Khai mạc Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2018

01/07/2018 09:10

Sáng 1/7, Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên 2018, với chủ đề Thái Nguyên - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư đã chính thức diễn ra tại Trung tâm Văn hoá tỉnh Thái Nguyên. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới dự Hội nghị và dự kiến sẽ phát biểu trước các đại biểu và nhà đầu tư quan tâm đến các cơ hội phát triển ở tỉnh Thái Nguyên.

TIN LIÊN QUAN
khai mac hoi nghi xuc tien dau tu tinh thai nguyen nam 2018 Thủ tướng hoan nghênh tỉnh Thái Nguyên phấn đấu tự cân đối ngân sách
khai mac hoi nghi xuc tien dau tu tinh thai nguyen nam 2018 Doanh nghiệp nói gì về môi trường đầu tư Thái Nguyên

Sự kiện thu hút sự tham dự của hơn 800 đại biểu là Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế; các chuyên gia về kinh tế; các doanh nhân; các nhà đầu tư trong nước và quốc tế; các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền thông trong nước và quốc tế.

khai mac hoi nghi xuc tien dau tu tinh thai nguyen nam 2018
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên phát biểu Khai mạc Hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc cho biết, trong những năm qua, Thái Nguyên đang có sự phát triển đồng bộ, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, một số mục tiêu, chỉ tiêu có sự phát triển bứt phá; đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện, đô thị phát triển theo hướng văn minh và hiện đại; nông thôn phát triển đạt các tiêu chí nông thôn mới, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; xây dựng hệ thống chính trị có chuyển biến tích cực.

Cụ thể, Chủ tịch Nguyễn Hồng Bắc cho biết, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) trên địa bàn bình quân 20 năm (1997-2017) đạt 11%/năm; riêng giai đoạn 5 năm (2012-2017) tăng trưởng bình quân đạt 16,7%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh theo hướng tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp - xây dựng, thương mại và dịch vụ.

khai mac hoi nghi xuc tien dau tu tinh thai nguyen nam 2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên 2018. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2017 đạt 571 nghìn tỷ đồng, gấp 22,6 lần so năm 2010; bình quân trong 5 năm gần đây (giai đoạn 2012-2017), giá trị sản xuất công nghiệp tăng bình quân 82,5%/năm. Giá trị xuất khẩu năm 2017 đạt 23,56 tỷ USD (chiếm 11% giá trị xuất khẩu chung của cả nước), gấp 212 lần so với năm 2010, gấp 934 lần năm 1997. Thu ngân sách tăng nhanh, đứng thứ 16/63 tỉnh, thành.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh có tổng số trên 6.100 doanh nghiệp, với tổng vốn đăng ký đạt khoảng 80.000 tỷ đồng, với 900 dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách. Trong những năm gần đây, Thái Nguyên liên tục được xếp trong nhóm đầu cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và Chỉ số cải cách hành chính. Qua đó đã phản ánh sự nỗ lực, quyết tâm, một sự khẳng định mạnh mẽ của tỉnh Thái Nguyên trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, điều hành kinh tế và cải cách hành chính để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.

khai mac hoi nghi xuc tien dau tu tinh thai nguyen nam 2018
Chương trình Nghệ thuật chào mừng Hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Chủ tịch Nguyễn Hồng Bắc khẳng định, Hội nghị là sự kiện quan trọng, là cơ hội tốt để tỉnh Thái Nguyên quảng bá, giới thiệu về các tiềm năng, thế mạnh, các cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư, các lĩnh vực, các dự án, công trình trọng điểm kêu gọi, thu hút đầu tư vào tỉnh. Với phương châm đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, tỉnh Thái Nguyên cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư, các tập đoàn có một môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, minh bạch, ổn định lâu dài, phát triển và thịnh vượng.”

“Thông qua Hội nghị hôm nay, Thái Nguyên hoan nghênh chào đón và trân trọng đề nghị các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến nghiên cứu, tìm hiểu hợp tác đầu tư. Tỉnh sẽ có những giải pháp quyết liệt để tiếp tục thực hiện các cam kết một cách tốt nhất, hiệu quả nhất cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đến với Thái Nguyên.” Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Nguyễn Hồng Bắc mời gọi.

Dự kiến, các hoạt động chính trong khuôn khổ Hội nghị gồm: Lễ khởi công Dự án đường Bắc Sơn kéo dài - thành phố Thái Nguyên, trao Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư cho 3 dự án với số vốn dự kiến 3,1 nghìn tỷ đồng, trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư 7 dự án với số vốn 1,7 nghìn tỷ đồng, ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư 21 dự án có tổng mức đầu tư dự kiến 11,5 nghìn tỷ đồng (tổng số 31 dự án, mức vốn đầu tư 16,3 nghìn tỷ đồng).

khai mac hoi nghi xuc tien dau tu tinh thai nguyen nam 2018 Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2018

Được sự đồng ý của Chính phủ, sự phối hợp, giúp đỡ của các bộ, ban, ngành Trung ương, tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội ...

khai mac hoi nghi xuc tien dau tu tinh thai nguyen nam 2018 Thái Nguyên sẽ làm các Tập đoàn hàng đầu thế giới hài lòng

Luôn thực hiện tốt chủ trương “3 đồng hành, 5 hỗ trợ doanh nghiệp”, chính quyền tỉnh Thái Nguyên đang cố gắng tạo điều kiện ...

Nhóm PV - TGVN

(từ TP. Thái Nguyên)