Tận mắt chứng kiến cách chống Covid-19 của Việt Nam, người nước ngoài mừng 'như trúng số'

22/06/2020 15:20

TGVN. Một người Anh sống tại Hà Nội đã mô tả cảm giác vui mừng “như trúng xổ số” khi được tận mắt chứng kiến Việt Nam đã ngăn chặn dịch Covid-19 thành công và “không một ai bị bỏ lại phía sau”.

TIN LIÊN QUAN
Bloomberg: Du lịch nội địa Việt Nam đang khởi động mạnh mẽ thời hậu Covid-19
Không chỉ 'thèm muốn', báo chí Anh choáng ngợp và nể phục bóng đá Việt Nam hậu Covid-19
cuoc chien chong dai dich covid 19 tu hao viet nam
Thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 đến từ sự vào cuộc mạnh mẽ và quyết liệt của cả một hệ thống chính trị đến người dân.

Steve Jackson, đến từ Anh, hiện đang sống ở Hà Nội đã có bài viết trên đăng tải trang tin Medium nói về cuộc chiến chống Covid-19 thành công của Việt Nam. Dưới đây là bản lược dịch bài viết của Steve Jackson. 

Mọi mạng sống đều đáng quý ở đất nước này

Sau khi Covid-19 xuất hiện ở Vũ Hán, Hồ Bắc (Trung Quốc), Việt Nam bắt đầu có các động thái chống dịch nhanh chóng. Các hoạt động truy vết, tìm kiếm mầm bệnh hoạt động hết công suất, khẩu trang trở nên bắt buộc ở tất cả mọi nơi. Ứng dụng NCOVI được ra mắt, những người nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 nhập viện, những người có liên hệ, tương tác với người bệnh bị cách ly. Thậm chí, những người tiếp xúc gần F1,F2 cũng phải cách ly. 

Sau đó, Covid-19 ở châu Âu bắt đầu vượt ngoài tầm kiểm soát, nhất là ở Italy. Hàng trăm người thiệt mạng mỗi ngày. Với gia đình tôi ở Hà Nội, việc các trường mầm non bị đóng cửa đã kéo dài từ tuần thành tháng. Tôi làm việc ở nhà. Ban đầu, chúng tôi cố gắng thích nghi với việc chăm sóc con cái, không dễ dàng chút nào. 

Vào thời điểm đó, chúng tôi bắt đầu nhận ra một điều tuyệt vời đang diễn ra ở Việt Nam. Những người sống ở đây, giống như tôi, cho đây là chuyện phi thường.

Tôi đã xem được 2 bức ảnh. Bức thứ nhất là các quân nhân nằm ngủ trên sàn. Bức thứ 2 là những thanh, thiếu niên Việt Nam, hầu hết bay từ nước ngoài về, trò chuyện khi đeo khẩu trang trên những chiếc giường tầng. Các quân nhân đã nhường giường cho vài chục nghìn người cần cách ly. Các quân nhân này nấu nướng, dọn dẹp, phục vụ người dân. 

Sau đó, một cô gái trẻ nhiễm bệnh bay từ châu Âu về. Khi cô nhập viện, chính quyền đã phong tỏa một khu phố. Việt Nam không có ca tử vong và tôi có một cảm giác rằng, mọi ca bệnh, mọi mạng sống đều đáng quý ở đất nước này.

Hàng nghìn người Việt Nam tiếp tục về nước và bị đưa đi cách ly. 

Ở giai đoạn đầu của dịch, tôi dự đoán Việt Nam sẽ bị thiệt hại vì dịch. Và tôi đã từng suy nghĩ rằng, có nên quay về Anh không? Tôi đã không dám quá lạc quan Việt Nam sẽ chống chọi ra sao với dịch?

Khi một bệnh viện ở Hà Nội phát hiện ổ dịch, các ca bệnh bắt đầu tăng, chúng tôi lo ngại dịch bệnh sẽ bùng nổ, ở mức mà mọi thứ sẽ mất kiểm soát. Nhưng điều đó không bao giờ xảy ra.

Biểu đồ ca bệnh của Việt Nam bắt đầu tăng dần số ca được trị khỏi. Trong nhiều ngày, Việt Nam không có ca lây nhiễm cộng đồng. Số ca tử vong vẫn giữ ở con số 0.

2708 bieu ngu 1592797667395
Hình ảnh tuyên truyền chống Covid-19 ở Hà Nội. (Nguồn: Reuters)

"Chúng ta vừa trúng số"

Sau đó, trường học được mở lại. Thật vui mừng biết bao! Tôi muốn tìm lại lá cờ Việt Nam mà tôi đã dùng trước đây khi xem bóng đá và buộc nó vào chiếc xe máy, chạy quanh trường. Tôi muốn đập tay ăn mừng với tất cả các bậc phụ huynh và giáo viên.

Cuộc sống bình thường quay trở lại. Sự ùn tắc giao thông trên các tuyến phố trở nên không đáng ngại. Thậm chí những ngày nắng nóng 40 độ cũng được chào đón. Bầu trời xanh đối lập với những kí ức âm u của mùa Đông đầy sự lo lắng.

Tôi cảm thấy mình vừa trúng số!

Quay lại với tình hình ở Anh, gia đình tôi vẫn đang chống chọi với bệnh dịch, tất nhiên, tôi lo lắng cho họ. Ở Anh, con số chính thức về ca tử vong do Covid-19 là 42,000. Có lẽ còn lâu nữa nữa tôi mới có thể gặp lại họ.

Ở Việt Nam, số tử vong vẫn là 0.

Tin liên quan

Cuộc chiến chống đại dịch covid-19: tự hào việt nam!Cuộc chiến chống đại dịch Covid-19: Tự hào Việt Nam!

Thỉnh thoảng truyền thông quốc tế lại đặt nghi vấn về số liệu này của Việt Nam. Liệu Việt Nam có đang giấu diếm điều gì không? Ít nhất cũng phải có 1 hoặc 2 ca tử vong chứ? Trong khi có hàng nghìn người chết tại các quốc gia, một vài người đã cố gắng áp đặt suy nghĩ đó vào những ca riêng lẻ tại Việt Nam.

Tôi muốn trích dẫn một câu hát trong bài “Ghen Cô Vy” mà Chính phủ Việt Nam đã phát hành để tuyên truyền về việc rửa tay và đeo khẩu trang. Tôi tìm lại video có phụ đề tiếng Anh trên Youtube. Vài tháng trước, bài hát này được vang lên khắp nơi, từ loa phóng thanh trên những chiếc xe tải đi quanh đường phố. Nó trở thành một hiện tượng toàn cầu. Đó là minh chứng đầu tiên rằng, Việt Nam đang tạo ra một phản ứng mang tầm quốc tế. Giờ đây, tôi ngạc nhiên khi nhận ra mình nhớ giai điệu và những cảm xúc của bài hát đó.

Tôi nợ Việt Nam. Có thể tôi sẽ làm điều gì đó để đền đáp. Hoặc tôi có thể trở thành phiên bản tốt hơn của mình mỗi ngày.

Việt Nam cũng có thể trở nên tốt hơn hoặc tiếp tục duy trì những gì đất nước này đang làm tốt. Đó là đẳng cấp thế giới. Sự minh bạch, cởi mở và một đất nước thống nhất. 

"Việt Nam không bỏ ai lại phía sau" - Hãy đánh giá mọi thứ thông qua những hoạt động đã được thực hiện với dòng thông điệp này được xuất hiện khắp nơi.

Thế giới từng cho rằng, người Việt Nam làm việc chăm chỉ nhưng không sáng tạo. Bài hit quốc tế Ghen Cô Vy đã đập tan suy nghĩ đó.

Họ cũng nói rằng, Việt Nam có năng lực sản xuất nhưng không thể phát triển. Những bộ kit xét nghiệm, những ứng dụng đã chứng minh họ sai lầm.

Tôi sẽ không bao giờ đặt cược rằng, Việt Nam không thể sản xuất vaccine. Bởi Việt Nam có thể làm được tất cả.

Đến nay, Việt Nam vẫn có 0 ca tử vong vì đại dịch Covid-19.

Vượt qua đại dịch covid-19, việt nam càng mạnh mẽ hơn

 

Vượt qua đại dịch Covid-19, Việt Nam càng mạnh mẽ hơn

TGVN. Đây là nhan đề bài điểm báo tuần về Việt Nam trên báo chí thế giới của tác giả Elena Nikulina đăng trên trang ...

TGVN. Bản tin lúc 18h ngày 3/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, trong ngày không có ca mắc ...

Chuyên gia quốc tế ấn tượng với các biện pháp phòng, chống dịch covid-19 của việt nam

 

Chuyên gia quốc tế ấn tượng với các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam

TGVN. Chiều 12/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã làm việc với Tổ chức ...

 

(theo Đức Hoàng/Dân trí/Medium)