Thử nghiệm máu nhân tạo có thể thay thế cho tất cả các nhóm máu

08/10/2019 15:00

Các nhà khoa học tại Nhật Bản đang phát triển một loại máu nhân tạo, có thể được truyền vào bệnh nhân bất kể nhóm máu của họ là gì.    

TIN LIÊN QUAN
mau nhan tao co the duoc truyen cho tat ca cac nhom mau Người đàn ông hiến máu hiếm cứu hàng triệu trẻ sơ sinh
mau nhan tao co the duoc truyen cho tat ca cac nhom mau Nhóm máu “bật mí” chế độ ăn và tập luyện
mau nhan tao co the duoc truyen cho tat ca cac nhom mau
Các nhà khoa học Nhật Bản đang phát triển loại máu nhân tạo đặc biệt. (Nguồn: IFL Science)

Theo thông tin được tiết lộ, hiện tại loại máu nhân tạo mới được thử nghiệm trên 10 con thỏ. Tuy nhiên, nếu nó được chuyển sang thử nghiệm trên người, đây có thể là một bước đột phá rất thú vị.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 117,4 tỷ đơn vị máu hiến tặng thu thập trên toàn cầu mỗi năm chưa bao giờ đủ với nhu cầu thực tế.

Trước nhu cầu bức thiết, thiếu máu phục vụ cho mục đích y tế, các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản đã phát triển máu nhân tạo có thể thực hiện các chức năng như máu thật, với vai trò chủ yếu là lưu trữ và vận chuyển oxy, nếu cơ thể bị mất máu nghiêm trọng trong khi phẫu thuật hoặc sau chấn thương.

Các nhà nghiên cứu đã truyền máu thay thế vào 10 con thỏ đã bị xuất huyết do chấn thương gan. 6 con trong số đó vẫn sống sót và không con thỏ nào gặp các vấn đề bất lợi nghiêm trọng.

Hiện tại các nhà khoa học vẫn chưa khẳng định chắc chắn về việc liệu sản phẩm này có khả năng dẫn đến bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác hay không, vì vấn đề an toàn lâu dài của loại máu này chưa được kiểm nghiệm. Do đó, những phát hiện của các nhà khoa học Nhật Bản hiện chưa thể khẳng định có phù hợp với con người hay không.

Tuy nhiên, trước mắt, nghiên cứu này vẫn có thể là một bước đệm quan trọng để các nhà khoa học đi tìm chất thay thế máu thông thường. Loại bỏ điều kiện về người hiến tặng, máu nhân tạo có thể khiến việc truyền máu cho các bệnh nhân dễ dàng hơn.

Thật khó để dự trữ một kho máu đủ lớn với nhu cầu, nhưng máu nhân tạo sẽ có thể giải quyết được vấn đề này, tác giả nghiên cứu Manabu Kinoshita, Phó Giáo sư về miễn dịch học tại Đại học Y khoa Quốc phòng Nhật Bản cho biết.

mau nhan tao co the duoc truyen cho tat ca cac nhom mau “Chủ nhật đỏ” đạt 67% so với kế hoạch đề ra của năm 2018

Sáng 21/1, Ngày hội chính của Chương trình “Chủ nhật đỏ” lần thứ X năm 2018 do Báo Tiền phong phối hợp với Ủy ban ...

mau nhan tao co the duoc truyen cho tat ca cac nhom mau Hàng chục ngàn người tham gia hiến máu ở Lễ hội Xuân hồng

Lễ hội Xuân hồng - lễ hội hiến máu lớn nhất cả nước đã diễn ra sáng nay (ngày 18/2) tại Hà Nội.

mau nhan tao co the duoc truyen cho tat ca cac nhom mau Hành vi xấu do nhóm máu!

Bị buộc phải từ chức do một tuyên bố xúc phạm các nạn nhân của động đất và sóng thần, Bộ trưởng Xây dựng Nhật ...

TH

(theo Dân trí/IFL Science)