Thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt ở Hàn Quốc

10/08/2019 10:00
Thượng Thành
10/08/2019 10:00

TGVN. Phương pháp thanh toán thông qua hệ thống nhận diện khuôn mặt, từng “gây bão” tại nước láng giềng Trung Quốc, giờ đã xuất hiện ở xứ sở kim chi.

TIN LIÊN QUAN
thanh toan bang khuon mat o han quoc Hàn Quốc thịnh hành văn hóa “salon”
thanh toan bang khuon mat o han quoc Vì sao thanh niên Hàn Quốc sợ hẹn hò?
thanh toan bang khuon mat o han quoc
Nhân viên của Shinhan Card trả tiền mua tách cà phê bằng hệ thống “Shinhan Face Pay” tại quán cà phê bên trong trụ sở Shinhan Card ở Seoul. (Nguồn: Shinhan Card)

Ngày 1/8, công ty thẻ tín dụng lớn nhất toàn cầu Shinhan Card đã chính thức khởi động chương trình “Shinhan Face Pay” - hệ thống thanh toán thông qua nhận diện khuôn mặt vừa được công ty này giới thiệu tại Tuần lễ Công nghệ Hàn Quốc 2019 hồi tháng Năm tại Seoul.

Trải nghiệm mới mẻ

Theo công ty chuyên kinh doanh dịch vụ về các loại thẻ này, hiện nay, nhân viên của Shinhan Card đã có thể thanh toán qua hệ thống “Shinhan Face Pay” tại các quán ăn, quán cà phê và cửa hàng tiện lợi trong tòa nhà trụ sở công ty nằm ở Thủ đô Seoul.

Tờ Korea Times cho biết, đội ngũ nhân viên có thể sử dụng hệ thống thanh toán đời mới này sau khi đăng ký thông tin thẻ tín dụng và chụp ảnh khuôn mặt tại các bốt điện tử nhận diện khuôn mặt ở trụ sở của công ty.

Khi đã đăng ký thông tin, thay vì mang theo thẻ tín dụng, ví tiền hoặc điện thoại thông minh, người dùng chỉ cần sử dụng khuôn mặt của mình ở bất cứ cửa hàng nào có trang bị hệ thống thanh toán này.

Sau khi chạy thử hệ thống tại trụ sở đặt tại thủ đô Seoul, Shinhan Card sẽ cho phép toàn bộ khách hàng sử dụng hệ thống này thanh toán qua nhận diện khuôn mặt tại các trường đại học và các cửa hàng tiện lợi trên toàn quốc.

Trả lời tờ Korea Times, nhân viên Shinhan Card Huang Min-jun cho hay: “Hệ thống thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt là bước đột phá công nghệ trong thanh toán vào thời điểm hiện tại. Chúng tôi hy vọng sẽ mang đến những trải nghiệm mới mẻ hơn và giá trị hơn cho khách hàng, bằng cách đem lại nhiều tiện ích cũng như sự an toàn trong thanh toán với hệ thống Shinhan Face Pay”.

Tháng 1/2019, Shinhan Card đã bắt tay với công ty bán lẻ BGF - nhà điều hành của các cửa hàng tiện lợi CU, nhằm phát triển hệ thống thanh toán nhận diện khuôn mặt. “Chúng tôi kỳ vọng rằng hệ thống Shinhan Face Pay sẽ được sử dụng để nhận diện khách hàng tới mua hàng tại các cửa hàng tiện lợi trong tương lai”, đại diện công ty BGF cho biết.

Bước ngoặt về thanh toán điện tử

Cùng với Shinhan Card, các công ty tài chính và bán lẻ tại Hàn Quốc đã nỗ lực thương mại hóa các hệ thống thanh toán qua nhận diện khuôn mặt nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng đối với các phương thức thanh toán tiện lợi, dễ sử dụng.

Bên cạnh Shinhan Card, nhà bán lẻ Hàn Quốc GS Retail đã phát triển hệ thống thanh toán nhận diện riêng biệt từ tháng 9/2018 tại một cửa hàng tiện lợi GS25 ở tòa nhà trụ sở LG CNS - công ty con của Tập đoàn LG. Mặc dù hình thức thanh toán này chỉ giới hạn cho nhân viên của LG CNS sử dụng, song đây cũng được coi là bước ngoặt đối với hệ thống thanh toán điện tử tại quốc gia châu Á này.

Về phần mình, Shinsegae I&C, đơn vị cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin của tập đoàn Shinsegae Group, cũng được cho là đang phát triển riêng một hệ thống thanh toán nhận diện qua khuôn mặt để có thể sử dụng cho SSG Pay - hệ thống thanh toán qua điện thoại di động được phát triển bởi Shinsegae Group.

Trên thế giới, Trung Quốc đã đi trước các nước trong việc áp dụng nhận diện khuôn mặt để thanh toán nơi công cộng và thương mại. Người dân tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới từ lâu đã thực hiện thanh toán qua hệ thống nhận diện khuôn mặt được tích hợp trên điện thoại và trong các bốt điện tử tại các cửa hàng. Thậm chí công nghệ này còn được sử dụng trong nhiều mặt của cuộc sống, từ nhận diện người vi phạm giao thông đến quét gương mặt để phát giấy vệ sinh.

Alipay, công cụ thanh toán qua điện thoại của Alibaba, mới đây thậm chí còn bổ sung thêm cả tính năng chỉnh sửa và làm đẹp vào hệ thống thanh toán nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Bước đi mới này xuất phát từ cuộc khảo sát gần đây cho thấy, có tới 60% số người được hỏi nhận định rằng hệ thống thanh toán làm người dùng trông xấu hơn ở ngoài.

thanh toan bang khuon mat o han quoc Phụ nữ Hàn Quốc: Thoát khỏi “vẻ đẹp hoàn hảo”

Phụ nữ Hàn Quốc vốn nổi tiếng với vẻ đẹp “không tì vết”, đòi hỏi sự hoàn hảo từ khuôn mặt đến thân hình. Nhưng ...

thanh toan bang khuon mat o han quoc Người trẻ Hàn Quốc và áp lực cuộc sống

Trong chuyến đi do Hội đồng Thanh niên Hàn Quốc và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc mời, một trong những nơi tôi dừng chân ...

thanh toan bang khuon mat o han quoc Thanh niên Hàn đau đầu vì thất nghiệp

Thị trường việc làm ảm đạm đang khiến nhiều thanh niên Hàn Quốc rơi vào cảnh bế tắc, mất phương hướng…

Thượng Thành

(theo KoreaTimes)