Tăng trưởng tín dụng thấp nhất trong 5 năm

07/01/2019 17:15

Ngày 7/1, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2019. Theo đó, tăng trưởng tín dụng đến cuối năm 2018 của hệ thống ngân hàng đạt khoảng 14% so với cuối năm 2017, đây cũng là tỷ lệ tăng trưởng tín dụng thấp nhất kể từ năm 2014.

TIN LIÊN QUAN
tang truong tin dung thap nhat trong 5 nam Giá USD biến động trái chiều
tang truong tin dung thap nhat trong 5 nam Ngân hàng Nhà nước đề xuất biện pháp đẩy lùi tín dụng đen

Theo Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ Phạm Thanh Hà, trong năm qua, NHNN đã thực hiện một loạt công cụ chính sách tiền tệ để ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối. Qua đó, lạm phát năm vừa qua được duy trì ở mức 3,54%, năm thứ 5 liên tiếp tỷ lệ lạm phát được duy trì ở mức dưới 4%. Điều này đóng góp một phần hỗ trợ vào kết quả tăng trưởng kinh tế đạt 7,08% năm vừa qua, cao nhất trong 11 năm trở lại đây. Tính đến cuối 2018, tổng phương tiện thanh toán cũng tăng khoảng 12,5% so với cùng kỳ.

tang truong tin dung thap nhat trong 5 nam
Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại họp báo ngày 7/1. (Ảnh: Vi Vi)

Về tăng trưởng tín dụng, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, nhu cầu vốn của nền kinh tế năm vừa qua đã được đáp ứng. Tính đến cuối năm 2018, tín dụng toàn nền kinh tế tăng khoảng 14% so với cuối năm 2017. Với mức tăng 14%, năm 2018 là năm có tốc độ tăng trưởng tín dụng thấp nhất kể từ năm 2014.

Cơ cấu tín dụng tiếp tục có sự điều chỉnh tích cực; trong đó tín dụng tập trung chủ yếu vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được kiểm soát ở mức hợp lý. Cụ thể, tín dụng cho lĩnh vực thương mại dịch vụ đứng đầu với mức tăng trưởng gần 16%, tín dụng cho lĩnh vực công nghiệp, xây dựng tăng 12,1% còn tăng tín dụng cho nông nghiệp tăng hơn 8,8%.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định, năm 2019, mục tiêu tăng trưởng tín dụng của ngành ngân hàng sẽ tiếp tục duy trì ở mức 14%, đi kèm với đó là kiểm soát chất lượng tín dụng. NHNN sẽ có những biện pháp đánh giá, xem xét để điều chỉnh mức tăng trưởng tín dụng phù hợp với tình hình thực tiễn trong năm để góp phần vào những mục tiêu kinh tế quan trọng.

tang truong tin dung thap nhat trong 5 nam
Tín dụng cho lĩnh vực thương mại dịch vụ đứng đầu với mức tăng trưởng gần 16%. (Nguồn: Thời báo Tài chính)

Mặt bằng lãi suất được duy trì trong bối cảnh lãi suất thị trường quốc tế gia tăng, phổ biến khoảng 6 - 9%/năm đối với kỳ hạn ngắn và khoảng 9 - 11%/năm với trung và dài hạn.

Đối với công tác xử lý nợ xấu, ước tính đến cuối tháng 12/2018, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lý được gần 150.000 tỷ đồng nợ xấu, tỷ lệ nợ xấu nội bảng đến cuối năm còn 1,89%, giảm so với mức 2,46% cuối năm 2016 và mức 1,99% cuối năm 2017.

tang truong tin dung thap nhat trong 5 nam Tài chính vi mô là “đòn bẩy” giúp phụ nữ thoát nghèo

Với điều kiện vay vốn đơn giản, không cần tài sản thế chấp, cấp và nhận vốn ngay tại nơi người dân sinh sống, tài ...

tang truong tin dung thap nhat trong 5 nam Tìm giải pháp phát triển thị trường vốn, tài chính Việt Nam

Tới thời điểm hiện tại, quy mô hệ thống tài chính Việt Nam vẫn còn ở mức khiêm tốn so với các nước trong khu ...

tang truong tin dung thap nhat trong 5 nam Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo dừng tăng phí rút tiền ATM

Trước việc một loạt các ngân hàng lớn tăng phí rút tiền ATM, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã yêu cầu các ngân hàng ...

Vi Vi