Nhanh chóng nắm bắt cơ hội mới ở Thái Nguyên

28/06/2018 16:00

Thái Nguyên được biết đến với môi trường đầu tư hấp dẫn, chính quyền đoàn kết, năng động, thân thiện và luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân.

TIN LIÊN QUAN
nhanh chong nam bat co hoi moi o thai nguyen Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2018
nhanh chong nam bat co hoi moi o thai nguyen Thái Nguyên sẽ làm các Tập đoàn hàng đầu thế giới hài lòng

Thái Nguyên là tỉnh trung tâm vùng Trung du miền núi phía Bắc, là cửa ngõ giao lưu kinh tế - xã hội với vùng Đồng bằng Bắc bộ, là một trong những tỉnh trong vùng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội. Không chỉ có vị trí địa lý thuận lợi, hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, Thái Nguyên còn có lợi thế, tiềm năng về du lịch, phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ và phát triển nông, lâm nghiệp.

Điểm sáng về phát triển kinh tế - xã hội

Thái Nguyên hiện là tỉnh tăng trưởng mạnh của vùng, điểm sáng về phát triển kinh tế-xã hội của cả nước. Những năm gần đây, Thái Nguyên đã tích cực xây dựng và thực hiện các chính sách kinh tế, thu hút đầu tư theo hướng thông thoáng, minh bạch, tin cậy, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước vào đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Thái Nguyên đã quy hoạch 6 Khu công nghiệp với diện tích 1.420ha; 35 cụm công nghiệp với diện tích 1.259ha để thu hút đầu tư.

Sự có mặt của các Tập đoàn đa Quốc gia, Tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước đầu tư tại Thái Nguyên đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội theo hướng ổn định và bền vững. Tốc độ tăng trưởng kinh tế - GRDP bình quân 3 năm (2015 - 2017) đạt trên 14%; tỷ trọng công nghiệp, xây dựng đạt 53%; thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 68 triệu đồng; thu ngân sách hằng năm tăng bình quân 25,2% cao nhất trong vùng và cao gấp hai lần mức bình quân chung của cả nước... đó là những con số minh chứng cho những chủ trương, quyết sách đúng đắn của Tỉnh.

nhanh chong nam bat co hoi moi o thai nguyen
Không chỉ có vị trí địa lý thuận lợi, hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, Thái Nguyên còn có nhiều lợi thế phát triển khác. (Nguồn: BaoThainguyen)

Được biết, 4 lĩnh vực ưu tiên đầu tư trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên gồm công nghiệp; du lịch, thương mại, dịch vụ; nông nghiệp và phát triển đô thị. Riêng đối với lĩnh vực phát triển du lịch, thương mại, dịch vụ, hiện Thái Nguyên còn hạn chế, thậm chí hơi yếu. Thời gian tới, Thái Nguyên sẽ đưa du lịch thành ngành kinh tế quan trọng vì Tỉnh là trung tâm của khu vực trung du miền núi phía Bắc; là 1 trong 10 tỉnh nằm trong vùng trọng điểm của Thủ đô Hà Nội, có Hồ Núi Cốc, sông Cầu, thành phố đại học với 9 trường Đại học, 26 trường cao đẳng trung học chuyên nghiệp và dạy nghề; là trung tâm vùng lớn thứ 3 của cả nước, chỉ sau Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh về giáo dục.

Đến nay, không chỉ có tập đoàn điện tử hàng đầu như Samsung, đã có nhiều nhà đầu tư lớn khác đến Thái Nguyên tìm hiểu cơ hội hợp tác, như doanh nghiệp Xuân Trường, Công ty Trường An, Sun Group, Vingroup, Tập đoàn FLC.

Lời cam kết từ Chính quyền

Trước thềm Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018 diễn ra vào ngày 1/7, tại Tọa đàm trực tuyến “Thái Nguyên, tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc đã trả lời nhiều vấn đề liên quan đến cơ chế chính sách, môi trường đầu tư, những lợi thế và tiềm năng sẵn có của Tỉnh.

Theo đó, Chủ tịch Vũ Hồng Bắc khẳng định, trong sự phát triển của tỉnh Thái Nguyên, luôn quan tâm, đánh giá cao vai trò và những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân. Kinh nghiệm của Thái Nguyên trong những năm qua là tạo môi trường tốt nhất để doanh nghiệp có cơ hội đầu tư phát triển. Chính quyền Tỉnh cam kết tạo mọi điều kiện để đồng hành hỗ trợ các doanh nghiệp.

“Thái Nguyên luôn coi trọng công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, đầu tư theo quy hoạch, đặc biệt coi trọng chất lượng quy hoạch. Địa phương nào quy hoạch tốt thì giá trị địa tô đó sẽ tăng và đầu tư có tính bền vững cao.”, ông Bắc khẳng định. Thái Nguyên là một trong những địa phương quan tâm nhiều đến

hạ tầng đồng bộ, theo hướng tạo điều kiện liên kết các ngành kinh tế công nghiệp gắn với nông nghiệp, du lịch, thương mại dịch vụ. Tỉnh cũng coi trọng cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt là nâng cao năng lực cạnh tranh, chỉ số quản trị hành chính công, chỉ số cải cách thủ tục hành chính, thể hiện ở chỉ số PCI luôn được quán triệt một cách đầy đủ đến các ngành, các địa phương và coi đây là một trong những chỉ tiêu thi đua đối với các cấp, đặc biệt là đội ngũ cán bộ chủ chốt.

Nhìn thẳng vào những vấn đề còn tồn tại, Chủ tịch Thái Nguyên nói: “Tôi cũng khẳng định thêm là sự điều hành của chính quyền tỉnh Thái Nguyên đã có những tiến bộ, nhưng chỉ là bước đầu, còn những việc chưa đáp ứng được yêu cầu của sự phát triển, đặc biệt là sự đổi mới.” Hiện Thái Nguyên đã ban hành Chỉ thị thực hiện chỉ  đạo của Thủ tướng nhằm cải thiện rõ ràng nhất những tồn tại. “Chúng tôi phê phán những biểu hiện cản trở sự phát triển, đặc biệt là hành vi gây phiền hà, nhũng nhiễu đối với doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp địa phương, doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI. Chúng tôi đề cao sự bình đẳng trong việc tiếp cận các nguồn lực đối với các loại hình doanh nghiệp, tạo cơ hội bình đẳng cho các doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận với các nguồn lực. Chúng ta vinh danh, suy tôn những doanh nghiệp, doanh nhân điển hình tiên tiến, đóng góp nghĩa vụ tốt với Nhà nước, tạo việc làm cho người lao động.” ông Vũ Hồng Bắc cho biết.

Nói về Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên tới đây, Chủ tịch Vũ Hồng Bắc khẳng định, đó không phải như một lễ hội mà đây là những cam kết, thông điệp thực chất của lãnh đạo Tỉnh với các nhà đầu tư.” Ông Bắc thông báo, công tác chuẩn bị đã được tỉnh Thái Nguyên chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, thiết thực. Theo thống kê, tổng mức đầu tư các dự án được ký khoảng 15.000 tỷ đồng, con số cũng quan trọng nhưng quan trọng nhất vẫn là tính thực chất, thiết thực của các dự án. Chúng tôi sẽ nỗ lực, đồng hành với các nhà đầu tư để sớm hiện thực hóa các dự án. Bên cạnh đó, Tỉnh tiếp tục mong muốn Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, VCCI quan tâm, hỗ trợ để Thái Nguyên ngày càng phát triển.        

nhanh chong nam bat co hoi moi o thai nguyen Thái Nguyên chuẩn bị tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư 2018

Chiều ngày 8/6, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp và làm ...

nhanh chong nam bat co hoi moi o thai nguyen Bộ Ngoại giao hỗ trợ Thái Nguyên trong công tác xúc tiến đầu tư

Sáng ngày 4/5 tại Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác tỉnh Thái Nguyên ...

nhanh chong nam bat co hoi moi o thai nguyen Thái Nguyên cần quan tâm thu hút đầu tư của DN trong nước

Sáng 19/4, trong chuyến công tác tại Thái Nguyên, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc làm việc với ...

M.H