Thông điệp Giáng sinh của các lãnh đạo trên thế giới

25/12/2019 10:36
Quang Đào
25/12/2019 10:36

TGVN. Như thường lệ, vào dịp lễ Giáng sinh, lãnh đạo các nước trên thế giới luôn đưa ra những thông điệp mang tính tích cực, bỏ lại phía sau những phiền muộn của năm cũ, hướng tới một năm mới với nhiều niềm vui mới.

TIN LIÊN QUAN
thong diep giang sinh cua cac lanh dao tren the gioi Những ông già Noel ấn tượng nhất Giáng sinh 2019
thong diep giang sinh cua cac lanh dao tren the gioi Cơ quan phòng không Mỹ và nhiệm vụ hơn 60 năm theo dõi lộ trình của ông già Noel

Không khí đón mừng Lễ Giáng sinh – thời khắc Chúa Jesus ra đời đang tràn ngập khắp nơi trên thế giới. Đây là dịp lễ để các gia đình sum họp, cùng nhau ôn lại những kỷ niệm của năm cũ và cùng nhau nghỉ ngơi trong không khí hân hoan và hạnh phúc cho nhân loại vào thời khắc cuối năm này.

Hòa chung vào với thời khắc hạnh phúc này, như thường lệ, các nhà lãnh đạo trên thế giới luôn gửi tới người dân đất nước mình những thông điệp mang tính tích cực, bỏ lại một năm cũ với nhiều muộn phiền lại phía sau, hướng tới một năm mới với nhiều niềm vui mới.

thong diep giang sinh cua cac lanh dao tren the gioi

Khi thời khắc Đêm Giáng sinh chuẩn bị tới, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã gửi Thông điệp Giáng sinh tới toàn thế thần dân thông qua một đoạn video tại lâu đài Windsor (Berkshire, Vương quốc Anh). Nữ hoàng Anh nói rằng cuộc đời của Chúa Jesus đã cho thấy tầm quan trọng của hòa giải. Bà nói rằng “mỗi bước đi nhỏ nhưng thấm đẫm niềm tin và sự hy vọng có thể giúp chúng ta vượt qua các khác biệt và hàn gắn những chia rẽ sâu sắc để có được sự đồng thuận và thấu hiểu”.

Nước Anh trong năm vừa qua đã trải qua quá trình Brexit đầy căng thẳng, nói về vấn đề này, Nữ hoàng Anh cho biết: “Đường đi dĩ nhiên không phải lúc nào cũng suôn sẻ và có thể đây là một năm khá gập ghềnh, nhưng từng bước đi nhỏ có thể tạo ra một thế giới khác biệt”. Nữ hoàng hy vọng trong ngày lễ Giáng sinh, bà sẽ được đoàn tụ với phu quân – Hoàng thân Philip, Công tước xứ Edinburgh hiện đang nằm tại bệnh viện King Edward VII tại London để “theo dõi và điều trị bệnh”, và các thành viên trong Hoàng gia. Mọi người đều hy vọng Công tước có thể cùng Hoàng gia đón lễ Giáng sinh tại dinh thự Sandringham. (Nguồn: PA)

thong diep giang sinh cua cac lanh dao tren the gioi

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 23/12 đã nhấn mạnh "tầm quan trọng không thể đo đếm được" của lễ Giáng sinh đối với hàng tỷ tín đồ Cơ đốc giáo trên khắp thế giới, đồng thời cam kết sẽ "sát cánh cùng cộng đồng Cơ đốc giáo" để "bảo vệ quyền thực hành đức tin của họ". Bên cạnh đó, ông cũng khuyến cáo công chúng "không nên tranh luận quá nhiều" trong dịp Giáng sinh.

Mặc dù nhắc nhở người dân Anh "suy ngẫm về năm cũ" và chúc họ "những điều tốt đẹp sẽ đến trong Năm mới", nhưng Thủ tướng Anh đã tránh nhắc tới từ Brexit - chủ đề đã được tranh luận rất nhiều trong thời gian gần đây. (Nguồn: Telegraph)

thong diep giang sinh cua cac lanh dao tren the gioi

Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong thông điệp Giáng sinh hàng năm của mình, gửi tới người dân Canada những lời chúc tốt đẹp nhất, và kêu gọi người dân Canada hãy làm những gì họ làm tốt nhất vào thời điểm này trong năm – giúp đỡ những người cần sự giúp đỡ.

“Cho dù bạn ăn mừng dịp lễ Giáng sinh như thế nào, truyền thống ngày lễ lớn nhất của chúng ta vào dịp này là tinh thần cho đi và cho lại. Cho dù trời mưa, nắng hay bão tuyết, là người dân Canada, chúng ta luôn bao bọc, chăm sóc lẫn nhau. Từ việc giúp đỡ hàng xóm xúc tuyết đến phục vụ bữa ăn nóng sốt cho người thiếu thốn, cho mượn một bàn tay là thứ đưa chúng ta đến gần hơn với những người xung quanh chúng ta” – Thủ tướng Justin Trudeau nói trong thông điệp của mình.

(Ảnh cắt từ video)

thong diep giang sinh cua cac lanh dao tren the gioi

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern vào sáng ngày 24/12 đã đăng tải một video trên mạng xã hội, hy vọng mọi người dân New Zealand có thể tìm thấy chút yên bình sau một năm đầy biến động. Dường như bà Ardern đề cập tới cuộc tấn công vào nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch ngày 15/3 và vụ núi lửa phun trào ở Đảo Trắng trong tháng này.

Ngoài ra, trong video, bà Ardern có một điều ước, rằng sau khi xem được video này, tất cả người dân New Zealand sẽ rời xa khỏi các thiết bị điện tử, mạng xã hội và thưởng thức dịp nghỉ lễ, giành khoảng thời gian chất lượng bên cạnh gia đình và bạn bè.

(Ảnh cắt từ video)

thong diep giang sinh cua cac lanh dao tren the gioi

Về phần mình, Thủ tướng Australia Scott Morrison gửi lời cảm ơn tới những người phục vụ quốc gia, bao gồm lính cứu hỏa, tình nguyện viên, nhân viên cứu hộ và cả các thành viên của lực lượng quốc phòng đã dành hết công sức dành cho với một năm khó khăn, khi đất nước này phải đối chọi với những cơn lũ lụt, hạn hán và khủng hoảng cháy rừng diễn ra từ tháng Chín tới nay.

“Mặc cho những khó khăn này, người dân Australia vẫn đứng vững… Chúng ta là một đất nước tuyệt vời, chúng ta là một dân tộc tuyệt vời và năm 2020 sẽ là một năm nữa để chúng ta chứng minh tại sao Australia là quốc gia đáng sống nhất trên thế giới.” – Thủ tướng Morrison gửi thông điệp trong video của mình.

(Ảnh cắt từ video)

thong diep giang sinh cua cac lanh dao tren the gioi

Ngày 23/12, từ Bờ Tây, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã gửi thông điệp hòa bình đến toàn thế giới trước thềm Giáng sinh 2019. Trong thông điệp, Tổng thống Abbas nhấn mạnh "bất chấp khổ đau, bất công và áp bức do sự chiếm đóng của Israel, người Palestine quyết tâm đón Giáng sinh và Năm Mới rộn ràng, gửi thông điệp niềm vui và hòa bình tới phần còn lại của thế giới". Ông cũng bày tỏ cảm kích các nhà thờ ở thánh địa đã giao trách nhiệm cho ông giám sát việc phục chế nhà thờ Giáng sinh tại thánh địa này.  (Nguồn: Anadolu Agency)

thong diep giang sinh cua cac lanh dao tren the gioi

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gửi tới toàn thể những người ăn mừng dịp lễ này ở Thổ Nhĩ Kỳ và trên toàn thế giới lời chúc Giáng sinh an lành. Trong thông điệp của mình, ông Erdogan nhấn mạnh nhấn mạnh vai trò của truyền thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng như "sự quan tâm tối đa" ở quốc gia này để đảm bảo rằng không ai bị phân biệt đối xử dựa trên "chủng tộc, ngôn ngữ, tôn giáo hoặc giáo phái". Ông hy vọng Erdogan Giáng sinh sẽ dẫn đến việc tăng cường "sự đoàn kết và tôn trọng lẫn nhau" ở Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: Reuters)

thong diep giang sinh cua cac lanh dao tren the gioi

Như thông lệ đêm Giáng sinh, bài giảng của Giáo hoàng Francis năm nay cũng tập trung vào ý nghĩa sự ra đời của Chúa Jesus tại Bethlehem. "Giáng sinh nhắc nhở chúng ta rằng Chúa tiếp tục yêu thương tất cả, ngay cả phần tồi tệ nhất trong chúng ta. Bạn có thể suy nghĩ sai lệch hoặc từng khiến mọi thứ hỗn loạn, nhưng Chúa sẽ vẫn yêu bạn".

"Mọi sai trái trong cuộc đời của chúng ta, những điều chưa đúng trong Giáo hội hay các vấn đề tồn tại trên thế giới đều sẽ trở thành thứ yếu trước tình yêu thương cao cả của Chúa Jesus, một tình yêu hoàn toàn dịu dàng và gần gũi", Giáo hoàng phát biểu đêm qua trong Thánh lễ Giáng sinh tại Vương cung Thánh đường St. Peter ở Vatican. (Nguồn: AFP)

thong diep giang sinh cua cac lanh dao tren the gioi

 

Nga: Hàng trăm ô tô nối đuôi nhau xếp hình cây thông Noel khổng lồ

TGVN. Hơn 200 tài xế đã kỳ công xếp ô tô theo hình một cây thông khổng lồ để chào đón Giáng sinh và năm mới.

thong diep giang sinh cua cac lanh dao tren the gioi

 

Nhà thờ Đức Bà Paris năm nay không có lễ Giáng sinh

TGVN. Nhà thờ Đức Bà Paris lần đầu không tổ chức lễ Giáng sinh sau hơn 200 năm.

thong diep giang sinh cua cac lanh dao tren the gioi

 

Bạn đã từng nghe 5 truyền thống đón Giáng sinh kỳ lạ ở Mỹ?

TGVN. Mỗi quốc gia sẽ có một truyền thống đón Giáng sinh khác nhau, vậy bạn đã từng nghe về 5 truyền thống được coi ...

Quang Đào

(tổng hợp)