Thổ Nhĩ Kỳ Tổng tuyển cử sớm: 4 lý do phải vội vàng

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ tổ chức cuộc Tổng tuyển cử 2019 trước thời hạn vào ngày 24/6 tới đây. Quyết định này được ông đưa ra sau khi trao đổi với người đứng đầu đảng Phong trào Dân tộc chủ nghĩa (MHP). Theo đó, Hội đồng Bầu cử sẽ có 66 ngày để chuẩn bị cho cả hai cuộc bầu cử quan trọng: bầu cử Tổng thống và bầu cử Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
tho nhi ky tong tuyen cu som 4 ly do phai voi vang Thổ Nhĩ Kỳ: Hơn 100 tay súng người Kurd bị "vô hiệu hóa"
tho nhi ky tong tuyen cu som 4 ly do phai voi vang Nga cung cấp S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp sự trừng phạt của Mỹ

Đây là cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên sau cuộc trưng cầu ý dân vào tháng 4 năm 2017, khi người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã ủng hộ cải cách Hiến pháp, trao phần lớn quyền hành pháp cho Tổng thống. Về nguyên nhân bầu cử được tiến hành sớm hơn 17 tháng, Ủy ban Đối ngoại châu Âu (ECFR) đã đưa ra một số lý do:

Thứ nhất, thời điểm thích hợp là “ngay bây giờ hoặc không bao giờ”. Sau cuộc thăm dò dân ý, uy tín và độ tín nhiệm của liên minh AKP – MHP đang tăng lên nhờ sức ảnh hưởng của chiến dịch “Nhành Ô liu” vào thị trấn Afrin của Syria. Ngay lúc này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cần nắm bắt thời cơ và tranh thủ hiệu ứng của làn sóng chủ nghĩa dân tộc từ Afrin.

tho nhi ky tong tuyen cu som 4 ly do phai voi vang
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tiến hành Tổng tuyển cử trước thời hạn vào ngày 26/4 tới đây. (Nguồn: Getty Images)

Thứ hai là vấn đề kinh tế. Trái ngược với tín hiệu chính trị lạc quan, nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đang cho thấy dấu hiệu suy thoái nghiêm trọng. Chính quyền Tổng thống Erdogan phải đối mặt với nhiều thách thức như lạm phát, nợ công, thâm hụt tài khoản vãng lai và tình trạng thất nghiệp gia tăng do hạn chế trong chính sách thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Người dân Thổ Nhĩ Kỳ đang kỳ vọng AKP có thể cải cách nền kinh tế, thúc đẩy sản xuất và nhu cầu tiêu dùng nội địa, nâng cao xuất khẩu cũng như tăng trưởng GDP.

Thứ ba, đây là cuộc đua của các phe phái đối lập.  Sự đa dạng về tư tưởng chính trị là rào cản trong tổ chức bộ máy của Thổ Nhĩ Kỳ. Đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) đối lập của Thổ Nhĩ Kỳ chưa công bố ứng cử viên sẽ đối đầu với Tổng thống Erdogan trong cuộc bầu cử tới đây. Trong khi đó, đại diện Đảng cánh tả İYİ từng được xem là đối thủ đáng gớm của AKP có thể sẽ không tham dự tranh cử vì vấn đề biểu ngữ.

Trong khi đó, với tỷ lệ ủng hộ 10 – 12%, Đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) đang phải đối mặt với thách thức và trở ngại pháp lý khi bị cáo buộc liên quan đến phần tử khủng bố thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) tại Syria. Trước cục diện này, chiến lược của AKP để giành phần thắng trong Tổng tuyến cử sắp tới có thể là sẽ là đánh trực diện vào điểm yếu của các đảng đối lập.

Thứ Tư, AKP sẽ tranh thủ dự luật Bầu cử mới. Theo đó, Hiến pháp cho phép thành lập một liên minh

bầu cử, mở đường cho sự kết hợp giữa AKP và đồng minh theo đường lối dân tộc chủ nghĩa. Tuy nhiên, dự luật này vấp phải sự chỉ trích vì đã trao cho Ủy ban Bầu cử quyền hợp nhất các khu vực bầu cử địa phương, chuyển hòm phiếu tới các khu vực bầu cử khác.

Ngoài ra, lá phiếu bầu sẽ vẫn được chấp nhận dù không có dán tem của Ủy ban Bầu cử địa phương. Động thái được cho là nhằm hợp pháp hóa quyết định đưa ra trong cuộc trưng cầu ý dân hồi năm ngoái, khiến giới chỉ trích Chính phủ và các nhà giám sát bầu cử lo ngại.

Tổng thống Tayyip Erdogan đang tự tin vào một chiến thắng dễ dàng, để có thể đưa ra những quyết sách cần thiết cho đất nước trong thời khắc quyết định, bất chấp những chỉ trích từ phương Tây về một chế độ “độc tài” dưới sự cầm quyền của một “siêu Tổng thống”.

tho nhi ky tong tuyen cu som 4 ly do phai voi vang Tìm hiểu kinh nghiệm xây dựng khu công nghiệp tập trung của Thổ Nhĩ Kỳ

Từ ngày 25-30/3, đoàn công tác Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung và Phó Chủ nhiệm Ủy ...

tho nhi ky tong tuyen cu som 4 ly do phai voi vang Vụ ám sát Đại sứ Nga Andrei Karlov: Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh bắt Giáo sĩ Gulen

Tờ Haberturk số ra ngày 2/4 đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh bắt Giáo sĩ Fethullah Gulen và 7 đối tượng khác liên ...

tho nhi ky tong tuyen cu som 4 ly do phai voi vang Syria: “Cành ô liu” không đem lại hòa bình

Việc các tay súng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn chiếm quyền kiểm soát Afrin từ tay người Kurd có thể kéo theo những hệ ...

Phương Thân

Đọc thêm

Châu Âu trước ngã rẽ: Đối đầu hay đối thoại với Nga

Châu Âu trước ngã rẽ: Đối đầu hay đối thoại với Nga

Cuộc xung đột Nga-Ukraine đã kéo dài hơn bốn năm và đang ngày càng đặt châu Âu trước những lựa chọn chiến lược mang tính sống còn.
Cận cảnh Audi Q3 2026 vừa ra mắt tại Việt Nam, giá từ 2,099 tỷ đồng

Cận cảnh Audi Q3 2026 vừa ra mắt tại Việt Nam, giá từ 2,099 tỷ đồng

Audi Q3 2026ra mắt thị trường Việt Nam, với loạt nâng cấp mạnh về công nghệ, không gian nội thất và hệ thống hỗ trợ lái, hướng tới nhóm khách ...
Nhận định, dự đoán trận đấu Jordan vs Algeria: Đại diện châu Á khó tạo bất ngờ

Nhận định, dự đoán trận đấu Jordan vs Algeria: Đại diện châu Á khó tạo bất ngờ

Nhận định trận đấu Jordan vs Algeria, được diễn ra lúc 10h00 ngày 23/06, sân Levi's (Mỹ), bảng J World Cup 2026.
FPT giữ vị thế công ty dịch vụ CNTT lớn nhất trong Fortune Southeast Asia 500

FPT giữ vị thế công ty dịch vụ CNTT lớn nhất trong Fortune Southeast Asia 500

Trong bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á theo doanh thu do Fortune công bố, FPT đứng thứ 130, tăng 5 bậc so với năm 2025, ...
Điểm danh những thành phố có giá thuê nhà đắt đỏ nhất châu Âu

Điểm danh những thành phố có giá thuê nhà đắt đỏ nhất châu Âu

Dữ liệu mới nhất của Eurostat cho thấy thị trường cho thuê nhà tại châu Âu tiếp tục ghi nhận sự chênh lệch lớn giữa các quốc gia.
Đã có danh sách thí sinh đầu tiên trúng tuyển vào các trường công an năm 2026

Đã có danh sách thí sinh đầu tiên trúng tuyển vào các trường công an năm 2026

Sáu trong tám học viện và trường công an đã công bố danh sách thí sinh trúng tuyển theo phương thức tuyển thẳng.
Ukraine sẽ quyết định đại diện châu Âu tham gia đàm phán với Nga

Ukraine sẽ quyết định đại diện châu Âu tham gia đàm phán với Nga

Tổng thống Zelensky khẳng định Ukraine sẽ là bên quyết định ai đại diện cho châu Âu trong các cuộc đàm phán tương lai với Nga.
Đàm phán Mỹ-Iran: 18 tiếng đối thoại với loạt kết quả thực chất, Tehran khẳng định đạt ‘bước tiến quan trọng’

Đàm phán Mỹ-Iran: 18 tiếng đối thoại với loạt kết quả thực chất, Tehran khẳng định đạt ‘bước tiến quan trọng’

Các cuộc đàm phán Mỹ-Iran đã đạt được những bước tiến quan trọng, tạo nền tảng cho các cuộc thương lượng nhằm hướng tới một thỏa thuận toàn diện.
Thủ tướng Hàn Quốc Kim Min Seok lần đầu thăm Trung Quốc

Thủ tướng Hàn Quốc Kim Min Seok lần đầu thăm Trung Quốc

Ngày 22/6, Thủ tướng Hàn Quốc Kim Min Seok đã lên đường tới Trung Quốc để tham dự cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF).
Tổng thống Syria nói ‘vết thương sâu’ với Hezbollah chưa lành, vẫn để ngỏ khả năng đối thoại

Tổng thống Syria nói ‘vết thương sâu’ với Hezbollah chưa lành, vẫn để ngỏ khả năng đối thoại

Tổng thống Syria Ahmad al-Sharaa tuyên bố Damascus sẵn sàng đối thoại với Hezbollah, dù “vết thương sâu” từ nội chiến vẫn còn.
Ảnh ấn tượng: Tổng thống Donald Trump 'lẻ bóng' tại Hội nghị G7, Lãnh đạo Iran 'khoe' thỏa thuận với Mỹ, mâu thuẫn trong nội bộ Israel

Ảnh ấn tượng: Tổng thống Donald Trump 'lẻ bóng' tại Hội nghị G7, Lãnh đạo Iran 'khoe' thỏa thuận với Mỹ, mâu thuẫn trong nội bộ Israel

Các nước G7 nhóm họp ở Pháp; Tổng thống Iran ký thỏa thuận với Mỹ; Pháp-Ấn Độ 'mở ra một chương mới về phát triển'...
Bầu cử tổng thống Colombia: Cử tri chọn phe cánh hữu dẫn dắt đất nước

Bầu cử tổng thống Colombia: Cử tri chọn phe cánh hữu dẫn dắt đất nước

Ứng cử viên cánh hữu Abelardo de la Espriella đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Colombia vòng hai với cách biệt sít sao.
Công nghệ lượng tử (Kỳ II)​​​​​​​: Ai sẽ dẫn đầu kỷ nguyên lượng tử?

Công nghệ lượng tử (Kỳ II)​​​​​​​: Ai sẽ dẫn đầu kỷ nguyên lượng tử?

Công nghệ lượng tử không chỉ là cuộc đua trong phòng thí nghiệm mà đã trở thành mặt trận chiến lược giữa các cường quốc.
Công nghệ lượng tử (Kỳ I): ‘Chìa khóa’ của thế giới tương lai

Công nghệ lượng tử (Kỳ I): ‘Chìa khóa’ của thế giới tương lai

Từ bảo mật, quốc phòng đến vật liệu và năng lượng, công nghệ lượng tử được kỳ vọng mở ra những năng lực mà máy tính truyền thống khó đạt tới.
Quyền lực mềm: Mặt trận mới giữa các cường quốc

Quyền lực mềm: Mặt trận mới giữa các cường quốc

Quyền lực mềm ngày càng trở thành mặt trận cạnh tranh chiến lược giữa các quốc gia.
Từ chất thải công nghiệp đến khoáng sản chiến lược

Từ chất thải công nghiệp đến khoáng sản chiến lược

Bùn đỏ, chất thải độc hại của ngành luyện nhôm, đang được Mỹ nhìn nhận lại như một nguồn khoáng sản chiến lược.
Bí ẩn dưới lòng đất thủ đô Helsinki: Chiến lược phục hồi quốc gia của Phần Lan

Bí ẩn dưới lòng đất thủ đô Helsinki: Chiến lược phục hồi quốc gia của Phần Lan

Phần Lan nổi lên như một hình mẫu đặc biệt về sự chuẩn bị phòng thủ dân sự với mạng lưới hầm trú ẩn quy mô lớn ngay bên dưới các đô thị hiện đại.
Hé lộ vũ khí giá rẻ mới mà Ukraine đang dựa vào để đối phó các đòn tập kích Nga

Hé lộ vũ khí giá rẻ mới mà Ukraine đang dựa vào để đối phó các đòn tập kích Nga

Ukraine đang đặt cược nhiều hơn vào một giải pháp rẻ hơn nhưng đầy hiệu quả nhằm khiến tên lửa và UAV Nga mất phương hướng trước khi tới mục tiêu.
Nhìn lại một thập kỷ Brexit: Nước Anh vẫn tỏa sáng bất chấp cái giá phải trả sau 'ly hôn' với EU

Nhìn lại một thập kỷ Brexit: Nước Anh vẫn tỏa sáng bất chấp cái giá phải trả sau 'ly hôn' với EU

Mười năm trước, Anh từ bỏ tư cách thành viên của Liên minh châu Âu (EU). Và kể từ đó, nước này đã phải trả giá, theo CNN.
Thực hư chuyện Thủ tướng Anh sẵn sàng từ chức

Thực hư chuyện Thủ tướng Anh sẵn sàng từ chức

Ngày 21/6, tờ The Observer của Anh đưa tin, Thủ tướng Keir Starmer dự kiến từ chức vào ngày 22/6 và công bố lộ trình rời cương vị lãnh đạo.
Thỏa thuận Mỹ-Iran: Khi xung đột không thể tạo ra hòa bình

Thỏa thuận Mỹ-Iran: Khi xung đột không thể tạo ra hòa bình

Thỏa thuận Mỹ-Iran cho thấy, việc sử dụng sức mạnh quân sự thay cho đàm phán sẽ không đủ để tạo ra những kết quả chính trị lâu dài.
Kinh tế Nga: Phép màu đằng sau sự tăng trưởng ấn tượng của ngành du lịch

Kinh tế Nga: Phép màu đằng sau sự tăng trưởng ấn tượng của ngành du lịch

Nga đã ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể của ngành du lịch khi đón 1,6 triệu lượt khách quốc tế.
Báo chí Tatarstan theo sát, đưa tin đậm nét về chuyến công tác của Thủ tướng Lê Minh Hưng

Báo chí Tatarstan theo sát, đưa tin đậm nét về chuyến công tác của Thủ tướng Lê Minh Hưng

Chuyến công tác của Thủ tướng Lê Minh Hưng tới Kazan tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Nga đã thu hút sự quan tâm của truyền thông Tatarstan.
Sau cuộc chiến với Mỹ và Israel, nền kinh tế Iran được gì và mất gì?

Sau cuộc chiến với Mỹ và Israel, nền kinh tế Iran được gì và mất gì?

Nhiều tháng chiến sự khiến hải quân Iran gần như bị vô hiệu hóa tại vùng Vịnh Ba Tư, không quân bị phá hủy và nền kinh tế rơi vào tình trạng kiệt quệ.
Phiên bản di động