Thủ tướng hoan nghênh tỉnh Thái Nguyên phấn đấu tự cân đối ngân sách

Chiều 30/6, tại TP Thái Nguyên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cùng lãnh đạo các bộ, ngành làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thái Nguyên.
TIN LIÊN QUAN
thu tuong hoan nghenh tinh thai nguyen phan dau tu can doi ngan sach Doanh nghiệp nói gì về môi trường đầu tư Thái Nguyên
thu tuong hoan nghenh tinh thai nguyen phan dau tu can doi ngan sach Nhanh chóng nắm bắt cơ hội mới ở Thái Nguyên
thu tuong hoan nghenh tinh thai nguyen phan dau tu can doi ngan sach
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cùng lãnh đạo các bộ, ngành làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thái Nguyên.

Thái Nguyên là tỉnh vùng trung du miền núi Bắc bộ, thuộc vùng Quy hoạch xây dựng Thủ đố Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trên địa bàn tỉnh có Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa; Khu du lịch Quốc gia Hồ Núi Cốc và trên 800 điểm di tích, trong đó có 252 điểm là di tích lịch sử.

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác về kết quả thực hiện nhiệm vụ của Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015-2020, ông Vũ Hồng Bắc, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, cơ cấu kinh tế của tỉnh chuyển dịch mạnh sang công nghiệp - xây dựng. Theo đó, tỉnh có 6 khu công nghiệp, diện tích gần 1.500 ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 65%, trong đó có Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam - Thái Nguyên thuộc tập đoàn Samsung Hàn Quốc.

Trong 19 chỉ tiêu mà Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra trong nhiệm kỳ này thì đến nay đã đạt và vượt tiến độ 18 chỉ tiêu. Năm ngoái, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 12,75%, nửa đầu năm nay ước đạt khoảng 9,85%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 68 triệu đồng. Nửa đầu năm nay, thu ngân sách tỉnh ước đạt trên 7.000 tỷ đồng, bằng gần 54% kế hoạch năm. Tỉnh Thái Nguyên phấn đấu trước năm 2020 có thể tự cân đối thu chi ngân sách.

Về môi trường đầu tư kinh doanh, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đứng thứ  15/63 tỉnh, thành và hiện có trên 6.300 doanh nghiệp, tổng vốn đầu tư gần 80 nghìn tỷ đồng. Thái Nguyên còn là trung tâm đào tạo lớn thứ 3 của cả nước với 9 trường đại học, trên 25 trường cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp; 52 cơ sở dạy nghề với khoảng 140 nghìn học sinh, sinh viên trong và ngoài nước.

Góp ý với Thái Nguyên về các giải pháp phát triển kinh tế xã hội, lãnh đạo các bộ, ngành cho rằng, về trung hạn, Thái Nguyên cần tính toán nuôi dưỡng nguồn thu, bởi vừa qua nguồn thu tập trung nhiều vào thu từ đất đai. Cùng với đó là chú ý phát triển dựa vào lợi thế là cây chè, nông nghiệp công nghệ cao. Tỉnh cũng cần thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp; khai thác các danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử để phát triển du lịch…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng đánh giá cao những kết quả kinh tế xã hội mà Thái Nguyên đạt được với cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, tăng trưởng kinh tế cao, thu ngân sách và thu nhập bình quân đầu người cao, là điểm sáng thu hút đầu tư nước ngoài. Thủ tướng đánh giá cao Thái Nguyên là một trong 3 tỉnh đứng đầu cả nước về Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước năm 2017; đồng tình với định hướng của Thái Nguyên, phát triển thành Trung tâm đào tạo lớn thứ 3 của cả nước.

Bên cạnh kết quả tích cực đạt được, Thủ tướng cũng nêu lên những khó khăn mà Thái Nguyên gặp phải, trong đó, môi trường đầu tư dù cải thiện nhưng một số chỉ số suy giảm, như chỉ số gia nhập thị trường đứng thứ 56/63; chi phí thời gian 45/63. Khối doanh nghiệp dân doanh nặng lực cạnh tranh thấp và chưa có sự kết nối tốt với doanh nghiệp FDI.

Công nghiệp chế biến của tỉnh còn yếu, nhất là chế biến nông, lâm, ngư nghiệp, chưa tạo ra những sản phẩm tốp đầu quốc gia. Tiềm năng phát triển du lịch, dịch vụ lớn nhưng quy mô giá trị còn rất nhỏ. Nhiều dự án trên địa bàn tỉnh từ nhiều năm nhưng chưa triển khai hoặc tiến độ chậm, trong đó có tồn tại của Khu gang thép Thái Nguyên kéo dài nhiều năm qua, ảnh hưởng đến thương hiệu của tỉnh.

Do đó, trong thời gian tới, để Thái Nguyên phát triển mạnh mẽ hơn nữa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gợi ý tầm nhìn phát triển cho tỉnh.

"Tôi đề nghị tỉnh Thái Nguyên cần tập trung nhìn nhận một cách nghiêm túc để có tầm nhìn lớn hơn, sâu rộng hơn trong phát triển, để chúng không những phát triển bền vững mà có bước phát triển tốc độ cao hơn, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước. Vì các đồng chí là trung tâm của vùng. Với tốc độ như hiện nay và sắp tới đây yêu cầu về đóng góp chung cho đất nước rất lớn. Phải xây dựng Thành phố Thái Nguyên thành một trung tâm lớn về nhiều mặt ở khu vực, kể cả hạ tầng và dịch vụ"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Cùng với yêu cầu Thái Nguyên trở thành địa phương mẫu mực về phát triển bền vững cả kinh tế, xã hội và môi trường, Thủ tướng mong muốn Thái Nguyên phát triển mạnh mẽ để đóng góp vào sự phát triển đất nước, trong đó tỉnh cần sớm phấn đấu cân đối được ngân sách.

"Tôi rất vui mừng Thái Nguyên sẽ tự cân đối được ngân sách trước năm 2020, tức là có thể là năm 2018 hoặc năm 2019. Nếu chúng ta có một quyết tâm, xem xét các chỉ tiêu tăng trưởng của sự phát triển kinh tế, mà tuyên bố cuối năm 2018 này công bố được ngân sách thì Chính phủ, các bộ, ngành sẽ đánh giá rất cao quyết tâm chính trị này của các đồng chí. Để có thể các đồng chí là tỉnh thứ 16 trong cả nước tự cân đối được ngân sách. Mà tại sao lại không? Hoàn toàn có thể được nếu như chuyển dịch cơ cấu mạnh mẽ hơn, nhất là khu du lịch Hồ Núi Cốc được đầu tư, thu hút khách du lịch"- Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng cũng mong muốn Thái Nguyên cần phấn đấu trở thành trung tâm dịch vụ và sáng tạo hàng đầu ở phía Bắc; đa dạng hóa phát triển kinh tế với các trụ cột nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, du lịch, dịch vụ. Trong đó, với sản phẩm chè, Thủ tướng cho rằng cần phát triển ngành chè thành một chuỗi giá trị toàn cầu từ sản xuất và tiêu dùng để không chỉ nổi tiếng cả trong nước và Châu Á mà cả thế giới sử dụng chè Thái Nguyên.

Với tầm nhìn mới, Thủ tướng cho rằng, Thái Nguyên cần tiếp tục hoàn thiện, điều chỉnh quy hoạch kinh tế xã hội theo hướng hiện đại, bền vững, có độ mở cao, kết nối với trong nước và quốc tế. Trong đó, Hồ Núi Cốc không phải chỉ là du lịch trong nước mà phải là tour kết nối quan trọng với hạ tầng tốt.

Với việc tỉnh đã có Trung tâm sản xuất công nghệ cao Samsung, Thủ tướng đề nghị tỉnh phân tích những ảnh hưởng của Samsung đối với phát triển kinh tế xã hội của địa phương, từ đó tìm biện pháp phát triển doanh nghiệp dân doanh trên địa bàn, kết nối các doanh nghiệp này vào mạng sản xuất của Samsung. Cùng với đó là xem xét giải quyết những thách thức như giao thông, lao động, các vấn đề xã hội, trong đó có tình trạng học sinh nghỉ học sớm đi làm công nhân cho Samsung.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng cũng đã cho ý kiến về một số kiến nghị của tỉnh về việc ưu tiên đầu tư khai thác điểm du lịch Hồ Núi Cốc, đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất và nâng cao năng lực đào tạo cho Đại học Thái Nguyên, hình thành trung tâm y tế khu vực Đông Bắc tại tỉnh Thái Nguyên, điều chỉnh nhiệm vụ của Hồ Núi Cốc thành “Du lịch, nông nghiệp, sình hoạt, đô thị, công nghiệp, nuôi trồng thủy sản, phòng chống lũ” để hỗ trợ tỉnh xây dựng Khu du lịch Quốc gia Hồ Núi Cốc thành tuyến du lịch liên kết các tỉnh trong thời gian sớm nhất.

thu tuong hoan nghenh tinh thai nguyen phan dau tu can doi ngan sach Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2018

Được sự đồng ý của Chính phủ, sự phối hợp, giúp đỡ của các bộ, ban, ngành Trung ương, tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội ...

thu tuong hoan nghenh tinh thai nguyen phan dau tu can doi ngan sach Công tác đối ngoại đã được triển khai một cách chủ động, tích cực, có trọng tâm, trọng điểm

Ngày 20/6, tiếp xúc cử tri tại Đại học Thái Nguyên, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, công tác ...

thu tuong hoan nghenh tinh thai nguyen phan dau tu can doi ngan sach Thái Nguyên sẽ làm các Tập đoàn hàng đầu thế giới hài lòng

Luôn thực hiện tốt chủ trương “3 đồng hành, 5 hỗ trợ doanh nghiệp”, chính quyền tỉnh Thái Nguyên đang cố gắng tạo điều kiện ...

(theo VOV)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Thái Nguyên: Hội nhập và Phát triển

Đọc thêm

Thủ tướng Nhật Bản dạo quanh Hồ Gươm, thưởng thức 'đặc sản' mùa Thu Hà Nội

Thủ tướng Nhật Bản dạo quanh Hồ Gươm, thưởng thức 'đặc sản' mùa Thu Hà Nội

6h sáng ngày 20/10, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã dạo quanh Hồ Gươm, trước khi rời Việt Nam.
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Hai bên để ngỏ khả năng đàm phán, Yerevan nói 'Nga có cơ sở chính đáng can thiệp trực tiếp'

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Hai bên để ngỏ khả năng đàm phán, Yerevan nói 'Nga có cơ sở chính đáng can thiệp trực tiếp'

Thủ tướng Armenia và Tổng thống Azerbaijan để ngỏ khả năng tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình ở Nagorno-Karabakh.
Cổ phiếu cần quan tâm ngày 20/10

Cổ phiếu cần quan tâm ngày 20/10

Báo TG&VN trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 20/10 của các công ty chứng khoán.
Bầu cử Bolivia: Đối thủ thừa nhận thất bại, ông Arce nhận 'cơn mưa' lời chúc mừng, Mỹ nói gì?

Bầu cử Bolivia: Đối thủ thừa nhận thất bại, ông Arce nhận 'cơn mưa' lời chúc mừng, Mỹ nói gì?

Chính phủ Mỹ lên tiếng thừa nhận chiến thắng của ứng cử viên cánh tả Luis Arce trong cuộc bầu cử Bolivia vừa diễn ra.
Thúc đẩy bình thường hóa quan hệ Sudan-Israel, Mỹ có động thái mới mở đường, phản ứng của EU

Thúc đẩy bình thường hóa quan hệ Sudan-Israel, Mỹ có động thái mới mở đường, phản ứng của EU

Mỹ sẽ đưa Sudan ra khỏi danh sách quốc gia tài trợ cho khủng bố, mở đường cho việc quốc gia châu Phi thiết lập quan hệ ngoại giao với ...
Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (20/10): Hà Tĩnh - Thừa Thiên Huế mưa đặc biệt to; tin lũ khẩn cấp

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (20/10): Hà Tĩnh - Thừa Thiên Huế mưa đặc biệt to; tin lũ khẩn cấp

Dự báo thời tiết, tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình mưa to đến rất to, lượng mưa từ 50-100mm, có nơi trên 100mm; Nghệ An từ 10-30mm, phía Nam trên 40mm.
Dự báo thời tiết biển ngày và đêm nay (20/10): Mưa rào và rải rác có dông; Bắc Biển Đông có mưa bão

Dự báo thời tiết biển ngày và đêm nay (20/10): Mưa rào và rải rác có dông; Bắc Biển Đông có mưa bão

Dự báo thời tiết biển, các vùng biển có mưa rào và dông rải rác; có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 20/10: Không ca mắc mới, hơn 13.500 người cách ly

Covid-19 ở Việt Nam sáng 20/10: Không ca mắc mới, hơn 13.500 người cách ly

Tính đến nay, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19, còn 13.537 người đang được cách ly.
XSMN 20/10 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 20/10/2020 - dự đoán XSMN 21/10

XSMN 20/10 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 20/10/2020 - dự đoán XSMN 21/10

XSMN 20/10. KQXSMN. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Nam hôm nay ngày 20 tháng 10 năm 2020. KQSXMN.
XSMT 20/10 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 20/10/2020 - dự đoán XSMT 21/10

XSMT 20/10 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 20/10/2020 - dự đoán XSMT 21/10

XSMT 20/10. KQXSMT. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Trung hôm nay ngày 20 tháng 10 năm 2020. KQSXMT.
PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

Ba tuần trước cuộc bầu cử Mỹ 2020 vào ngày 3/11. Ai có lợi thế dẫn trước? Hai nhân tố quyết định kết quả bầu cử. Ông Trump có thể xoay chuyển ra sao?
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Chiến sự Armenia-Azerbaijan leo thang nhưng nỗ lực hòa giải chưa phát huy tác dụng. Điểm mặt các bên có thể làm trung gian hòa giải. Iran-nhân tố mới.
PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

Việc Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 gây chấn động, làm thay đổi cục diện bầu cử Mỹ 2020. Cuộc đấu rồi sẽ thế nào? Báo Thế giới & Việt Nam phân tích.
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Hai ván cờ, bốn bên chơi

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Hai ván cờ, bốn bên chơi

Xung đột Armenia-Azerbaijan bùng phát, trở thành điểm nóng của thời sự quốc tế. Câu hỏi đặt ra là tại sao giao tranh lại nổ ra vào lúc này. Phân tích.
Thủ tướng New Zealand: Sau chiến thắng là chông gai

Thủ tướng New Zealand: Sau chiến thắng là chông gai

Kinh nghiệm đối phó với Covid-19 sẽ không giúp Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern dễ dàng đối phó với nhiều thách thức chính trị sắp tới.
Tầm nhìn của tân Thủ tướng Nhật Bản qua chuyến công du Đông Nam Á

Tầm nhìn của tân Thủ tướng Nhật Bản qua chuyến công du Đông Nam Á

Lựa chọn đến Đông Nam Á của tân Thủ tướng Nhật Bản phù hợp với tầm nhìn của ông Abe về một “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.
Viện Lowy: Thứ hạng quyền lực của Việt Nam tăng thêm 1 bậc

Viện Lowy: Thứ hạng quyền lực của Việt Nam tăng thêm 1 bậc

Thứ hạng quyền lực của Việt Nam tăng thêm một bậc so với năm ngoái, lên mức 12 trong tổng số 26 quốc gia và vùng lãnh thổ được đánh giá.
Tại sao Thủ tướng Nhật Bản chọn Việt Nam và Indonesia trong chuyến công du đầu tiên?

Tại sao Thủ tướng Nhật Bản chọn Việt Nam và Indonesia trong chuyến công du đầu tiên?

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide chiều 18/10 đã khởi hành tới thăm Việt Nam và Indonesia trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông.
Phiên bản di động