Thế giới hậu đại dịch Covid-19 sẽ phải đối mặt với 3 hệ lụy tiêu cực

Thanh Trà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, không chỉ làm xáo trộn đời sống kinh tế-xã hội mà còn để lại nhiều hệ lụy đối với người dân trên toàn thế giới.
Những hệ lụy của đại dịch COVID-19 đối với thế giới
Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã làm xáo trộn đời sống kinh tế-xã hội và để lại nhiều hệ lụy đối với người dân trên toàn thế giới. (Nguồn: Reuters)

Tăng khoảng cách chênh lệch giàu nghèo

Khoảng cách giữa các nước giàu và nghèo về khả năng chống dịch đang ngày một nới rộng khi việc tiếp cận vaccine phòng Covid-19 không đồng đều giữa các nước.

Theo ước tính của hãng tin AFP, hơn 32,5 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 đã được tiêm tại ít nhất 216 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Tại những quốc gia được Ngân hàng Thế giới (WB) xếp vào nhóm thu nhập cao, trung bình 84 liều vaccine ngừa Covid-19 được tiêm trên 100 dân, trong khi con số này ở 29 nước thu nhập thấp nhất là 1 liều/100 dân.

Theo Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva, các quốc gia giàu nhất trên thế giới phải tăng cường nỗ lực để giúp nhóm nghèo nhất thế giới chống chọi với tác động kép của đại dịch Covid-19 gồm khủng hoảng y tế và khủng hoảng kinh tế.

Cảnh báo về sự chênh lệch ngày càng sâu cắc giữa các quốc gia giàu và nghèo, bà Georgieva đã kêu gọi Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) thực hiện các biện pháp khẩn cấp giúp những nước đang phát triển theo kịp việc triển khai tiêm phòng vaccine Covid-19 và hỗ trợ vốn để khôi phục kinh tế.

Thực tế cho thấy, các quốc gia nghèo hơn đang chịu tác động kép khi vừa đứng trước nguy cơ không thể khống chế được dịch bệnh, vừa mất đi những nguồn đầu tư quan trọng giúp củng cố nền móng để phát triển kinh tế.

Số liệu của IMF chỉ ra, tại các quốc gia châu Phi ở Nam sa mạc Sahara, tỷ lệ tiêm chủng chưa đến 1%, trong khi tại các nền kinh tế phát triển, tỷ lệ này là 30%.

IMF ước tính các quốc gia thu nhập thấp cần giải ngân khoảng 200 tỷ USD trong vòng 5 năm chỉ dành riêng cho việc ứng phó với đại dịch và thêm 250 tỷ USD để cải cách kinh tế để có thể bắt kịp các nước giàu.

'Vỡ trận' vì Covid-19, Indonesia có thể đạt đỉnh 100.000 ca/ngày, bác sĩ đau đớn lựa chọn bệnh nhân để cứu sống

Nạn đói nghiêm trọng hơn

Nạn đói trên thế giới nghiêm trọng hơn nhiều trong năm 2020 và đại dịch Covid-19 chính là yếu tố chính đến tình trạng này.

Đây là khẳng định của báo cáo “Tình hình an ninh lương thực và dinh dưỡng trên toàn cầu” của Tổ chức Nông Lương Thế giới (FAO), Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), Quỹ phát triển nông nghiệp quốc tế (IFAD), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Báo cáo ước tính gần 10% dân số thế giới bị thiếu dinh dưỡng trong năm 2020. Châu Phi được đánh giá có tốc độ gia tăng nạn đói mạnh nhất với khoảng 21% người dân lục địa này bị thiếu dinh dưỡng.

Tin liên quan
Giảm nỗi lo Covid-19, New Zealand đi tiên phong trong bình thường hóa chính sách tiền tệ Giảm nỗi lo Covid-19, New Zealand đi tiên phong trong bình thường hóa chính sách tiền tệ

Về tình trạng thiếu dinh dưỡng của nhóm trẻ em, ước tính 149 triệu trẻ dưới 5 tuổi bị còi cọc vì quá thấp so với độ tuổi, hơn 45 triệu trẻ em quá gầy so với chiều cao và 39 triệu trẻ bị thừa cân. Khoảng 3 tỷ người không có chế độ ăn uống lành mạnh, phần lớn là do chi phí quá cao.

Tại nhiều nơi trên thế giới, đại dịch đã gây ra những cuộc suy thoái nghiêm trọng và đe dọa đến việc tiếp cận nguồn lương thực.

Trong tương lai, vẫn còn gần 660 triệu người bị đói và khoảng 30 triệu người có thể ảnh hưởng do tác động lâu dài của đại dịch.

Đe dọa từ khủng bố và ma túy

Liên hợp quốc nhận định, mặc dù đã có “bước tiến đáng kể” trong cuộc chiến chống khủng bố, song các mối đe dọa khủng bố mới đang gia tăng ở nhiều quốc gia.

Các phần tử khủng bố ngày càng trở nên “đổi mới” trong một thế giới chịu tác động mạnh từ đại dịch Covid-19.

Theo Liên hợp quốc, 4 thách thức chiến lược mà thế giới ngày nay đang phải đối mặt gồm: sự cần thiết của “các phương pháp tiếp cận dựa trên bằng chứng, bao trùm, hướng tới tương lai để xây dựng khả năng phục hồi” khi đối mặt với những tàn dư của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng (IS) ở Iraq và Syria; các mối đe dọa khủng bố ở châu Phi; giải quyết những rủi ro xuyên quốc gia do nhiều hình thức không khoan dung khác nhau gây ra; nhu cầu nâng cấp công nghệ và bí quyết để chống lại mối đe dọa khủng bố.

Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) cũng đồng thời cảnh báo đại dịch Covid-19 đang làm trầm trọng thêm vấn nạn ma túy trên toàn cầu cũng như diện tích đất trồng bất hợp pháp các loại cây chứa chất ma túy đang gia tăng đáng kể.

Giới chuyên gia lo ngại rằng, diện tích đất trồng bất hợp pháp các loại cây chứa chất ma túy có thể tăng lên, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra đang kéo theo tình trạng thất nghiệp và nhiều vấn đề khác.

Tại quốc gia sản xuất thuốc phiện hàng đầu thế giới Afghanistan, diện tích đất trồng thuốc phiện trong năm 2020 đã tăng 37% so với năm trước đó.

Sự bất bình đẳng, nghèo đói và tình trạng sức khỏe tâm thần - vốn là những yếu tố thúc đẩy việc sử dụng ma túy - cũng đang tăng lên.

UNODC nêu rõ hậu quả của cuộc khủng hoảng Covid-19 đối với cuộc chiến chống ma túy trên thế giới sẽ còn kéo dài "trong nhiều năm tới".

Giải pháp nào cho phát triển kinh tế dưới tác động của đại dịch Covid-19?

Giải pháp nào cho phát triển kinh tế dưới tác động của đại dịch Covid-19?

TGVN. Sáng 16/9, Bộ Ngoại giao đã tổ chức buổi trao đổi chính sách “Dự báo tình hình đại dịch Covid-19, hệ lụy đối với ...

Hệ lụy của đại dịch Covid-19 đối với cục diện và liên kết kinh tế ở châu Á-Thái Bình Dương

Hệ lụy của đại dịch Covid-19 đối với cục diện và liên kết kinh tế ở châu Á-Thái Bình Dương

TGVN. Sáng ngày 13/5, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Ủy ban Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương của Việt Nam (VNCPEC) tổ chức ...

(tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

'Jungle Cruise' trở thành phim ăn khách nhất tại khu vực Bắc Mỹ

'Jungle Cruise' trở thành phim ăn khách nhất tại khu vực Bắc Mỹ

Baoquocte.vn. Khán giả có chuyến phiêu lưu kỳ thú trong một hành trình đầy nguy hiểm xuyên rừng thẳm Amazon qua bộ phim Jungle Cruise của hãng Disney.
Nhà sử học Đức: Bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa to lớn

Nhà sử học Đức: Bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa to lớn

Baoquocte.vn. Nhà sử học Đức đánh giá Bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ những kinh nghiệm về vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Marx-Lenin.
Có gì trong gói hỗ trợ viễn thông trị giá 10.000 tỷ đồng từ Bộ Thông tin và Truyền thông?

Có gì trong gói hỗ trợ viễn thông trị giá 10.000 tỷ đồng từ Bộ Thông tin và Truyền thông?

Baoquocte.vn. Ngày 2/8, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các doanh nghiệp công bố gói hỗ trợ dịch vụ viễn thông gần 10.000 tỷ đồng.
Tình hình Afghanistan: Taliban thiệt hại nặng, Nga tăng quân, gấp đôi khí tài tập trận ở biên giới Tajikistan

Tình hình Afghanistan: Taliban thiệt hại nặng, Nga tăng quân, gấp đôi khí tài tập trận ở biên giới Tajikistan

Baoquocte.vn. Truyền thông Ấn Độ cho hay, có tới hơn 250 thành viên của nhóm Taliban đã bị tiêu diệt trong các hoạt động của lực lượng an ninh Afghanistan.
Covid-19:  Các nhà khoa học Singapore tìm ra cách kết hợp thuốc điều trị bệnh

Covid-19: Các nhà khoa học Singapore tìm ra cách kết hợp thuốc điều trị bệnh

Baoquocte.vn. Các nhà nghiên cứu Singapore đã tìm ra cách kết hợp các loại thuốc có thể sử dụng để điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 từ nhẹ đến trung ...
Cập nhật chuyển nhượng cầu thủ: PSG thảo luận Ferland Mendy; MU tập trung ký Saul Niguez; Chelsea đua tranh giành Ilaix Moriba

Cập nhật chuyển nhượng cầu thủ: PSG thảo luận Ferland Mendy; MU tập trung ký Saul Niguez; Chelsea đua tranh giành Ilaix Moriba

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24h qua được cập nhật thường xuyên trên báo Thế giới và Việt Nam.
Nga: Iran đang ngày càng tránh các nghĩa vụ theo JCPOA

Nga: Iran đang ngày càng tránh các nghĩa vụ theo JCPOA

Baoquocte.vn. Đại diện thường trực của Nga tại Vienna cho rằng, Iran đang ngày càng tránh các nghĩa vụ theo JCPOA.
Hà Nội ưu tiên 4 biện pháp cấp bách để đẩy lùi dịch Covid-19

Hà Nội ưu tiên 4 biện pháp cấp bách để đẩy lùi dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP. Hà Nội vừa ký Công điện số 17 chỉ rõ 4 biện pháp cấp bách để nhanh chóng đẩy lùi dịch Covid-19 trên ...
Covid-19 ở Việt Nam: Hà Nội thông báo trưa 2/8,  thêm 52 trường hợp mắc mới; TP. Hồ Chí Minh còn 29 ổ dịch

Covid-19 ở Việt Nam: Hà Nội thông báo trưa 2/8, thêm 52 trường hợp mắc mới; TP. Hồ Chí Minh còn 29 ổ dịch

Baoquocte.vn. Đến trưa 2/8, Hà Nội ghi nhận thêm 52 ca mắc mới Covid-19; số ca điều trị khỏi bệnh tại TP. Hồ Chí Minh từ khi dịch bắt đầu là ...
Người Việt trẻ ở Mỹ với những chiến dịch ý nghĩa hướng về TP. Hồ Chí Minh

Người Việt trẻ ở Mỹ với những chiến dịch ý nghĩa hướng về TP. Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Những dự án ý nghĩa đang được những người Việt trẻ tại Mỹ thực hiện nhằm trào quà yêu thương về TP. Hồ Chí Minh.
Nạn mua bán người và những con số

Nạn mua bán người và những con số

Baoquocte.vn. Trong những năm gần đây, tình hình tội phạm mua bán người ở Việt Nam vẫn diễn biến hết sức phức tạp và có chiều hướng gia tăng về số vụ.
Để nạn mua bán người không còn 'đất' ở Việt Nam

Để nạn mua bán người không còn 'đất' ở Việt Nam

Baoquocte.vn. Tình hình tội phạm mua bán người ở nước ta diễn biến rất phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Việt Nam đang nỗ lực đẩy lùi loại tội phạm này.
Indonesia: Khi trẻ em không còn là ‘nạn nhân vô hình’ của Covid-19

Indonesia: Khi trẻ em không còn là ‘nạn nhân vô hình’ của Covid-19

Baoquocte.vn. Indonesia đã ghi nhận số ca tử vong do Covid-19 ở trẻ em cao bất thường, khiến cho quốc gia Đông Nam Á này tiếp tục chìm trong khó khăn.
Giải quyết tình trạng bất bình đẳng vaccine toàn cầu: Cần cơ chế hiệu quả

Giải quyết tình trạng bất bình đẳng vaccine toàn cầu: Cần cơ chế hiệu quả

Baoquocte.vn. Ấn Độ nhấn mạnh sự cần thiết phải có một cơ chế hiệu quả để giải quyết sự bất bình đẳng trên toàn cầu đối với vaccine Covid-19.
Thúc đẩy di cư an toàn, phòng, chống nạn mua bán người

Thúc đẩy di cư an toàn, phòng, chống nạn mua bán người

Baoquocte.vn. Việt Nam luôn quan tâm thúc đẩy di cư an toàn, phòng, chống mua bán người trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng...
Phục hồi hậu đại dịch Covid-19: Quyền bình đẳng vaccine vì miễn dịch cộng đồng

Phục hồi hậu đại dịch Covid-19: Quyền bình đẳng vaccine vì miễn dịch cộng đồng

Baoquocte.vn. Chiến lược tiêm chủng theo hướng phục vụ tối đa miễn dịch cộng đồng để phục hồi kinh tế, bảo đảm quyền bình đẳng vaccine đang được Việt Nam thực hiện.
Cục trưởng Cục Lãnh sự: Việt Nam luôn nỗ lực đẩy lùi nạn mua bán người

Cục trưởng Cục Lãnh sự: Việt Nam luôn nỗ lực đẩy lùi nạn mua bán người

Baoquocte.vn. Cục trưởng Cục Lãnh sự Nguyễn Thị Hương Lan trả lời phỏng vấn Báo TG&VN nhân Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7.
Việt Nam tham gia thúc đẩy quyền con người: Niềm tin và kỳ vọng

Việt Nam tham gia thúc đẩy quyền con người: Niềm tin và kỳ vọng

Baoquocte.vn. Với những thành tựu quyền con người trong nước và đóng góp quốc tế, Việt Nam đủ tự tin ứng cử và hoàn thành tốt vai trò thành viên Hội đồng nhân quyền.
Việt Nam tự tin ứng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ: Những cơ sở thực tiễn vững chắc

Việt Nam tự tin ứng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ: Những cơ sở thực tiễn vững chắc

Baoquocte.vn. Những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam là cơ sở để tin tưởng rằng nước ta sẽ được quốc tế tín nhiệm và bầu chọn làm thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ.
Việt Nam tự tin ứng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ: Công cuộc Đổi mới - Nền tảng bảo đảm quyền con người

Việt Nam tự tin ứng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ: Công cuộc Đổi mới - Nền tảng bảo đảm quyền con người

Baoquocte.vn. Là ứng cử viên duy nhất được khối ASEAN đề cử, Việt Nam đang nỗ lực để được bầu chọn làm thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025.
Nhà báo Mỹ quan tâm 3 điểm trong bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội

Nhà báo Mỹ quan tâm 3 điểm trong bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội

Baoquocte.vn. Bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cung cấp nhận thức thực sự về con đường mà Việt Nam và Đảng Cộng sản Việt Nam đang đi để xây dựng chủ nghĩa xã ...
Ứng xử của nhà báo trên mạng xã hội: Cần 'nắn dòng' thông tin lệch lạc

Ứng xử của nhà báo trên mạng xã hội: Cần 'nắn dòng' thông tin lệch lạc

Baoquocte.vn. Trong môi trường truyền thông hiện nay, nhà báo cần phải làm chủ “không gian ảo” và “nắn dòng” thông tin sai lệch trên mạng xã hội.
Canada 'rộng đường' về nhập cư, mục tiêu 401.000 cư dân thường trú mới trong 2021

Canada 'rộng đường' về nhập cư, mục tiêu 401.000 cư dân thường trú mới trong 2021

Baoquocte.vn. Canada đang trên đà tiếp nhận nhiều người nhập cư hơn trong năm nay, bất chấp đại dịch Covid-19 đã khép kín biên giới đối với người nước ngoài.
13 nguyên tắc chính của Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người (UPR)

13 nguyên tắc chính của Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người (UPR)

Baoquocte.vn. UPR là một cơ chế của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC) định kỳ kiểm tra hoạt động nhân quyền của tất cả 193 quốc gia thành viên LHQ.
Cyprus: Cháy rừng lớn nhất trong gần 50 năm qua, 4 người thiệt mạng

Cyprus: Cháy rừng lớn nhất trong gần 50 năm qua, 4 người thiệt mạng

Baoquocte.vn. Ít nhất 4 người thiệt mạng khi cháy rừng thiêu rụi toàn bộ nhà cửa của người dân ở quận Larnaca, miền Nam Cyprus.
Tổng thống nước nào là nhà vận động toàn cầu vì phụ nữ và trẻ em?

Tổng thống nước nào là nhà vận động toàn cầu vì phụ nữ và trẻ em?

Baoquocte.vn. Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid được bổ nhiệm làm nhà vận động toàn cầu vì sức khỏe và hạnh phúc của phụ nữ, thanh thiếu niên.
Quốc gia EU duy nhất vào danh sách cần giám sát chống rửa tiền

Quốc gia EU duy nhất vào danh sách cần giám sát chống rửa tiền

Baoquocte.vn. Malta trở thành quốc gia duy nhất thuộc EU bị đưa vào danh sách xám của Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính (FATF).
Thổ Nhĩ Kỳ: 1.000 'cua-rơ' gây quỹ hỗ trợ trẻ em là con của nhân viên y tế tử vong do Covid-19

Thổ Nhĩ Kỳ: 1.000 'cua-rơ' gây quỹ hỗ trợ trẻ em là con của nhân viên y tế tử vong do Covid-19

Baoquocte.vn. Cuộc đua xe đạp tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ nhằm gây quỹ hỗ trợ trẻ em là con của các nhân viên y tế tử vong trong cuộc chiến chống Covid-19.
Phiên bản di động