Doanh nghiệp nói gì về môi trường đầu tư Thái Nguyên

Những cải cách mạnh mẽ, những cam kết đổi mới được hiện thực hóa, đang đem lại cho Thái Nguyên sức hút riêng trong mắt các nhà đầu tư lớn.
TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20180628154626 Nhanh chóng nắm bắt cơ hội mới ở Thái Nguyên
tin nhap 20180628154626 Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2018

Bên cạnh điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý thuận lợi nằm ngay giáp Thủ đô, gần cảng hàng không Nội Bài, giao thông kết nối thuận tiện đến cảng biển Hải Phòng, sự chủ động, tích cực đổi mới trong kêu gọi đầu tư, đang tạo ra một môi trường đầu tư thuận lợi, giúp Thái Nguyên phát huy vai trò là một trong những điểm đến hấp dẫn, tin cậy cho các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Điều khiến doanh nghiệp hài lòng

Đánh giá về công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, tại Tọa đàm trực tuyến “Thái Nguyên, tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư”, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên Nguyễn Văn Thời cho rằng, về mặt thủ tục hành chính liên quan đến môi trường đầu tư trong những năm vừa qua Thái Nguyên đều xếp trong Top 10, chứng tỏ thủ tục hành chính đã được các doanh nghiệp hài lòng và đánh giá cao.

Liên quan đến thủ tục kê khai thuế, ông Thời cho biết, thủ tục nộp thuế, hoàn thuế hiện nay tại Thái Nguyên đều thông qua hệ thống điện tử, việc này đã giúp cho doanh nghiệp giảm được 2/3 thời gian. Việc thông qua điện tử cũng giúp các doanh nghiệp không phải tiếp cán bộ thuế nên những nhũng nhiễu phiền hà về thuế đã giảm đi một cách rõ rệt, “đó là cải cách rất tốt”, ông Thời đánh giá.

tin nhap 20180628154626
Thái Nguyên là lựa chọn của công ty hàng đầu trên thế giới như Samsung. (Nguồn: Thainguyeninvest)

Nơi hội tụ của các tập đoàn kinh tế

Với vị trí địa lý thuận lợi, tài nguyên thiên nhiên phong phú, hạ tầng đồng bộ, chính quyền thân thiện, trong những năm gần đây, Thái Nguyên đã thu hút được rất nhiều Tập đoàn kinh tế trong và ngoài nước vào đầu tư kinh doanh, tạo nên điểm sáng của cả nước về tăng trưởng kinh tế và xuất khẩu:

1. Tập đoàn đa quốc gia Samsung

Đầu tư Tổ hợp công nghệ cao Samsung Thái Nguyên tại Khu công nghiệp Yên Bình - Thị xã Phổ Yên - Thái Nguyên. Vốn đầu tư đăng ký là 6,23 tỷ USD. Sử dụng trên 80.000 lao động.

2. Công ty cổ phần tập đoàn Masan Đầu tư dự án khai thác chế biến Khoáng sản Núi Pháo, Huyện Đại Từ - Thái Nguyên. Vốn đầu tư đăng ký: 10.000 tỷ đồng. Sử dụng lao động: trên 2.000 người.

3. Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Yên Bình

Lĩnh vực đầu tư: Xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị, cung cấp nước sạch cho sinh hoạt và sản xuất.

4. Công ty cổ phần Tập đoàn Vingroup

Đầu tư dự án Khu nhà ở kết hợp thương mại, dịch vụ - thành phố Thái Nguyên. Vốn đầu tư đăng ký trên 500 tỷ đồng.

5. Công ty cổ phần Tập đoàn INDEVCO

Đầu tư dự án nghĩa trang An lạc viên Invevco Thái Nguyên quy mô 145ha. Vốn đầu tư: 1.600 tỷ đồng.

6. Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG

Vốn đầu tư đăng ký: trên 2.000 tỷ đồng, sử dụng lao động: 12.000 người. Đầu tư 6 dự án bao gồm:

+ Nhà máy may TNG-Chi nhánh Việt Đức + Nhà máy may TNG-Chi nhánh Việt Thái

+ Nhà máy may TNG-Chi nhánh Sông Công + Nhà máy may TNG-Chi nhánh Phú Bình

+ Nhà máy may TNG-Chi nhánh Đại từ + Trung tâm thiết kế thời trang TNG

7. Liên danh Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Lộc và Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 8 (CIENCO 8) – T&G

Đầu tư 9 dự án thuộc đề án Phòng chống lũ khẩn cấp và hoàn thiện hệ thống đô thị hai bờ sông Cầu thành phố Thái Nguyên. Tổng mức đầu tư của 9 dự án là 9.811,6 tỷ đồng. Hình thức đầu tư PPP (Hợp đồng BT).

8. Doanh nghiệp Xuân Trường

Đầu tư xây dựng dự án khu du lịch tâm linh Hồ Núi Cốc với tổng mức đầu tư: 4.061 tỷ đồng.

9. Các Ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam

Hiện Thái Nguyên có 26 ngân hàng thương mại đặt chi nhánh Thái Nguyên, trong đó các ngân hàng hàng đầu Việt Nam như VietcomBank, VietinBank, AgriBank, TechcomBank, BIDV... với trên 107 phòng giao dịch trên địa bàn toàn Tỉnh; 1 chi nhánh Ngân hàng phát triển khu vực Bắc Cạn - Thái Nguyên đảm bảo nguồn tài chính, dịch vụ thanh toán cho các Nhà đầu tư sản xuất kinh doanh. (theo Trung tâm xúc tiền đầu tư tỉnh Thái Nguyên)

Ngành kế hoạch và đầu tư Tỉnh, trong năm qua cũng đã áp dụng cơ chế một cửa, một cửa liên thông và đăng ký kinh doanh điện tử, giúp cho doanh nghiệp giảm được thời gian, thủ tục đăng ký kinh doanh còn hai ngày. Thủ tục cấp phép đầu tư giảm xuống còn có 15 đến 20 ngày, giảm so với quy định của pháp luật rất nhiều.

Về thủ tục hải quan cũng có rất nhiều cải thiện tích cực, nộp, kê khai thuế và kê khai thủ tục hải quan đều thông qua điện tử giúp giảm thời gian thông quan. Vì thế, thời gian thông quan của một lô hàng bây giờ còn 70 đến 80 giờ.

Việc cấp quyền sử dụng đất trước đây rất phiền hà, bây giờ ngành tài nguyên và môi trường Thái Nguyên cũng đã thực hiện cơ chế một cửa liên thông. Đến nay, thời gian để doanh nghiệp nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn có 24 ngày, giảm được 20% so với quy định của pháp luật.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên hài lòng cho rằng, chỉ cần một vài con số như vậy cho thấy các cấp lãnh đạo của Tỉnh đã quyết tâm, chỉ đạo công tác cải cách thủ tục hành chính cho doanh nghiệp. Các ngành đã tích cực cải thiện cho nên doanh nghiệp cũng đã nhận thấy và đánh giá rất tốt. Doanh nghiệp rất hài lòng về các thủ tục hành chính trong mấy năm qua mà tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện.

Chất lượng môi trường đầu tư, kinh doanh

Cũng đánh giá về Thái Nguyên, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, hiện Thái Nguyên xếp trong nhóm 15 của cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, là một trong 2 tỉnh đứng đầu trong các tỉnh phía Bắc. Thái Nguyên cũng là 1 trong 2 tỉnh có số doanh nghiệp và số hộ kinh doanh tốt nhất của 14 tỉnh miền núi phía Bắc. Điều đó phản ánh về chất lượng của môi trường đầu tư kinh doanh.

Đặc biệt vừa qua Thái Nguyên là tỉnh dẫn đầu trong các tỉnh có mức đầu tư nước ngoài cao và được công ty hàng đầu trên thế giới như Samsung lựa chọn là đại bản doanh.

Thông tin về phản hồi của cộng đồng doanh nghiệp, Chủ tịch VCCI cho biết, kết quả thống kê cho thấy, tại Thái Nguyên, các doanh nghiệp đánh giá cao các thủ tục hành chính ở địa phương, đặc biệt thủ tục hành chính trong tiếp cận đất đai. Tính năng động của chính quyền địa phương, chi phí thời gian, chất lượng đào tạo, nguồn nhân lực ở Thái Nguyên cũng được đánh giá rất cao.

Tuy nhiên, về vấn đề thanh tra, kiểm tra cũng có những tiến bộ nhưng vẫn có hiện tượng thanh tra, kiểm tra chồng chéo. Theo ông Lộc, khảo sát PCI năm 2017 cho thấy, vẫn có trường hợp 4 đến 5 đoàn kiểm tra trong một năm; nhưng trường hợp đó ít. Ngoài ra, ở cấp thi hành cũng cần thể hiện sự quyết liệt như ở cấp lãnh đạo. “Trong cải cách thủ tục hành chính phải làm gì để những chủ trương tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, chủ trương phục vụ doanh nghiệp có thể trở thành hành động hàng ngày của đội ngũ cán bộ công chức ở cơ sở, đó là một bài toán khó nhất của các cấp lãnh đạo”, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Một vấn đề khác mà Thái Nguyên cần phải chú trọng, đó là tính tương hỗ giữa doanh nghiệp địa phương và các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Theo Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên Nguyễn Văn Thời, Thái Nguyên hiện đang có thế mạnh rất lớn về các doanh nghiệp FDI. Các doanh nghiệp địa phương và các doanh nghiệp FDI phải đồng lòng, hỗ trợ lẫn nhau để khai thác thế mạnh của nhau.

Trong thời gian qua, giữa các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp địa phương, dưới sự chỉ đạo của các cấp chính quyền, Tỉnh đã thường xuyên tổ chức giao lưu, tọa đàm để tìm ra những vấn đề có thể hợp tác. Ví dụ, việc cung cấp lương thực thực phẩm cho Công ty Samsung và một số công đoạn phụ trợ khác. Thông qua đó, các doanh nghiệp địa phương học tập được công nghệ, đặc biệt là lĩnh vực quản trị của một doanh nghiệp đa quốc gia. Chính vì vậy, trong những năm qua, Thái Nguyên đã tăng trưởng vượt bậc, trong đó, có sự tăng trưởng của doanh nghiệp địa phương.

Ông Thời cho biết, từ năm 2012 đến nay, tăng trưởng bình quân của doanh nghiệp địa phương là trên 50%, cao hơn nhiều so với thời kỳ trước khi Samsung vào Thái Nguyên. Đấy là con số chứng minh cho kết quả tương hỗ giữa doanh nghiệp địa phương và FDI. Về quan điểm chung, không chỉ chú trọng tới các doanh nghiệp FDI, Thái Nguyên luôn đối xử bình đẳng, tổ chức nhiều cuộc làm việc để tạo cú hích cho doanh nghiệp địa phương phát triển.

tin nhap 20180628154626
Thái Nguyên sẽ làm các Tập đoàn hàng đầu thế giới hài lòng

Luôn thực hiện tốt chủ trương “3 đồng hành, 5 hỗ trợ doanh nghiệp”, chính quyền tỉnh Thái Nguyên đang cố gắng tạo điều kiện ...

tin nhap 20180628154626
Thái Nguyên chuẩn bị tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư 2018

Chiều ngày 8/6, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp và làm ...

tin nhap 20180628154626
Bộ Ngoại giao hỗ trợ Thái Nguyên trong công tác xúc tiến đầu tư

Sáng ngày 4/5 tại Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác tỉnh Thái Nguyên ...

Chí Kiên

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Giá vàng chiều nay 25/9: Vàng SJC bật tăng mạnh trở lại, tín hiệu đảo chiều sau chuỗi ngày u ám?

Giá vàng chiều nay 25/9: Vàng SJC bật tăng mạnh trở lại, tín hiệu đảo chiều sau chuỗi ngày u ám?

Giá vàng SJC trong nước sáng nay đã bật tăng nhẹ trở lại mốc 55 triệu đồng/lượng, sau 4 ngày liên tục tụt dốc không phanh.
Tổng thống Ukraine 'tấn công' cực gắt Nga giữa LHQ, Moscow 'phản đòn'

Tổng thống Ukraine 'tấn công' cực gắt Nga giữa LHQ, Moscow 'phản đòn'

Tổng thống Ukraine cáo buộc hàng xóm Nga đang cố chia rẽ thế giới thành 'những khu vực ảnh hưởng' như trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.
Tin bóng đá 24h hôm nay: Bayern Munich ghi dấu ấn 'cú ăn 5'; Son Heung Min lập công; cầu thủ giàu nhất thế giới rời Leicester City

Tin bóng đá 24h hôm nay: Bayern Munich ghi dấu ấn 'cú ăn 5'; Son Heung Min lập công; cầu thủ giàu nhất thế giới rời Leicester City

Những thông tin về bóng đá 24h qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới & Việt Nam.
'Tuyên chiến' với tiền ảo, Trung Quốc tham vọng giữ quyền lực kinh tế bằng Nhân dân tệ điện tử

'Tuyên chiến' với tiền ảo, Trung Quốc tham vọng giữ quyền lực kinh tế bằng Nhân dân tệ điện tử

Mục tiêu đầu tiên và trước nhất của việc phát triển Nhân dân tệ điện tử độc lập là để bảo vệ độc quyền nhà nước trong việc tạo ra ...
Tình hình Belarus: Ba yếu tố 'mồi lửa'

Tình hình Belarus: Ba yếu tố 'mồi lửa'

Việc ông Alexander Lukashenko bất ngờ cử hành lễ nhậm chức Tổng thống ngày 23/9 có thể đẩy Belarus vào tình thế khó khăn hơn...
Hiệp ước mới về Di cư và Cư trú giúp EU thoát khỏi 'bi kịch dai dẳng'?

Hiệp ước mới về Di cư và Cư trú giúp EU thoát khỏi 'bi kịch dai dẳng'?

Lần đầu tiên đích thân Chủ tịch Ủy ban châu Âu tự mình công bố đề xuất về một chính sách tị nạn và di cư mới.
7 điều 'đầu tiên' trong lịch sử bầu cử Mỹ

7 điều 'đầu tiên' trong lịch sử bầu cử Mỹ

Lịch sử Tổng thống Mỹ gồm đầy ắp những 'đầu tiên'. Hãy cùng TG&VN điểm lại những điều 'đầu tiên' thú vị trong lịch sử bầu cử của cường quốc ...
Australia: Đàn cua dừa khổng lồ ồ ạt kéo tới phá hỏng bữa tiệc nướng ngoài trời

Australia: Đàn cua dừa khổng lồ ồ ạt kéo tới phá hỏng bữa tiệc nướng ngoài trời

Bữa tiệc nướng tổ chức ngoài trời của một gia đình đã bị phá hỏng khi bất ngờ bị đàn cua dừa khổng lồ hàng chục con đồng loạt kéo ...
Dịch Covid-19: Thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước an toàn

Dịch Covid-19: Thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước an toàn

Hơn 340 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia tại Châu Âu, Châu Phi và Nam Mỹ được các cơ quan đại diện Việt Nam phối hợp đưa ...
Man City 'đánh lớn', chiêu mộ Messi lẫn Neymar

Man City 'đánh lớn', chiêu mộ Messi lẫn Neymar

Man City đang triển khai kế hoạch chuyển nhượng quan trọng, với tham vọng chiêu mộ đồng thời Lionel Messi và Neymar.
'Tuyên chiến' với tiền ảo, Trung Quốc tham vọng giữ quyền lực kinh tế bằng Nhân dân tệ điện tử

'Tuyên chiến' với tiền ảo, Trung Quốc tham vọng giữ quyền lực kinh tế bằng Nhân dân tệ điện tử

Mục tiêu đầu tiên và trước nhất của việc phát triển Nhân dân tệ điện tử độc lập là để bảo vệ độc quyền nhà nước trong việc tạo ra đồng tiền.
'Vật lộn' với làn sóng Covid-19 thứ 2, châu Âu chuẩn bị vay nợ khủng

'Vật lộn' với làn sóng Covid-19 thứ 2, châu Âu chuẩn bị vay nợ khủng

Châu Âu đang phải vật lộn với làn sóng Covid-19 thứ hai và nhiều khả năng khu vực này sẽ lại một lần nữa bị hủy hoại về kinh tế.
Standard Chartered: Singapore sẽ không dùng tiền mặt trong một thập kỷ tới

Standard Chartered: Singapore sẽ không dùng tiền mặt trong một thập kỷ tới

Gần 80% số người được khảo sát tại Singapore cho rằng, 'đảo quốc Sư tử' sẽ hoàn toàn không dùng tiền mặt trong một thập kỷ tới.
Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (17/9-24/9): Giá vàng bị 'thổi bay' 100 USD, Nước Mỹ không cần thêm gói kích thích kinh tế

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (17/9-24/9): Giá vàng bị 'thổi bay' 100 USD, Nước Mỹ không cần thêm gói kích thích kinh tế

Kinh tế thế giới cập nhật với giá vàng thế giới bị "thổi bay" 100 USD trong 3 ngày; Mỹ không cần thêm các gói kích thích kinh tế...
Phiên bản di động