“Thanh niên ngoại giao cần có khát vọng, chủ động, sáng tạo, tự tin và kỷ luật”

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Đó chính là những kỳ vọng của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đối với thế hệ thanh niên ngoại giao qua sự kiện Đối thoại Bộ trưởng với thanh niên diễn ra vào chiều 20/3. 
TIN LIÊN QUAN
thanh nien ngoai giao can co khat vong chu dong sang tao tu tin va ky luat Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh sắp đối thoại với thanh niên Ngoại giao
thanh nien ngoai giao can co khat vong chu dong sang tao tu tin va ky luat Việt Nam trong vai trò chủ nhà thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai

Chiều ngày 20/3, tại Nhà làm việc mới (số 2 Lê Quang Đạo), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có buổi đối thoại với thanh niên Bộ Ngoại giao. Sự kiện do Đoàn thanh niên Bộ Ngoại giao tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo các đơn vị và gần 500 thanh viên Bộ Ngoại giao và sinh viên Học viện Ngoại giao.

thanh nien ngoai giao can co khat vong chu dong sang tao tu tin va ky luat
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đối thoại với thanh niên ngoại giao. 

Tại buổi đối thoại, Bí thư đoàn thanh niên Bộ Ngoại giao Trần Khang Ninh đã báo cáo về công tác đoàn thanh niên trong thời gian vừa qua. Theo đó, đội ngũ cán bộ của Bộ Ngoại giao hiện nay có 616 cán bộ trẻ (với độ tuổi trung bình là 28,9), chiếm hơn 25% tổng số cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Bộ. Các cán bộ trẻ đều được đào tạo bài bản, bắt nhịp nhanh với công việc, trưởng thành khi được tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị quan trọng của Bộ như các Hội nghị APEC, WEF – ASEAN, Hội nghị ngoại giao 30, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2. Điều đó cho thấy, cán bộ trẻ của Bộ Ngoại giao rất ham học hỏi, cầu tiến và trưởng thành nhanh chóng qua công tác đào tạo tại chỗ.

Theo Bí thư Đoàn thanh niên Trần Khang Ninh, cán bộ thanh niên ngoại giao luôn nhận thức rõ trách nhiệm của mình để kế thừa, gánh vác các nhiệm vụ của Ngành. Đoàn Thanh niên Bộ là cầu nối để các đoàn viên, thanh niên nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình, phát huy nhiệt huyết, sức trẻ để cống hiến hết mình cho công tác chuyên môn. Bên cạnh các hoạt đông giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống cho các đoàn viên thanh niên, trong thời gian qua, Đoàn Thanh niên Bộ đã đẩy mạnh công tác nghiên cứu, đạo tạo tại chỗ cho cán bộ trẻ. 

thanh nien ngoai giao can co khat vong chu dong sang tao tu tin va ky luat
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chụp ảnh chung cùng đoàn thanh niên Bộ. 

Phong trào “Nghiên cứu sâu – Trao đổi rộng – Phản biện sắc” nhận được sự tham gia hưởng ứng đông đảo của cán bộ trẻ với nhiều đề tài hay như Vấn đề an ninh mạng trong quan hệ quốc tế và đối sách của Việt Nam; Quá trình xây dựng Đối tác toàn diện Việt – Mỹ ; Tổng kết các cuộc gặp cấp cao Việt Nam – Trung Quốc dưới thời Chủ tịch Hồ Cẩm Đào;  Giải pháp thu hút, tăng cường gắn kết kiều bào trẻ với đất nước; Luật biển Việt Nam dưới góc độ Luật pháp và thực tiễn quốc tế: Một số kiến nghị và lập luận pháp lý.  Riêng ban chấp hành Đoàn bộ đang dự thảo chuyên đề nghiên cứu “Tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 đến quan hệ quốc tế và vai trò của thanh niên Ngoại giao” dự kiến trình lãnh đạo trong quý II năm 2019. 

Bên cạnh những mặt tích cực, cán bộ trẻ của Bộ cũng đã thẳng thắng nhìn nhận những điểm hạn chế như tính phản biện chưa cao, kinh nghiệm chưa nhiều, một số cán bộ trẻ nghiên cứu chưa sâu, kỷ luật lao động chưa tốt. Chính vì vậy, buổi đối thoại với Bộ trưởng là dịp để các cán bộ có thể lắng nghe những chia sẻ chuyên môn nghề nghiệp, những kinh nghiệm, hành trang kỹ năng ngoại giao từ Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh để có thể hoàn thành tốt hơn nữa nghiệp vụ chuyên môn, đóng góp hiệu quả cho công tác chung của Bộ.

thanh nien ngoai giao can co khat vong chu dong sang tao tu tin va ky luat
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh tham quan triển lãm ảnh bên lề Đối thoại. 

Sau khi nghe báo cáo của Bí thư đoàn thanh niên Bộ,  Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, thanh niên hiện nay có vai trò ngày càng quan trọng và là một trong những yếu tố quyết định tương lai đất nước. Đặc biệt, trong tình hình thực tiễn của Bộ Ngoại giao hiện nay, lực lượng thanh niên chiếm 1/4 lực lượng cán bộ. Chính vì vậy, cuộc đối thoại của Bộ trưởng với thanh niên là vô cùng cần thiết và thiết thực.

Tại đối thoại, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng đã nêu lên 4 kỳ vọng của Lãnh đạo Bộ đối với cán bộ thanh niên. Theo đó, để các cán bộ trẻ không lùi lại phía sau trong kỷ nguyên số, cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra nhanh chóng như hiện nay, Lãnh đạo Bộ Ngoại giao kỳ vọng thế hệ cán bộ thanh niên phải có khát vọng, chủ động, sáng tạo, tự tin và luôn kỷ luật trong công việc. Đó là khát vọng cống hiến cho nền ngoại giao nước nhà, chủ động trong mọi tình huống, say mê sáng tạo trong công việc, tự tin trong những tình huống ngoại giao tưởng chừng như vô cùng khó khăn và quan trọng hơn đó là tính kỷ luật trong mỗi cán bộ làm công tác ngoại giao. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, nỗ lực trau dồi bản thân để xứng đáng với những kỳ vọng trên sẽ giúp mỗi cán bộ luôn độc lập trong mọi môi trường làm việc, dù là khắc nghiệt nhất, ngõ hầu bảo vệ tốt nhất lợi ích quốc gia, dân tộc.

Phó Thủ tướng cũng nêu rõ, đối với mỗi cán bộ ngoại giao, quãng thời gian "khởi nghiệp", bước vào nghề luôn là những năm tháng khó khăn và quan trọng nhất. Những gì học được tại trường lớp chỉ là kiến thức nền tảng, và những kiến thức đó cần phải được ứng dụng vào thực tế công việc. Để làm được điều đó, mỗi cán bộ phải không ngừng học hỏi, tiếp thu kiến thức, chủ động sáng tạo trong công việc ngay tại chính đơn vị mình. Có như vậy, mỗi cán bộ mới có thể nắm vững, trở thành những chuyên gia trong vấn đề mình theo đuổi và từ đó làm tốt nhất công việc được giao.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng mong rằng, buổi đối thoại sẽ là dịp để thanh niên trong Bộ Ngoại giao có thể bày tỏ những tâm tư, đóng góp ý kiến, chia sẻ quan điểm của mình để cùng nhau xây dựng ngành ngoại giao nước nhà.

thanh nien ngoai giao can co khat vong chu dong sang tao tu tin va ky luat
Buổi đối thoại được các cán bộ trẻ tham gia hướng ứng nhiệt tình và đặt nhiều câu hỏi dành cho Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh. 

Buổi đối thoại diễn ra trong không khí sôi nổi và hào hứng của thanh niên. Các cán bộ đặt nhiều câu hỏi liên quan đến công việc chuyên môn, công tác tổ chức cán bộ, chính sách đào tạo cán bộ trẻ hiện nay.  Qua buổi đối thoại, Đoàn Thanh niên Bộ, với tinh thần thanh niên xung kích, đã kêu gọi cán bộ trẻ dấn thân, làm việc với niềm đam mê cao nhất và tinh thần kỷ luật, trách nhiệm nhất, thể hiện qua "Ba quyết tâm". Thứ nhất, quyết tâm tiếp bước truyền thống cha ông, gìn giữ và phát triển bản sắc Ngoại giao Việt Nam. Thứ hai, quyết tâm chung tay xây dựng thế hệ Thanh niên Ngoại giao sống có hoài bão và lý tưởng. Thứ ba, quyết tâm đóng góp xây dựng ngành Ngoại giao chuyên nghiệp hiện đại.

Buổi đối thoại là một sự kiện rất có ý nghĩa với thanh niên ngoại giao, được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2019) và Tháng Thanh niên năm 2019. Đối thoại cũng thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Lãnh đạo Bộ Ngoại giao đối với công tác thanh niên và là nguồn động viên lớn lao đối với toàn thể đoàn viên, thanh niên trong ngành ngoại giao. 

thanh nien ngoai giao can co khat vong chu dong sang tao tu tin va ky luat Đoàn thanh niên Bộ tổ chức Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm biên phiên dịch

Sáng 13/3, Ban Chấp hành Đoàn thanh niên Bộ Ngoại giao phối hợp với Chi Đoàn 4 đơn vị gồm: Trung tâm Biên phiên dịch ...

thanh nien ngoai giao can co khat vong chu dong sang tao tu tin va ky luat Mang Tết đến với người vô gia cư và lao động nghèo

Tối 20/1, Câu lạc bộ Kỹ năng Thanh niên Hà Nội đã tổ chức chương trình " Đêm từ tâm số 6" - tặng quà ...

thanh nien ngoai giao can co khat vong chu dong sang tao tu tin va ky luat Bạn quý của người nghèo Việt Nam

Họ đến Việt Nam từ khắp nơi trên thế giới, gắn bó với đất nước này từ những cơ duyên khác nhau nhưng trái tim ...

Minh Nhật

Đọc thêm

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 10?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 10?

Baoquocte.vn. Trong tháng 10, có 14 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Trung Quốc, Nigeria, Đức, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Zambia, Áo, Czech, Thổ Nhĩ Kỳ...
Đối sách của Việt Nam trước 'làn sóng' tăng lãi suất của thế giới

Đối sách của Việt Nam trước 'làn sóng' tăng lãi suất của thế giới

Baoquocte.vn. Ngay sau quyết định tăng lãi suất của Fed, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ổn định vĩ mô và kiểm soát lạm phát là ưu tiên hàng đầu.
Ba Lan xây dựng xong hàng rào biên giới với Belarus

Ba Lan xây dựng xong hàng rào biên giới với Belarus

Baoquocte.vn. Ba Lan thông báo nước này đã hoàn thành xây dựng hàng rào biên giới với Belarus nhằm ngăn chặn các hành vi nhập cảnh trái phép.
Nhật Bản trao tặng Huân chương Mặt trời mọc cho nguyên Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường

Nhật Bản trao tặng Huân chương Mặt trời mọc cho nguyên Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Nhật Bản tổ chức Lễ trao Huân chương Mặt trời mọc, Ngôi sao Vàng và Bạc cho PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp.
Đại sứ EU rời Nicaragua

Đại sứ EU rời Nicaragua

Baoquocte.vn. Đại sứ EU Bettina Muscheidt rời khỏi Nicaragua, chỉ 3 ngày sau khi Tổng thống Daniel Ortega tuyên bố không 'hoan nghênh' sự hiện diện của bà.
Indonesia: Bạo loạn sân cỏ, 127 cổ động viên thiệt mạng

Indonesia: Bạo loạn sân cỏ, 127 cổ động viên thiệt mạng

Baoquocte.vn. Cuộc bạo loạn tại giải bóng đá Vô địch quốc gia Indonesia xảy ra tối 1/10 khiến ít nhất 127 cổ động viên thiệt mạng.
Lịch âm 3/10, âm lịch hôm nay Thứ Hai ngày 3/10/2022 là ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 3/10/2022

Lịch âm 3/10, âm lịch hôm nay Thứ Hai ngày 3/10/2022 là ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 3/10/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 3/10 - âm lịch hôm nay 3/10. Xem âm lịch hôm nay ngày 3/10/2022? Lịch vạn niên ngày 3 tháng 10 năm 2022. Ngày âm hôm nay tốt ...
Bộ trưởng quốc phòng Mỹ, Nhật Bản và Australia gặp nhau, chĩa mũi nhọn vào Trung Quốc

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ, Nhật Bản và Australia gặp nhau, chĩa mũi nhọn vào Trung Quốc

Baoquocte.vn. Bộ trưởng quốc phòng 3 nước Mỹ, Nhật Bản và Australia đạt đồng thuận trong tăng cường hợp tác quốc phòng để đối phó với Trung Quốc.
Iran, Mỹ đàm phán trao đổi tù nhân

Iran, Mỹ đàm phán trao đổi tù nhân

Baoquocte.vn. Iran và Mỹ xúc tiến thỏa thuận trao đổi tù nhân, ngay sau khi Iran cho phép 1 doanh nhân người Mỹ gốc Iran được tại ngoại trong vòng 1 ...
Kuwait: Chính phủ đệ đơn từ chức

Kuwait: Chính phủ đệ đơn từ chức

Baoquocte.vn. Chính phủ Kuwait đệ đơn từ chức lên Quốc vương sau khi có kết quả chính thức của cuộc bầu cử Quốc hội nước này.
Thủ tướng Đức tới vùng Vịnh: Chuyến công du đượm mùi khí đốt

Thủ tướng Đức tới vùng Vịnh: Chuyến công du đượm mùi khí đốt

Baoquocte.vn. Một trong những mục tiêu chính của Thủ tướng Đức Olaf Scholz trong chuyến đi vùng Vịnh lần này là tìm nguồn khí đốt thay thế.
Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ: Đồng minh ‘cứng đầu’

Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ: Đồng minh ‘cứng đầu’

Baoquocte.vn. Lâu nay, dù là đồng minh trong NATO nhưng quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ luôn trong trạng thái 'đồng sàng, dị mộng'.
‘Sóng ngầm’ trên Địa Trung Hải

‘Sóng ngầm’ trên Địa Trung Hải

Baoquocte.vn. Tranh chấp xung quanh các mỏ khí đốt trong Địa Trung Hải đang đặt Israel và Lebanon trước nguy cơ đối đầu.
Bán đảo Triều Tiên: Động thái mới của Hàn Quốc

Bán đảo Triều Tiên: Động thái mới của Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Tổng thống Hàn Quốc cho biết sẵn sàng cung cấp một gói viện trợ quy mô lớn cho Triều Tiên nếu Triều Tiên quay lại bàn đàm phán về phi hạt nhân hóa.
Mỹ-Trung: Nấc thang mới trong cạnh tranh

Mỹ-Trung: Nấc thang mới trong cạnh tranh

Baoquocte.vn. Giờ đây, cạnh tranh Mỹ-Trung đã mở rộng quy mô, lĩnh vực, địa bàn sang ngành công nghệ cao. Chắc chắn, chip cũng chưa phải là lĩnh vực cuối cùng.
Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Baoquocte.vn. Với nỗ lực của Ai Cập, thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo Jihad ở dải Gaza, Palestine, đã có hiệu lực.
50 năm bình thường hóa quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản: Gấu trúc, hoa anh đào và một 'lời nhắc' của lịch sử

50 năm bình thường hóa quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản: Gấu trúc, hoa anh đào và một 'lời nhắc' của lịch sử

Baoquocte.vn. Quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản 50 năm qua đã trải qua nhiều cung bậc và đang đối mặt với những khó khăn nhất định.
Không thể muộn hơn, Ấn Độ 'siết chặt tay' với Mông Cổ

Không thể muộn hơn, Ấn Độ 'siết chặt tay' với Mông Cổ

Baoquocte.vn. Ấn Độ có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ Mông Cổ khỏi bị nước láng giềng lớn chà đạp.
Bộ tứ có nguy cơ mất trọng tâm chiến lược

Bộ tứ có nguy cơ mất trọng tâm chiến lược

Baoquocte.vn. Bộ tứ đang trở nên gần gũi hơn thông qua các gặp thường xuyên hơn, song nguồn lực của Mỹ lại đang đổ vào châu Âu và Trung Đông.
Từ dùng nước lạnh đến đạp xe để tạo điện: Muôn vàn sắc thái đối phó với khủng hoảng năng lượng của châu Âu

Từ dùng nước lạnh đến đạp xe để tạo điện: Muôn vàn sắc thái đối phó với khủng hoảng năng lượng của châu Âu

Baoquocte.vn. Paris tắt đèn tháp Eiffel, Milan tắt đài phun nước công cộng... khủng hoảng năng lượng đang ngày càng ảnh hưởng tới cuộc sống ở châu Âu.
Báo Mỹ: Việt Nam xứng đáng 'có ghế' tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Báo Mỹ: Việt Nam xứng đáng 'có ghế' tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Tờ The Washington Times của Mỹ đánh giá cao những nỗ lực bảo đảm nhân quyền và những đóng góp tích cực của Việt Nam với các vấn đề quốc tế.
Đối với Ấn Độ, Hội nghị thượng đỉnh SCO phức tạp và hơn thế nữa

Đối với Ấn Độ, Hội nghị thượng đỉnh SCO phức tạp và hơn thế nữa

Baoquocte.vn. Những xung đột ở các cấp độ khác nhau giữa các quốc gia thành viên SCO gây khó khăn cho sự cam kết của Ấn Độ với tổ chức này.
Phiên bản di động