Thiên thạch có sức hủy diệt khủng khiếp sắp đâm vào Trái Đất

01/07/2017 17:38

Một nhà thiên văn học nổi tiếng cảnh báo, một thiên thạch nặng khoảng 40 triệu tấn có thể sẽ va chạm với Trái Đất tạo ra vụ nổ kinh hoàng gấp hàng chục nghìn lần bom nguyên tử, .

TIN LIÊN QUAN
thien thach co suc huy diet khung khiep sap dam vao trai dat Argentina: Phát hiện khối thiên thạch khổng lồ 4.000 tuổi
thien thach co suc huy diet khung khiep sap dam vao trai dat NASA lập văn phòng bảo vệ Trái Đất khỏi các tiểu hành tinh

Nhà thiên văn học Alberto Cellino, làm việc tại đài quan sát Turin của Italy cho biết, một thiên thạch khổng lồ như tiểu hành tinh có tên Apophis có thể sẽ lao về phía Trái Đất ở khoảng cách rất gần vào năm 2029 và quay trở lại một lần nữa vào năm 2036.

Apophis được phát hiện vào ngày 13/4/2004 tại Đài quan sát Kitt Peak ở Arizona, Mỹ. Vào thời điểm đó, các nhà thiên văn học tính toán nó rộng khoảng 370m, có nguy cơ va chạm Trái đất vào ngày 13/4/2029 ở mức 2,7%.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định, nếu vượt qua Trái Đất vào ngày này thì việc bay sát Trái Đất ở khoảng cách chưa tới 30.000km sẽ khiến quỹ đạo của Apophis bị biến đổi bởi lực hấp dẫn khiến khả năng va chạm có thể xảy ra sẽ rất cao. Ngày thảm hoạ này được xác định là vào 13/4/2036.

thien thach co suc huy diet khung khiep sap dam vao trai dat
Hình ảnh mô phỏng của thiên thạch khi đâm vào Trái Đất. (Nguồn: Daily Star)

"Chúng ta có thể loại trừ khả năng va chạm ở hướng tiếp cận gần với Trái Đất, nhưng sau đó quỹ đạo của nó sẽ thay đổi theo một cách không thể đoán trước được", ông Cellino nhận định.

Thiên thạch khổng lồ này có thể tạo ra một miệng núi lửa rộng chừng 2km và sâu khoảng 518m. Va chạm sẽ tương đương vụ nổ 880 triệu tấn TNT hoặc 65.000 lần so với vụ nổ bom nguyên tử tại Hiroshima, Nhật Bản.

Các sinh viên của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ đang chế tạo một loại robot có sứ mệnh giám sát thiên thạch này. 

Trung Quốc và Nga đều có kế hoạch đối phó với các thiên thạch một cách nghiêm túc.

Năm 2011, các nhà nghiên cứu thuộc đại học Thanh Hoa của Trung Quốc đã đề xuất dùng tàu vũ trụ tấn công thiên thạch. Trong khi, các nhà khoa học Nga đưa ra kế hoạch phá huỷ các vật thể tiến đến gần Trái Đất bằng tên lửa liên lục địa.

thien thach co suc huy diet khung khiep sap dam vao trai dat NASA tái khởi động tàu săn thiên thạch

Bắt đầu từ tháng 9, Trái đất sẽ tiếp tục được bảo vệ bởi Wide-field Infrared Survey Explorer (WISE) - một tàu vũ trụ thăm ...

thien thach co suc huy diet khung khiep sap dam vao trai dat Dùng bom hạt nhân để chống thiên thạch

Các quan chức Nga đang xem xét kế hoạch bảo vệ Trái đất khỏi các vụ rơi thiên thạch bằng bom nguyên tử megaton (sức ...

thien thach co suc huy diet khung khiep sap dam vao trai dat Thiên thạch lớn bay gần Trái Đất

Theo AP, một thiên thạch có chiều rộng 400 mét đã bay ngang Trái Đất vào lúc 6 giờ 28 phút ngày 9/11 (giờ Việt ...

(theo Daily Star, Vietnamnet)