Thái Nguyên sẽ làm các Tập đoàn hàng đầu thế giới hài lòng

15/06/2018 10:26

Luôn thực hiện tốt chủ trương “3 đồng hành, 5 hỗ trợ doanh nghiệp”, chính quyền tỉnh Thái Nguyên đang cố gắng tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư (NĐT) triển khai các dự án và hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định.

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20180614165033 Thái Nguyên chuẩn bị tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư 2018
tin nhap 20180614165033 Bộ Ngoại giao hỗ trợ Thái Nguyên trong công tác xúc tiến đầu tư
tin nhap 20180614165033
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc .

Đó là khẳng định của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc  trước thềm Hội nghị xúc tiến đầu tư (XTĐT) tỉnh Thái Nguyên năm 2018.

Thưa ông, hoạt động XTĐT ở thời điểm thích hợp có thể tạo cú hích tăng trưởng kinh tế. Việc tổ chức Hội nghị XTĐT Thái Nguyên ở thời điểm này có ý nghĩa quan trọng như thế nào?

Hội nghị XTĐT của Tỉnh diễn ra thời điểm này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đây là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, là thời điểm tăng tốc hoàn thành các chỉ tiêu đề ra của cả nhiệm kỳ. Hơn nữa, đây là thời điểm mà xu hướng đầu tư vào Tỉnh đang diễn ra mạnh mẽ, các NĐT uy tín trong và ngoài nước đang đặc biệt chú ý đến lợi thế cạnh tranh đầu tư ở Thái Nguyên. Mặt khác, các điều kiện về hạ tầng kỹ thuật được cải thiện, nhất là hạ tầng các khu công nghiệp đã được đầu tư từng bước, đáp ứng nhu cầu của NĐT.

Tuy nhiên, để tạo sức hút mạnh mẽ với nhà đầu tư, còn cần phải hội tụ nhiều yếu tố, nhất là yếu tố về cơ chế, chính sách, môi trường đầu tư. Thái Nguyên đảm bảo được điều này như thế nào, thưa ông?

Thái Nguyên giàu tiềm năng, lợi thế có thể cạnh tranh và tạo sức hút lớn với các NĐT. Tỉnh có vị trí địa lý chiến lược, là trung tâm vùng Trung du và miền núi phía Bắc, nằm trong vùng Thủ đô Hà Nội, có điều kiện liên kết và hợp tác phát triển lâu dài với các địa phương trong khu vực. Được thiên nhiên ưu đãi và sở hữu nguồn tài nguyên phong phú, Thái Nguyên còn hấp dẫn các NĐT bởi hệ thống hạ tầng điện, giao thông, đô thị và công nghiệp đồng bộ, hiện đại. Đặc biệt, di chuyển bằng đường bộ từ trung tâm TP. Thái Nguyên về Thủ đô Hà Nội chỉ mất hơn 60 phút và đến sân bay Nội Bài chỉ khoảng 30 phút đến 35 phút, điều mà không phải địa phương nào cũng có.

tin nhap 20180614165033
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp và làm việc với ông Trần Quốc Tỏ, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thái Nguyên tại Hà Nội, ngày 8/6. (Ảnh: Tuấn Anh)

Cùng với đó, NĐT hoàn toàn yên tâm về nguồn lực lao động, nhất là lao động đã qua đào tạo, bởi Thái Nguyên là một trong những trung tâm giáo dục - đào tạo lớn của cả nước với hàng chục trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề. Điều đáng nói, cấp ủy, chính quyền các cấp trong Tỉnh luôn nhất quán quan điểm “thân thiện, đồng hành cùng doanh nghiệp”, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho NĐT. Đi kèm với đó là hệ thống các cơ chế, chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư hấp dẫn, trong đó có những chính sách ưu đãi đặc biệt về thuế, đất đai, hạ tầng…

Tóm lại, xét về tổng thể, Thái Nguyên có đầy đủ điều kiện để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của NĐT, kể cả các Tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới.

Ông có thể cho biết cụ thể hơn về những cam kết hỗ trợ đầu tư của Tỉnh?

Tỉnh Thái Nguyên đã và đang triển khai các chính sách ưu đãi đầu tư. Trong đó, có những chính sách về miễn, giảm tiền thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp và miễn thuế xuất, nhập khẩu đối với từng trường hợp cụ thể.

Với những dự án quy mô lớn, có ý nghĩa quan trọng, Tỉnh sẽ phối hợp với NĐT nghiên cứu trình Chính phủ cho áp dụng các chính sách ưu đãi đặc biệt. Tỉnh đã thành lập đường dây nóng của Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND Tỉnh để tiếp nhận thông tin và giải quyết ngay các kiến nghị từ phía doanh nghiệp. Tỉnh cam kết hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp khi có nhu cầu mở rộng sản xuất, thay đổi phương án sản xuất, kinh doanh, điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Ngoài ra, sẽ bảo đảm an ninh trật tự ngoài hàng rào doanh nghiệp, các khu, cụm công nghiệp, bảo đảm an toàn về tính mạng, tài sản cho người lao động làm việc tại các doanh nghiệp. Hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo lao động, cung cấp nguồn lao động có kỹ thuật và ý thức tổ chức kỷ luật. Tỉnh cam kết đầu tư lưới điện đến chân hàng rào dự án tại các khu, cụm công nghiệp và cung cấp đủ điện 24/24 giờ. Cùng với đó, sẽ hỗ trợ tốt nhất công tác giải phóng mặt bằng cho NĐT…

Vậy còn môi trường đầu tư và cam kết đồng hành của chính quyền địa phương với nhà đầu tư trong suốt quá trình thực hiện dự án, thưa ông?

Những năm qua, chính quyền tỉnh Thái Nguyên luôn thực hiện tốt chủ trương “3 đồng hành, 5 hỗ trợ doanh nghiệp”, tạo điều kiện thuận lợi nhất để NĐT triển khai các dự án và hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định.

Bằng chứng là những năm gần đây, các chỉ số quan trọng như: Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), chỉ số đo lường sự hài lòng về cải cách hành chính (PAR INDEX) của Tỉnh luôn được cải thiện và xếp thứ hạng tốt trong toàn quốc. NĐT đến Thái Nguyên sẽ được cung cấp kịp thời, đầy đủ, chính xác các thông tin về đầu tư.

Các thủ tục đầu tư đều được giải quyết theo cơ chế “một cửa” và “một cửa liên thông”. Đối với những dự án quy mô lớn, UBND Tỉnh sẽ thành lập Ban Chỉ đạo hoặc Tổ công tác để hỗ trợ NĐT triển khai dự án. Đặc biệt, Tỉnh chủ trương rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính hơn so với quy định, nhất là các thủ tục về chấp thuận đầu tư và thẩm định thiết kế các dự án đầu tư. Trong đó, một số thủ tục được rút ngắn tới một nửa thời gian so với quy định.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

tin nhap 20180614165033
Thái Nguyên cần quan tâm thu hút đầu tư của DN trong nước

Sáng 19/4, trong chuyến công tác tại Thái Nguyên, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc làm việc với ...

tin nhap 20180614165033
Du xuân hữu nghị ở Thái Nguyên

Gần 300 đại biểu gồm các đại sứ, cán bộ đại sứ quán các nước, đại diện các hội hữu nghị, tổ chức quốc tế, ...

tin nhap 20180614165033
Đức viện trợ thiết bị lọc nước tinh khiết cho học sinh Thái Nguyên

Hơn 200 máy lọc nước PAUL đã được chuyển từ Đức sang Việt Nam để hỗ trợ cho các trường học vùng sâu vùng xa, ...

Ngọc Sơn