Thỏa thuận Brexit lịch sử vượt 'ải' Hạ viện

10/01/2020 08:31

TGVN. Với 330 phiếu thuận và 231 phiếu chống, Hạ viện Anh ngày 9/1 đã thông qua thỏa thuận của Thủ tướng Boris Johnson về việc đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), mở đường để Brexit được thực hiện vào ngày 31/1 tới sau nhiều năm trì hoãn.

TIN LIÊN QUAN
thoa thuan brexit lich su vuot ai ha vien Hạ viện Anh thông qua dự thảo Brexit: Vừa mừng vừa lo
thoa thuan brexit lich su vuot ai ha vien Anh sắp ra mắt đồng xu đặc biệt nhân sự kiện Brexit
thoa thuan brexit lich su vuot ai ha vien
Brexit sẽ được thực hiện vào ngày 31/1 tới. (Nguồn: Getty Images)

Trước đó, ngày 20/12/2019, thỏa thuận Brexit mà chính phủ của Thủ tướng Johnson ký kết với EU hồi tháng Mười vừa qua đã được Hạ viện Anh khóa mới thông qua lần thứ nhất, qua đó cho phép tiến hành phiên họp về đại cương dự luật. Đây là bước đi đầu tiên hướng tới hiện thực hóa cam kết hoàn tất Brexit vào ngày 31/1/2020 mà ông Johnson đưa ra trong chiến dịch tranh cử.

Các bước phê chuẩn cuối cùng được thực hiện ngay sau Giáng sinh khi Hạ viện làm việc tới ngày 9/1 để thông qua dự luật và có ba tuần để thỏa thuận được Thượng viện thông qua trước khi được Hoàng gia Anh phê chuẩn. Ngoài ra, thỏa thuận này còn phải được Nghị viện châu Âu thông qua mới có hiệu lực. Sau khi chính thức rời EU, Anh sẽ bước vào giai đoạn đàm phán thỏa thuận thương mại với EU trong thời kỳ chuyển tiếp.

Việc Hạ viện Anh phê chuẩn thỏa thuận Brexit đã chấm dứt một thời kỳ hỗn loạn đầy kịch tính về chính trị, với sự ra đi của hai chính phủ và khiến đất nước được mệnh danh là "xứ sở sương mù" bị chia rẽ.

Phần lớn thời gian kể từ sau cuộc trưng cầu dân ý về Brexit vào năm 2016, các nhà lập pháp Anh đã tranh cãi liên miên về cách thức, thời điểm hoặc thậm chí là câu hỏi liệu Anh có nên rời bỏ các đối tác thương mại gần gũi nhất với nước này sau gần 50 năm gắn bó hay không. Giờ đây, nước này đã có thể khởi động các cuộc đàm phán về thương mại với Brussels.

Trước đó, trong cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen nhân chuyến thăm London ngày 8/1, Thủ tướng Johnson đã gửi thông điệp rằng Chính phủ Anh có thể tìm kiếm thỏa thuận từng phần với EU trong giai đoạn hậu Brexit, trong đó tạm gác lại một số vấn đề chưa được giải quyết, nhưng vẫn để ngỏ khả năng rời EU mà không có thỏa thuận nào vào cuối năm nay.

thoa thuan brexit lich su vuot ai ha vien

Số phận ‘Lục địa già’ Eurozone trong bối cảnh bất ổn rình rập

TGVN. Số phận kinh tế của “Lục địa già” sẽ phụ thuộc đặc biệt vào những tiến triển của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và ...

thoa thuan brexit lich su vuot ai ha vien

Đối đầu lập pháp - hành pháp: Bình cũ, rượu mới

TGVN. Đối đầu giữa lập pháp - hành pháp không mới, song Brexit tại Anh và luận tội Tổng thống tại Mỹ bộc lộ sự ...

thoa thuan brexit lich su vuot ai ha vien

Bầu cử Anh: Cử tri bắt đầu bỏ phiếu, cơ hội để Thủ tướng Johnson kết thúc bế tắc Brexit

TGVN. Ngày 12/12, các cử tri Anh bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn tại quốc gia này. Đây ...

Thế Việt

(theo Reuters)