Hải Long. (Ảnh: NVCC)

Những trải nghiệm mới

Nhớ lại những ngày đầu đặt chân tới mảnh đất Trung Đông, Long cho rằng bản thân cảm thấy thật sự may mắn khi được thủ trưởng Cơ quan đại diện tin tưởng, phân công phụ trách công tác lễ tân và làm phiên dịch cho một số hoạt động, trong đó có chuyến thăm Iran của Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội. Dù đã từng đón đoàn trong nước song với một cán bộ trẻ, đây vẫn là một trải nghiệm mới mẻ.

Với quan niệm rằng “đã là cán bộ ngoại giao thì phải có tinh thần xông pha và chuyên môn phải toàn diện”, Long đã cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Những cuộc tiếp xúc với đoàn Quốc hội và người bạn Iran, sự thân thiện, nhiệt tình hỗ trợ và động viên của họ đã khiến cán bộ ngoại giao trẻ thêm vững tâm, từng bước trưởng thành hơn.

Với Yến, một năm qua là quãng thời gian của sự trải nghiệm. Điều cô cảm nhận rõ nét nhất là sự trưởng thành, độc lập hơn của chính bản thân mình. Cô chia sẻ: “Ở trong nước, dù bạn có làm ở bất kỳ đơn vị nào, xung quanh bạn luôn có nhiều đồng nghiệp để hỗ trợ - sự phối hợp với nhau là thường xuyên liên tục. Tuy nhiên, đi công tác nhiệm kỳ là một câu chuyện khác, đặc biệt là các cơ quan đại diện không có đông người. Cơ quan đại diện của mình chỉ có tám người, mỗi người phụ trách một công việc riêng và chịu trách nhiệm trước lãnh đạo đơn vị, trưởng cơ quan đại diện. Vì thế, tinh thần trách nhiệm của mình cũng phải tăng lên rất nhiều. Mình phải bảo đảm rằng trong mọi công tác mình làm phải hết sức chỉn chu, tuân thủ quy định pháp luật, đảm bảo kịp tiến độ, kịp thời gian và đạt được hiệu quả”.

“Khi đi công tác nhiệm kỳ, một cán bộ thường phải kiêm nhiệm nhiều vị trí và có lúc sẽ thấy bỡ ngỡ với công việc mới. Tuy nhiên, cán bộ trẻ nên phát huy thế mạnh của mình, đó là tinh thần học hỏi, chủ động và linh hoạt thích ứng trong công việc; tranh thủ thời gian trải nghiệm thêm về văn hóa con người sở tại hoặc trau dồi kiến thức, ngoại ngữ để phục vụ cho công việc”.

Không ngừng nỗ lực

Về lời nhắn nhủ với các cán bộ trẻ chưa từng đi công tác nhiệm kỳ, Long cho rằng việc công tác tại các Cơ quan đại diện sẽ giúp cán bộ trẻ có thêm nhiều kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm để trưởng thành.

Long chia sẻ: “Khi đi công tác nhiệm kỳ, một cán bộ thường phải kiêm nhiệm nhiều vị trí và có lúc ta sẽ thấy bỡ ngỡ với công việc mới. Tuy nhiên, các cán bộ trẻ nên phát huy thế mạnh của mình, đó là tinh thần học hỏi, chủ động và linh hoạt thích ứng trong công việc, tranh thủ thời gian trải nghiệm thêm về văn hóa con người sở tại hoặc trau dồi kiến thức, ngoại ngữ phục vụ cho công việc”.

Về phần mình, Yến cho rằng các cán bộ trẻ, trước khi đi nhiệm kỳ, cần trau dồi bản lĩnh, phẩm chất đạo đức để vững vàng trước nhiệm vụ ở Cơ quan đại diện. Với cô, lòng yêu nước cũng là yếu tố vô cùng quan trọng: “Nếu như bạn thực sự yêu Việt Nam, mọi hành động, lời nói của bạn sẽ toát ra điều đó. Nhờ có bạn, người ta sẽ có những cái nhìn mới về Việt Nam. Chính bạn sẽ là một đại sứ, một người truyền cảm hứng để họ hướng tới Việt Nam nhiều hơn. Đó là điều mình luôn tâm niệm ở trong lòng”.

Đồng thời, các cán bộ trẻ cần không ngừng nỗ lực trau dồi kiến thức, kỹ năng ngay tại đơn vị của mình. Đơn vị nào cũng có những điều cần phải học hỏi và có thể vận dụng trong công tác tại Cơ quan đại diện ở nước ngoài. Ngoài ra, các cán bộ trẻ hãy cố gắng học hỏi, tăng cường khả năng sử dụng ngoại ngữ bởi lẽ, khi giao tiếp với công dân, chính quyền sở tại hay công dân của các nước thứ ba, bạn cần luôn luôn đảm bảo rằng các thông tin mà bạn cung cấp là đúng, dễ hiểu.

Cán bộ ngoại giao trẻ: Luôn cầu thị và không ngại khó

Cán bộ ngoại giao trẻ: Luôn cầu thị và không ngại khó

Trong buổi đối thoại với thanh niên hồi tháng 10/2021, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tin tưởng thế hệ cán bộ ngoại giao ...

Xây dựng đội ngũ cán bộ ngoại giao trẻ bản lĩnh, chuyên nghiệp, hiện đại

Xây dựng đội ngũ cán bộ ngoại giao trẻ bản lĩnh, chuyên nghiệp, hiện đại

Ngày 23/3, tại Học viện Ngoại giao đã diễn ra buổi đối thoại giữa Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn với hơn 500 đoàn ...

Phát động phong trào học tập, nâng cao năng lực ngoại ngữ cho cán bộ ngoại giao trẻ

Phát động phong trào học tập, nâng cao năng lực ngoại ngữ cho cán bộ ngoại giao trẻ

Ngày 29/4, tại Nhà làm việc Bộ Ngoại giao, công đoàn Bộ phối hợp với Đoàn thanh niên Bộ và các đơn vị liên quan ...

Bộ Ngoại giao quan tâm đến công tác bảo đảm đời sống cho cán bộ

Bộ Ngoại giao quan tâm đến công tác bảo đảm đời sống cho cán bộ

Chiều ngày 8/8 tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Đại sứ Trần Ngọc An, Ủy viên Ban cán sự đảng Bộ, Vụ trưởng Vụ Tổ ...

Nỗ lực xây dựng đội ngũ cán bộ Ngoại giao trẻ bản lĩnh, chuyên nghiệp và hiện đại

Nỗ lực xây dựng đội ngũ cán bộ Ngoại giao trẻ bản lĩnh, chuyên nghiệp và hiện đại

Ngày 11/8 tại Nhà làm việc số 2 Lê Quang Đạo, được sự đồng ý của Đảng ủy Bộ, Lãnh đạo Bộ và Đoàn Khối ...

(ghi)

Đọc thêm

Không giới hạn tập 9: Xuất hiện đối thủ của Lam Anh

Không giới hạn tập 9: Xuất hiện đối thủ của Lam Anh

Không giới hạn tập 9, sự xuất hiện của cô gái lạ được xem là đối thủ của Lam Anh.
EU mở đường 'bơm' khoản tiền khổng lồ cho Ukraine, Tổng thống Zelensky thông báo về ngày hòa đàm mới

EU mở đường 'bơm' khoản tiền khổng lồ cho Ukraine, Tổng thống Zelensky thông báo về ngày hòa đàm mới

Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua khoản vay trị giá 90 tỷ Euro (107 tỷ USD) dành cho Ukraine.
Hyundai Creta thế hệ mới lộ diện với loạt đổi mới

Hyundai Creta thế hệ mới lộ diện với loạt đổi mới

Hyundai Creta thế hệ mới vừa lộ diện thông qua loạt hình ảnh chạy thử, dù được ngụy trang nhưng vẫn để lộ nhiều thay đổi đáng kể so với ...
Ngày Valentine năm 2026 là ngày, thứ mấy?

Ngày Valentine năm 2026 là ngày, thứ mấy?

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp nội dung về việc ngày Valentine năm 2026 là ngày, thứ mấy?
Đường hoa Nguyễn Huệ gấp rút hoàn thiện dàn linh vật ngựa khổng lồ

Đường hoa Nguyễn Huệ gấp rút hoàn thiện dàn linh vật ngựa khổng lồ

Không khí trên đường hoa Nguyễn Huệ (TP. Hồ Chí Minh) trở nên khẩn trương khi hàng chục công nhân tất bật hoàn thiện những hạng mục cuối cùng.
Ngoại giao kinh tế tạo đà cho mục tiêu xuất khẩu 100 tỷ USD

Ngoại giao kinh tế tạo đà cho mục tiêu xuất khẩu 100 tỷ USD

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Trần Đức Thắng kỳ vọng trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài giữ vai trò cầu nối thị trường và ...
Các lực lượng chính trị Venezuela chúc mừng thành công Đại hội XIV của Đảng

Các lực lượng chính trị Venezuela chúc mừng thành công Đại hội XIV của Đảng

Đoàn đại biểu do Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Venezuela-Việt Nam chúc mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng.
Việt Nam hoàn thành nhiệm kỳ Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Santiago (Chile), chuyển giao cho Indonesia

Việt Nam hoàn thành nhiệm kỳ Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Santiago (Chile), chuyển giao cho Indonesia

Tại Đại sứ quán Việt Nam ở Santiago, Chile, Đại sứ Nguyễn Việt Cường đã chủ trì phiên họp tổng kết nhiệm kỳ Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Santiago.
Kỷ niệm 47 năm Cách mạng Hồi giáo Iran: Việt Nam khẳng định coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác song phương

Kỷ niệm 47 năm Cách mạng Hồi giáo Iran: Việt Nam khẳng định coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác song phương

Đại sứ quán Iran tại Việt Nam tổ chức tiệc chiêu đãi nhân dịp kỷ niệm 47 năm Ngày Chiến thắng Cách mạng Hồi giáo và Quốc khánh nước Cộng hòa Hồi giáo Iran
Bộ Ngoại giao hướng dẫn đăng ký định danh điện tử và khai thác cơ sở dữ liệu cho các tổ chức phi chính phủ

Bộ Ngoại giao hướng dẫn đăng ký định danh điện tử và khai thác cơ sở dữ liệu cho các tổ chức phi chính phủ

Cục Ngoại vụ và Ngoại giao văn hóa tổ chức Hội nghị hướng dẫn đăng ký định danh điện tử và khai thác cơ sở dữ liệu cho các tổ chức phi chính phủ.
Việt Nam hỗ trợ Mozambique khắc phục hậu quả mưa lũ

Việt Nam hỗ trợ Mozambique khắc phục hậu quả mưa lũ

Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique phối hợp tổ chức trao tặng 6 tấn lương thực (bột farinha) cho người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.
Mở rộng cánh cửa nghề nghiệp ngoại giao cho sinh viên Đại học Ngoại thương

Mở rộng cánh cửa nghề nghiệp ngoại giao cho sinh viên Đại học Ngoại thương

Ngày 10/2, Vụ Tổ chức Cán bộ (Bộ Ngoại giao) đã phối hợp với Khoa Khoa học chính trị và nhân văn, Trường Đại học Ngoại thương tổ chức toạ đàm hướng nghiệp.
Cục trưởng Cục Lãnh sự Doãn Hoàng Minh tiếp Cục trưởng Cục Nhập cư Hong Kong (Trung Quốc)

Cục trưởng Cục Lãnh sự Doãn Hoàng Minh tiếp Cục trưởng Cục Nhập cư Hong Kong (Trung Quốc)

Chiều 5/2, Cục trưởng Cục Lãnh sự Doãn Hoàng Minh tiếp đoàn công tác Hồng Công do ông Kwok Joon Fung Benson, Cục trưởng Cục Nhập cư Hong Kong làm Trưởng đoàn.
Tư vấn lãnh sự Việt Nam-Hàn Quốc lần thứ 12: Hợp tác toàn diện, thực chất và hiệu quả

Tư vấn lãnh sự Việt Nam-Hàn Quốc lần thứ 12: Hợp tác toàn diện, thực chất và hiệu quả

Ngày 5/2, tại Hà Nội, đã diễn ra cuộc họp Tư vấn lãnh sự lần thứ 12 giữa Việt Nam và Hàn Quốc Cục trưởng Cục Lãnh sự Việt Nam và Cục An toàn Lãnh ...
Khuyến cáo công dân Việt Nam về tình hình an ninh, trật tự ở Iran

Khuyến cáo công dân Việt Nam về tình hình an ninh, trật tự ở Iran

Trong những ngày qua, tình hình an ninh, trật tự ở Iran diễn biến phức tạp, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao đưa ra khuyến cáo công dân.
Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela giữ liên lạc 24/7, triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho công dân

Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela giữ liên lạc 24/7, triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho công dân

Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Vũ Trung Mỹ cho biết hiện nay công dân Việt Nam ở sở tại đều an toàn và giữ liên lạc thường xuyên với Đại sứ quán.
Mọi công dân Việt Nam tại Venezuela đều an toàn, Đại sứ quán lập kênh liên lạc khẩn cấp

Mọi công dân Việt Nam tại Venezuela đều an toàn, Đại sứ quán lập kênh liên lạc khẩn cấp

Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Vũ Trung Mỹ thông tin về tình hình người Việt Nam tại đây và công tác bảo hộ công dân sau khi Mỹ tấn công Venezuela rạng sáng 3/1.
Khuyến cáo công dân Việt Nam về vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại Thụy Sỹ

Khuyến cáo công dân Việt Nam về vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại Thụy Sỹ

Rạng sáng 1/1 (giờ địa phương), một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra tại quán bar Le Constellation, thuộc khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Crans-Montana, Thụy Sỹ.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Phiên bản di động