Hoàn thành tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam – Lào

19/09/2017 21:06

Việc hoàn thành toàn bộ công tác tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào là một sự kiện trọng đại có ý nghĩa to lớn, thể hiện sự thống nhất cao, sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào.

TIN LIÊN QUAN
tang day va ton tao he thong moc quoc gioi viet nam lao Hợp tác quân sự, quốc phòng: Một trong những trụ cột quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào
tang day va ton tao he thong moc quoc gioi viet nam lao Việt Nam – Lào: Củng cố vững chắc quan hệ đặc biệt

Đó chính là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị tổng kết công tác tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào được tổ chức tại Hà Nội ngày 19/9.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam gần đây đã phê chuẩn Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới Việt Nam - Lào, Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam - Lào và hai nước đã trao đổi Công hàm thông báo hai văn kiện này chính thức có hiệu lực từ ngày 05/9/2017.

tang day va ton tao he thong moc quoc gioi viet nam lao
Hội nghị có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; đại biểu lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các Bộ, ban, ngành và 10 tỉnh có biên giới với Lào. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tham dự Hội nghị có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; cùng đại biểu lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các Bộ, ban, ngành và 10 tỉnh có biên giới với nước bạn Lào.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Trưởng Ban Chỉ đạo nhà nước về phân giới, cắm mốc biên giới trên đất liền nhấn mạnh, Hội nghị có ý nghĩa hết sức quan trọng để khẳng định việc hoàn thành toàn bộ tiến trình giải quyết vấn đề biên giới, lãnh thổ với nước bạn Lào anh em.

tang day va ton tao he thong moc quoc gioi viet nam lao
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Trưởng ban Ban Chỉ đạo nhà nước về phân giới, cắm mốc biên giới trên đất liền phát biểu khai mạc Hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Phó Thủ tướng khẳng định, “đây là sự kiện trọng đại trong mối quan hệ truyền thống Việt Nam - Lào, là mốc son trong lịch sử hợp tác giải quyết vấn đề biên giới, lãnh thổ giữa 2 nước”.

Hội nghị cũng là dịp để các bộ, ngành và địa phương liên quan đánh giá, rút kinh nghiệm triển khai công tác tăng dày, tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào từ năm 2008 đến nay, đồng thời quán triệt công tác quản lý nhà nước về biên giới, lãnh thổ với Lào theo 02 văn kiện mới ký kết.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã trình bày báo cáo tổng kết quá trình triển khai Kế hoạch tổng thể thực hiện công tác tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào.

Theo đó, hai bên đã cắm 834 cột mốc chính tại 792 vị trí theo như kế hoạch ban đầu, đồng thời cắm bổ sung 168 cọc dấu tại 113 vị trí để làm rõ thêm đường biên giới ở một số khu vực (tổng số mốc trên toàn tuyến tăng gấp 4,5 lần so với trước, trung bình khoảng 2,6 km có một vị trí mốc hoặc cọc dấu).

Trong quá trình này, hai bên đã phối hợp tổ chức 63 cuộc họp các cấp, gần 100 đoàn công tác liên ngành song phương và hàng nghìn cuộc họp, làm việc giữa các cặp tỉnh và các Đội cắm mốc liên hợp.

tang day va ton tao he thong moc quoc gioi viet nam lao
Hội nghị là dịp để các bộ, ngành và địa phương liên quan đánh giá, rút kinh nghiệm triển khai công tác tăng dày, tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Ngày 16/3/2016 tại Hà Nội, hai bên đã tổ chức Lễ Tổng kết công bố hoàn thành “Dự án tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào” và ký hai văn kiện pháp lý quan trọng gồm, Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới và Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam - Lào. Hai văn kiện này đã được cấp có thẩm quyền của hai nước phê chuẩn và chính thức có hiệu lực kể từ ngày 05/9/2017. Đây là một thành tích có ý nghĩa đặc biệt chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ Ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe đại diện Ban chỉ đạo phân giới cắm mốc Bộ Quốc phòng, Bộ Tài nguyên và Môi trường; Ban Chỉ đạo cắm mốc tỉnh Điện Biên; Nghệ An trình bày tham luận về công tác tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới giữa hai nước.

Sau khi nghe các báo cáo tóm tắt, các tham luận của các đại biểu, đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả Hội nghị đã đạt được. Việc hoàn thành thắng lợi toàn bộ Kế hoạch tổng thể góp phần quan trọng vào việc hoàn thiện chất lượng đường biên giới Việt Nam - Lào cả về pháp lý và thực tiễn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

tang day va ton tao he thong moc quoc gioi viet nam lao
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Thủ tướng nêu rõ, từ nay, Việt Nam và Lào đã có một đường biên giới hết sức rõ ràng, được ghi nhận rất chi tiết trong các văn kiện pháp lý, bản đồ đính kèm và được đánh dấu bằng một hệ thống mốc quốc giới chính quy, hiện đại, bền vững trên thực địa.

Thành quả này không những tạo tiền đề thuận lợi cho công tác quản lý và bảo vệ đường biên giới, mà còn góp phần thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư và giao lưu kinh tế, văn hoá, du lịch của các địa phương và nhân dân vùng biên giới; củng cố an ninh chính trị, trật tự và an toàn xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng biên giới; góp phần tăng cường và củng cố mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước.

tang day va ton tao he thong moc quoc gioi viet nam lao
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc;  Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung nhìn lại những bức ảnh tư liệu về công tác tăng dày và tôn tạo mốc quốc giới Việt Nam - Lào. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Thủ tướng nhấn mạnh bảo vệ biên giới là sự nghiệp chung của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta; đồng thời chỉ đạo các ngành, các cấp từ trung ương đến địa phương cần căn cứ vào các quy định của 02 văn kiện pháp lý mới ký kết với phía Lào và các quy định của pháp luật hiện hành để triển khai tốt công tác quản lý biên giới trong tình hình mới, xây dựng một đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Nhân dịp này, Bộ Ngoại giao đã tổ chức công bố Quyết định và trao tặng các hình thức khen thưởng của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào.

tang day va ton tao he thong moc quoc gioi viet nam lao 55 năm biết bao ân tình

“Nhìn lại chặng đường lịch sử 55 năm qua, chúng ta có thể tự hào về quá trình hình thành và phát triển của mối ...

tang day va ton tao he thong moc quoc gioi viet nam lao Triển lãm gần 400 ảnh, tài liệu, hiện vật và sách về quan hệ Việt Nam - Lào

Gần 400 bức ảnh, tài liệu, hiện vật và sách đã được giới thiệu tại triển lãm “Quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết ...

tang day va ton tao he thong moc quoc gioi viet nam lao Những kỷ niệm chỉ Việt Nam – Lào mới có

Bên lề Hội nghị Ngoại giao 27, Đại sứ Việt Nam tại Lào Tạ Minh Châu đã có những chia sẻ với PV Báo TG&VN ...

Nguyễn Hồng