Bộ Tư lệnh phương Bắc của Mỹ từng dự báo 'chính xác đến kỳ lạ' về Covid-19

12/04/2020 18:40
Lê Ngọc
12/04/2020 18:40

TGVN. Một báo cáo năm 2017 của Bộ Tư lệnh phương Bắc (NORTHCOM) của Mỹ đã dự đoán chính xác nhiều khía cạnh của đại dịch Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra vào năm 2020.

TIN LIÊN QUAN
bo tu lenh phuong bac cua my tung du bao chinh xac den ky la ve covid 19 Thái Lan gia hạn thị thực cho người nước ngoài mắc kẹt vì dịch Covid-19, Đại sứ quán Việt Nam có thông báo mới hỗ trợ công dân  
bo tu lenh phuong bac cua my tung du bao chinh xac den ky la ve covid 19 Cựu quan chức WHO: Loay hoay ngăn chặn đại dịch Covid-19, thế giới không học được gì sau SARS?
bo tu lenh phuong bac cua my tung du bao chinh xac den ky la ve covid 19

Branch Plan 3650 dự báo đúng dịch “bệnh mới về đường hô hấp. (Nguồn: The Nation.)

Theo Popular Mechanics, một báo cáo có tên là Branch Plan 3650 (tạm dịch là “Kế hoạch Ngành 3650”) năm 2017 do NORTHCOM đưa ra đã cảnh báo rằng, một đại dịch trong tương lai có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho quân đội và toàn quốc gia. Theo đó, một “bệnh mới về đường hô hấp” có thể lây lan trên toàn thế giới, ảnh hưởng nghiêm trọng đến xã hội và nền kinh tế Mỹ trong thời gian lên tới 2 năm. Báo cáo cũng dự đoán sự bất ổn toàn cầu dẫn đến sự gián đoạn xã hội, khủng bố và quan hệ giữa các quốc gia.

Tài liệu Branch Plan 3650 lần đầu tiên được The Nation tiết lộ và tải trực tuyến nhằm hướng dẫn các nhân viên của NORTHCOM lập kế hoạch đối phó với “đại dịch bệnh truyền nhiễm”. Tài liệu này phác thảo các mối đe dọa khác nhau, từ khủng bố đến lây nhiễm sinh học, dự đoán với độ chính xác kỳ lạ những vấn đề mà nhà chức trách Trung Quốc phải đối mặt trong những ngày đầu của dịch bệnh ở Vũ Hán.

Không giống như các mối nguy về hóa học và phóng xạ, sự cố sinh học có thể mất nhiều tháng để hình thành và với một số vi khuẩn và virus gây bệnh nhất định, có thể tiếp tục lây lan từ người sang người. Ngoài ra, do khả năng phát hiện/cảnh báo sinh học hạn chế, một đợt bùng phát có thể không được lưu ý và tiếp tục lan rộng trước khi chẩn đoán lâm sàng được đưa ra. Điều này trở nên trầm trọng hơn nếu bị hạn chế hoặc không có xét nghiệm để xác định thủ phạm gây bệnh và nếu các triệu chứng tương tự dịch bùng phát trong tự nhiên (ví dụ như cúm mùa).

Báo cáo chỉ ra hai nhiệm vụ lớn mà NORTHCOM cần chuẩn bị, đó là ứng phó với đại dịch trong nước, bao gồm hỗ trợ chính quyền dân sự và bảo vệ các lực lượng NORTHCOM thực hiện các nhiệm vụ truyền thống của Bộ Tư lệnh, như bảo vệ đất nước; và hỗ trợ các đồng minh. Báo cáo nói lỗ hổng lớn nhất của NORTHCOM là con người, và vì dịch bệnh, có thể dẫn đến thiếu hụt nhân lực do nhân viên mắc bệnh, điều này làm tăng thêm gánh nặng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe vốn đã quá tải.

 

bo tu lenh phuong bac cua my tung du bao chinh xac den ky la ve covid 19
Báo cáo dự báo đúng hệ lụy dịch bệnh gây ra với nước Mỹ và thế giới. (Nguồn: The Nation.)

Báo cáo đưa ra nhiều lời kêu gọi chính xác, xác định “mối đe dọa rất có thể và có ý nghĩa lớn nhất” là “một bệnh về đường hô hấp mới” và cho biết, chìa khóa để chiến đấu với nó là chống lại khả năng lan truyền của nó từ thời điểm phát sinh, đồng thời đề xuất một số giải pháp, bao gồm, tiêm phòng cúm, rửa tay thường xuyên, che chắn khi ho, và cách ly xã hội…

Báo cáo của NORTHCOM cũng vẽ ra một bức tranh thảm khốc - việc phục hồi sự cố sinh học có thể kéo dài hàng tháng hoặc thậm chí nhiều năm tùy thuộc bản chất của virus và khả năng lan truyền của nó. Branch Plan 3650 cảnh báo, căn bệnh có thể ảnh hưởng đến “môi trường hoạt động” của Bộ chỉ huy này, và toàn bộ quốc gia, trong suốt 24 tháng. Báo cáo không đi sâu vào các ước tính về tỷ lệ tử vong và các mối nguy hiểm đối với nền kinh tế, nhưng cảnh báo căn bệnh có thể tạo ra một thảm họa toàn cầu với khả năng vô hiệu hóa 40% lực lượng lao động nói chung. Hiện nay, Mỹ thực sự đang trong vòng xoáy của đại dịch.

bo tu lenh phuong bac cua my tung du bao chinh xac den ky la ve covid 19
Quân đội Mỹ đang phải gồng mình chống đại dịch COVID-19. (Nguồn: Military Times).

Trong tài liệu Branch Plan 3650 còn có một cảnh báo đáng lưu ý: “Cơ quan Tình báo Quốc phòng đánh giá một đại dịch... sẽ làm phát sinh những bất ổn chính trị, xã hội và kinh tế, dẫn đến nguy cơ gây hấn, gia tăng hoạt động khủng bố và thay đổi xã hội mang tính kịch tính, đặc biệt là khi kết hợp với bệnh tật và tỷ lệ tử vong. Trong đó, nó có thể bao gồm các vấn đề liên quan đến quan hệ Mỹ - Triều Tiên, Nga-Ukraine, một chiến dịch khủng bố mới của IS hay Al Qaeda, hoặc các sự kiện khác…

Trên thực tế, Branch Plan 3650 chỉ là một tài liệu lập kế hoạch dự phòng đơn giản là phác thảo một sự kiện dường như không thể xảy ra. Hiện nay, khi Mỹ nói riêng và thế giới nói chung đang vật lộn với những ảnh hưởng đang diễn ra của đại dịch COVID-19, người ta mới hình dung được mức độ nguy hiểm của nó. Mặc dù bản kế hoạch chưa phác thảo được một giải pháp cho vấn đề mà nó nêu ra, nhưng tài liệu này mang lại sự tự tin hơn trong thời kỳ hỗn loạn mà ở đâu đó, người ta vẫn đang tiếp tục đưa ra các dự đoán về đại dịch.

bo tu lenh phuong bac cua my tung du bao chinh xac den ky la ve covid 19

 

Thái Lan gia hạn thị thực cho người nước ngoài mắc kẹt vì dịch Covid-19, Đại sứ quán Việt Nam có thông báo mới hỗ trợ công dân  

TGVN. Cục Di trú Thái Lan vừa ra thông báo sẽ không phạt những trường hợp người nước ngoài vi phạm thời hạn lưu trú ...

bo tu lenh phuong bac cua my tung du bao chinh xac den ky la ve covid 19

 

Các nhà tình báo làm gì trong đại dịch Covid-19?

TGVN. Giống như nhiều cuộc chiến trong suốt chiều dài lịch sử, trong trận chiến với đại dịch Covid-19, các cơ quan tình báo có vai ...

bo tu lenh phuong bac cua my tung du bao chinh xac den ky la ve covid 19

 

Chới với do đại dịch Covid-19, ngành du lịch nỗ lực tìm 'phao'

TGVN. Sau dịch bệnh, sự cạnh tranh giữa các công ty du lịch sẽ rất khốc liệt và hơn bao giờ hết, ngành du lịch ...

(theo Popular Mechanics)