Thanh niên hành động thực hiện chuyển đổi số Quốc gia

Diệu Linh
Công cuộc chuyển đổi số quốc gia là việc cần, việc khó mà đoàn viên, thanh niên phải là lực lượng xung phong đi đầu.
Theo dõi TGVN trên
Đoàn viên, thanh niên là một trong những lực lượng quan trọng trong công cuộc công cuộc chuyển đổi số quốc gia. (Nguồn: Vinaphone)
Đoàn viên, thanh niên là một trong những lực lượng quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia. (Nguồn: Vinaphone)

Mới đây, trong khuôn khổ Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nội dung chuyển đổi số quốc gia đã được đưa ra bàn luận rất sôi nổi.

Trích Báo cáo Đổi mới sáng tạo và đầu tư công nghệ Việt Nam công bố ngày 21/4/2022 của Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) thuộc Bộ Kế hoạch Đầu tư và Quỹ đầu tư mạo hiểm Do Ventures, theo Thạc sĩ Vũ Trí Tuấn, giảng viên khoa Khoa học Quản lý, Bí thư Đoàn trường Đại học Kinh tế quốc dân cho biết, năm 2021, các startup Việt Nam huy động được hơn 1,4 tỷ USD, đứng thứ ba Đông Nam Á.

Việt Nam có 4 “kỳ lân” bao gồm VNG, VNLife, MoMo và Sky Mavis. Trong đó, VNG là kỳ lân công nghệ đầu tiên của Việt Nam bắt đầu với việc phát hành trò chơi trực tuyến.

Trong khi đó, VNPay của VNLife trở thành kỳ lân thứ 2 với khoản đầu tư 300 triệu USD từ GIC Singapore và Softbank của Nhật. Momo trở thành kỳ lân sau vòng series E cuối năm 2021 sau khi Mizuho Bank cùng nhóm các nhà đầu tư quốc tế đầu tư 200 triệu USD vào startup này. Và Sky Mavis với tựa game NFT chạy trên nền tảng blockchain Axie Infinity với 2,6 triệu người chơi là “kỳ lân” thứ 4.

Với 1 số thành tựu kể trên ở Việt Nam, và từ kinh nghiệm chuyển đổi số quốc gia của các nước trên thế giới, chúng ta có thể thấy chuyển đổi số đang là xu hướng tất yếu của Việt Nam. Chính vì vậy “Chuyển đổi số” là một trong những nội dung lớn được nhấn mạnh nhiều lần trong Nghị quyết Đại hội XIII. Theo đó, "đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số” là một trong những nội dung về Định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021 - 2030 và “Thực hiện chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số” là một trong những nội dung thuộc Nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII.

Ban Chấp hành Trung ương (BCH TW) Đảng vừa ban hành Nghị quyết 29 về tiếp tục đẩy mạnh Công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ sẽ rút ngắn quá trình Công nghiệp hoá, hiện đại hoá ở nước ta. Và đến năm 2030, tỉ trọng kinh tế số sẽ đạt khoảng 30% GDP.

Đại hội XIII của Đảng cũng đã xác định nội dung của chuyển đổi số quốc gia trong những năm tới là: “Công nghệ số sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số; làm thay đổi phương thức quản lý nhà nước, mô hình sản xuất kinh doanh, tiêu dùng và đời sống văn hóa, xã hội”. Như vậy, chuyển đổi số quốc gia được thực hiện trên ba phương diện cơ bản là (1) Xã hội số, (2) Kinh tế số và (3) Chính phủ số.

Với tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tổ chức tập hợp của các lực lượng trẻ ở nhiều lĩnh vực, nhiều ngành nghề sẽ có những đóng góp là mũi nhọn vào công cuộc chuyển đổi số quốc gia ở các phương diện cụ thể như sau:

Đoàn viên là sinh viên là lực lượng đã và đang đóng góp trực tiếp vào phương diện Kinh tế số và xã hội số. Sinh viên có thể coi là lực lương tri thức trẻ, đang đi đầu trong các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo về chuyển đổi số trong các lĩnh vực đời sống, gắn với các cơ chế chính sách hỗ trợ ươm tạo ngay từ các cơ sở giáo dục và các chương trình đầu tư mạo hiểm để tạo ra thêm những “kỳ lân công nghệ”.

35 nền tảng chuyển đổi số quốc gia cần phải được hoàn thành và đưa vào phục vụ hiệu quả người dân, chính quyền và nền kinh tế.
Kinh tế số là hoạt động kinh tế sử dụng công nghệ số và dữ liệu số làm yếu tố đầu vào chính, sử dụng môi trường số làm không gian hoạt động chính, sử dụng công nghệ thông tin - viễn thông để tăng năng suất lao động, đổi mới mô hình kinh doanh và tối ưu hóa cấu trúc nền kinh tế.

Đoàn viên là thanh niên công chức, viên chức đã và đang đẩy mạnh phát triển xã hội số và đặc biệt là đầy mạnh các cơ sở dữ liệu tạo nền tảng cho chính phủ số được đẩy mạnh triển khai, đây là điều kiện tiên quyết để triển khai chính phủ số.

Song hành là Đoàn viên thanh niên trong lực lượng vũ trang thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Việc hoàn thiện cơ sở dữ liệu VNeID đảm bảo “đúng-đủ-sạch-sống” liên thông với các cơ sở dữ liệu khác, trong đó có cơ sở dữ liệu của chính bản thân tổ chức đoàn (như App Thanh niên, ứng dụng Sinh viên Việt Nam…) sẽ tạo điều kiện để triển khai Chính phủ số và mở ra cánh cửa cho các dịch vụ công trực tuyến được sử dụng hiệu quả thực sự, đảm bảo hiệu quả, minh bạch; đồng thời cho phép các dịch vụ giá trị gia tăng của các đối tác công – tư được cung cấp trên nền tảng dữ liệu chung, làm tăng tỉ lệ người dùng sử dụng các dịch vụ thường xuyên và làm “giàu” dữ liệu hơn nữa. Đây cũng là điều kiện cho một xã hội số đích thực được hình thành với nhiều tiện ích về giáo dục, y tế, bảo hiểm… được cung cấp cho người dân, trong đó có thanh niên.

Với Đoàn viên thanh niên đang hoạt động trong các doanh nghiệp, có thể thấy rằng tiềm năng lớn nhất cho lực lượng này đóng góp vào phát triển kinh tế số, hoàn thiện xã hội số chính là việc đẩy mạnh hỗ trợ người dân tiếp cận với thương mại điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt, với những tác động tích cực trực tiếp lên các lĩnh vực kinh tế số có tốc độ phát triển cao nhất trong thời gian ngắn – trung hạn.

Với mạng lưới phủ khắp toàn quốc và một tổ chức thống nhất với năng lực thực thi từ trung ương tới địa phương, tổ chức Đoàn hoàn toàn có khả năng hợp tác với các Ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng để phát triển các mô hình ngân hàng số, mở rộng quy mô tập khách hàng trẻ để hỗ trợ các mô hình tài chính toàn diện; cũng như phối hợp với các doanh nghiệp Nhà nước lẫn tư nhân như Viettel, VNPost, Mobifone, FPT… nhằm hỗ trợ tiêu thụ nông sản nói riêng và các sản phẩm Made in Vietnam nói chung trên các nền tảng thương mại điện tử trực tuyến nội địa.

Chuyển đổi số giúp ngành nông nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp - Ảnh: baotainguyenmoitruong.vn
Chuyển đổi số giúp ngành nông nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp - (Nguồn: Báo Tài nguyên và môi trường)

Đối với Đoàn viên thanh niên khối nông thôn, việc áp dụng những ứng dụng đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số vào xây dựng nông thôn mới với các hoạt động cụ thể như phát triển nông nghiệp số, quảng bá các sản phầm OCOP… là các thế mạnh của lực lượng này đóng góp và phát triển phương diện kinh tế số và xã hội số.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã từng dặn dò “Thanh niên phải là những người xung phong đi đầu trong thực hiện chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia; phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo; phải là những người đầu tiên, tích cực nhất trong hội nhập sâu rộng với thế giới".

Công cuộc chuyển đổi số quốc gia là việc cần, việc khó mà đoàn viên, thanh niên phải là lực lượng xung phong đi đầu. Để có xã hội số, chính phủ số, chúng ta phải có các tổ chức đoàn số. Để có công dân số, công dân đám mây, chúng ta phải có đoàn viên số.

Tiểu sử tiền đạo Nguyễn Văn Toàn

Tiểu sử tiền đạo Nguyễn Văn Toàn

Giới thiệu chi tiết về tiểu sử Nguyễn Văn Toàn - một trong những tiền đạo xuất sắc của bóng đá Việt Nam.

AFF cup 2022: Báo Hàn Quốc ‘chê’ đội tuyển Việt Nam sau trận hòa Singapore

AFF cup 2022: Báo Hàn Quốc ‘chê’ đội tuyển Việt Nam sau trận hòa Singapore

Sau trận hòa 0-0 trước Singapore ở lượt trận thứ 4 vòng bảng AFF Cup 2022, một số tờ báo Hàn Quốc đã tỏ ra ...

Đề xuất UNESCO công nhận sự giác ngộ của Đức Phật là di sản văn hóa

Đề xuất UNESCO công nhận sự giác ngộ của Đức Phật là di sản văn hóa

Từ 28 – 30/12, Đại lễ Phật thành đạo đã được Thiền Tôn Phật Quang (núi Dinh, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh ...

Covid-19: Singapore sẵn sàng tăng cường các biện pháp kiểm dịch ở biên giới

Covid-19: Singapore sẵn sàng tăng cường các biện pháp kiểm dịch ở biên giới

Những du khách chưa tiêm phòng đầy đủ khi nhập cảnh Singapore tiếp tục được yêu cầu xét nghiệm Covid-19 trong vòng 2 ngày trước ...

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội Việt Nam gửi thư chúc mừng 64 năm Quốc khánh Cuba

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội Việt Nam gửi thư chúc mừng 64 năm Quốc khánh Cuba

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội Việt Nam gửi thư chúc mừng đến Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và ...

Đọc thêm

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn: Năm bài học kinh nghiệm từ thành công của 'chiến dịch' ngoại giao vaccine

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn: Năm bài học kinh nghiệm từ thành công của 'chiến dịch' ngoại giao vaccine

Năm bài học đánh giá toàn diện, sâu sắc, rút ra nhiều bài học quý báu từ thực tiễn triển khai công tác ngoại giao vaccine...
Tuyển sinh 2023: Chi tiết quy định và ưu tiên xét tuyển thẳng vào trường quân đội

Tuyển sinh 2023: Chi tiết quy định và ưu tiên xét tuyển thẳng vào trường quân đội

Hướng dẫn việc tổ chức xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển vào đào tạo đại học, cao đẳng quân sự tại các trường quân đội năm ...
'Mỹ nhân Tân Cương' Địch Lệ Nhiệt Ba tươi trẻ đón tuổi mới

'Mỹ nhân Tân Cương' Địch Lệ Nhiệt Ba tươi trẻ đón tuổi mới

'Mỹ nhân Tân Cương' Địch Lệ Nhiệt Ba được nhận xét ngọt ngào, tươi trẻ trong bộ ảnh đón tuổi mới.
Đối thoại Shangri-La: Trung Quốc hối thúc Mỹ  tìm con đường đúng đắn để hòa thuận; Đức đưa 2 tàu chiến tới Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vào năm 2024

Đối thoại Shangri-La: Trung Quốc hối thúc Mỹ tìm con đường đúng đắn để hòa thuận; Đức đưa 2 tàu chiến tới Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vào năm 2024

Đối thoại Shangri-La: Trung Quốc hối thúc Mỹ dung hòa khác biệt; Đức đưa 2 tàu chiến tới Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vào năm 2024.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Thủ tướng Australia Anthony Albanese

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Thủ tướng Australia Anthony Albanese

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Thủ tướng Australia Anthony Albanese đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3-4/6.
Đề thi môn Toán vòng 1 vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên năm 2023

Đề thi môn Toán vòng 1 vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên năm 2023

Dưới đây là đề thi môn Toán vòng 1 (điều kiện) vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên - ĐHQGHN năm 2023 với thời gian 120 phút.
Giá dầu giảm, các nhà sản xuất lớn do Saudi Arabia và Nga dẫn đầu sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng?

Giá dầu giảm, các nhà sản xuất lớn do Saudi Arabia và Nga dẫn đầu sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng?

Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy các nhà sản xuất dầu lớn do Saudi Arabia và Nga dẫn đầu - đang xem xét tiếp tục cắt giảm sản lượng.
Trung Quốc, Argentina làm giàu hợp tác chiến lược thông qua BRI

Trung Quốc, Argentina làm giàu hợp tác chiến lược thông qua BRI

Trung Quốc và Argentina ký kế hoạch hợp tác để cùng thúc đẩy việc xây dựng Sáng kiến ​​vành đai và con đường (BRI).
Giá vàng hôm nay 4/6/2023, Giá vàng gặp 'cơn gió ngược' giữa mùa thấp điểm, kim loại quý vẫn đáng để xuống tiền, vàng SJC tăng

Giá vàng hôm nay 4/6/2023, Giá vàng gặp 'cơn gió ngược' giữa mùa thấp điểm, kim loại quý vẫn đáng để xuống tiền, vàng SJC tăng

Giá vàng hôm nay 4/6/2023, giá vàng đối mặt 'cơn gió ngược'. Tuy nhiên, mọi người sẽ quay trở lại với kim loại quý. Vàng SJC tăng nhẹ.
Vừa được Mỹ dỡ trừng phạt, du thuyền của tỷ phú Nga đã có tới 20 khách hàng hỏi mua

Vừa được Mỹ dỡ trừng phạt, du thuyền của tỷ phú Nga đã có tới 20 khách hàng hỏi mua

OFAC (Mỹ) đã dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với du thuyền trị giá 120 triệu USD của tỷ phú Nga Andrei Guryev.
Khí đốt khiến Nga-EU lâm thế tiến thoái lưỡng nan, nút thắt sẽ được gỡ trong một sớm một chiều?

Khí đốt khiến Nga-EU lâm thế tiến thoái lưỡng nan, nút thắt sẽ được gỡ trong một sớm một chiều?

Mặc dù EU dùng nhiều cách nhằm giảm nhu cầu đối với khí đốt của Nga, nhưng Moscow vẫn là nhà cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng lớn thứ hai cho khối.
Giá vàng hôm nay 3/6/2023: Giá vàng liên tục đi lên, xu hướng phi USD gia tăng, kim loại quý được 'trọng dụng'

Giá vàng hôm nay 3/6/2023: Giá vàng liên tục đi lên, xu hướng phi USD gia tăng, kim loại quý được 'trọng dụng'

Giá vàng hôm nay 3/6/2023 tiếp tục tăng khi nhiều người tin rằng, Fed sẽ tạm dừng thắt chặt chính sách tiền tệ tại cuộc họp sắp tới.
Bất động sản mới nhất: Giá chung cư tăng sốc, Hà Nội sắp có thêm dự án nhà ở xã hội, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

Bất động sản mới nhất: Giá chung cư tăng sốc, Hà Nội sắp có thêm dự án nhà ở xã hội, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

Chung cư lập mặt bằng giá mới, có nơi tăng gấp đôi; Hà Nội cấp chủ trương đầu tư cho dự án nhà ở xã hội mới… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
5 tháng đầu năm 2023, hơn 30% doanh nghiệp bất động sản giải thể

5 tháng đầu năm 2023, hơn 30% doanh nghiệp bất động sản giải thể

Nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) dừng triển khai các dự án mới, giảm đến 50% lực lượng lao động để ứng phó với điều kiện khó khăn hiện tại.
Bất động sản mới nhất: Chung cư ở lâu bán vẫn lời, Hà Nội sẵn sàng khởi công đường Vành đai 4, 12 dự án trọng điểm chậm tiến độ

Bất động sản mới nhất: Chung cư ở lâu bán vẫn lời, Hà Nội sẵn sàng khởi công đường Vành đai 4, 12 dự án trọng điểm chậm tiến độ

Chuyên gia giải thích lý do chung cư ở lâu bán vẫn lời, mức phạt khi xây nhà trên đất nông nghiệp… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Thị trường bất động sản gặp khó khăn, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ

Thị trường bất động sản gặp khó khăn, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện 469/CĐ-TTg về tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh.
Bất động sản mới nhất: ‘Tia sáng nhỏ’ tại Hà Nội, thu hồi đất 5 biệt thự ở Khánh Hòa, giá chung cư giảm, vì sao nhà đầu tư còn đắn đo?

Bất động sản mới nhất: ‘Tia sáng nhỏ’ tại Hà Nội, thu hồi đất 5 biệt thự ở Khánh Hòa, giá chung cư giảm, vì sao nhà đầu tư còn đắn đo?

Nhà đầu tư còn đắn đo dù giá chung cư giảm, Khánh Hòa thu hồi đất 5 biệt thự, đất nền ven đô có sốt trở lại?… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tìm giải pháp xúc tiến đầu tư bất động sản du lịch nông nghiệp Việt Nam

Tìm giải pháp xúc tiến đầu tư bất động sản du lịch nông nghiệp Việt Nam

Chiều 25/5, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Giải pháp phát triển và Xúc tiến đầu tư: Bất động sản Du lịch Nông nghiệp Việt Nam.
Thanh khoản thị trường chứng khoán ấn tượng, VN-Index vượt mốc mới, một mã tăng hết biên độ

Thanh khoản thị trường chứng khoán ấn tượng, VN-Index vượt mốc mới, một mã tăng hết biên độ

Dòng tiền mạnh mẽ chảy vào thị trường chứng khoán giúp nhiều nhóm cổ phiếu tăng mạnh và chỉ số VN-Index vượt mốc 1.090 điểm.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/6: Tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Yên Nhật, Bảng Anh...FED có thể bỏ qua tăng lãi suất, đồng bạc xanh giảm mạnh

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/6: Tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Yên Nhật, Bảng Anh...FED có thể bỏ qua tăng lãi suất, đồng bạc xanh giảm mạnh

Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/6, tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Kinh tế Mỹ sắp ổn định, đồng bạc xanh tăng nhẹ.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 6/2023?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 6/2023?

Hình thức gửi tiết kiệm trực tiếp có mức lãi suất tiền gửi các ngân hàng hiện nay hấp dẫn hơn gửi tiền mặt tại quầy.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 1/6: Tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Yên Nhật, Bảng Anh... Kinh tế Mỹ sắp ổn định, đồng bạc xanh tăng nhẹ

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 1/6: Tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Yên Nhật, Bảng Anh... Kinh tế Mỹ sắp ổn định, đồng bạc xanh tăng nhẹ

Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 1/6, tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Kinh tế Mỹ sắp ổn định, đồng bạc xanh tăng nhẹ.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 31/5: Tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Yên Nhật, Bảng Anh... Nợ trần đợi Quốc hội Mỹ, đồng bạc xanh giảm

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 31/5: Tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Yên Nhật, Bảng Anh... Nợ trần đợi Quốc hội Mỹ, đồng bạc xanh giảm

Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 31/5, tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Nợ trần đợi Quốc hội Mỹ, đồng bạc xanh giảm.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/5: Tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Yên Nhật, Bảng Anh... Mỹ tạm thời gỡ bỏ giới hạn nợ công, đồng bạc xanh tiếp tục tăng

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/5: Tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Yên Nhật, Bảng Anh... Mỹ tạm thời gỡ bỏ giới hạn nợ công, đồng bạc xanh tiếp tục tăng

Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/5, tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Mỹ tạm thời gỡ bỏ giới hạn nợ công, đồng bạc xanh ...
Phiên bản di động