Thế giới dự đoán ảnh hưởng quốc tế sau khi tân Tổng thống Mỹ Biden lộ diện

Thu Trang
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Khi ông Joe Biden gần như giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ, các nước trên thế giới đã chuyển sang tập trung vào dự đoán ảnh hưởng tương lai của một chính quyền của đảng Dân chủ Mỹ với thế giới.
Thế giới dự đoán ảnh hưởng quốc tế sau khi tân Tổng thống Mỹ Biden lộ diện
Đa số các nhà lãnh đạo trên thế giới vẫn hạn chế bình luận về tân Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Nguồn: Getty Images)

Vào thời điểm hiện tại, đa số các nhà lãnh đạo trên thế giới vẫn hạn chế bình luận về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hoặc chúc mừng ông Biden khi chưa có kết quả kiểm phiếu cuối cùng. Trong khi đó, nhiều tờ báo trên thế giới đã tuyên bố chiến thắng gần như chắc chắn của ứng cử viên đảng Dân chủ, bỏ qua việc chờ đợi các hãng truyền thông lớn của Mỹ tuyên bố.

Hy vọng vào chính quyền mới

Hầu hết các nhà lãnh đạo thế giới nói rằng họ sẽ làm việc với bất kỳ ai đắc cử Tổng thống Mỹ. Thủ tướng Fiji Frank Bainimarama là một trong những nhà lãnh đạo đầu tiên công khai chúc mừng ông Biden, đồng thời gửi gắm hy vọng vào vai trò lớn hơn của Mỹ đối với biến đổi khí hậu.

Với việc ông Joe Biden đã bước một chân lên bục tổng thống, các quốc gia trên thế giới đang tìm hiểu xem một chính quyền Dân chủ sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với họ. Nhiều người hy vọng thời kỳ chủ nghĩa biệt lập Mỹ dưới thời Tổng thống Trump sẽ nhường chỗ cho thời kỳ lãnh đạo toàn cầu mới của Mỹ và áp dụng chủ nghĩa đa phương để giải quyết các thách thức chung.

Ngày 7/11, khi được hỏi về mối quan hệ với chính quyền Biden trong tương lai, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết liên minh Mỹ-Australia “lớn hơn bất kỳ cá nhân nào”. Ông Morrison cho biết ông sẽ đợi đến khi kết thúc kiểm phiếu và sẽ tiếp tục làm việc với Washington. Ông Morrison và ông Trump có mối quan hệ thân thiết từ lâu. Năm 2019, ông Trump đã yêu cầu nhà lãnh đạo Australia giúp đỡ mình trong bối cảnh cuộc điều tra của Cựu công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Tại Ấn Độ, tờ Times of India đã tuyên bố ông Biden là người chiến thắng với tiêu đề “Tạm biệt Don (Donald Trump), cuối cùng là Biden”. Bài báo nhận định rằng việc cấp thị thực lao động H1-B cho phép người không nhập cư làm việc ở Mỹ khó có thể trở lại với quy mô hoặc số lượng như trước đây ngay cả khi chính quyền Biden có chính sách nhập cư thuận lợi hơn. Mặt khác, bài báo cũng lưu ý rằng đảng Dân chủ có thể mạnh tay hơn đối với các vi phạm nhân quyền ở Ấn Độ.

Với Trung Quốc, quan hệ với Mỹ đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 40 năm trong bối cảnh tranh chấp gay gắt về thương mại, công nghệ, nhân quyền và đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, vẫn có những quan điểm lạc quan rằng bất chấp những khác biệt cơ bản, chiến thắng của ông Biden có thể đóng vai trò như một chiếc "cầu giao ngắt điện" và mở ra cơ hội hợp tác trong một số lĩnh vực nhất định.

Ông Wang Xiangwei, một nhà báo và cố vấn biên tập tại tờ South China Morning Post, đánh giá “nhiệm kỳ Tổng thống Biden nhiều khả năng sẽ đặt ra một mức sàn trong quan hệ Mỹ-Trung đang rơi tự do hiện nay, dựa trên những nhận xét gần đây của ông Biden về Trung Quốc và các cố vấn chính sách đối ngoại của ông ấy”. Ông Wang Xiangwei cho biết các quan chức Trung Quốc đang hy vọng ít nhất có một quãng nghỉ ngắn để phục hồi sau quan hệ Mỹ-Trung dưới thời Tổng thống Trump.

Tuy nhiên, một bài viết trên tờ Global Times lại lưu ý rằng sự chia rẽ đảng phái sâu sắc ở Mỹ sẽ không dễ dàng xoa dịu quan hệ của Mỹ với các nước bên ngoài. Giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Mỹ tại Đại học Fudan Zhang Jiadong dự báo: “Nước Mỹ sẽ vẫn chia rẽ ở bên trong nhưng đoàn kết trước người ngoài, bất kể ai là tổng thống”.

Trong khi đó, các quan chức Iran phần lớn tránh bình luận về bầu cử Mỹ và những tác động có thể xảy ra đối với các chính sách của Mỹ, chẳng hạn như tương lai của các lệnh trừng phạt kinh tế và số phận của Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 do chính quyền ông Obama và ông Biden đàm phán. Năm 2018, ông Trump đã rút khỏi hiệp ước này và đã tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Tehran.

“Đối với chúng tôi, cá nhân và đảng phái không quan trọng. Thay vào đó, điều quan trọng với Iran là các chính sách được chính phủ Mỹ thông qua ”, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố ngày 7/11. Ông Rouhani đang cố gắng thúc giục Mỹ quay trở lại các cam kết của mình trong thỏa thuận hạt nhân hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) và bác bỏ lời kêu gọi của ông Trump đòi đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân.

Chủ tịch Hội đồng thành phố Tehran, Mohsen Hashemi Rafsanjani ngày 7/11 cũng chúc mừng gia đình của Qasem Soleimani, cựu chỉ huy Lực lượng Quds ưu tú của Iran, người đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của quân đội Mỹ gần thủ đô Baghdad hồi tháng Một. Ông Rafsanjani cho biết vụ việc này góp phần tạo ra "thất bại nặng nề của ông Trump", BBC đưa tin.

Người Iran, vốn đang phải chịu ảnh hưởng nạng nề bởi cuộc khủng hoảng kinh tế và đại dịch Covid-19, đã theo dõi sát sao cuộc bầu cử Mỹ. Aftab-e Yazd, một tờ của Iran, đã đăng trên trang nhất số ra ngày 7/11 tiêu đề: “Một thế giới không có Trump”.

Thế giới dự đoán ảnh hưởng quốc tế sau khi tân Tổng thống Mỹ Biden lộ diện
Trang bìa ngày 7/11 của tạp chí tin tức hàng đầu của Đức Der Spiegel. (Nguồn: Der Spiegel)

Lo ngại về ông Trump

Với việc ông Trump dường như vẫn quyết tâm phản đối kết quả bầu cử tại tòa án, một số bày tỏ lo ngại về những gì ông có thể làm kể cả khi cuối cùng ông Trump cũng phải nhượng bộ.

“The squatter” (sự chiếm dụng) là tiêu đề trang bìa ngày 7/11 của tạp chí tin tức hàng đầu của Đức Der Spiegel. Tờ này minh họa hình vẽ ông Trump cố chấp cầm một khẩu súng trường, có rào chắn trong Phòng Bầu dục của Nhà Trắng và hình ông Biden mỉm cười phía sau có những lỗ đạn.

Ở Anh, tờ The Guardian miêu tả những tuyên bố của ông Trump như một "cuộc chiến chống lại thực tế", đồng thời lưu ý trong một bài xã luận rằng ông Biden sẽ rất mất công để "xây dựng lại uy tín của chính phủ Mỹ sau khi chủ nghĩa Trump làm mất đi". The Guardian nhấn mạnh: “Ông Biden sẽ phải khẳng định lại vai trò của Mỹ với tư cách là người giải quyết vấn đề toàn cầu. Dưới thời ông Trump ‘quốc gia không thể thiếu’ đã biến mất khi thế giới cần nó nhất”.

Nhiều tờ báo cũng chế nhạo nỗ lực duy trì quyền lực của Tổng thống Trump. “Một bàn tay nhỏ bé bám vào mọi thứ ngoại trừ thực tế”, trang nhất tờ Saturday Paper của Australia mỉa mai.

Trong khi đó, Chính phủ Nhật Bản cảnh báo công dân của họ ở Mỹ về khả năng bị cuốn vào bạo lực liên quan đến bầu cử và yêu cầu mọi người thực hiện các biện pháp phòng ngừa, bao gồm "xem xét liệu có cần thiết phải đi làm trong khi các cuộc biểu tình tiếp tục", theo báo Mainichi.

Trái lại, "thương hiệu" Donald Trump vẫn tiếp tục tìm thấy sự ủng hộ từ phe cực hữu. Lãnh đạo đảng Brexit của Vương quốc Anh Nigel Farage cho rằng ông Trump đúng khi “tiếp tục cuộc chiến” và lặp lại lời cáo buộc của ông Trump rằng việc bỏ phiếu qua bưu điện có vấn đề và dễ xảy ra gian lận.

Tại Nhật Bản, một nhà hàng bánh mì kẹp thịt gần căn cứ hải quân Mỹ theo truyền thống lâu đời là đặt tên bánh mì kẹp thịt theo tên tổng thống Mỹ đương nhiệm. Và nhà hàng này vừa thêm món Burger Biden vào thực đơn của mình. “Nhà hàng này đã bắt đầu phục vụ món Burger Trump cách đây 4 năm và đã sẵn sàng cho kết quả sắp được công bố khi quá trình kiểm phiếu sắp kết thúc”, đài NHK đưa tin.

Thế giới dự đoán ảnh hưởng quốc tế sau khi tân Tổng thống Mỹ Biden lộ diện
Món Burger Biden mới được thêm vào thực đơn của một nhà hàng tại Nhật. (Nguồn: MLive)
Nóng. Kết quả bầu cử Mỹ 2020: Hãng tin AP khẳng định ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ

Nóng. Kết quả bầu cử Mỹ 2020: Hãng tin AP khẳng định ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ

TGVN. Một số kênh truyền hình lớn khác như đài BBC (Anh), CNN (Mỹ) cũng đã công nhận kết quả này và kết luận ông ...

Người Trung Quốc đặc biệt quan tâm tới kết quả bầu cử Mỹ để... giải trí

Người Trung Quốc đặc biệt quan tâm tới kết quả bầu cử Mỹ để... giải trí

TGVN. Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang diễn ra không chỉ thu hút sự chú ý của người dân Mỹ mà nó còn trở ...

Kết quả bầu cử Mỹ 2020: 'Đặt cược' vào ông Joe Biden, người dân Mỹ đang mong đợi gì?

Kết quả bầu cử Mỹ 2020: 'Đặt cược' vào ông Joe Biden, người dân Mỹ đang mong đợi gì?

TGVN. Mỗi lá phiếu ủng hộ ông Joe Biden chắc chắn đều gửi gắm những kỳ vọng riêng, phù hợp với quan điểm, chính sách ...

(theo The Washington Post)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Mỹ 2020

Đọc thêm

Nga dọa đáp trả hành động của NATO ở Biển Đen

Nga dọa đáp trả hành động của NATO ở Biển Đen

Nga cảnh báo hành động của NATO ở Biển Đen sẽ nhận đáp trả từ Nga và các quốc gia khác không phải là thành viên của liên minh quân ...
Xung đột ở Nagorno-Karabakh: Azerbaijan hoàn tất lấy lại lãnh thổ từ Armenia

Xung đột ở Nagorno-Karabakh: Azerbaijan hoàn tất lấy lại lãnh thổ từ Armenia

Azerbaijan hoàn tất việc lấy lại lãnh thổ từ Armenia theo một thỏa thuận hòa bình do Nga làm trung gian chấm dứt 6 tuần xung đột ở Nagorno-Karabakh.
Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Đâu là toan tính của Tehran?

Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Đâu là toan tính của Tehran?

Iran sẽ không ngay lập tức trả đũa vụ ám sát nhà khoa học hàng đầu do lo ngại có thể sẽ kích động phản ứng quân sự quyết liệt ...
Thủ tướng: Tạm dừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu

Thủ tướng: Tạm dừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu

Kết luận họp Thường trực Chính phủ về Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ các chuyến bay thương mại tạm dừng, chỉ thực hiện các chuyến bay giải ...
Lịch phổ biến nội dung thi tuyển và kiến thức cho thí sinh dự thi tuyển công chức của Bộ Ngoại giao 2020

Lịch phổ biến nội dung thi tuyển và kiến thức cho thí sinh dự thi tuyển công chức của Bộ Ngoại giao 2020

Triển khai Kế hoạch tuyển dụng công chức Bộ Ngoại giao 2020, Hội đồng Tuyển dụng xin thông báo lịch phổ biến nội dung thi tuyển và kiến thức từ ...
Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng hội đàm trực tuyến với Đại sứ Bồ Đào Nha chào từ biệt

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng hội đàm trực tuyến với Đại sứ Bồ Đào Nha chào từ biệt

Chiều ngày 1/12, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã hội đàm trực tuyến với Đại sứ Bồ Đào Nha Francisco Assis Morais E Cunha Vaz Patto nhân ...
Châu Âu: Những ngày không yên ả vì Covid-19 và một nền kinh tế đang 'lâm nguy'

Châu Âu: Những ngày không yên ả vì Covid-19 và một nền kinh tế đang 'lâm nguy'

Làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới không chỉ làm chậm đà phục hồi kinh tế của Eurozone mà kinh tế khu vực khó trở lại bình thường trước năm 2023.
Tin thế giới 1/12: Lý do 'chiến đấu' của ông Trump; Trung Quốc ra chiêu mới nguy hiểm, hối Mỹ 'sửa sai'; Sĩ quan Nga tự sát ở Điện Kremlin

Tin thế giới 1/12: Lý do 'chiến đấu' của ông Trump; Trung Quốc ra chiêu mới nguy hiểm, hối Mỹ 'sửa sai'; Sĩ quan Nga tự sát ở Điện Kremlin

Ông Trump 'chiến đấu' vì 74 triệu cử tri, luật mới của Trung Quốc và lý do sĩ quan Nga tự tử ở Điện Kremlin là một số tin thế ...
Chiêu đãi nhân dịp 45 năm ngày Quốc khánh CHDCND Lào

Chiêu đãi nhân dịp 45 năm ngày Quốc khánh CHDCND Lào

Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tổ chức tiệc chiêu đãi kỷ niệm 45 năm Quốc khánh CHDCND Lào.
Việt Nam tiếp tục là ‘bến đỗ’ an toàn của doanh nghiệp Singapore

Việt Nam tiếp tục là ‘bến đỗ’ an toàn của doanh nghiệp Singapore

Việt Nam đang thu hút một lượng lớn kỷ lục các doanh nghiệp Singapore, trong bối cảnh các công ty tiếp tục tìm kiếm cơ hội mở rộng hoạt động.
Nga dọa đáp trả hành động của NATO ở Biển Đen

Nga dọa đáp trả hành động của NATO ở Biển Đen

Nga cảnh báo hành động của NATO ở Biển Đen sẽ nhận đáp trả từ Nga và các quốc gia khác không phải là thành viên của liên minh quân sự này.
Xung đột ở Nagorno-Karabakh: Azerbaijan hoàn tất lấy lại lãnh thổ từ Armenia

Xung đột ở Nagorno-Karabakh: Azerbaijan hoàn tất lấy lại lãnh thổ từ Armenia

Azerbaijan hoàn tất việc lấy lại lãnh thổ từ Armenia theo một thỏa thuận hòa bình do Nga làm trung gian chấm dứt 6 tuần xung đột ở Nagorno-Karabakh.
Tin thế giới 1/12: Lý do 'chiến đấu' của ông Trump; Trung Quốc ra chiêu mới nguy hiểm, hối Mỹ 'sửa sai'; Sĩ quan Nga tự sát ở Điện Kremlin

Tin thế giới 1/12: Lý do 'chiến đấu' của ông Trump; Trung Quốc ra chiêu mới nguy hiểm, hối Mỹ 'sửa sai'; Sĩ quan Nga tự sát ở Điện Kremlin

Ông Trump 'chiến đấu' vì 74 triệu cử tri, luật mới của Trung Quốc và lý do sĩ quan Nga tự tử ở Điện Kremlin là một số tin thế giới nổi bật.
Tổng Thư ký LHQ mong muốn hợp tác với Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden

Tổng Thư ký LHQ mong muốn hợp tác với Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden

Ngày 30/11, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden và Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã thảo luận về một 'quan hệ đối tác tăng cường' giữa Mỹ và LHQ.
Căng thẳng Australia-Trung Quốc: Bắc Kinh không xin lỗi, Twitter không cấm bài đăng, quan chức ở Canberra nhắc nhau bình tĩnh

Căng thẳng Australia-Trung Quốc: Bắc Kinh không xin lỗi, Twitter không cấm bài đăng, quan chức ở Canberra nhắc nhau bình tĩnh

Mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Australia-Trung Quốc tiếp tục bị đe dọa xung quanh bức ảnh người phát ngôn Triệu Lập Kiên đăng trên Twitter.
Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Tehran gửi 'tâm thư' tới Tổng Thư ký LHQ, tuyên bố có quyền hành động

Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Tehran gửi 'tâm thư' tới Tổng Thư ký LHQ, tuyên bố có quyền hành động

Vụ ám sát nhà khoa học Iran là minh chứng về chủ nghĩa khủng bố có tổ chức gây ra xung đột và vi phạm nguyên tắc chủ quyền quốc gia của Tehran.
Nghi vấn và giả thuyết quanh cái chết của nhà khoa học Iran

Nghi vấn và giả thuyết quanh cái chết của nhà khoa học Iran

Cái chết bất ngờ của ‘cha đẻ’ chương trình hạt nhân Iran, nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh để lại nhiều nghi vấn và giả thuyết chưa có lời giải đáp.
Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Căng thẳng EU-Thổ Nhĩ Kỳ không lạ, nhưng diễn biến mới có thể khiến quan hệ song phương chạm đáy. Bình luận của TG&VN.
Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Đồn đoán của dư luận xung quanh cuộc gặp giữa lãnh đạo Israel và Saudi Arabia đã phản ánh và thực trạng 'người muốn kẻ chưa' của mối quan hệ này.
Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Bầu cử Mỹ, ông Donald Trump vẫn quyết tâm xoay chuyển tình thế, nhưng quá trình chuyển giao quyền lực thực tế đã khởi động. Bình Luận của TG&VN.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Dù thất bại hay may mắn lật ngược thế cờ hậu bầu cử, Tổng thống Donald Trump vẫn để lại dấu ấn đậm nét, với nhiều thay đổi bước ngoặt kéo dài tới chính trị ...
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Đường chia đôi ngả

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Đường chia đôi ngả

Trong khi ông Joe Biden lên kế hoạch tiếp nhận quyền lực, ông Donald Trump cho thấy mình sẽ không buông xuôi chiếc ghế Tổng thống. Bình luận của TG&VN.
Tiêm kích thế hệ thứ 6 có gì đáng gờm?

Tiêm kích thế hệ thứ 6 có gì đáng gờm?

Với sự phát triển của công số và sức sáng tạo không mệt mỏi, các quốc gia đang tìm kiếm khả năng của các tiêm kích cấp độ tiếp theo.
Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Quyết định phê duyệt quá trình chuyển giao quyền lực cho đội ngũ ông Joe Biden của GSA có ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020?
Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Tình hình Ethiopia đang ngày càng trở nên căng thẳng và khả năng về một cuộc nội chiến đẫm máu giữa chính phủ và vùng Tigray ngày một rõ hơn.
Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Nếu vaccine mRNA có thể chấm dứt đại dịch Covid-19 và khôi phục cuộc sống bình thường, chúng cũng có thể mở ra kỷ nguyên mới cho sự phát triển vaccine.
Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Chính sách nhằm đưa Thổ Nhĩ Kỳ vĩ đại trở lại khiến quốc gia này đối mặt với nhiều vấn đề, kể cả việc kết thêm một số kẻ thù...
Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper được cho là có nhiều bất đồng với Tổng thống Trump. Đó cũng là nguyên nhân khiến ông bị đột ngột sa thải.
Phiên bản di động