Thanh niên là nhân tố then chốt trong xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN phồn vinh và thịnh vượng

26/06/2020 18:13
Tin/ảnh: Tuấn Anh
26/06/2020 18:13

TGVN. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng thanh niên sẽ là nhân tố đóng góp then chốt trong xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN phồn vinh và thịnh vượng.

TIN LIÊN QUAN
Các nước ASEAN tin tưởng vào năng lực ngoại giao của Việt Nam
Phiên họp đặc biệt của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 về tăng quyền năng phụ nữ trong thời đại số
thanh nien la nhan to then chot trong xay dung thanh cong cong dong asean phon vinh va thinh vuong 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên đối thoại giữa Lãnh đạo ASEAN với Thanh niên ASEAN.

Chiều 26/6, phát biểu tại Phiên đối thoại giữa Lãnh đạo ASEAN với Thanh niên ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, thực tiễn đã cho thấy thanh niên luôn là lực lượng quan trọng trong xây dựng và đưa đất nước phát triển thịnh vượng tại mỗi quốc gia.

“Nhìn các gương mặt trẻ rạng ngời, đầy nhiệt huyết của các bạn thanh niên hôm nay, tôi càng thêm tin tưởng vào một tương lai ASEAN đầy triển vọng phía trước. Chúng tôi tin, các bạn sẽ là nhân tố đóng góp then chốt trong xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN phồn vinh và thịnh vượng”, Thủ tướng nói.

ASEAN đã đạt được nhiều thành quả to lớn trong hơn nửa thế kỷ hình thành và phát triển. Có được điều này là nhờ nỗ lực chung của toàn thể người dân, trong đó có đóng góp quan trọng của đội ngũ thanh niên, một lực lượng chiếm hơn 1/3 dân số ASEAN.

Trong bối cảnh ASEAN đang gặp nhiều khó khăn, thách thức, ngoài nỗ lực điều hành của các Chính phủ thành viên, sự đồng lòng ủng hộ của người dân, thì các bạn trẻ ASEAN là nơi chúng tôi gửi gắm niềm hy vọng; sự nhiệt huyết, năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm của các bạn sẽ là nguồn lực quý báu giúp các cộng đồng ASEAN từng bước vượt qua khó khăn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị và kêu gọi các bạn thanh niên tiếp tục phát huy tinh thần dân tộc, tập trung trí tuệ, công sức, đồng hành cùng các Chính phủ và người dân ASEAN ứng phó hiệu quả, phục hồi nhanh trước những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 và tiếp tục đà phát triển năng động tích cực của ASEAN.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong các thanh niên sẽ tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, tiên phong hơn nữa trong tham gia các hoạt động chung, các ưu tiên của Cộng đồng; tích cực đoàn kết, gắn kết thế hệ trẻ các nước thành viên và quảng bá hình ảnh ASEAN ra bên ngoài.

thanh nien la nhan to then chot trong xay dung thanh cong cong dong asean phon vinh va thinh vuong 4

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ và đánh giá cao những hoạt động đa dạng, ý nghĩa trong hợp tác thanh niên ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác thời gian qua. Thủ tướng cũng hoan nghênh những trọng tâm ưu tiên mà các bạn đã và đang nỗ lực thúc đẩy trong năm 2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, các nhà Lãnh đạo ASEAN luôn khuyến khích và tạo điều kiện để các bạn được học hỏi, được có tiếng nói và đóng góp tích cực cho xã hội. Do đó, Thủ tướng trông đợi cuộc gặp hôm nay sẽ gợi mở nhiều ý tưởng, sáng kiến, đề xuất để thanh niên ASEAN có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho tiến trình xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, tự cường.

Đáp lại sự quan tâm và mong muốn lắng nghe từ phía các nhà Lãnh đạo, đại diện Thanh niên ASEAN đã phát biểu ý kiến và đề xuất một số sáng kiến nhằm hỗ trợ nỗ lực ứng phó và khắc phục tác động của dịch bệnh Covid-19.

Đáng chú ý là các đề xuất về thúc đẩy phong trào thanh niên tình nguyện, khởi nghiệp và phát triển kỹ năng trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Đại diện Thanh niên ASEAN khẳng định sẵn sàng đón nhận trọng trách và tiếp tục đóng góp tích cực vào triển khai hiệu quả các Kế hoạch Tổng thể trên ba trụ cột Cộng đồng.

ASEAN 36 công bố Tuyên bố Chủ tịch về kết quả Hội nghị Cấp cao và thông qua hai tuyên bố, ghi nhận 9 văn kiện

 

ASEAN 36 công bố Tuyên bố Chủ tịch về kết quả Hội nghị Cấp cao và thông qua hai tuyên bố, ghi nhận 9 văn kiện

TGVN. Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 36, các Nhà Lãnh đạo đã công bố Tuyên bố Chủ tịch về kết quả Hội nghị Cấp ...

ASEAN - Quyết không chùn bước trước những thách thức

 

ASEAN - Quyết không chùn bước trước những thách thức

TGVN. Dịch bệnh Covid-19 đã để lại những hệ lụy nặng nề với phát triển kinh tế và ổn định xã hội của các quốc gia ...

ASEAN 36: Tăng cường hợp tác, đẩy lùi các thách thức của dịch bệnh Covid-19

 

ASEAN 36: Tăng cường hợp tác, đẩy lùi các thách thức của dịch bệnh Covid-19

TGVN. Sáng 26/6, tại Hà Nội, trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị Cấp cao ...

Chùm ảnh: Những 'dấu ấn Việt Nam' trước thềm Hội nghị Cấp cao ASEAN 36

 

Chùm ảnh: Những 'dấu ấn Việt Nam' trước thềm Hội nghị Cấp cao ASEAN 36

TGVN. Trước thềm Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì vào ngày mai (26/6), nhiều Hội ...