Tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Thái Lan

Đức Tuân
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu đã có cuộc trao đổi về kết quả chuyến tham dự AIPA 40 và thăm chính thức Thái Lan của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.
TIN LIÊN QUAN
tang cuong quan he doi tac chien luoc viet nam thai lan 100254 Chủ tịch Quốc hội kết thúc chuyến tham dự AIPA 40, thăm chính thức Thái Lan
tang cuong quan he doi tac chien luoc viet nam thai lan 100254 Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và Thái Lan đồng chủ trì họp báo bế mạc AIPA 40
tang cuong quan he doi tac chien luoc viet nam thai lan 100254
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Phiên họp.

Chiều 29/8, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đã kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Đại hội đồng lần thứ 40 Hội đồng liên nghị viện ASEAN (AIPA 40) và thăm chính thức Vương quốc Thái Lan theo lời mời của Ngài Chuan Leekpai, Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Thái Lan, Chủ tịch AIPA 40.

Theo Chủ nhiệm Nguyễn Văn Giàu, với chủ đề là “Thúc đẩy quan hệ đối tác nghị viện vì Cộng đồng bền vững”, tham dự Đại hội đồng AIPA 40 có 171 đại biểu từ các nước thành viên và các nước quan sát viên đến tham dự, trong đó có 6 Chủ tịch Quốc hội, 3 cấp Phó Chủ tịch Quốc hội. Tại phiên họp Ban chấp hành Đại hội đồng, tất cả thành viên đã nhất trí bầu Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân giữ vị trí Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Đại hội đồng AIPA 40. Đặc biêt, tại phiên họp Đại hội đồng, theo luân phiên phát biểu của các Trưởng đoàn, bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã được đánh giá cao, mang tính chất toàn diện, đánh giá những diễn biến từ tình hình thế giới đến những thách thức, cơ hội mà các nước ASEAN đang phải đối đầu và tận dụng.

Ông Nguyễn Văn Giàu cho biết trong bài phát biểu, về tình hình Biển Đông, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đề nghị Cộng đồng ASEAN đoàn kết thực hiện Hiến chương ASEAN, đồng thời cho rằng khi giải quyết tranh chấp trên biển không được dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực mà bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982). Sau phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, trong buổi đối thoại với các nước quan sát viên với các nước thành viên AIPA, đoàn Việt Nam cũng đã thể hiện quan điểm trên. Các đại biểu quốc tế đã tán thành cao quan điểm của Việt Nam; cho rằng đây là tinh thần xây dựng, hợp tác, đoàn kết và phát triển... Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cho rằng đây là một điểm nhấn quan trọng trong những hoạt động của đoàn Việt Nam tại AIPA 40.

Về kết quả Đại hội đồng AIPA 40, theo ông Nguyễn Văn Giàu, qua các hoạt động tích cực của các Ủy ban, Đại hội đồng đã đạt được sự thống nhất cao và đã ra Thông cáo chung với nhiều điểm nhấn quan trọng hướng tới thực hiện mục tiêu của Cộng đồng ASEAN, hay nói rộng hơn là góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của LHQ đến năm 2030. Ông cho biết thông cáo chung cũng nhấn mạnh quan điểm của Việt Nam về vấn đề Biển Đông.

Theo ông Nguyễn Văn Giàu, Đại hội đồng AIPA 40 đã thông qua 27 Nghị quyết, trong đó có 17 Nghị quyết của Ủy ban Tổ chức, 6 Nghị quyết của Ủy ban Kinh tế, 4 Nghị quyết của Ủy ban Xã hội. Tất cả các Nghị quyết này nhằm mục đích phát triển Cộng đồng ASEAN, đặc biệt là lấy con người làm trung tâm, đúng theo tinh thần mục tiêu thống nhất của Cộng đồng ASEAN.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cho biết các kết quả của kỳ Đại hội này năm 2020 sẽ luân phiên đến Việt Nam khi đảm nhận vai trò nước chủ nhà AIPA 41. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã vinh dự nhận chức Chủ tịch AIPA 41. Trong lễ tiếp nhận chức Chủ tịch AIPA, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có bài phát biểu thể hiện niềm vinh dự, tự hào của Việt Nam và cũng cam kết Việt Nam sẽ làm hết sức mình để tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA vào năm 2020, đóng góp vào sự phát triển chung của các nước trong khu vực ASEAN.

Ông cho biết nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng kêu gọi các thành viên AIPA, các nước quan sát viên, các tổ chức quốc tế được mời tham dự cùng đóng góp chung tay để tổ chức AIPA 41 thành công, góp phần mang lại lợi ích cho người dân.

Ông nêu lại một số hoạt động của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan, trong đó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Thái Lan; hội kiến với Thủ tướng Thái Lan, Chủ tịch Thượng viện Thái Lan. Chủ tịch Quốc hội cũng đã tới tỉnh Udon Thani - địa phương có đông bà con kiều bào và đặc biệt hơn cả là nơi đây có Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Theo ông Nguyễn Văn Giàu, tại các cuộc hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo cấp cao Thái Lan, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng cho rằng, kể từ khi hai nước nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2013, đến nay Việt Nam và Thái Lan đã đạt nhiều thành tựu trong các lĩnh vực hợp tác.

Ông cho biết thêm, tại cuộc hội kiến, Chủ tịch Thượng viện Thái Lan nhấn mạnh rằng khi đưa ra quan điểm xử lý (theo thông lệ quốc tế và luật pháp quốc tế) về những thử thách mà Việt Nam gặp phải, Thái Lan bao giờ cũng đứng về phía Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Giàu nêu rõ trong các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc cấp cao, các nhà lãnh đạo hai bên đã đánh giá cao những kết quả trên các lĩnh vực hợp tác, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế. Năm 2018, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam-Thái Lan đã vượt qua con số 17 tỷ USD. Mục tiêu đặt ra cách đây khoảng 6 năm trước giữa hai nước là phấn đấu đến năm 2020 kim ngạch song phương đạt 20 tỷ USD. Như vậy, có thể thấy mục tiêu này đang trong tầm tay.

Ông Nguyễn Văn Giàu nhấn mạnh, vào Việt Nam đầu tư khá sớm, Thái Lan là nhà đầu tư lớn thứ 9/126 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam với khoảng trên 10 tỷ USD vốn đăng ký (đứng trong tốp 10). Các nhà doanh nghiệp Thái Lan sản xuất kinh doanh ở Việt Nam rất thuận lợi về khoảng cách địa lý, có những nét văn hóa tương đồng và các doanh nghiệp Thái Lan nắm bắt các chính sách đổi mới của Việt Nam rất nhanh. Trên lĩnh vực du lịch, năm 2018, người Việt Nam sang Thái Lan khoảng 1 triệu người. Người dân Thái Lan sang Việt Nam khoảng 300.000 người. Hiện nay, cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch tại Việt Nam đã phát triển nhanh. Do đó đây cũng là lĩnh vực tiềm năng để hai bên cùng hợp tác phát triển.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội cho biết, trong chuyến thăm chính thức Thái Lan, lãnh đạo hai bên đánh giá các lĩnh vực hợp tác song phương đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Cùng với đó, hai nước coi trọng sự hợp tác, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Năm 2020, Việt Nam đảm nhận vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thái Lan khẳng định sự ủng hộ và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, đồng thời bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ có những đóng góp cho lợi ích của thế giới, trong đó có khu vực Đông Nam Á.

Ông cho biết trong chuyến thăm chính thức Thái Lan, các nhà lãnh đạo Thái Lan đều đánh giá cao cộng đồng hơn 100.000 kiều bào sinh sống tại Thái Lan với đức tính siêng năng, chịu khó trong công việc và trách nhiệm, có nhiều đóng góp trong phát triển đất nước Thái Lan.

Theo ông Nguyễn Văn Giàu, đi thăm tỉnh Udon Thani, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đã đến Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh. Kiều bào nơi đây đã góp phần tôn tạo, gìn giữ để Khu di tích trở thành điểm đến của toàn thể kiều bào tại Thái Lan, người Việt Nam ở trong nước, nước ngoài tới tham quan. Khu di tích được xây dựng khang trang, trưng bày nhiều hình ảnh về Bác. Ngôi nhà lá đơn sơ trong Khu di tích gợi nhớ về quê hương Việt Nam…Qua chia sẻ của Tỉnh trưởng tỉnh Udon Thani và bà kiều bào, đoàn cảm nhận được sự coi trọng, tôn vinh của chính quyền địa phương Thái Lan và bà con kiều bào đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã tới thăm các lớp dạy tiếng Việt của trường Khánh An nằm trong khuôn viên chùa Khánh An. Khi được khai trương vào năm 2017, các lớp học tiếng Việt chỉ có 28 người đăng ký nhưng tới nay trường đã có 5 lớp dạy tiếng Việt vào Thứ Ba và Thứ Sáu hằng tuần với trên 100 học viên là con em kiều bào và cả người Thái Lan tham gia. Các thầy cô giáo dạy các lớp là giáo viên kiều bào dạy tình nguyện không lương, có người đã dạy tiếng Việt miễn phí cho con em kiều bào được 15 năm. Ông Nguyễn Văn Giàu cho rằng, công tác dạy tiếng Việt cho con em kiều bào tại đây rất tốt, là mô hình cần được tổng kết, đánh giá để từ đó có thể triển khai ra các địa bàn có cộng đồng người Việt trên thế giới.

Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại của Quốc hội nhấn mạnh, trong chuyến công tác tại Thái Lan, với trách nhiệm là nước thành viên, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã có những đóng góp vào sự thành công của Đại hội đồng AIPA 40. Đây cũng là dịp để hai bên chia sẻ kinh nghiệm về công tác tổ chức AIPA.

tang cuong quan he doi tac chien luoc viet nam thai lan 100254 Việt Nam tiếp nhận chức Chủ tịch Đại hội đồng Liên Nghị viện ASEAN lần thứ 41

Sáng 29/8, tại Thủ đô Bangkok (Thái Lan), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Lễ bế mạc Đại hội đồng Liên Nghị ...

tang cuong quan he doi tac chien luoc viet nam thai lan 100254 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Phiên toàn thể thứ nhất Đại hội đồng AIPA 40

TGVN. Đại hội đồng lần thứ 40 Hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (AIPA 40) với chủ đề chung “Thúc ...

tang cuong quan he doi tac chien luoc viet nam thai lan 100254 Khai mạc trọng thể Đại Hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 40

TGVN. Sáng 26/8, Đại Hội đồng lần thứ 40 Hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (AIPA 40) với chủ đề ...

(theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Nga xây dựng 30 căn cứ gìn giữ hòa bình ở Nagorno-Karabakh

Nga xây dựng 30 căn cứ gìn giữ hòa bình ở Nagorno-Karabakh

Baoquocte.vn. Ngày 8/5, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã hoàn thành việc xây dựng các căn cứ cho lực lượng gìn giữ hòa bình ở khu vực Nagorno-Karabakh.
Trên 832.000 người Việt Nam đã tiêm vaccine phòng Covid-19, quy trình triển khai bài bản

Trên 832.000 người Việt Nam đã tiêm vaccine phòng Covid-19, quy trình triển khai bài bản

Baoquocte.vn. Hiện cả nước đã có 832.635 người tiêm vaccine phòng Covid-19. Quy trình tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 tại Việt Nam được triển khai bài bản.
XSMN 9/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 9/5/2021 - SXMN 9/5 - xổ số hôm nay

XSMN 9/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 9/5/2021 - SXMN 9/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 9/5. SXMN 9/5. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay, Chủ Nhật ngày 9 tháng 5 năm 2021. XSMN chủ nhật. KQSXMN.
XSMT 9/5 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 9/5/2021 - SXMT 9/5 - xổ số hôm nay

XSMT 9/5 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 9/5/2021 - SXMT 9/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 9/5. SXMT 9/5. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay, Chủ Nhật ngày 9 tháng 5 năm 2021. XSMT chủ nhật. KQSXMT.
XSMB 9/5 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 9/5/2021 - SXMB 9/5 - xổ số hôm nay

XSMB 9/5 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 9/5/2021 - SXMB 9/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 9/5. SXMB 9/5. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, Chủ Nhật ngày 9 tháng 5 năm 2021. XSMB chủ nhật. KQSXMB.
XSKG 9/5 - Kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 9/5/2021 - SXKG 9/5 - KQXSKG Chủ Nhật

XSKG 9/5 - Kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 9/5/2021 - SXKG 9/5 - KQXSKG Chủ Nhật

Baoquocte.vn. XSKG 9/5. Trực tiếp kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay ngày 9 tháng 5 năm 2021. KQXSKG chủ Nhật. SXKG 9/5.
Ngoại trưởng Iran: Mỹ sai thì phải sửa bằng cách khôi phục Thỏa thuận hạt nhân

Ngoại trưởng Iran: Mỹ sai thì phải sửa bằng cách khôi phục Thỏa thuận hạt nhân

Baoquocte.vn. Ngày 8/5, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho rằng Mỹ có nghĩa vụ góp phần khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với các cường quốc thế giới.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ nhật 9/5/2021: Bảo Bình bị lừa dối trong tình yêu, Kim Ngưu công việc may mắn

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ nhật 9/5/2021: Bảo Bình bị lừa dối trong tình yêu, Kim Ngưu công việc may mắn

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 9/5 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lịch âm 9/5 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 9/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 9/5/2021

Lịch âm 9/5 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 9/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 9/5/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 9/5. Âm lịch hôm nay 9/5. Lich âm 9/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 9/5/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 9 tháng 5 năm 2021 ...
Tình hình Myanmar: Chính quyền quân sự coi Chính phủ Đoàn kết Dân tộc là đối tượng của luật chống khủng bố

Tình hình Myanmar: Chính quyền quân sự coi Chính phủ Đoàn kết Dân tộc là đối tượng của luật chống khủng bố

Baoquocte.vn. Báo chí Myanmar ngày 8/5 đưa tin chính quyền quân sự nước này đã quy Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (NUG) là một tổ chức khủng bố.
Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Baoquocte.vn. Mâu thuẫn Mỹ-Iran sẽ thế nào dưới thời của Tổng thống Biden? Qua 100 ngày cầm quyền của ông Biden, số phận của JCPOA có triển vọng ra sao? Báo TG&VN phân tích.
Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Baoquocte.vn. Căng thẳng gia tăng trong quan hệ Nga-Ukraine đặt ra câu hỏi liệu kịch bản cũ của Crimea có trở lại? Chủ ý và ý đồ của các bên là gì? TG&VN phân tích.
Cuộc đấu mới ‘Ai thắng ai’: Liên thủ đấu liên minh

Cuộc đấu mới ‘Ai thắng ai’: Liên thủ đấu liên minh

Baoquocte.vn. Một bên là liên minh Mỹ-đồng minh, bên kia là Trung Quốc-Nga. Cuộc đấu quốc tế mới lại đặt ra câu hỏi muôn thủa ‘Ai thắng ai?’. Phân tích của báo TG&VN.
Triều Tiên phóng tên lửa và phản ứng của Mỹ: Bên cách cũ, phía tính mới

Triều Tiên phóng tên lửa và phản ứng của Mỹ: Bên cách cũ, phía tính mới

Baoquocte.vn. Phản ứng của Mỹ trước động thái mới của phía Triều Tiên bộc lộ những chủ ý chính sách mới của chính quyền Biden đối với điểm nóng này. TG&VN phân tích
Giải mã 8 trọng tâm đối ngoại của Mỹ. Nửa định hướng, nửa ưu tiên

Giải mã 8 trọng tâm đối ngoại của Mỹ. Nửa định hướng, nửa ưu tiên

Baoquocte.vn. Tuyên cáo định hướng của cặp Biden/Blinken hé lộ điều gì về ưu tiên đối ngoại của Mỹ hiện nay? Sách lược ‘ngoài yên’ để ‘trong ấm’ của chính quyền ông Biden.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Baoquocte.vn. Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Mỹ-Trung khởi động cuộc đọ sức 10 năm trên lĩnh vực khí hậu

Mỹ-Trung khởi động cuộc đọ sức 10 năm trên lĩnh vực khí hậu

Baoquocte.vn. Biến đổi khí hậu được nhận định sẽ là 'mặt trận mới' mà ở đó Mỹ-Trung sẽ vừa hợp tác, vừa đọ sức.
Foreign Policy: Australia sẵn sàng vạch ra 'lằn ranh đỏ' với Trung Quốc

Foreign Policy: Australia sẵn sàng vạch ra 'lằn ranh đỏ' với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Australia đang sẵn sàng tạo ra một lằn ranh đỏ với Trung Quốc sau khi phải chịu những hậu quả về mặt kinh tế.
Hy vọng 'tan băng' trong quan hệ Mỹ-Trung thêm mong manh

Hy vọng 'tan băng' trong quan hệ Mỹ-Trung thêm mong manh

Baoquocte.vn. Hy vọng 'tan băng' trong quan hệ Mỹ-Trung tại thời điểm này dường như đã biến mất ở Washington và Bắc Kinh.
Thế tiến thoái lưỡng nan trong quan hệ Trung Quốc - Mỹ - EU

Thế tiến thoái lưỡng nan trong quan hệ Trung Quốc - Mỹ - EU

Baoquocte.vn. Sự trỗi dậy của Trung Quốc thách thức vai trò của Mỹ đồng thời khiến mối quan hệ Mỹ - EU đứng trước tình thế đôi khi bằng mặt nhưng không bằng lòng.
Ấn Độ thu hẹp khoảng cách công nghệ với Trung Quốc bất chấp dịch Covid-19

Ấn Độ thu hẹp khoảng cách công nghệ với Trung Quốc bất chấp dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Ấn Độ đang nhanh chóng thu hẹp khoảng cách với Trung Quốc trong cuộc đua kỳ lân công nghệ giữa đại dịch Covid-19.
Ngoại trưởng Mỹ 'hâm nóng không khí' trước trận 'thư hùng' với người đồng cấp Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ 'hâm nóng không khí' trước trận 'thư hùng' với người đồng cấp Trung Quốc

Baoquocte.vn. Trước cuộc họp Liên hợp quốc do Trung Quốc chủ trì, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có những phát biểu 'hâm nóng' cuộc chạm trán sắp tới.
Phiên bản di động