Thêm động lực cho ngoại giao nông sản

VÂN HỒ
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Saudi Arabia Vũ Viết Dũng cho rằng cần đẩy mạnh ngoại giao nông sản đối với thị trường này để doanh nghiệp ta có thêm động lực, niềm tin khi “mang chuông đi đánh xứ người”.
Đại sứ Vũ Viết Dũng giới thiệu về Phòng giới thiệu sản phẩm xuất khẩu.
Đại sứ Vũ Viết Dũng giới thiệu về Phòng giới thiệu sản phẩm xuất khẩu. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Saudi Arabia)

Những thành tựu lớn nhất sau hơn 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Saudi Arabia là gì, thưa Đại sứ?

Xuyên suốt hơn 20 năm qua, trước hết phải kể đến các chuyến thăm cấp cao như chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đến Saudi Arabia tháng 4/2010, chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Saudi Arabia Abdullad Al-Sheikh tháng 2/2016…, tạo dựng nền móng vững chắc cho quan hệ song phương.

Hai bên cũng thiết lập các cơ chế hợp tác, trong đó có cơ chế Ủy ban hỗn hợp, đầu năm nay đã họp phiên thứ tư trao đổi về tất cả các lĩnh vực hợp tác. Tất cả đã góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa hai quốc gia và nhân dân hai nước.

Về chính trị, nhiều thỏa thuận đã được kí kết, tạo tiền đề cho tăng cường phát triển nhiều mặt, đáng kể gần đây nhất là Bản ghi nhớ (MOU) thiết lập quan hệ về tham vấn chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao (5/7/2021), MOU về hợp tác, trao đổi thông tin giữa hai hãng thông tấn (20/12/2020); hai bên tiếp tục duy trì sự ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế.

Về kinh tế - thương mại, Saudi Arabia là một trong những bạn hàng lớn của Việt Nam tại khu vực, kim ngạch thương mại hai chiều duy trì ổn định ở mức 1,6 tỷ USD vào năm 2020. Một số tập đoàn lớn của Saudi Arabia hiện đang có mặt tại Việt Nam như Thép Zamil, ACWA Power, Kingdom Holding… đã có những dự án đầu tư thành công.

Về hợp tác ODA, hơn 10 năm qua, Quỹ Saudi Arabia vì sự Phát triển (SFD) đã cho Việt Nam các khoản vay vốn ưu đãi trị giá hơn 200 triệu USD, giúp thực hiện các dự án cải tạo cơ sở hạ tầng tại các vùng nông thôn, xây dựng trường học, bệnh viện, chăm sóc y tế cộng đồng, phát triển nguồn nhân lực, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Về hỗ trợ nhân đạo, mới đây Trung tâm Cứu trợ và Nhân đạo Quốc vương Salman đã chuyển các vật dụng y tế với tổng trị giá 500.000 USD để hỗ trợ Việt Nam phòng chống Covid-19. Trong năm 2020, gói cứu trợ đồng bào bị bão lụt trị giá 150.000 USD đã được chuyển cho ta.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Đại sứ quán khai trương Phòng giới thiệu sản phẩm xuất khẩu vào tháng 3/2021. Ý tưởng thành lập phòng này như thế nào?

Ý tưởng này nhằm giúp doanh nghiệp Việt Nam có mong muốn xuất khẩu sang thị trường tìm kiếm thêm các khách hàng trong điều kiện không thể giao thương trực tiếp, trước mắt bổ sung, thậm chí thay thế cho việc chưa thể cử các đoàn xúc tiến thương mại; đồng thời giúp khách hàng Saudi Arabia dễ dàng tiếp cận thông tin, mẫu mã, chất lượng hàng hóa của ta.

Đại sứ quán đã mang hàng mẫu của doanh nghiệp đi quảng bá trực tiếp tại một số tỉnh thành lớn nhằm cung cấp thêm thông tin, kết nối doanh nghiệp có mong muốn xuất nhập khẩu.

Doanh nghiệp hai bên hưởng ứng ra sao? Sản phẩm chính là gì, thưa Đại sứ?

Doanh nghiệp của Việt Nam mong muốn xuất khẩu tại thị trường này gồm những doanh nghiệp vừa và nhỏ, chưa có đối tác, chưa có kinh nghiệp tại thị trường.

Một số ít doanh nghiệp đã có đối tác nhưng vẫn mong muốn mở rộng thị trường cũng tích cực tham gia. Đợt 1 đã có 60 doanh nghiệp gửi hàng mẫu.

Đại sứ Vũ Viết Dũng cùng ông Muhmmad Al Hanaya, Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Qassim đã chủ trì Diễn đàn doanh nghiệp, ngày 6/4.
Đại sứ Vũ Viết Dũng cùng ông Muhmmad Al Hanaya, Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Qassim chủ trì Diễn đàn doanh nghiệp, ngày 6/4. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Saudi Arabia)

Trên cơ sở quan sát sự tiếp nhận của thị trường, chúng tôi đang triển khai vận động đợt 2, đã được 70 doanh nghiệp hưởng ứng gửi hàng mẫu tham gia.

Số hàng mẫu này dự kiến chuyển qua chuyến bay hồi hương công dân sắp tới để trưng bày.

Đại sứ quán cũng sẽ đề nghị các doanh nghiệp luân chuyển, thay thế những hàng mẫu đã cũ, hết hạn sử dụng, đồng thời cập nhật những mã hàng mới.

Các sản phẩm chính gồm các mặt hàng nông sản thực phẩm, hàng dệt may thời trang, thiết bị vật liệu xây dựng, vật tư y tế, đồ trang trí nội thất, trầm hương, ấn phẩm quảng bá du lịch....

Theo quan sát của ông, người tiêu dùng Saudi Arabia ưa chuộng sản phẩm nào của Việt Nam?

Khách hàng tại Saudi Arabia chia thành 2 nhóm:

Nhóm 1 là người Saudi (khoảng hơn 20 triệu) ưa chuộng các sản phẩm dệt may truyền thống của họ (Thobe – áo dài nam, và Abaya – áo dài nữ) được sản xuất tại Việt Nam mẫu mã đẹp, chất lượng tốt; gia vị, hạt điều, than củi, trầm hương có xuất xứ từ Việt Nam.

Nhóm 2 là người nhập cư (khoảng 12 triệu) ưa chuộng tất cả những sản phẩm mà Việt Nam đang xuất khẩu sang thị trường này gồm nông sản, quả tươi, hàng dệt may, đồ gia dụng, nội thất bằng gỗ, giày dép, phương tiện vận tải và phụ tùng....

Hai nhóm người tiêu dùng trên đều rất ưa chuộng các món ăn thủy sản. Đây cũng là ngành có thế mạnh tại Việt Nam.

Tuy nhiên các nhà sản xuất, cung ứng hàng từ Việt Nam cần có sự điều chỉnh phù hợp đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng như mẫu mã hàng hóa, quy cách đóng gói, chứng chỉ chứng nhận Halal và các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của SFDA, tiêu chuẩn đo lường chất lượng của SASO.

Đại sứ quán giới thiệu sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam tại tỉnh Qassim
Giới thiệu sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam tại tỉnh Qassim. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Saudi Arabia)

Phương châm của ông về ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước? Cá nhân ông và Đại sứ quán đã triển khai phương châm này như thế nào?

Ngoại giao kinh tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên của mỗi Cơ quan đại diện ngoại giao ta ở nước ngoài. Ta thường nói đến vai trò mở đường khai thông mở rộng các thị trường, vai trò tham mưu, dự báo cho trong nước, vai trò hỗ trợ các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp; vai trò đôn đốc, kiểm tra.

Nền kinh tế Việt Nam và Saudi Arabia có thể bổ sung cho nhau.

Nhờ có trữ lượng dầu mỏ lớn, bạn xuất khẩu nhiều loại hóa chất, nguyên liệu nhựa vào Việt Nam. Song cũng do đặc điểm khí hậu sa mạc nên bạn phải nhập khẩu phần lớn hàng hóa. Từ đó ta có thể xuất khẩu nhiều loại hàng hóa vào thị trường này như: hàng nông sản thực phẩm, hàng dệt may (áo truyền thống của họ Abaya và Thobe).

Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia luôn ý thức được nhiệm vụ ngoại giao kinh tế, xác định gắng sức làm bất cứ gì có lợi cho kinh tế nước nhà, cho doanh nghiệp Việt Nam.

Bên cạnh việc giới thiệu một số đối tác tiềm năng về đầu tư vào trong nước, Đại sứ quán đã có sáng kiến vận động các doanh nghiệp ta gửi hàng mẫu xuất khẩu sang để Đại sứ quán giới thiệu tới các nhà nhập khẩu.

Cùng với việc mở Phòng Trưng bày sản phẩm xuất khẩu Việt Nam tại Riyadh, chúng tôi đã trực tiếp mang hàng đi giới thiệu tại một số địa phương lớn ở Saudi Arabia, và cũng có kế hoạch đưa hàng đi giới thiệu tại các địa bàn kiêm nhiệm (như Oman, Bahrain, Jordan).

Từ thực tế trên và thế mạnh của Việt Nam là các mặt hàng nông sản, Đại sứ quán đang kiến nghị nhà nước ta có chính sách ngoại giao nông sản đối với Saudi Arabia để doanh nghiệp ta có thêm động lực, niềm tin khi “mang chuông đi đánh xứ người”.

Xin cảm ơn Đại sứ!

Hợp tác đầu tư Việt Nam-Trung Đông: Đổi mới, sáng tạo để tạo nguồn lực mới cho phát triển kinh tế bền vững

Hợp tác đầu tư Việt Nam-Trung Đông: Đổi mới, sáng tạo để tạo nguồn lực mới cho phát triển kinh tế bền vững

Việt Nam và các quốc gia Trung Đông có quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống, có nhiều tiềm năng có thể bổ trợ ...

Ngoại trưởng Nhật Bản bất ngờ thăm Iraq sau 15 năm

Ngoại trưởng Nhật Bản bất ngờ thăm Iraq sau 15 năm

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi ngày 21/8 đã có một chuyến thăm không báo trước tới Iraq. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ...

Bài viết cùng chủ đề

Cửa sổ Trung Đông - châu Phi

Đọc thêm

Hàn Quốc đáp trả 'gắt' trước yêu cầu của Trung Quốc liên quan hệ thống THAAD

Hàn Quốc đáp trả 'gắt' trước yêu cầu của Trung Quốc liên quan hệ thống THAAD

Baoquocte.vn. Seoul cho biết, vấn đề triển khai THAAD của Mỹ ở Hàn Quốc 'không bao giờ' có thể là vấn đề để đàm phán.
Giá xăng giảm lần thứ 5 liên tiếp, E5RON92 dưới 24.000 đồng/lít

Giá xăng giảm lần thứ 5 liên tiếp, E5RON92 dưới 24.000 đồng/lít

Baoquocte.vn. Trong kỳ điều hành giá xăng dầu chiều nay (11/8), giá các mặt hàng xăng dầu tiếp tục được điều chỉnh giảm từ 15h.
Link xem trực tiếp U19 Việt Nam vs U19 Malaysia (18h30 ngày 11/8) Chung kết U19 quốc tế Thanh Niên 2022

Link xem trực tiếp U19 Việt Nam vs U19 Malaysia (18h30 ngày 11/8) Chung kết U19 quốc tế Thanh Niên 2022

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp U19 Việt Nam vs U19 Malaysia (18h30 ngày 11/8) Chung kết U19 quốc tế Thanh Niên 2022 trên tivi, điện ...
Diện đầm trắng thướt tha, Lưu Diệc Phi được khen đẹp tựa 'thần tiên'

Diện đầm trắng thướt tha, Lưu Diệc Phi được khen đẹp tựa 'thần tiên'

Baoquocte.vn. Nữ diễn viên Lưu Diệc Phi được fan yêu thích, khen ngợi khi diện đầm trắng, tóc buông xõa tại một sự kiện ở Vũ Hán, Trung Quốc.
Giá trị chiến lược của ASEAN vững vàng giữa muôn trùng biến động

Giá trị chiến lược của ASEAN vững vàng giữa muôn trùng biến động

Baoquocte.vn. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 (AMM-55) và các Hội nghị liên quan khép lại với nhiều niềm vui để sẻ chia và tự hào!
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
Đề phòng căng thẳng leo thang, không quân Ấn Độ-Trung Quốc lập đường dây nóng

Đề phòng căng thẳng leo thang, không quân Ấn Độ-Trung Quốc lập đường dây nóng

Baoquocte.vn. Các nguồn tin chính phủ Ấn Độ tiết lộ, nước này và Trung Quốc nhiều khả năng thiết lập đường dây nóng giữa các lực lượng không quân.
Nhiệt độ tăng nhanh, 200 sông băng trên dãy núi Alps biến mất

Nhiệt độ tăng nhanh, 200 sông băng trên dãy núi Alps biến mất

Baoquocte.vn. Biến đổi khí hậu là nguyên nhân khiến hơn 200 sông băng lớn trên dãy núi Alps biến mất kể từ khi các cơ quan theo dõi và đánh giá ...
Tên lửa hành trình mới nhất của Nga lợi hại tới mức nào?

Tên lửa hành trình mới nhất của Nga lợi hại tới mức nào?

Baoquocte.vn. Tên lửa hành trình mới X-69 của Nga sẽ lần đầu tiên được trình làng tại diễn đàn quân sự quốc tế Army-2022.
Áp dụng văn bản nào trong thời gian ngưng hiệu lực 2 thông tư về đấu thầu qua mạng?

Áp dụng văn bản nào trong thời gian ngưng hiệu lực 2 thông tư về đấu thầu qua mạng?

Baoquocte.vn. Thông tư 16/2022/TT-BKHĐT ngưng hiệu lực của Thông tư 08/2022/TT-BKHĐT và Thông tư 10/2022/TT-BKHĐT liên quan đến đấu thầu qua mạng.
Các cơ quan đại diện tại một số địa bàn phối hợp triển khai công tác đối ngoại đa phương

Các cơ quan đại diện tại một số địa bàn phối hợp triển khai công tác đối ngoại đa phương

Baoquocte.vn. Việc tăng cường điều phối giữa các cơ quan đại diện cùng tham gia công tác đối ngoại đa phương là hết sức cần thiết.
Chung tay xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản Hưng Yên tại thị trường Tây Nam Trung Quốc

Chung tay xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản Hưng Yên tại thị trường Tây Nam Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh vận động các doanh nghiệp tham dự kết nối với Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản Hưng Yên.
Argentina luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước ASEAN

Argentina luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước ASEAN

Baoquocte.vn. Đại sứ quán các quốc gia ASEAN tại Argentina phối hợp với Bộ Ngoại giao nước chủ nhà tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN.
Chi bộ Phái đoàn Việt Nam tại LHQ tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025

Chi bộ Phái đoàn Việt Nam tại LHQ tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025

Baoquocte.vn. Bí thư Đảng ủy Bộ phận Khu vực New York Đặng Hoàng Giang đánh giá cao vai trò của Chi bộ trong lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ được giao.
Phái đoàn Việt Nam tại New York tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với sàn giao dịch chứng khoán điện tử Nasdaq

Phái đoàn Việt Nam tại New York tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với sàn giao dịch chứng khoán điện tử Nasdaq

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Hoàng Giang đề nghị Nasdaq giới thiệu các nhà đầu tư Hoa Kỳ có uy tín, kinh nghiệm trong các lĩnh vực ông nghệ thông tin, năng lượng...
Thúc đẩy hợp tác giữa Liên đoàn công nghiệp Đan Mạch với các đối tác Việt Nam

Thúc đẩy hợp tác giữa Liên đoàn công nghiệp Đan Mạch với các đối tác Việt Nam

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối gắn kết Liên đoàn công nghiệp Đan Mạch, giới doanh nghiệp Đan Mạch với Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam.
Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Baoquocte.vn. Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang nỗ lực để nhận dạng và xác minh các nạn nhân người Việt trong vụ cháy tại Manchester.
Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Baoquocte.vn. Chiều 4/8, cảnh sát khu vực Greater Manchester (GMP) đã chính thức công bố danh tính 4 người Việt Nam được cho là mất tích trong vụ cháy xảy ra hôm 7/5.
Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Thái Xuân Dũng, công dân có nhu cầu bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mới có thể đến Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech để được hỗ trợ.
Anh thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Anh thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Baoquocte.vn. Ngày 3/8, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội ra thông báo khẳng định Vương quốc Anh tiếp tục công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam.
Đại sứ quán Việt Nam tại Czech thông báo về việc cấp hộ chiếu mẫu mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Czech thông báo về việc cấp hộ chiếu mẫu mới

Baoquocte.vn. Để tạo thuận lợi cho công dân, Đại sứ quán Việt Nam tại Czech sẽ cấp hộ chiếu mới và ghi bị chú 'nơi sinh' vào trang 4 của hộ chiếu mẫu mới.
Tích cực bảo hộ công dân tử vong do đuối nước ở Phuket, Thái Lan

Tích cực bảo hộ công dân tử vong do đuối nước ở Phuket, Thái Lan

Baoquocte.vn. Hiện Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đang tích cực triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, hỗ trợ gia đình đưa thi hài nạn nhân về nước.
Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 1)

Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 1)

Baoquocte.vn. Ấn Độ là nơi tồn tại nhiều nền tôn giáo và các quy tắc trong cuộc sống hàng ngày. Khi giao tiếp với người Ấn Độ, cần lưu ý một số điều dưới đây.
Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Baoquocte.vn. Điều 43 và 44 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về hiệu lực và trách nhiệm trong việc thi hành Nghị định.
Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Baoquocte.vn. Điều 41 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về cấp tham dự các cuộc chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.
Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Baoquocte.vn. Điều 40 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Baoquocte.vn. Trong tháng 8, có 25 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, trong đó có Thuỵ Sỹ, Bờ Biển Ngà, Singapore, Pakistan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Ukraine,...
Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Baoquocte.vn. Điều 38 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
Phiên bản di động