Ths. Đinh Văn Thịnh: Người trẻ phải 'làm mới mình' để không chênh vênh trong thị trường việc làm đầy biến động

Nguyệt Hà
Đề cập thực trạng nhiều người tốt nghiệp đại học chưa tìm được việc làm, Thạc sĩ tâm lý Đinh Văn Thịnh, Phó giám đốc Trung tâm giáo dục kỹ năng sống ATC, Giảng viên kỹ năng mềm cho rằng, người trẻ cần biết làm mới mình, trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng, bằng cấp và thái độ học hỏi không ngừng.
Theo dõi TGVN trên
Giáo dục
Thạc sĩ Đinh Văn Thịnh nhận định, nhiều bạn trẻ không tìm được việc làm vì chưa có định hướng rõ ràng, thường chạy theo ngành hot. (Ảnh: NVCC)

Thực tế hiện nay, vấn đề cử nhân thất nghiệp, không ít bạn trẻ phải giấu bằng của mình để đi học nghề, có nhất thiết phải đi học đại học hay không luôn được xã hội quan tâm… Theo ông, đâu là nguyên nhân dẫn đến thực trạng “thừa thầy thiếu thợ”? Có phải do sự phân luồng, hướng nghiệp chưa tốt?

Tình trạng sinh viên tốt nghiệp ra trường không có việc làm hoặc đang tìm việc ngày càng nhiều. Theo kết quả khảo sát từ Báo cáo đánh giá việc làm sinh viên tốt nghiệp năm 2020 của Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và cung ứng nhân lực (Bộ GD&ĐT), tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học nhưng chưa có việc làm và đang tìm việc chiếm gần 20%. Con số này khá cao, nếu so với tỷ lệ thất nghiệp chung của nhóm thanh niên ở độ tuổi 20 - 24 trong cả nước năm 2019 là 6,1%.

Trước những dao động, thay đổi của thế giới và khu vực, yêu cầu khắt khe về công việc và yêu cầu hội nhập, đòi hỏi mỗi người, đặc biệt là người trẻ, cần trang bị những kiến thức và bằng cấp, kỹ năng và thái độ chuyên nghiệp. Việc có được bằng cấp sau khi tốt nghiệp nhưng vẫn chênh vênh giữa thị trường việc làm đến từ những nguyên nhân khác nhau.

Nguyên nhân chủ quan, đến từ bản thân người học, không định hướng và tìm hiểu kỹ càng, trong quá trình học tập thiếu mục tiêu, chưa khám phá được những thế mạnh của bản thân, thiếu sự kiên định và quyết định học theo trào lưu ngành hot, thiếu kinh nghiệm thực tiễn.

Nguyên nhân khách quan đến từ phía gia đình, nhà trường, xã hội. Gia đình mong muốn con học theo một ngành sắp đặt sẵn, ngành mà cha mẹ nghĩ rằng sau này làm việc sẽ có lương cao, được người khác kính trọng. Nhà trường thiếu sự định hướng ngành nghề cho học sinh hoặc tổ chức nhưng chưa sâu và kỹ, chưa định hướng cho mỗi cá nhân mà chỉ truyền thông chung.

Đồng thời, xã hội chưa có nhiều chương trình để tuyên truyền rộng rãi. Đặc biệt, tư duy xã hội cũng một phần làm học sinh hoang mang như: học làm gì, bằng cấp cũng chẳng có giá trị, nhiều người không học nhưng vẫn thành công. Điều này vô tình làm giảm động lực học tập và phấn đấu của các em.

Cùng với đó, bạn bè thường tác động nhau chọn ngành này, trường kia để có thể học chung với nhau, vì vậy chọn theo bạn, học cùng bạn.

Giáo dục
Thái độ của các bạn trẻ rất quan trọng khi tìm việc sau tốt nghiệp. (Nguồn: Trithuc)

Số bạn trẻ thất nghiệp vẫn tăng cao có phải xuất phát từ vấn đề "lệch pha" giữa đào tạo ồ ạt với thiếu phương hướng giải quyết việc làm?

Sau khi tốt nghiệp ra trường sẽ có một bộ phận bạn trẻ phải đối diện với tình trạng thất nghiệp. Nhiều lý do có thể đề cập như việc các bạn trẻ chạy theo trào lưu ngành hot dẫn đến việc sau khi ra trường bị dư thừa.

Thất nghiệp vì không nắm vững kiến thức chuyên môn, thiếu kỹ năng làm việc và giao tiếp xã hội cũng như thiếu kinh nghiệm thực tiễn.

Ngoài ra, kết nối doanh nghiệp cũng là một phần quan trọng để mở cơ hội việc làm cho người học sau khi ra trường. Có thể nói, các trường đã có phương án, kết nối cho việc này.

Tuy nhiên, chung quy lại các vấn đề sau đó thuộc về người trẻ và doanh nghiệp, có duy trì bền vững hay không là do ứng xử, chuyên môn, kỹ năng, thái độ của các bạn trẻ.

Chuyện đào tạo Tiến sĩ, Thạc sĩ, Cử nhân được phổ cập hóa ngày một nhanh đã vô tình tạo ra những hệ lụy không tốt. Góc nhìn của ông về việc tại sao nhiều học sinh, phụ huynh vẫn chưa tha thiết với học nghề?

Ngày nay, việc đào tạo các cấp bậc học trong giáo dục rất mở và nhiều đơn vị được cấp phép đào tạo. Mọi người học vì nhu cầu công việc, mở rộng kiến thức cá nhân, nhu cầu hội nhập khu vực ASEAN, châu lục và thế giới.

Có học tập, có thế hệ tri thức mới có những diễn đàn khoa học giáo dục trong khu vực được tổ chức. Việc tổ chức giao lưu mang lại nhiều lợi ích, cùng học hỏi kiến thức khoa học giữa các nước trong khu vực ASEAN, kết hợp tạo ra mô hình giáo dục và chuyển giao, nhằm phát triển con người và xã hội, đất nước.

Vì những giá trị trên, nhiều cá nhân đã không ngại khó và không tiếc tiền bạc để đầu tư học tập, thăng tiến.

Một phần cũng vì vòng xoáy xã hội và “nhãn mác” sẽ đem lại nhiều lợi ích nên nhiều người chọn. Vì thế, lượng người theo học nghề sẽ giảm hơn.

Việc biết nâng cấp bản thân và đầu tư học tập là một điều rất tốt, nếu sự học đó đem lại niềm vui, kiến thức, giá trị bản thân, giúp ích cho bản thân. Hơn nữa, việc nâng cao vị thế ngành nghề, giúp ích gia đình và xã hội là một điều đáng mừng và cần được khuyến khích.

Ông có tư vấn nào dành cho phụ huynh và các em đang trong thời điểm “nóng” khi lựa chọn ngành nghề hiện nay?

Phụ huynh tránh tác động con em theo ngành nghề mà mình thích. Thay vì bắt ép, phụ huynh cần đồng hành trong những lựa chọn yêu thích và đam mê của con, tạo điều kiện thuận lợi để các em được học tập và phát triển.

Những lựa chọn này các em phải dựa trên năng lực học tập, nhu cầu xã hội, hoàn cảnh kinh tế gia đình, đam mê, sức khỏe của bản thân, cơ sở đào tạo để phân định xem bản thân có thật sự phù hợp ngành nghề này hay không?

Giáo dục
Trước những dao động, thay đổi của thế giới và khu vực, yêu cầu khắt khe về công việc và hội nhập, đòi hỏi mỗi người cần trang bị những kiến thức và bằng cấp, kỹ năng và thái độ chuyên nghiệp. (Nguồn: Tuổi trẻ)

Là người thường xuyên tiếp xúc, tư vấn cho các em học sinh, ông có lời khuyên gì với những thí sinh trượt đại học năm nay?

Trong cuộc sống, có rất nhiều phương diện quan trọng như sức khỏe, gia đình, tình bạn, học tập, xã hội… Học tập là một khía cạnh, là một phần của cuộc sống. Hiện tại, học tập của em có thể gặp khó khăn, trục trặc, nhưng em đừng bỏ cuộc.

Theo Trung tâm Thông tin ASEAN, tỷ lệ thất nghiệp ở Campuchia ở mức khoảng 0,31% trong năm nay, mức thấp nhất trong số tất cả các quốc gia ASEAN. Tỷ lệ thất nghiệp của Myanmar dự kiến sẽ ở mức 1,79%, Singapore (2,2%), Malaysia (3,9%), Philippines (5,8%), Indonesia (5,83%) và Brunei (8,4%).

Giống như đời sống gia đình là một phương diện quan trọng, trong gia đình ấy đôi lúc khó khăn, tưởng chừng như không thể vượt qua được, nhưng các gia đình đã cùng nhau vượt qua một cách diệu kỳ bằng sự cố gắng, hy sinh, chia sẻ với nhau.

Em chậm trong việc vào học đại học nhưng chưa chắc sau này em thất bại. Người vào học đại học sớm chưa chắc đã thành công.

Thành công hay không, bản thân có tạo ra giá trị hay không, còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa. Trước hết, đó là nỗ lực và cố gắng mỗi ngày, không bỏ cuộc khi gặp khó khăn, thử thách, kiên định với ước mơ là chất liệu để em tiến đến thành công và tạo ra giá trị.

Đừng bỏ cuộc, nếu vấp ngã hãy đứng dậy, không đứng dậy nổi thì cố gắng trườn tới, đừng quên còn gia đình, bạn bè, thầy cô luôn đồng hành với em.

Còn với những thí sinh trúng tuyển đại học nhưng không đúng với ngành nghề mong muốn thì sao? Các em nên thay đổi giấc mơ của mình hay chấp nhận thực tại?

Theo học một ngành nghề mà bản thân không có sự hứng thú và đam mê thì thật sự khó để theo đuổi và học hiệu quả, càng khó làm việc tốt sau ra trường. Vì vậy, thí sinh cần suy nghĩ, nhận định thêm về sự lựa chọn của mình, nếu bối rối cần tìm chuyên gia tư vấn hướng nghiệp để chia sẻ và định hướng kịp thời.

Việc chấp nhận học đại một ngành nghề nào đó, có thể gây nên việc chán nản và bỏ học giữa chừng, hay thay đổi ngành nghề sau một hai năm sau đó. Điều này đòi hỏi sự thích nghi cao với môi trường học tập mới, với thầy cô, chuyên ngành, bạn học. Nếu sự thích nghi kém sẽ cảm thấy cô đơn, cô lập, chậm nhịp với các bạn, chán nản tiếp diễn là điều khó tránh khỏi.

Xin cảm ơn ông!

Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đã hạ mức dự báo về khả năng phục hồi của thị trường lao động trong năm 2022. Đặc biệt, ILO dự báo số người thất nghiệp tại Việt Nam sẽ tăng lên.

Theo đó, số lao động thất nghiệp tại Việt Nam trong năm 2022 khoảng 1,3 triệu người, so với khoảng 1,2 triệu người của năm 2021. Đến năm 2023, số lượng thất nghiệp sẽ giảm về mức tương tự năm 2021 nhưng vẫn cao hơn thời điểm năm 2019 (khoảng 1,1 triệu người).

Cũng theo nghiên cứu của ILO, đến năm 2023, khu vực châu Âu và Bắc Mỹ những dấu hiệu phục hồi đáng khích lệ nhất, trong khi triển vọng cho khu vực Đông Nam Á, Mỹ Latinh và Caribbean chậm nhất.

Thêm nhiều tỉnh, thành công bố lịch tựu trường năm học 2022-2023

Thêm nhiều tỉnh, thành công bố lịch tựu trường năm học 2022-2023

Cho đến nay, đã có gần 40 tỉnh, thành công bố ngày tựu trường của học sinh các cấp năm học 2022-2023.

TP. Hồ Chí Minh: Học sinh sẽ được nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày

TP. Hồ Chí Minh: Học sinh sẽ được nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày

Tính cả cuối tuần, tổng số ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2023 của học sinh TP. Hồ Chí Minh là 9 ngày, tương đương năm ...

Xét tuyển đại học: Thí sinh cần lưu ý gì để tránh mất cơ hội?

Xét tuyển đại học: Thí sinh cần lưu ý gì để tránh mất cơ hội?

Chỉ còn 5 ngày nữa hết hạn đăng ký xét tuyển đại học, Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) yêu cầu sở GD&ĐT các ...

TS. Bùi Phương Việt Anh: Giáo dục cần tự chủ hơn nữa để nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế

TS. Bùi Phương Việt Anh: Giáo dục cần tự chủ hơn nữa để nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế

Các cơ sở giáo dục cần tham mưu để tự chủ hơn nữa trong xây dựng chương tình đào tạo thực chất, tránh hình thức ...

Nhiều bạn trẻ giỏi chuyên môn nhưng thất bại ở thị trường quốc tế, vì đâu?

Nhiều bạn trẻ giỏi chuyên môn nhưng thất bại ở thị trường quốc tế, vì đâu?

TS. Lê Hoàng Quỳnh, 1 trong 10 gương mặt được vinh danh giải thưởng khoa học công nghệ Quả cầu vàng 2021 chia sẻ, nhiều ...

Bài viết cùng chủ đề

Giáo dục Việt Nam

Đọc thêm

Bất chấp căng thẳng, Mỹ vẫn là 'khách sộp' của Nga, nằm trong 3 quốc gia mua nhiều nhất mặt hàng này

Bất chấp căng thẳng, Mỹ vẫn là 'khách sộp' của Nga, nằm trong 3 quốc gia mua nhiều nhất mặt hàng này

Nửa đầu năm 2023, Nga đã bán lượng phân bón trị giá ít nhất 6,6 tỷ USD cho 57 quốc gia, trong đó Brazil, Ấn Độ và Mỹ là những ...
Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 1/10 - XSMN 1/10 - SXMN 1/10/2023 - kết quả xổ số hôm nay 1/10

Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 1/10 - XSMN 1/10 - SXMN 1/10/2023 - kết quả xổ số hôm nay 1/10

XSMN 1/10 - SXMN 1/10/2023. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - XSMN Chủ nhật 1/10/2023. kết quả xổ số ngày 1 tháng 10. xổ số ...
Nổ lớn làm rung chuyển thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ, nghi tấn công khủng bố

Nổ lớn làm rung chuyển thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ, nghi tấn công khủng bố

Truyền thông sở tại ghi nhận tiếng nổ lớn ở trung tâm thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 1/10.
Người di cư mắc kẹt ở biên giới Mexico-Mỹ: Di chuyển trên những 'quái vật' đường sắt mong cơ hội đổi đời

Người di cư mắc kẹt ở biên giới Mexico-Mỹ: Di chuyển trên những 'quái vật' đường sắt mong cơ hội đổi đời

Rất nhiều người di cư bị mắc kẹt ở Mexico, khu vực biên giới với Mỹ, kể từ hôm 28/9 khi chuyến tàu chở hàng mà họ đang đi đột ...
Lịch cúp điện Hậu Giang hôm nay ngày 2/10/2023

Lịch cúp điện Hậu Giang hôm nay ngày 2/10/2023

Thông tin lịch cúp điện tại Hậu Giang theo từng khu vực được cập nhật mới nhất từ Điện lực miền Nam ngày 2/10/2023.
Những con tàu chở ngũ cốc không mắc kẹt, rời cảng Ukraine ra khơi trên Biển Đen

Những con tàu chở ngũ cốc không mắc kẹt, rời cảng Ukraine ra khơi trên Biển Đen

Đây là những chiếc tàu mới nhất ra khơi kể từ lúc Kiev thiết lập 'hành lang nhân đạo' tạm thời, sau khi Nga từ bỏ thỏa thuận ngũ cốc ...
Tăng lệ phí cấp giấy đăng ký xe, biển số xe từ ngày 22/10

Tăng lệ phí cấp giấy đăng ký xe, biển số xe từ ngày 22/10

Đây là nội dung tại Thông tư 60/2023 quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.
Sang tên xe máy cũ phải đóng những loại phí gì?

Sang tên xe máy cũ phải đóng những loại phí gì?

Xin cho tôi hỏi khi sang tên xe máy cũ cần phải đóng những loại phí gì? Thủ tục sang tên xe cần những gì? - Độc giả Nhật Tân
Cho sư tử ăn, một nhân viên vườn thú thiệt mạng

Cho sư tử ăn, một nhân viên vườn thú thiệt mạng

Ông Kenichi Kato làm việc tại vườn thú Tohoku nằm ở thành phố Nihonmatsu, tỉnh Fukushima, Nhật Bản, đã bị sư tử tấn công tử vong khi làm nhiệm vụ vốn được ông thực hiện ...
Các khu vực trên cả nước chiều tối và đêm mưa rào, ngày nắng

Các khu vực trên cả nước chiều tối và đêm mưa rào, ngày nắng

Theo dự báo, hầu hết các khu vực trên cả nước đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông, ngày nắng; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và ...
‘Tiên nữ đồng quê’ Lý Tử Thất xuất hiện trở lại với nhan sắc khác lạ sau 2 năm ở ẩn

‘Tiên nữ đồng quê’ Lý Tử Thất xuất hiện trở lại với nhan sắc khác lạ sau 2 năm ở ẩn

Mới đây, Lý Tử Thất - nhà sáng tạo nội dung nổi tiếng tại Trung Quốc - bất ngờ xuất hiện với diện mạo khác lạ sau 2 năm tạm dừng hoạt động.
CSGT có được dừng xe trên đường cao tốc?

CSGT có được dừng xe trên đường cao tốc?

Xin hỏi cảnh sát giao thông (CSGT) có được dừng xe trên đường cao tốc không? CSGT được dừng xe ở vị trí nào trên cao tốc? - Độc giả Huỳnh My
Lý do Vitamin B cực kỳ cần thiết cho sức khoẻ con người

Lý do Vitamin B cực kỳ cần thiết cho sức khoẻ con người

Việc không nạp đủ Vitamin B có thể ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa carbohydrate, protein và chất béo của cơ thể, gây mệt mỏi về tinh thần và thể chất.
5 loại đồ ăn không nên để qua đêm

5 loại đồ ăn không nên để qua đêm

Nhiều người có thói quen để đồ ăn thừa qua đêm, mai hâm nóng ăn lại mà không biết rằng không phải loại thức ăn nào cũng để được.
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ lây lan bệnh tay chân miệng

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ lây lan bệnh tay chân miệng

Tính từ đầu năm, Việt Nam ghi nhận gần 90 nghìn ca mắc tay chân miệng, 21 trường hợp tử vong.
Năm gợi ý hữu ích, góp phần giảm cân an toàn, giữ gìn vóc dáng, tránh nguy cơ béo phì

Năm gợi ý hữu ích, góp phần giảm cân an toàn, giữ gìn vóc dáng, tránh nguy cơ béo phì

Hạn chế tần suất ăn ngoài, giảm lượng tinh bột mỗi bữa ăn, ưu tiên thực phẩm có giá trị dinh dưỡng... sẽ bảo vệ sức khỏe và kiểm soát cân nặng.
Sau 7 năm, Campuchia lại phát hiện bệnh nhân mắc virus Zika

Sau 7 năm, Campuchia lại phát hiện bệnh nhân mắc virus Zika

Thông báo ngày 24/9, Bộ Y tế Campuchia nêu rõ bệnh nhân là một bé gái 7 tuổi từ tỉnh Kampong Thom, miền Trung Campuchia.
'Nghệ thuật' ngủ trưa kéo dài tuổi thọ của người Nhật

'Nghệ thuật' ngủ trưa kéo dài tuổi thọ của người Nhật

Các chuyên gia người Nhật khuyến cáo nên ngủ trưa ít nhất 20 phút sẽ giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể và loại bỏ mệt mỏi.
XSMN 1/10, kết quả xổ số miền Nam hôm nay Chủ nhật 1/10/2023. SXMN 1/10/2023. xổ số hôm nay 1/10

XSMN 1/10, kết quả xổ số miền Nam hôm nay Chủ nhật 1/10/2023. SXMN 1/10/2023. xổ số hôm nay 1/10

XSMN 1/10 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam 1/10/2023. kết quả xổ số ngày 1 tháng 10. xổ số miền Nam chủ nhật. xổ số hôm nay 1/10.
Vietlott 1/10, kết quả xổ số Vietlott Mega Chủ nhật 1/10/2023. xổ số Mega 645 hôm nay

Vietlott 1/10, kết quả xổ số Vietlott Mega Chủ nhật 1/10/2023. xổ số Mega 645 hôm nay

​​​​​​​Vietlott 1/10 - Vietlott Mega 6/45 1/10. Trực tiếp nhanh nhất kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 1/10/2023. XS Vietlott 655 hom nay.
XSMB 1/10, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 1/10/2023. dự đoán XSMB 1/10/2023

XSMB 1/10, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 1/10/2023. dự đoán XSMB 1/10/2023

XSMB 1/10 - trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc 1/10/2023. kết quả xổ số ngày 1 tháng 10. xổ số hôm nay 1/10. dự đoán xổ số miền bắc chủ nhật. SXMB 1/10.
XSMT 1/10, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật ngày 1/10/2023. SXMT 1/10/2023

XSMT 1/10, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật ngày 1/10/2023. SXMT 1/10/2023

XSMT 1/10 - trực tiếp xổ số miền Trung 1/10/2023. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung chủ nhật. xổ số hôm nay 1/10. SXMT 1/10
XSMT 30/9, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ Bảy ngày 30/9/2023. SXMT 30/9/2023

XSMT 30/9, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ Bảy ngày 30/9/2023. SXMT 30/9/2023

XSMT 30/9 - xổ số hôm nay 30/9. trực tiếp kết quả xổ số miền Trung 30/9/2023. Kết quả xổ số ngày 30 tháng 9. xổ số miền Trung thứ 7. SXMT 30/9
XSMB 30/9, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ Bảy 30/9/2023. dự đoán XSMB 30/9/2023

XSMB 30/9, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ Bảy 30/9/2023. dự đoán XSMB 30/9/2023

XSMB 30/9 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 30/9/2023. xổ số hôm nay 30/9. dự đoán xổ số miền Bắc thứ 7. SXMB 30/9. dự đoán XSMB thứ 7
Phiên bản di động