The Independent phát hành số báo in cuối cùng

28/03/2016 13:50

Bản in cuối cùng của tờ báo nổi tiếng của Anh phát hành hôm 26/3 là một lời từ biệt trước khi chuyển hoàn toàn sang phát hành trên điện tử. 

the independent phat hanh so bao in cuoi cung
Tờ báo cuối cùng và tờ báo đầu tiên vào năm 1986 (Nguồn: The Guardian)

Với thông điệp đơn giản "Stop Press" (Chấm dứt báo in), nội dung số báo cuối cùng của The Independent nổi bật với hàng loạt các bài độc quyền như phóng sự điều tra về  âm mưu giết vua Saudi Arabia, hình ảnh ấn tượng của hành khách được sơ tán trong một chiến dịch chống khủng bố tại Brussels… Số báo in cuối cùng cũng phát hành cùng 4 tạp chí đặc biệt viết về lịch sử của tờ báo bao gồm cả ý kiến ​​của các phóng viên nước ngoài như Patrick Cockburn, nhà văn Helen Fielding hay tiểu thuyết gia Sebastian Faulks…

Trong một bức thư được công bố trong bản in cuối cùng, Chủ tịch Tập đoàn sở hữu The Independent - Evgeny Lebedev viết: "Tôi biết rằng ngày hôm nay sẽ là lần cuối cùng bạn nghe thấy tiếng báo rơi vào hòm thư của bạn, lần cuối cùng bạn nở một nụ cười và đưa tay trả tiền cho người đàn ông bán báo trong góc quán để trở về nhà với chiếc bánh mì trên tay.  Một số bạn có thể đã làm điều đó gần 10.000 lần kể từ năm 1986. Và lòng biết ơn của chúng tôi là vô kể!"

Trước đó một ngày, các phóng viên, biên tập viên của The Independent đã xúc động cho đăng hình ảnh những giờ sản xuất số báo in cuối cùng. Họ cũng nhắn nhủ tới độc giả rằng: "Ngày nay, máy ép đã dừng lại, mực khô và giấy sẽ sớm nhàu nát không còn nữa. Nhưng một chương đóng lại thì một chương khác được mở ra. Công việc, sứ mệnh và giấc mơ của người sáng lập chúng tôi sẽ không bao giờ chết."

The Independent là tờ nhật báo thành lập năm 1986. Vào thời điểm hoàng kim, tờ báo phát hành hơn 420​.000 bản in/ngày. Tuy nhiên, số lượng báo in xuất bản trong những năm trở lại đây đã sụt giảm đáng kể và chỉ còn khoảng 40.000 bản/ngày vào năm 2015.

T.T

(Tổng hợp)