Thông cáo báo chí chung về Đối thoại Việt Nam - Liên minh châu Âu về quyền con người 2020

20/02/2020 15:21
Bảo Chi
20/02/2020 15:21

TGVN. Ngày 19/2, tại Hà Nội, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã tiến hành Đối thoại thường niên về quyền con người.

TIN LIÊN QUAN
viet nam lien minh chau au doi thoai ve quyen con nguoi nam 2020 Cao ủy Nhân quyền LHQ đánh giá cao thành tựu của Việt Nam về thúc đẩy và bảo vệ quyền con người
viet nam lien minh chau au doi thoai ve quyen con nguoi nam 2020 Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung: Việt Nam nỗ lực bảo đảm quyền con người
viet nam lien minh chau au doi thoai ve quyen con nguoi nam 2020
Ảnh minh họa.

Việt Nam và EU đánh giá cao những tiến triển vững chắc trong quan hệ đối tác giữa hai bên, đang được đẩy mạnh hơn với việc Nghị viện châu Âu thông qua Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và EU.

Hai bên nhấn mạnh cam kết bảo vệ và thúc đẩy quyền con người tại Việt Nam và EU và vượt qua những thách thức trong lĩnh vực này vì cuộc sống tốt đẹp hơn của người dân và toàn xã hội. Việt Nam và EU trao đổi về cách tiếp cận, nỗ lực và thành tựu của mỗi bên trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người kể từ Vòng Đối thoại trước.

Trong bối cảnh đó, EU hoan nghênh những tiến bộ của Việt Nam, đặc biệt là sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế-xã hội, việc thông qua Bộ luật lao động sửa đổi gần đây, các biện pháp nhằm thực thi hiệu quả Công ước 98 của Tổ chức Lao động quốc tế mà Việt Nam mới phê chuẩn, và các bước hướng tới phê chuẩn 2 Công ước 105 và 87.

Hai bên cũng chia sẻ quan điểm và quan tâm về các vấn đề Nhà nước pháp quyền, thúc đẩy quyền kinh tế, văn hóa, xã hội, quyền của người lao động, quyền sử dụng đất, quyền của các nhóm dễ bị tổn thương.

Phía EU nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy và bảo vệ hiệu quả các quyền dân sự, chính trị, quyền tự do ngôn luận, lập hội và hội họp.

Hai bên khẳng định các quyền con người có tính phổ quát, quan hệ chặt chẽ với nhau, không thể tách rời và nên được xem xét một cách cân bằng. Hai bên nêu quan tâm chung về vấn đề bình đẳng giới, quyền trẻ em, phòng chống bạo lực gia đình, quyền của người đồng tính, song tính và chuyển giới, phòng chống mua bán người và hỗ trợ nạn nhân mua bán người.

Hai bên ghi nhận vai trò quan trọng của truyền thông, các tổ chức phi chính phủ (NGO) và các bên liên quan trong việc đóng góp tích cực cho xã hội, kể cả trong bối cảnh thực hiện Hiệp định Hợp tác và đối tác toàn diện (PCA) và EVFTA.

EU nhắc lại quan điểm về án tử hình, trong đó khuyến khích tiếp tục giảm các tội danh có thể chịu án tử hình và đề nghị tiếp tục trao đổi thêm thông tin về vấn đề này.

Đối thoại cũng đề cập vấn đề quyền con người tại các diễn đàn đa phương và khả năng hợp tác về quyền con người, trong đó có thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người, đặc biệt là việc thực hiện các khuyến nghị đã chấp thuận theo Cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UPR) và các nghĩa vụ theo các công ước mà Việt Nam và các nước EU là thành viên.

Hai bên bày tỏ hài lòng về các hoạt động hợp tác gần đây, như dự án tăng cường tư pháp và pháp luật tại Việt Nam (EU JULE), các dự án về thực hiện các công ước ILO trong bối cảnh Hiệp định EVFTA. Trong bối cảnh đó, hai bên đã trao đổi về những ưu tiên của Việt Nam trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020 – 2021 và Chủ tịch ASEAN năm 2020, đặc biệt liên quan đến biến đổi khí hậu và các nhóm dễ bị tổn thương.

Thông qua đối thoại hiệu quả, thẳng thắn và xây dựng, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục hợp tác và đối thoại trong lĩnh vực quyền con người, đặc biệt thông qua các Vòng Đối thoại thường niên về quyền con người giữa Việt Nam và EU, đóng góp vào quan hệ song phương đang phát triển tốt đẹp, vì lợi ích của người dân.

viet nam lien minh chau au doi thoai ve quyen con nguoi nam 2020

 

Thông cáo báo chí về cuộc họp lần thứ nhất Tiểu ban chính trị Việt Nam-EU

TGVN. Cuộc họp lần thứ nhất Tiểu ban Các vấn đề chính trị trong khuôn khổ Ủy ban hỗn hợp triển khai Hiệp định khung ...

viet nam lien minh chau au doi thoai ve quyen con nguoi nam 2020

 

EVFTA và EVIPA: Tạo dựng khuôn khổ hợp tác song phương lâu dài theo hướng đối tác bình đẳng, cùng có lợi

TGVN. EVFTA và EVIPA trở thành những hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đầu tiên được EP khóa mới xem xét và ...

viet nam lien minh chau au doi thoai ve quyen con nguoi nam 2020

 

Nghị viện châu Âu phê chuẩn EVFTA và EVIPA: Quyết định quan trọng tạo động lực mới cho quan hệ Việt Nam-EU

TGVN. Vào 18h00 ngày 12/2 theo giờ Việt Nam, tại phiên toàn thể diễn ra tại Strasbourg, Pháp, Nghị viện Châu Âu (EP) đã bỏ ...