Thị trường việc làm Mỹ có thể phục hồi vào nửa cuối năm 2020?

12/04/2020 19:57

TGVN. Các chuyên gia kinh tế nhận định, các biện pháp mạnh mẽ của Chính phủ Mỹ trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19 sẽ giúp thị trường việc làm ở nước này có thể phục hồi vào nửa cuối năm 2020.

TIN LIÊN QUAN
thi truong viec lam my co the phuc hoi vao nua cuoi nam 2020 Bộ Tư lệnh phương Bắc của Mỹ từng dự báo 'chính xác đến kỳ lạ' về Covid-19
thi truong viec lam my co the phuc hoi vao nua cuoi nam 2020 Thêm 103 thủy thủ tàu sân bay Mỹ mắc Covid-19
thi truong viec lam my co the phuc hoi vao nua cuoi nam 2020
Nhận mẫu đơn xin việc làm tại một trạm lưu động để phòng lây nhiễm COVID-19 tại Hialeah, Florida, Mỹ, ngày 8/4/2020. (Nguồn: AFP)

Các chuyên gia kinh tế của Đại học Michigan nhận định mặc dù dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 sẽ khiến tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ tăng cao hơn so với thời kỳ Đại suy thoái, song những biện pháp mạnh mẽ của Chính phủ liên bang và sự cải thiện trong bức tranh y tế công cộng sẽ thúc đẩy sự phục hồi của thị trường việc làm vào nửa cuối năm 2020.

Theo Báo cáo cập nhật về Triển vọng kinh tế Mỹ và bang Michigan giai đoạn 2020-2022 công bố mới đây, các nhà kinh tế ước tính Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Mỹ trong quý II/2020 sẽ giảm 7% so với quý I, và giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tỷ lệ thất nghiệp của nước này dự kiến sẽ ở mức 16% trong tháng 5 và ở mức trung bình 14% trong quý II/2020.

Đối với bang Michigan, dự báo còn ảm đạm hơn, với tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ tăng lên khoảng 24% trong quý II.

Con số này cao hơn so với thời kỳ suy thoái năm 2009, và vượt mức cao nhất ghi nhận trước đó của bang này, khoảng 16% trong quý IV/1982.

Theo các chuyên gia kinh tế, tình trạng suy thoái kinh tế lần này rất khác với những đợt suy thoái trước đây vì các biện pháp hạn chế sự lây lan của dịch bệnh khiến nhiều người lao động không thể tiếp tục làm việc.

Các nhà kinh tế nhận định phản ứng của Chính phủ liên bang thông qua các gói kích thích kinh tế khác nhau là "nhanh chóng và tích cực hơn mong đợi".

Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhỏ và chính quyền tiểu bang và địa phương vẫn sẽ cần nhiều hỗ trợ hơn.

Bản báo cáo trên dự báo “bức tranh” y tế công cộng sẽ cải thiện trong những tuần tới, cho phép nền kinh tế bắt đầu hồi phục vào đầu tháng 6/2020 và tỷ lệ thất nghiệp bắt đầu giảm.

Mặc dù vậy, các nhà kinh tế không quên cảnh báo về "làn sóng mới” của các ca nhiễm bệnh dịch đang khiến hơn 20.000 người thiệt mạng ở Mỹ.  

thi truong viec lam my co the phuc hoi vao nua cuoi nam 2020

 

Hàn Quốc thành lập nhóm chuyên trách phát triển vaccine chống Covid-19

TGVN. Phủ Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) ngày 12/4 cho biết nước này sẽ thành lập một nhóm chính phủ-dân sự đặc biệt để ...

thi truong viec lam my co the phuc hoi vao nua cuoi nam 2020

 

Thượng nghị sĩ Mỹ bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông

TGVN. Ngày 11/4, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Jim Risch cùng 3 Thượng nghị sĩ Bob Menendez, Cory Gardner và Ed Markey đã ...

thi truong viec lam my co the phuc hoi vao nua cuoi nam 2020

 

Tổng thống Trump khẳng định Mỹ đạt tiến triển trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

TGVN. Ngày 10/4, Nhà Trắng tuyên bố Mỹ đang đạt tiến triển trong cuộc chiến chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 nhưng giới ...

QT

(theo TTXVN)