Xây dựng đội ngũ cán bộ ngoại giao trẻ bản lĩnh, chuyên nghiệp, hiện đại

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Ngày 23/3, tại Học viện Ngoại giao đã diễn ra buổi đối thoại giữa Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn với hơn 500 đoàn viên, thanh niên Bộ Ngoại giao.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, cán bộ ngoại giao, phải lấy lợi ích quốc gia dân tộc làm mục đích cao nhất cho mọi công việc. (Ảnh: Nguyễn Hồng)
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, cán bộ ngoại giao, phải lấy lợi ích quốc gia dân tộc làm mục đích cao nhất cho mọi công việc. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Với chủ đề “Xây dựng đội ngũ cán bộ ngoại giao trẻ bản lĩnh, chuyên nghiệp, hiện đại”, sự kiện do Đoàn thanh niên Bộ Ngoại giao tổ chức theo hình thức trực tiếp, kết hợp trực tuyến đã thu hút sự tham dự của đông đảo đoàn viên thanh niên, cán bộ trẻ tại hơn 100 điểm cầu trong nước và tại các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới.

Đây là buổi sinh hoạt chính trị quan trọng, được tổ chức đúng vào Tháng Thanh niên, tiếp nối truyền thống tốt đẹp được Bộ Ngoại giao duy trì qua các thời kỳ, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Bộ Ngoại giao đối với sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ kế cận, phát huy vai trò của thế hệ trẻ, hướng tới xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại, góp phần hiện thực hóa khát vọng và các mục tiêu phát triển của đất nước trong giai đoạn mới.

Ủy viên trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, các Trợ lý Bộ trưởng Lê Thị Thu Hằng và Đỗ Hùng Việt, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao Phạm Lan Dung, lãnh đạo các đơn vị của Bộ Ngoại giao đã tham dự Đối thoại.

Ủy viên dự khuyết trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Lê Hải Bình và Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Nguyễn Phạm Duy Trang là hai khách mời đặc biệt của chương trình.

Giữ vững bản lĩnh chính trị

Tại buổi đối thoại, các cán bộ trẻ, đoàn viên thanh niên Bộ Ngoại giao ở trong và ngoài nước đã chia sẻ nhiều suy nghĩ, hoài bão cũng như những sáng kiến, ý tưởng trong công tác đối ngoại và công tác xây dựng Ngành.

Lắng nghe tâm tư, mong muốn của thanh niên, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chia sẻ đất nước đang bước vào giai đoạn phát triển chiến lược, đặt ra những nhiệm vụ to lớn cho ngành ngoại giao. Trong bối cảnh đó, sự đóng góp của các cán bộ trẻ là vô cùng quan trọng để thực hiện nhiệm vụ chung của ngành ngoại giao, bảo vệ vững chắc lợi ích quốc gia dân tộc, phụng sự đất nước, phục vụ nhân dân.

Để làm được điều đó, các cán bộ trẻ cần phải thể hiện được động lực, lòng yêu nghề, đẩy mạnh học tập, nghiên cứu, nâng cao bản lĩnh chính trị, hướng tới việc trở thành những nhà ngoại giao bản lĩnh chuyên nghiệp và hiện đại.

Cán bộ trẻ, những thanh niên đang bước những bước chân đầu tiên trong sự nghiệp ngoại giao, sẽ không thể tránh khỏi những khó khăn, thách thức trong công việc và cuộc sống. Do vậy, việc trang bị kiến thức, bản lĩnh chính trị, tu dưỡng đạo đức là điều vô cùng quan trọng để có thể hoàn thành tốt những nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Chia sẻ về vấn đề này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, điều quan trọng là mỗi cán bộ ngoại giao cần phải xác định được lý tưởng, hoài bão, giữ được nhiệt huyết trong công việc để có thể vững bước đến chặng đường cuối cùng; “không có nhiệt huyết, ko có động lực, rõ ràng như cỗ máy ko có nhiên liệu, không có năng lượng để hoạt động”.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, thanh niên là rường cột của đất nước thì cán bộ ngoại giao trẻ là lực lượng nòng cốt của Bộ Ngoại giao. Bởi vậy, thanh niên ngoại giao cần phải luôn coi trọng bản lĩnh, rền luyện, tu dưỡng thường xuyên, kiên định mà khôn khéo trong ứng xử.

Để giữ vững bản lĩnh chính trị, Bộ trưởng khuyên các cán bộ trẻ cần phải giữ chắc lập trường, tư tưởng, thế giới quan, đường đi nước bước, kiên định mà khôn khéo trong ứng xử; cần phải dũng cảm, dấn thân, phát hiện các vấn đề mới, hướng đi mới hiệu quả. Quan trọng không kém, mỗi cán bộ trẻ, với tinh thần tiên phong, phải sẵn sàng đương đầu với những khó khăn, không ngại khó, ngại khổ.

Bộ trưởng cho rằng trước những diễn biến phức tạp của thế giới cũng như trong môi trường đối ngoại, cán bộ ngoại giao cần có tinh thần “thép đã tôi thế đấy”, liên tục tự đào tạo, bồi dưỡng bản lĩnh chính trị.

Chia sẻ với ý kiến của Bộ trưởng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Lê Hải Bình nhấn mạnh, với thanh niên, bản lĩnh trước tiên phải tự rèn luyện thường xuyên; thứ hai là cần được có cơ hội được tu dưỡng thông qua các hoạt động sinh hoạt chính trị và hoạt động đối thoại như Đoàn Thanh niên Bộ Ngoại giao tổ chức hôm nay và đặc biệt là được tạo môi trường lành mạnh, thuận lợi để phát triển.

Bộ trưởng nhấn mạnh, là một cán bộ ngoại giao, phải lấy lợi ích quốc gia dân tộc làm mục đích cao nhất cho mọi công việc, cố gắng làm được những gì tốt nhất cho đất nước và nhân dân. Bộ trưởng nhắn nhủ với thanh niên, có nhiệt huyết là một yếu tố quan trọng mà giữ được nhiệt huyết còn quan trọng hơn.

Mỗi cán bộ cần xây dựng những kế hoạch với nhiều chặng đường nhỏ, tương ứng chặng đường nhỏ là mục tiêu từ nhỏ đến lớn. Một trong những cách để hoàn thành chặng đường đó là phải tích cực nghiên cứu, đọc sách. Đó có thể là những cuốn sách về tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh, về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, cho đến những cuốn sách nghiên cứu chuyên sâu về tình hình quốc tế.

Xây dựng đội ngũ cán bộ ngoại giao trẻ bản lĩnh, chuyên nghiệp, hiện đại
Toàn cảnh buổi đối thoại giữa Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn với đoàn viên thanh niên Bộ Ngoại giao. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Đảm bảo tính chuyên nghiệp và hiện đại

Bên cạnh bản lĩnh chính trị vững vàng, cán bộ ngoại giao cần phải chuyên nghiệp trong phong thái và phương pháp làm việc. Tính chuyên nghiệp không chỉ giúp cán bộ trẻ nâng cao hiệu quả công việc mà còn đóng góp vào việc xây dựng hình ảnh cán bộ ngoại giao trong mắt bạn bè quốc tế.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, việc đào tạo qua trường lớp, qua quá trình công tác là điều cần thiết nhưng việc rèn luyện các kỹ năng như phát biểu, đàm phán… cũng quan trọng không kém, bởi ngoại giao chính là thu phục nhân tâm, là thúc đẩy mối quan hệ giữa con người với con người, giữa các nền văn hóa và giữa các quốc gia với nhau. Để đạt được mục đích tốt nhất cho quốc gia của mình, việc quan trọng là phải hiểu được nhu cầu và mong muốn của đối tác, giống như cách Chủ tịch Hồ Chí Minh sử dụng nhuần nhuyễn “ngũ tri” trong đối ngoại, đặc biệt là với các nước lớn.

Bên cạnh đó, một yếu tố không thế thiếu đối với cán bộ trẻ hiện nay là tính hiện đại, trong đó cần đặc biệt đề cao năng lực đổi mới, sáng tạo, đề xuất sáng kiến, ý tưởng, phương pháp mới nhằm nâng cao hiệu quả công việc. Mười năm nữa, chính các cán bộ trẻ sẽ là lực lượng trụ cột của ngành Ngoại giao. Do vậy, Bộ trưởng khẳng định sáng tạo, đổi mới là nhu cầu cấp thiết trong bối cảnh hiện nay, đồng thời đặt ra nhiều kỳ vọng vào sự sáng tạo của các cán bộ trẻ.

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu, Trưởng ban vì sự tiến bộ của thanh niên ngoại giao nhấn mạnh tinh thần tự học, liên tục cập nhật kiến thức, rèn luyện kỹ năng để trở thành cán bộ ngoại giao chuyên nghiệp, hiện đại, thích ứng với tình hình.

Theo Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, thanh niên phải chủ động, không ngồi chờ giao việc. Dù công việc có rất nhiều áp lực, khó khăn nhưng không phải vì thế mà thanh niên chùn bước, mỗi cá nhân đều phải tìm thấy những động lực để vượt qua các thách thức đó. “Áp lực tạo nên kim cương”, vượt qua thách thức là vươn đến sự phát triển và sự hoàn thiện hơn, biến thách thức thành cơ hội để rèn luyện và phấn đấu.

Nhân dịp tham dự buổi đối thoại, Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Nguyễn Phạm Duy Trang đánh giá cao ngành ngoại giao đã đóng vai trò quan trọng nâng cao vị thế đất nước. Thanh niên Bộ Ngoại giao may mắn được Lãnh đạo Bộ, nhất là Bộ trưởng quan tâm, chưa đầy một năm đã đối thoại hai lần.

Bà Nguyễn Phạm Duy Trang đánh giá buổi chia sẻ thực sự hữu ích, có giá trị đích thực và đề nghị Đoàn Thanh niên Bộ Ngoại giao phát huy thế mạnh, bản lĩnh, sức trẻ, trí tuệ để đóng góp nhiều hơn nữa cho ngành Ngoại giao và cho đất nước.

Phát biểu kết thúc đối thoại, Bộ trưởng yêu cầu Đoàn Thanh niên Bộ Ngoại giao tăng cường tổ chức các hoạt động nghiên cứu sâu nhằm quán triệt, làm rõ nội dung về đối ngoại đề cập trong văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; đề nghị cấp ủy trong toàn ngành ngoại giao xây dựng môi trường làm việc hài hòa, lành mạnh, giúp cán bộ ngoại giao trẻ rèn luyện cả trí lực lẫn thể lực, góp phần xây dựng ngành ngoại giao bản lĩnh, chuyên nghiệp và hiện đại.

Bộ trưởng đề nghị Học viện Ngoại giao, Văn phòng Đảng ủy – Đoàn thể phối hợp cùng các đơn vị xây dựng Đề án phát triển thanh niên ngoại giao tới năm 2030, hướng tới xây dựng một thế hệ thanh niên ngoại giao toàn diện, chuyên nghiệp, hiện đại, đóng góp nhiều hơn nữa cho công tác đối ngoại của đất nước.

Cán bộ ngoại giao trẻ: Luôn cầu thị và không ngại khó

Cán bộ ngoại giao trẻ: Luôn cầu thị và không ngại khó

Trong buổi đối thoại với thanh niên hồi tháng 10/2021, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tin tưởng thế hệ cán bộ ngoại giao ...

Ngoại giao Việt Nam tiên phong, toàn diện, hiện đại, chuyên nghiệp, sáng tạo vì phát triển đất nước

Ngoại giao Việt Nam tiên phong, toàn diện, hiện đại, chuyên nghiệp, sáng tạo vì phát triển đất nước

Là chủ đề thi đua năm 2022 do Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát động tại Hội nghị cán bộ, công chức, viên ...

Bài viết cùng chủ đề

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Đọc thêm

Phiên bản mới MV There's no one at all của Sơn Tùng M-TP có gì hot?

Phiên bản mới MV There's no one at all của Sơn Tùng M-TP có gì hot?

Baoquocte.vn. Vào 0h ngày 5/7 - cũng là sinh nhật của mình, Sơn Tùng M-TP đã cho ra mắt phiên bản mới MV There's no one at all.
Kinh tế phục hồi tích cực, phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 7% cả năm

Kinh tế phục hồi tích cực, phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 7% cả năm

Baoquocte.vn. Dự báo tình hình kinh tế 6 tháng cuối năm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã kiến nghị Chính phủ phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm ...
Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh: Phillips ký Man City; Christensen rời đi, Juventus không bán De Ligt cho Chelsea; Gabriel đến Arsenal

Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh: Phillips ký Man City; Christensen rời đi, Juventus không bán De Ligt cho Chelsea; Gabriel đến Arsenal

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Bầu cử Nhật Bản: Không phụ nỗ lực cải thiện bình đẳng giới, tỷ lệ ứng viên nữ tăng vọt

Bầu cử Nhật Bản: Không phụ nỗ lực cải thiện bình đẳng giới, tỷ lệ ứng viên nữ tăng vọt

Baoquocte.vn. Trong số 545 ứng cử viên tham gia bầu cử Thượng viện Nhật Bản dự kiến diễn ra ngày 10/7 tới, có tới 181 ứng cử viên nữ, chiếm 33,2%.
Thêm nguồn lực cho bóng đá Việt Nam phát triển lớn mạnh

Thêm nguồn lực cho bóng đá Việt Nam phát triển lớn mạnh

Baoquocte.vn. Những thỏa thuận hợp tác với các nhà tài trợ sẽ đóng góp nguồn lực cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam trên nhiều phương diện.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 6/7/2022: Tuổi Ngọ nâng cao kỹ năng công việc

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 6/7/2022: Tuổi Ngọ nâng cao kỹ năng công việc

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 6/7/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Ukraine hy vọng cánh cửa NATO 'vẫn mở' cho Kiev, Anh nói Nga phải chịu trách nhiệm về xung đột

Ukraine hy vọng cánh cửa NATO 'vẫn mở' cho Kiev, Anh nói Nga phải chịu trách nhiệm về xung đột

Baoquocte.vn. Ukraine chưa thấy bất kỳ điều kiện tiên quyết nào để NATO thay đổi chính sách về tư cách thành viên của nước này.
Lịch âm 6/7, âm lịch hôm nay Thứ Tư ngày 6/7/2022 ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 6/7/2022

Lịch âm 6/7, âm lịch hôm nay Thứ Tư ngày 6/7/2022 ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 6/7/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 6/7. âm lịch hôm nay 6/7. Xem âm lịch hôm nay ngày 6/7/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 6 tháng 7 năm 2022 hôm nay.
XSBL 5/7, kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 5/7/2022. KQXSBL thứ 3

XSBL 5/7, kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 5/7/2022. KQXSBL thứ 3

Baoquocte.vn. XSBL 5/7. Trực tiếp kết quả xổ số Bạc Liêu nhanh nhất hôm nay - XSBL 5/7/2021. KQSXBL. ket qua xo so Bac Lieu.
XSBT 5/7, kết quả xổ số Bến Tre hôm nay 5/7/2022. KQXSBT thứ 3

XSBT 5/7, kết quả xổ số Bến Tre hôm nay 5/7/2022. KQXSBT thứ 3

Baoquocte.vn. XSBT 5/7. Trực tiếp kết quả xổ số Bến Tre nhanh nhất hôm nay - XSBT 5/7/2022. KQXSBT. ket qua xo so Ben Tre.
Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Baoquocte.vn. Dù Nga đã trở thành quốc gia chịu nhiều biện pháp trừng phạt nhất của Mỹ và phương Tây nhưng để cô lập nước này thì không phải là điều dễ dàng.
Thượng đỉnh G7 và NATO: Thách thức chồng thách thức

Thượng đỉnh G7 và NATO: Thách thức chồng thách thức

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh G7 và NATO cho thấy nỗ lực của Mỹ và phương Tây nhằm vừa đối phó Nga và thách thức mang tính hệ thống từ Trung Quốc.
Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Baoquocte.vn. Đến hẹn lại lên, khi Hội nghị thượng đỉnh NATO sắp diễn ra, cuộc tranh luận về việc các đồng minh có chi tiêu quá ít cho quốc phòng lại được nhắc đến.
Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Đúng vào lúc thế giới đang cần thêm những nguồn lực nhằm vực dậy nền kinh tế sau tác động của Covid-19, thì chi phí quân sự lại có xu hướng tăng.
Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Baoquocte.vn. Năm 2022 mở đầu với những hy vọng tràn trề về một thế giới ổn định, kinh tế toàn cầu tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng sau đại dịch Covid-19. Nhưng...
OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

Baoquocte.vn. Bất chấp sức ép từ Mỹ và các nước phương Tây, OPEC+ chỉ quyết định tăng sản lượng khai thác thêm 648 nghìn thùng/ngày trong tháng Bảy và tháng Tám tới.
Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Baoquocte.vn. Các bài viết tập trung nhấn mạnh kết quả hợp tác tích cực đạt được giữa Việt Nam với các nước châu Âu, nhất là về thương mại và đầu tư.
Liên minh quân sự ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: Đến lúc biến điều không thể thành có thể?

Liên minh quân sự ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: Đến lúc biến điều không thể thành có thể?

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã mạnh dạn đưa ra đề xuất diễn tập quân sự 3 bên Mỹ-Nhật-Hàn.
'Ngoại giao con thoi' với Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có hiệu nghiệm?

'Ngoại giao con thoi' với Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có hiệu nghiệm?

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Tổng thống Indonesia tới Nga và Ukraine đã cho thấy một Chủ tịch G20 đầy trách nhiệm với sứ mệnh gửi gắm thông điệp hòa bình.
Hội nghị thượng đỉnh NATO: phương Tây 'nắn gân' Nga, an ủi Ukraine, Mỹ thiết kế vòng vây chiến lược

Hội nghị thượng đỉnh NATO: phương Tây 'nắn gân' Nga, an ủi Ukraine, Mỹ thiết kế vòng vây chiến lược

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh vừa qua đã chứng minh sức mạnh của NATO và quyết tâm của phương Tây trước Nga trong cuộc xung đột leo thang tại Ukraine.
Nhiều chính sách mới liên quan đến 'túi tiền' của người dân Australia sẽ có hiệu lực từ 1/7

Nhiều chính sách mới liên quan đến 'túi tiền' của người dân Australia sẽ có hiệu lực từ 1/7

Baoquocte.vn. Từ ngày 1/7, nhiều chính sách mới của Australia đi vào hiệu lực như tăng lương tối thiểu, thay đổi lương hưu, giảm thuế, tăng tiền điện,...
Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhân dịp 55 năm quan hệ Việt Nam-Campuchia, truyền thông ‘xứ Chùa Tháp’ đã có nhiều bài viết lan toả thông điệp về tình hữu nghị truyền thông giữa hai nước.
Phiên bản di động